HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như TTVN52: NHỮNG MẢNH “PUZZLE”

Thursday, July 30, 20207:48 AM(View: 3785)

Triệt Như - Tâm Tình Với Nhau - Bài 52

NHỮNG MẢNH PUZZLE
52 Những Mảnh “Puzzle”

Ngày xưa, khoảng 25 năm trước, những ngày tháng “dài nhất của đời người”, sau mấy ngọn gió vô thường thổi tới, cô lao chao trong không gian hụt hẩng. Lúc đó tìm nguồn vui trong hoàn cảnh trống trải của mình, chỉ là mấy cái hộp nhỏ, xanh xanh đỏ đỏ của trẻ em. Chơi lắp ráp nhà cửa, phố phường, hết rồi thì tới trò chơi khó hơn một chút, “puzzle”. Những mảnh vụn đủ màu sắc, hình dạng, kích thước khác nhau gắn vào thành một bức tranh đẹp. Say mê từ ngày này qua ngày khác, kiên nhẫn, có lẽ từ trò chơi này cũng tập cho mình lòng kiên nhẫntrí quan sát tĩ mĩ. Ban đầu chọn những mảnh puzzle lớn, đơn giản. Về sau, chọn những bức tranh có hàng trăm mảnh nhỏ để làm cho lâu, phức tạp hơn. Mỗi khi chọn được một mảnh vừa vặn gắn vào chính xác, thì có một niềm vui. Quên đời.

Cứ thế, tháng ngày qua mau. Cho tới khi trong nhà không còn hộp puzzle nào nữa thì đời trở lại bình thường, không còn nặng nề như lúc trước. Bấy giờ gặp được Phật pháp nâng đỡ vừa đúng lúc để cô có thể đứng lên làm cột trụ cho cái gia đình bé nhỏ của mình. Tuy nói là đã đứng lên được, trước mắt các con, mà có khi con gái nằm ngủ bên cạnh chắc không biết mẹ đang rơi nước mắt thầm, ướt gối giữa đêm.

Lúc đó, bắt đầu học Thiền, học khóa căn bản với Thầy năm 1996 khi ấy Thầy còn ở trên thành phố Beaverton, tiểu bang Oregon. Đến năm 1997 và 1998, cô và các bạn tổ chức khóa tu tại Nam Cali và thỉnh Thầy xuống dạy.

Mãi đến năm 1999, Thầy mới quyết định về Nam Cali luôn. Ban đầu thiền sinh chỉ mua được một căn nhà loại mobile home đường Euclid, với 3 phòng ngủ, phòng khách làm thiền đường để Thầy mở khóa tu. Khóa Bát Nhã đầu tiên được tổ chức tại đây. Đến khoảng 2002 mới có được ngôi thiền viện này tại thành phố Perris, thuộc quận Riverside.

 

Bây giờ nói tiếp những mảnh “puzzle” của đời cô. Khóa Căn bản I Thầy dạy năm 1995 tại Oregon, cô chưa học. Năm 1996, cô cùng với bà Tín Giáo bay lên Oregon hoc khóa Căn bản II. Lúc đó Thầy dạy khóa Căn bản gồm 2 lớp. Mỗi lớp dạy thứ bảy và chủ nhật, kéo dài 3 tháng. Khi ấy, cô vẫn còn ốm yếu lắm, chỉ cân có 85lbs, Vẫn khó cười. Thầy nói cô xanh mét. Tuy đã tu học, tâm nhẹ nhàng hơn. Nhưng cô còn nhớ, có một lần, khi đang dùng cơm cùng chung bàn với Thầy và các bạn, hôm đó, không biết ai đã mở máy cho nghe nhạc hoà tấu đàn tranh. Đang ăn yên lặng, bỗng phóng tâm lắng nghe tiếng đàn ai oán não nùng, nước mắt tuôn rơi xuống chén cơm. Thầy nhìn thấy, Thầy cười:

-      Rớt rồi, con ơi!

Năm 1997, khóa tu nhập thất 3 tháng tổ chức tại Corona ở Nam Cali, có vài chuyện buồn phiền, vài người rủ nhau chèn ép cô. Một hôm giữa lớp, không nhớ bắt đầu từ chuyện gì, tủi thân, cô rơi nước mắt mà nói: “- Tại con mồ côi, nên như vậy ...”  

Lúc đó, Thầy giơ tay lên cao, Thầy nói lớn:

-      Con có Thầy đây! Có Thầy đây con!

Từ đó, người duy nhất trên đời để cô yên tâm nương tựa, chỉ là Thầy.

Cha mẹ không còn, người bạn đường cũng không. Bà con cô bác đều ở xa. Một mình trên cõi đời. Nơi xứ lạ quê người.

Từ đó, chuyện gì không biết đúng hay sai, chuyện chung hay chuyện tư, cũng đều nhờ Thầy chỉ dạy.

Kể lại vài chuyện nho nhỏ này chỉ để các em biết ngày trước cô rất dễ rơi nước mắt. Hễ muốn là cứ nghĩ tới quá khứ, là rơi nước mắt thôi. Cho nên sau này khi cô giảng bài kinh” Nhất Dạ Hiền Giả” là cô giảng bằng kinh nghiệm của chính mình, không phải nói suông.

Trãi qua nhiều năm tháng, tâm cô lần lần bình an lại. Tuy vậy, khi có rảnh rỗi, nghe thử vài bài hát xưa, những bài hát thời học sinh, “Ngày xưa Hoàng Thị, Đưa em tìm động hoa vàng...” lòng cũng chùng xuống.

chiêm nghiệm rằng mình phải tỉnh thức luôn luôn, phấn đấu với chính mình, phải ghi nhớ tới những chân lý sâu sắc: bản thể cuộc đờiNhư Huyễn, là Trống Không. Trước mắt sự kiện gì xảy tới cũng do duyên sinh, bản thể cũng Trống Không. Huống chi là quá khứ. Quá khứ còn lại gì? Chỉ là những bóng hình mờ ảo trong tâm của mình mà thôi. Cả cuộc đời, bây giờ còn lại gì? Chỉ là tay trắng và cái quá khứ nặng trĩu.

Hổm rày cô viết những đoạn văn ngắn, như là từ những cảm hứng bất chợt, không có dự tính trước. Như đã có nói trong lúc đầu, dự tính của cô là viết sách cho tuổi trẻ, những vấn đề của tuổi trẻ, lời văn sẽ nhẹ nhàng, đơn giản, dễ viết. Tuy nhiên cô đã ngẫm nghĩ, những loại sách <Học làm Người> đã có nhiều rồi, viết nữa là thừa. Thành ra chần chờ hoài, không làm được gì.

 Mãi tới thời điểm này, cô mới thấy có con đường đơn giản, phóng khoáng. Không gò ép mình viết cho một đối tượng nào nhứt định, không cần giới hạn mình trong một chủ đề đã sẵn có. Cũng không có một khung bối cảnh nào. Vậy mà dòng cảm hứng cứ tuôn ra từng ngày. Cô thấy giống như những mảnh vụn “puzzle”, hình dáng, màu sắc, không cái nào giống cái nào. Những đoạn văn ngắn khi tả cảnh, khi nói tình cảm, vui, buồn, khi là chuyện đời xưa, khi lại đời này, chuyện thì bên đông phương, chuyện tây phương, khi là chuyện thiền, có khi chuyện đời ...

Tất cả cũng chỉ là cõi tâm của một người. Xem như cô tặng cho các em những mảnh vụn trò chơi “puzzle”, ai biết thì ghép lại làm thành một bức tranh tâm của một đời phù du