HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Bài TƯỞNG NIỆM THẦY Ni Sư Thích Nữ Triệt Như đọc ngày 3 tháng 1,2020 tại Thiền Viện Chân Như

12 Tháng Giêng 20207:39 CH(Xem: 1742)


Bài TƯỞNG NIỆM THẦY
Ni Sư Thích Nữ Triệt Như đọc ngày 3 tháng 1,2020 tại Thiền Viện Chân Như


Ni su Triet Nhu Tuong Niem Thay_files 1
Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch HT Phước Tịnh,

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa tất cả các bạn thiền sinh và thân hữu,

Trước hết, chúng con xin thay mặt tập thể thiền sinh của 19 đạo tràng TTK khắp nơi bày tỏ lòng tri ân và lời chào mừng chư Tôn Đức đã quang lâm tới thiền viện Chân Như này trong dịp lễ Tưởng Niệm Thầy chúng con hôm nay.

Tiếp theo, chúng con xin phép chư Tôn Đức cho con có vài lời với thiền sinh.

Các bạn thiền sinh thân mến,

Thầy chúng ta ra đi lúc 12:04 am hay là 12:05 am. Đó là bắt đầu ngày 27 tháng 12- 2019. Ngày và giờ tại Houston. Trong khi cùng lúc đó, cô đang ở Tổ Đình- Nam Cali. Giờ Cali là 10:04 pm hay 10:05 pm ngày 26-12-2019. Cách nhau 2 múi giờ.

Cô muốn nói điều gì khi nhắc lại những chi tiết này ?

-        Thời gian, tức là ngày, tháng, năm là những sự thật qui ước, thay đổi, không có giá trị bền chắc. Nó chỉ là những khái niệm do chúng ta đặt ra, nó không có thật.

-        Chúng ta khó xác định rõ ràng giờ Thầy ra đi. Vì sao? vì sự sống là một tiến trình liên tục, tiến trình chuyển hóa, lưu động không bao giờ ngừng, từ trạng thái này chuyển qua trạng thái khác, từ cảnh giới này bước sang cảnh giới khác.

-        Thiên nhiên sống động, chuyển biến không bao giờ dừng. Sự sống của chúng ta cũng trong qui luật đó. Nhưng khi chúng ta không dùng ngôn ngữ qui ước diển tả thì chúng ta sẽ đi vào cảnh giới khác, tạm gọi là cảnh giới vắng lặng tịch diệt hoàn toàn, không có khái niệm thời gian, không có khái niệm già, bệnh hay chết. Đó là cảnh giới Niết bàn, vô sanh bất tử.  

 Các bạn thiền sinh thân mến,

Năm 2019 chấm dứt thì năm 2020 mới có thề bắt đầu. Mùa đông phải tàn, mùa xuân mới tới, rồi mùa thu qua, rồi mùa đông trở lại...Nhưng mùa đông mới không phải mùa đông xưa. Vạn vật luân lưu như dòng nước chảy, dòng sống của mình cũng xuôi chảy mãi, chưa dừng. Mỗi ngày mỗi đổi mới, mỗi phút, mỗi giây đi rồi không trở lại. Mà cái tâm của mình thì vẫn cứ muốn nắm chặt thời gian. Nhưng cái tâm của mình làm sao ngăn được cánh chim nhạn bay qua ngang trời.

 

Các bạn thiền sinh thân mến,

Thầy chúng ta đã trở thành người thiên cổ. Nhưng lời dặn dò của Thầy vẫn còn vang vang trong tâm chúng ta. Thầy vẫn sáng suốt dặn dò công việc cần chuẩn bị cho ngày Truyền Thống vào đầu tháng tư năm 2020 sắp tới. Thầy đã thông báo đó cũng là ngày Kỷ niệm 25 năm của Thiền Tánh Không chúng ta. Sau đây cô muốn chia sẻ một chút với các bạn những lời dặn dò chi ly của Thầy gởi cho cô trong những ngày tháng cuối cùng.

  Xin trích vài đoạn trong Thư Thầy gởi ngày 30-11-2019, (27 ngày trước khi Thầy ra đi) 

 

Triệt Như ơi,

Vừa qua,Thầy hay tin con tổ chức khóa tu tại Việt Nam rất là thành công mỹ mãn. Bên cạnh đó lại còn tổ chức hai khóa qui y. Như thế con phải có nhiều quyết tâm để về lo săn sóc cho đệ tử của mình.

Như vậy trong chuyến du hóa kỳ này con làm việc rất tích cực, chẳng những thế mà con lại còn lo xây dựng đạo tràng Thiền Tánh Không tại Việt Nam. ... .. Như vậy kỳ này con đã làm một chuyện hết sức ngoạn mục. Thầy thực sự không ngờ chuyến du hóa này của con đã tạo ra được niềm tin cho giới Phật Tử trẻ tại Việt Nam lại quá nhanh như thế, ngoài sức tưởng tượng của Thầy...

Đó là thơ Thầy nói riêng về chuyến du hóa của con, bây giờ Thầy muốn nói chuyện tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không. Việc tổ chức kỳ này Thầy dự định như sau: vẽ sơ đồ trong vai trò Trưởng ban tổ chức với hai vị phụ tá: Ni Sư Triệt Như- Trưởng ban Nội vụ và Cô Tâm Như- Trưởng ban Ngoại vụ.

Về thành phần ban tổ chức:
 • Thầy Thiền Chủ: Trưởng ban tổ chức
 • Ni Sư Triệt Như: Phụ tá Trưởng ban tổ chức trong vai trò Nội vụ
 • Cô Tâm Như: Phụ tá Trưởng ban tổ chức trong vai trò Ngoại vụ
 • Anh Thông Quang: trong vai trò đối ngoại và ban kỹ thuật
 • Cô Hoàng Liên: phụ trách về bài trình tham luận
 • Cô Bích Ngọc: trong vai trò Thủ quĩ
 • Cô Nhất Như: trong vai trò hướng dẫn và điều động uber đưa đón quan khách
 • Cô Hằng Như: trong vai trò MC
 • Cô Tĩnh Như: trong vai trò phân phối chỗ ăn chỗ ngủ cho quan khách và thiền sinh
 • Cô Tịnh Như và Cô Diệu Như: ban tiếp tân, phụ trách đón quan khách (xếp chỗ ngồi)
 • Thầy Không Quang: trưởng ban trang trí và ban khánh tiết.
 • Cô Minh Tuyết: trưởng ban ẩm thực
 • Anh Tuệ Sơn: ban nhiếp ảnh, quay phim
 • Huệ Dung: ban soạn hình, tải lên facebook
 • Cô Diệu Như : ban văn nghệ
      ( * mỗi ban đều co mang nơ riêng để dễ phân biệt )
      ( **mỗi trưởng ban cần mời thêm người để có thể phụ giúp cho công việc của mình).

 

 • Việc tổ chức kỳ này, Trưởng ban Nội vụ phụ trách chương trình điều động nhân viên tham gia vào những chương trình sẵn rồi như sau : như anh Thông Quang sẽ đặc băng đô ở Việt Nam “chào mừng quan khách”, “ lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không”...
 • Con chỉ cần xem qua coi có được không. Đặc biệt trong đó, kỳ này Thầy chú trọng đến việc thiền sinh tham dự vào viết bài trình tham luận đã được qui định rồi.
 • Mỗi đạo tràng đều đề cử người viết bài tham luận ( 15 đạo tràng ). Bài trình tham luận đó sẽ được đọc trước đại chúng. Rồi chúng ta sẽ chỉ lấy một phần trong bài trình tham luận đó để in lên sách. Tất cả các bài trình tham luận đó sẽ được tuyển chọn và đăng vào đặc san Thiền Tánh Không năm 2020.

Về phần con chỉ cần lo viết một bài để đọc trước khi buổi lễ bắt đầu. Nội dung nói về kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không và kế hoạch được triển khai trong 10 năm sắp tới. Kỳ này thầy sắp đặt thêm 2 nhà vệ sinh, trong đó có cả nhà tắm, không sợ mình bị thắc mắc về vấn đề vệ sinh nữa.

Ngoài ra còn xây thêm 2 cốc mới cho Đạo tràng Việt Nam, và một cốc riêng cho Thầy Phước Tịnh. Kỳ này mình mướn người nấu ăn.

Thôi Thầy có bao nhiêu lời nói cho con rõ biết.

 

Thầy

 

Thư ngày 8-12-2019 ( 19 ngày trước khi Thầy ra đi)

Triệt Như ơi,

Về chương trình tham dự ngày lễ 25 năm thành lập Hội Thiền Tánh Không, Thầy thấy con đóng vai trò rất quan trọng trong việc hoằng dương giáo pháp của Đức Phật. Về phần đó con nhớ khai triển tối đa. Đặc biệt nhất, trên mặt thực hành, con nên xoáy trọng tâm vô đề mục không nói là con sẽ thành công. ...

Con nhớ đúc kết lại về phần thiền sinh đóng góp xây dựng Thiền Viện Chân Như và phần đóng góp xây dựng Tổ đình. Đó là hai phần đóng góp tích cực của thiền sinh. Mình sẽ ghi ơn công đức đó vào một bảng ghi ơn công đức của thiền sinh vào trong kế hoạch ngũ niên lần thứ tư tại Tổ Đình ở Riverside, và một vào trong kế hoạch ngũ niên lần thứ năm tại Thiền Viện Chân Như ở Navasota. Về phần đúc kết lại hai danh sách đó thì con nên ghi ra thành một bảng danh sách dành riêng cho đệ ngũ ngũ niên. Rồi sau đó con để cho Thầy đọc và thấy bản danh sách đó Thầy sẽ viết trở lại dưới dạng ghi thành công đức như mình làm từ lâu nay vậy. Vì hiện nay Thầy không có cái tổng kho ở trước mặt. Nên mẫu công thức viết về ngày thành lập danh sách ân nhân theo đúng như hình thức của đệ tam ngũ niên thì không thể có được vì thế phải đợi khi nào Thầy lấy được bản tổng kho tư liệu tới chừng đó Thầy sẽ viết lại danh sách ân nhân của đệ ngũ ngũ niên. Thế là xong.

Bây giờ Thầy muốn bàn tính đến chuyện danh sách an cư trong năm 2020 gồm những ai, con nhớ ghi rõ ngày họ đến và đi. Về chương trình của các khóa chuyên tu thiền định của Thầy, Thầy nhờ con sắp xếp sao cho hợp lý với chương trình của con. Con làm ra một lịch trình tu học chung, theo từng tháng, để cho  thiền sinh trên thế giới dễ theo dõi và thuận tiện trong việc ghi danh tu học.

Thầy có bấy nhiêu cho con biết.

Thầy

Thư ngày 17-12-2019 (10 ngày trước khi Thầy ra đi)

Triệt Như ơi,

Con nên viết bài tường trình hoạt động của con trong năm qua và kế hoạch phát triển của dòng thiền Tánh Không trong vòng 10 năm tới. Để rồi từ đó thiền sinh viết bài tham luận sẽ căn cứ vào như đề nghị phát triển của con cho ăn khớp với nhau, đó là vai trò của con trong buổi lễ kỷ niệm 25 năm. Theo đây là tờ thông báo chương trình mà Thầy dự thảo gửi về cho con đọc để con có ý kiến gì nữa thì thêm vào.

Thầy có bấy nhiêu lời đây thôi, Thầy.

 

Các bạn thiền sinh thân mến,

Chúng ta vẫn tiếp tục con đường đi của mình, như Thầy vẫn đang còn ở bên cạnh chúng ta. Như bài hát của thiền sinh Không Giác:

                 <Dù có đi đâu, Thầy vẫn bên con,

                   Lúc đang “không lời”, con ở bên Thầy.

                   <Không nói> trong con thành nhận thức

                   Thông Triệt Tánh Không, con mãi bên Thầy...>

Cô ước nguyện chúng ta tinh tấn hơn nữa, chuyển hóa tâm mình trong sạch hơn, sức khỏe được tốt hơn và phát huy được kho báu trí tuệ cùa riêng mình. Để làm gì ? Để đền đáp ân đức cùa Đức Phật, của Thầy Tổ, và để trả ơn cuộc đời.

 

Kính thưa chư Tôn Đức Tăng Ni,

          Trước khi dứt lời, một lần nữa, chúng con xin chân thành tri ân  chư vị đã qui tụ về đây trong ngày lễ tưởng niệm Thầy của chúng con. Ngưỡng mong chư Phật từ bi gia hộ chư vị: chúng sanh dị độ, Phật đạo viên thành.

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Thích Nữ Triệt Như
Ni su Triet Nhu Tuong Niem Thay_files 2

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Bảy 2020(Xem: 406)
Nếu có người muốn thấy, làm sao thấy được, Khi có chủ thể thì có đối tượng, tức sẽ không thấy gì hết, chưa thể nhập. Chỗ nầy là bặt lời tức Atakkàvacara, ngoài lý luận. Chỗ này, kinh Hoa Nghiêm nói là:”Sự sự vô ngại pháp giới”.
02 Tháng Bảy 2020(Xem: 316)
Tập hạnh nhẫn nhục, dù có oan ức, cũng không biện minh. Đó là hạnh của Ba la mật: Nhẫn nhục ba la mật. Nếu là vàng ròng thì không sợ lửa. Có thử lửa, người đời mới biết đó là vàng ròng .
02 Tháng Bảy 2020(Xem: 320)
Thầy xua mình ra trận, Thầy đã cho mình nhiều bữu bối rồi. Cô thích nhất bữu bối Như Huyễn…. Bên ngoài thấy như chiêm bao, thì bên trong êm re... Trí Huệ Bát Nhã chính là “Vô ảnh kiếm,” hay “Vô hình kiếm,” hay “Vô tướng kiếm”, mỗi người chúng ta đều có, xin nhớ lấy ra mà dùng.
02 Tháng Bảy 2020(Xem: 341)
Ai có thử mở kho tàng được, lượm được cái gì, nhớ cho cô biết với nha. Còn ai từ trước, thở ra thở vô rồi mở cửa kho tàng, bây giờ thử câu thần chú này, cũng sẽ mở được kho tàng dễ dàng. Rồi tới bước cuối cùng, không cần dùng câu thần chú nữa, vì sao ?
02 Tháng Bảy 2020(Xem: 397)
Tóm lại, dù là tu sĩ hay cư sĩ, con đường đi cũng chỉ là một. Là hướng tới sự an lạc thực sự, lâu dài, cho mình và cho người.... Tạo ra nếp sống hài hòa an lạc bản thân với người khác quanh mình....cùng chung nhịp điệu chuyển hóa tuyệt diệu của trời đất bao la này.
25 Tháng Sáu 2020(Xem: 553)
Một khi đã ra đi, thì không bao giờ trở lui lại. Chúng ta đã chọn con đường Thiền, là con đường tâm linh, thì phải dấn bước đi tới hoài, Đó là ý nghĩa của “Quyết định ba la mật” cũng là quan niệm <Tánh Nguyên tắc> của người tu sĩ, theo lời giảng của Thầy chúng ta
25 Tháng Sáu 2020(Xem: 509)
Như vậy chúng mình đều đang có thần thông: người viết, người đọc, hai bên hiểu nhau. Dù xa cách ngàn trùng. Không thấy mặt mà thấy tâm nhau. Đó là thần thông của Thiền.
25 Tháng Sáu 2020(Xem: 479)
Cuộc đời của thiền sư, như đóa hoa quỳnh, trong trắng nở tròn đầy trong đêm tối, hương tỏa phảng phất. Nhưng trên đời có mấy ai hay, biết thưởng thức hương sắc đóa hoa quỳnh.
25 Tháng Sáu 2020(Xem: 565)
Tu tại gia và tu chợ là khó vô cùng. Tu chùa là dễ nhất. Vì sao? Rất khó giữ được: “ Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” .
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 817)
Kinh có chữ tràn đầy kia, ghi lại lời Phật.. Vậy Phật có nói pháp. Pháp ở đâu? Trong kinh à? Hay ở ngoài vườn? Hay ở trong tâm? Tâm của ta hay tâm của Phật? Hay Phật của tâm ta?
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 610)
Chúng ta tự nhận là con Phật, vậy nhớ cẩn thận lời nói của mình. Vì lời nói là biểu hiện của Tâm. Tâm ma thì <lời nói như phân>.
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 584)
Vì thiệt ra, giáo thọ hay không, tất cả chúng ta đều cùng đi trên một con đường. Cùng nhìn về một hướng. Là hướng tự rèn luyện tâm của chính mình, có trị tuệ và có từ bi. Trí huệ là cửa ngõ đi vào trọng trách “sứ giả Như Lai”. Không còn cách nào khác.
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 1072)
Khóa An Cư Tại Tổ Đình
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 380)
Chúng ta tu mà ai chửi chúng ta nhiều, đó là đại Bồ-tát làm nghịch hạnh để giúp chúng ta mau đạt đạo, dù phải xuống địa ngục. Đại Bồ-tát thì đúng ra chúng ta phải lễ bái chớ đừng nói mang ơn thôi.
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 328)
Như vậy, Phật, như thiện tri thức, Ma, như ác tri thức. Cả hai đều giúp ta nhận ra con đường tu tập tiến tới an vui hạnh phúc thực sự, trong hiện đời và những đời sau nữa.
17 Tháng Sáu 2020(Xem: 350)
Ni Sư Triệt Như giảng về nguồn gốc lịch sử của bài Kinh Vô ngã tướng, phân tích nội dung năm thành phần: sắc, thọ, tưởng, hành, thức của Ngũ Uẩn, và liên hệ việc ứng dụng thực hành tu tập cho thiền sinh.
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 446)
Chúng ta là người phàm phu đang gánh chịu nhiều phiền não khổ đau. Nay đi tìm chân lý giải thoát, cần phải hiểu rõ lậu hoặc là cái gì? Và làm thế nào để đoạn trừ các lậu hoặc đó?
12 Tháng Sáu 2020(Xem: 475)
VIDEO: Thầy Thích Không Chiếu giảng THÂN CẬN XỨ tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali - 27 tháng 4, 2019
11 Tháng Sáu 2020(Xem: 736)
Mà cái tâm đó ở đâu? Nó là cái mình đã có sẵn. Quay lại là thấy. Nó ở ngay trước mắt mình. Mắt mình, không phải nhờ mắt người khác. Tâm mình, không cần qua tâm người khác.
11 Tháng Sáu 2020(Xem: 527)
Khi tâm mình tương đối lành thiện rồi, không dính mắc chuyện người khác, có được an lạc, thì nó sẽ tự dừng. Đó là Định. Có cần phải tìm kiếm bon chen vội vã không?
09 Tháng Sáu 2020(Xem: 429)
Tóm lại , Tứ Diệu đế, được xếp là Tục đế Bát nhã, nhưng hướng nhắm là dẫn đến Chân đế Bát nhã.
03 Tháng Sáu 2020(Xem: 461)
Mình có khi chưa nhìn rõ tâm mình, cứ tưởng là mình như vầy là hoàn hão rồi. Mình nhìn vào gương. Cái gương rất khách quan. Người khác sẽ thấy mình như cái gương thấy mình vậy.
02 Tháng Sáu 2020(Xem: 623)
Như thế là vượt lên trên cả hai khái niệm: ngã và vô ngã rồi. Khi mình không còn khái niệm ngã và vô ngã, mình mới thực sự kinh nghiệm vô ngã. Nhưng không nói là vô ngã nữa.
02 Tháng Sáu 2020(Xem: 420)
Sao mình không xao xuyến khi thưởng thức bụi hoa hồng vàng, rực rỡ, tươi sáng kia. Sao đứng bên mấy đóa hoa không tên này, lòng mình lại bồi hồi. Có phải là... dường như vừa biết trên đời vẫn có thể có người tri kỷ?
02 Tháng Sáu 2020(Xem: 623)
Có phải mình quá vội vàng hay không? Hay là mình thiếu đèn pha, hay mình đi con đường khúc khuỷu không có đèn đường. Hay xe mình không có cái thắng tốt? Khi chúng ta đã điều khiển chiếc xe đời của mình an toàn đem đến hạnh phúc cho mình và cho người khác thì lo gì, chúng ta cũng sẽ lái chiếc xe tâm linh đến đúng mục tiêu thôi.
02 Tháng Sáu 2020(Xem: 796)
những điểm tương đồng giữa Không và Chân như: những điều khác biệt giữa Không và Chân như:
01 Tháng Sáu 2020(Xem: 972)
Khóa An Cư Tại Cairns, Úc Châu đầu năm 2020.
28 Tháng Năm 2020(Xem: 502)
“Phát Bồ Đề Tâm” là đặt ra mục tiêu tối hậu ngay từ lúc khởi đầu đó là hướng tâm đến lộ trình tu tập giác ngộ và giải thoát.
27 Tháng Năm 2020(Xem: 588)
Giáo lý, hay lý thuyết thiền, hay kỹ thuật thực tập là ngọn đèn soi sáng con đường mình đang đi. Các em phải tự bước đi. Mỗi người phải có trách nhiệm cuộc đời của mình. phải tự mình là ngọn đèn cho chính mình.
26 Tháng Năm 2020(Xem: 723)
Cái Ngã là đầu mối của ý, của lời và của hành động. Từ đó là Nghiệp.
26 Tháng Năm 2020(Xem: 503)
Ni Sư Triệt Như thuyết giảng cô đọng về giáo lý, phương pháp thực tập thiền và đối chiếu với kiến thức khoa học thời đại, qua sơ đồ đúc kết lại 'Con đường tu tập' của thiền sinh từ lớp căn bản đến 4 cấp lớp bát nhã
26 Tháng Năm 2020(Xem: 496)
Giai đoạn 1: Biết không lời + sự xúc chạm đi Giai đoạn 2: Biết không lời + trạng thái tâm trống rỗng. Giai đoạn 3: Tỉnh thức biết không lời + thấy hay nghe. Giai đoạn 4: Nhận thức biết không lời trống rỗng = nhận thức biết không lời như vậy.
26 Tháng Năm 2020(Xem: 730)
Vậy, qui luật xung đột là đúng hay qui luật hài hòa là đúng? Xung đột là khổ đau. Hài hòa là an vui, là niết bàn. Một cái thấy theo người thế gian, đúng theo thực tế của cuộc đời. Một cái thấy của bậc tỉnh thức, đứng trên bản thể của cuộc đời.
21 Tháng Năm 2020(Xem: 927)
Con đường tu đã được đức Phật trình bày thật rõ ràng, dứt khoát, lý luận thật vững chắc, không ai bắt bẻ được. Thời xưa cho đến nay, Tứ Diệu Đế vẫn được xem như là con đường tu quan trọng khuôn mẫu để ra khỏi cảnh đời đau khổ trần gian.
21 Tháng Năm 2020(Xem: 556)
Ba tháng rưỡi qua rồi, mình đứng trên bờ, nhìn dòng sông đời trôi chảy, êm dịu, hài hòa, theo nhân duyên của nó. Dòng sông đời mình cũng vậy, trôi chảy thật êm đềm theo nhân duyên trùng trùng của nó. Đố ai khuấy động được dòng sông đời muôn thuở của nghiệp quả ?
21 Tháng Năm 2020(Xem: 1063)
Một em thiền sinh hỏi cô về pháp Thở. Bây giờ cô trình bày phương thức thực tập Thở của chúng ta đã theo từ nhiều năm nay. Chúng ta cũng căn cứ trên kinh Nikàya, tuy nhiên chúng ta giải thích đơn giản hơn.
18 Tháng Năm 2020(Xem: 716)
Ni Sư tổng kết và phân tích cách thực hành áp dụng Biết Không Lời của Tánh giác trong mỗi đề mục: Thân, Thọ, Tâm, Pháp trong Kinh Niệm Xứ, một bài Kinh quan trọng trong việc thực hành thiền theo hệ phái Theravada. - Khóa Bát nhã IV - Toronto 6 tháng 7, 2016
17 Tháng Năm 2020(Xem: 596)
Luân hồi là xoay tròn, tiếp nối lên xuống của mỗi chúng sanh trong sáu cõi. Khi tái sanh ở cõi này, khi đầu thai ở cõi khác, tiếp nối tử sinh, sinh tử không ngừng.
15 Tháng Năm 2020(Xem: 1085)
Thầy Thích Không Chiếu giảng BƯỚC ĐẦU VÀO THIỀN: Hướng dẩn cách thực hành THIỀN đơn giản tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali 21 tháng 4, 2018
14 Tháng Năm 2020(Xem: 715)
Trong mảnh vườn nhỏ này, cây cỏ, hoa, lá chen chúc nhau, hài hòa, kiếm sống, kiếm nắng, kiếm sương. Nhưng rồi thì tất cả cũng sẽ tàn, sẽ khô, sẽ rụng. Còn lại cái gì ? Mấy cây tiêu, cây tùng thì vẫn là cây tiêu, cây tùng. Nhưng dù còn đó, một trăm năm rồi cũng héo khô ngã quị. Mình cũng vậy.
14 Tháng Năm 2020(Xem: 711)
Mình thấy những hình ảnh già, bệnh và chết nhiều quá, nên mình không quan tâm tới, mình chưa chấn động trong tâm. Mình chưa tỉnh thức. Cho nên, bây giờ mới có thêm một vị Thiên sứ nữa, để cảnh tỉnh con người.
07 Tháng Năm 2020(Xem: 870)
Để xác định giá trị của thiền đối với đời sống con người do Phật và Tổ đã dạy, Ni Sư Triệt Như dựa vào kiến thức khoa học về cơ thể và não bộ để giải thích việc thực hành thiền và cách sống tác động như thế nào đối với thân, tâm, trí tuệ tâm linh, qua đó giúp thiền sinh hiểu được khi nào thực hành đúng và khi nào sai.
07 Tháng Năm 2020(Xem: 842)
Vậy sao đời không thấy cái sức sống, cái nhan sắc thực của thiên nhiên? Mà lại đi ca ngợi, gìn giữ tranh, ảnh là những cái “bản sao chết” của thiên nhiên? Cô thấy ngộ thiệt. Hay là mình lẩm cẩm vì tuổi già rồi không chừng!
07 Tháng Năm 2020(Xem: 921)
“...Con đồng ý với sư cô. Con nghĩ sẽ có nhiều thiền sinh kéo nhau về Tổ Đình nhổ cỏ để được sáng đạo chứ chẳng cần học giáo lý mà Đức Phật đã giảng dạy từ hơn hai ngàn năm nay đâu.... .... và con phải chọn về Tổ Đình nhổ cỏ hay học Thiền online ? ”
30 Tháng Tư 2020(Xem: 953)
Cô gởi các em câu chuyện trên cõi tiên. Có ai muốn làm tiên nữa không?
30 Tháng Tư 2020(Xem: 879)
VIDEO: Ni Sư Triệt Như: Nhắn nhủ thiền sinh qua Kết luận bài Bát Nhã Tâm Kinh Khóa Bát Nhã IV – Toronto - Canada 2016
24 Tháng Tư 2020(Xem: 1025)
Con coronavirus nó chỉ ăn cái thân của mình thôi, và chỉ ăn mất thân trong một đời. Vậy mà người ta hoảng hốt. Còn cái bệnh dịch kia nó ăn cái tâm, nó ăn luôn nhiều đời mà ít ai lo . Bệnh dịch ghê gớm đó là bệnh gì vâỵ ? Chắc các em đã có câu trả lời rồi phải không ?
24 Tháng Tư 2020(Xem: 603)
Nhớ về Thiền Viện tu học nhé ! Bông hoa cây lá đón chào ta.
24 Tháng Tư 2020(Xem: 799)
Đúc kết những thuật ngữ quan trọng và cốt lõi giáo lý của Đức Phật về thiền để bổ túc cho việc thực hành từ căn bản đến bát nhã. ( Khóa Bát Nhã đặc biệt - Toronto Canada 2016)
22 Tháng Tư 2020(Xem: 723)
Khi sinh ra, hài nhi phải khóc thét lên để tự có hơi thở và trước khi chết đi con người cũng vật vã tột cùng để trả hơi thở vay mượn này về với hư không vốn dĩ của nó.
21 Tháng Tư 2020(Xem: 724)
Em cười ha ha: - Vậy cô thông báo thiền sinh ai muốn sáng đạo thì lên nhổ cỏ Tổ Đình, cô khỏi phải giảng pháp online nữa ! Lý thuyết hoài làm chi ? Phải thực hành chứ ! Vậy ai muốn sáng đạo thì lên nhổ cỏ Tổ Đình !
16 Tháng Tư 2020(Xem: 1459)
Vì thế hôm nay, cô mới quyết định ngồi lại bàn viết này, trãi tâm tư mình ra, gởi theo gió mây, tới những em nào có duyên đọc mấy lời này. Xem như là để đền trả lại những niềm vui, những năng lượng thiện lành, mà cô đã nhận được từ khi dấn bước vào con đường tu học.
16 Tháng Tư 2020(Xem: 614)
Giờ đây chỉ một chuỗi ARN nhỏ, không nhân, không tế bào, không thể nào tự sống một mình mà sống nhờ ký chủ là con người; chúng đã dạy cho con người một bài học.
15 Tháng Tư 2020(Xem: 764)
Ngay giữa những xáo động bất ổn tận gốc rễ của cuộc sống, Ni Sư đã bình thản gửi đến tất cả thiền sinh những hình, cây lá hoa cảnh thiên nhiên tươi tốt của Tổ Đình, với những lời thăm hỏi yêu thương đến đệ tử của mình. Con xin có bài pháp trình Thầy.
15 Tháng Tư 2020(Xem: 549)
Tổng Kết Các Khóa Tu Học Trong Năm 2019 Kế Hoạch Sinh Hoạt Năm 2020:
10 Tháng Tư 2020(Xem: 1041)
Thân mến gởi tới các bạn những tấm hình chụp không có chuyện môn. Chỉ là để ....
09 Tháng Tư 2020(Xem: 1471)
Ni sư Triệt Như giảng Bí quyết thực hành thiền làm sao không có vọng tưởng khởi lên
09 Tháng Tư 2020(Xem: 1044)
HT Thích Thông Triệt: Các tiến trình tâm trong đạo Phật (Khóa KTNL Precuneus tại Tổ Đình 2015)
03 Tháng Tư 2020(Xem: 1063)
Buổi phỏng vấn của ký giả Trọng Thành đài RFI với Thiền Sư Thích Thông Triệt đềi tài: Lợi ích của tập thiền dưới ánh sáng của khoa học về bộ não Thứ tư 18 Tháng Bẩy 2012
01 Tháng Tư 2020(Xem: 744)
TƯỞNG NIỆM của Hòa thượng THÍCH PHƯỚC TỊNH trong buổi lể trà tỳ Hòa Thượng THÍCH THÔNG TRIỆT
26 Tháng Ba 2020(Xem: 1023)
Ni sư Triệt Như giảng LÀM SAO SỐNG AN TRÚ TRONG CHÁNH NIỆM (phần 1) do HỘI PHẬT HỌC ĐUỐC TUỆ thỉnh giảng và tổ chức tại Trung Tâm Sangha NamCali ngày 24 tháng 4, 2016
25 Tháng Ba 2020(Xem: 651)
Thầy Thích Không Chiếu giảng đề tài: SANH GIÀ BỊNH CHẾT tại Thiên Đường Tanh Không Nam Cali ngày 30/3/2019
19 Tháng Ba 2020(Xem: 1184)
Ni sư Triệt Như giảng : QUY LUẬT VÔ THƯỜNG tại Thiền Dường Tánh Không Nam Cali ngày 26 tháng 1, 2019
19 Tháng Ba 2020(Xem: 935)
thầy Thích Không Chiếu giảng tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali ngày 5 tháng 1, 2019 Đời Mong Manh dựa vào đâu Vững Chắc
13 Tháng Ba 2020(Xem: 842)
Ni sư Triệt Như giảng tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali ngày 6 tháng 1, 2016: "Làm sao Sống một Đời Sống xứng đáng"
09 Tháng Ba 2020(Xem: 1160)
I- Địa điểm An Cư: Tổ Đình thiền viện Tánh Không Nam Cali - II- Thời gian: trọn tháng 2 & 3 & 4 – 2020
09 Tháng Ba 2020(Xem: 689)
Đây là khóa An Cư của Tăng Ni nên nội dung chính là thảo luận về Giới luật của người mới xuất gia, sa di và sa di ni.
04 Tháng Ba 2020(Xem: 810)
Ni sư Triệt Như giảng giải Trung Bộ Kinh: bài ĐẠI KINH XÓM NGỰA Đức Phật dạy từng bước tu tập quan trọng và phổ biến cho tất cả.
04 Tháng Ba 2020(Xem: 985)
Hòa thượng Thích Thông Triệt, Thiền chủ pháp môn Thiền Tánh Không, đã mất ngày 27-12-2019 tại Mỹ, thọ 90 tuổi. Thầy để lại một dòng thiền đặc sắc trong thời hiện đại.
19 Tháng Hai 2020(Xem: 835)
Những gì chúng tôi trình bày hôm nay, chỉ nói lên một phần hiểu biết nhỏ nhoi của người học trò được biết những gì, Thầy cho phép được biết mà thôi!
31 Tháng Giêng 2020(Xem: 920)
Hiện tượng thế gian hiện hữu như trò ảo thuật tiếng Phạn gọi là Màyà, tiếng Anh là Illusion nghĩa là ảo ảnh. Bằng giác quan nhìn thấy hiện tượng thế gian như đang hiện hữu, nhưng tích tắc sau là thay đổi. Đó là đặc tính của Huyễn.
27 Tháng Giêng 2020(Xem: 748)
Mùa Xuân tuy đã đến nhưng cửa ngõ hạnh phúc trong lòng nhiều người bị khoá chặt. Có cách nào để mở cửa hạnh phúc cho tất cả mọi người hay không?
14 Tháng Giêng 2020(Xem: 1251)
Hình ảnh Tang Lễ Thầy Thiền Chủ - Ngày 1 tháng 1: Lễ Nhập quan và Thọ tang - Ngày 3 tháng 1: Lễ tưởng niệm Tại Thiền Viện Chân Như - Ngày 4 tháng 1: Lễ Di quan và Trà Tỳ
31 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 1487)
Thầy vẫn là tấm gương sáng, là ngọn đại đăng soi đường dẫn lối cho chúng con trên bước đường tu tập.
27 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 3577)
Thiếu Thời - Thực hành không đúng cách - Ngộ đạo lần đầu - Kết quả pháp tu đúng - Thiền và khoa học - Chụp hình não bộ - Phục vụ nhân sinh qua Thiền
28 Tháng Mười Một 2019(Xem: 1208)
Lý tưởng và mục đích của hệ Theravada và Phát Triển đều như nhau nghĩa là tu tập rốt ráo để đạt được giác ngộ giải thoát, chỉ khác nhau về chủ trương và lập trường.
14 Tháng Mười Một 2019(Xem: 1153)
Thời gian không chờ đợi ai. Chúng ta còn chần chờ gì mà không bắt đầu thay đổi phương thức sống để quãng đời còn lại của chúng ta được an nhàn hạnh phúc?
29 Tháng Mười 2019(Xem: 1057)
Bài Kinh này mở ra một lộ trình giải thoát với phương thức rõ ràng, giúp người tu bắt đầu từ trạng thái Tâm Phàm Phu nhiều tham dục, nhiều phiền não khổ đau, dần chuyển sang trạng thái Niết Bàn an vui hạnh phúc.
15 Tháng Mười 2019(Xem: 1366)
Nội dung bài kinh "Viết Trên Đá, Trên Đất, Trên Nước", Đức Phật đã đề cập đến phản ứng khác nhau của ba hạng người khi nóng giận.
08 Tháng Mười 2019(Xem: 1893)
... Cái biết này luôn hiện hữu khi mình không suy nghĩ, suy tính, phân vân, đắn đo. Cái biết này là tự biết và không có cái tôi biết. Chính cái biết này mới là nơi nương tựa trong đời sống mong manh dễ vở này. Tuệ Chiếu
04 Tháng Mười 2019(Xem: 1174)
Thông thường, người ta giải nghĩa Nhân là người, Cách là tư cách, là phẩm chất, là giá trị, là tư cách làm người... Như vậy Nhân cách là một thứ giá trị, phẩm chất đạo đức của mỗi con người được xây dựng và hình thành trong suốt thời gian con người đó tồn tại trong xã hội.
23 Tháng Chín 2019(Xem: 1250)
Ba nghiệp thanh tịnh là nền tảng quan trọng cho mọi người. Nó giúp cho đời sống hiện tại của chúng ta được an vui hạnh phúc, và là cái Nhân tốt cho những đời sau. Nó còn là nền tảng cho con đường tu tập thiền Định, phát huy trí huệ tâm linh cho những ai ôm ấp lý tưởng tu hành "thoát khổ, giác ngộ, giải thoát."
12 Tháng Bảy 2019(Xem: 2082)
Bài viết của 2 thiền sinh mới lớp Thiền Căn Bản 2019 gửi bạn nhân ngày đầu tiên về tổ đình nhập thất
02 Tháng Bảy 2019(Xem: 1598)
Đủ cơ duyên được đến thăm thánh tích Nalanda, chúng tôi với tâm trạng của kẻ hậu sinh, không tránh khỏi ngậm ngùi thương tiếc một thánh tích Phật học đã một thời huy hoàng.
25 Tháng Sáu 2019(Xem: 1701)
Tường trình chuyến du hóa tại Adelaide, Canberra và Cairns, Úc châu từ ngày 1 đến 22 tháng 6.
03 Tháng Sáu 2019(Xem: 3021)
Tại nơi đây, Thiền sinh có cơ hội chuyển tâm lăng xăng dao động thường ngày bằng tâm yên lặng, không lời. Cuối ngày, mỗi thiền sinh đều cảm nhận được sự nhẹ nhàng, thanh thoát, bình yên không gợn sóng của tâm.
24 Tháng Năm 2019(Xem: 2148)
Bài "Đại Kinh Xóm Ngựa" này, tuy Thế Tôn dạy cho hàng Tỷ-kheo, nhưng đối với chúng ta là hàng Phật tử tại gia cũng có thể thực hành tu tập được. Chúng ta không cầu mong đạt tới mục tiêu cuối cùng. Nhưng nếu kinh nghiệm được trạng thái "Không Tầm Không Tứ", thì kết quả cũng giúp cho chúng ta có đủ năng lượng để đối phó với đời sống nhiều nhiễu nhương phiền não.
18 Tháng Tư 2019(Xem: 3044)
Chúng ta đã lỡ bị sanh vì chúng ta không có khả năng lựa chọn nơi sanh thú trong quá khứ, tuy nhiên chúng ta có khả năng tự quyết định nơi tái sanh trong tương lai dựa vào lời dạy của Đức Phật.
11 Tháng Giêng 2019(Xem: 2613)
Trước thềm năm mới người sống ở ngoài đời hay người đang đi trên đường đạo. Ai cũng có nhu cầu quay về năm cũ để xem năm qua cuộc sống của mình như thế nào hầu sửa chữa hay bổ xung cho đời sống năm mới được tốt đẹp hơn.
24 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 2628)
Có rất nhiều cách thay đổi cuộc sống cũ nhàm chán để có cuộc sống mới phấn khởi tích cực hơn. Nhưng quan trọng và cần thiết là trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu những điều căn bản nào tạo nên sự cân bằng để con người có một thể chất tốt, một sức khoẻ tốt, rồi từ đó chúng ta mới bắt đầu thực hiện cuộc thay đổi.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 3079)
Tính đến nay, Đức Phật đã nhập diệt 2,562 năm, nhưng Giáo Lý cao siêu mà Ngài đã dày công hoằng dương trong 45 năm dài vẫn còn lưu lại cho nhân thế. Ngài đã để lại cho thế gian một đại kho tàng văn hoá Phật giáo đồ sộ qua ba tạng: Kinh, Luật và Luận.
19 Tháng Chín 2018(Xem: 3174)
Bài kinh "Bhaddekaratta" hay "One fortunate attachment" hoặc "Một Dính Mắc May Mắn" mà Hoà Thượng Thích Minh Châu dịch là "Kinh Nhất Dạ Hiền Giả", tuy ngắn gọn và đơn giản nhưng xét kỷ thì thật sâu sắc. Đức Phật đã nhắm đúng vào tâm trạng của chúng sinh luôn khổ để mà giảng bài kinh này.
18 Tháng Chín 2018(Xem: 4389)
Sau khi đi dạo qua ba cửa thành, Đức Phật nhận ra con người phải bị già, bệnh, chết mới nói rằng ta đã lỡ bị sanh có nghĩa là mình không có muốn sinh ra mà mình vẫn bị sanh ra; khi bị sanh ra rồi thì mình phải chịu cái cảnh già, bệnh, chết. Đức Phật nói ta lỡ bị sanh bây giờ ta đi tìm cái vô sanh. Vậy cái vô sanh là cái gì?
17 Tháng Chín 2018(Xem: 4287)
Thiền trong đời hay đạo là làm sao chuyển được cái tâm (thay đổi bên trong) từ tâm dính mắc, lăng xăng thành tâm chỉ biết đến thầm nhận biết. Từ bước đầu tiên là không có lời nói thầm trong đầu cho đến khi thọ biết mà không dính.
1,077,097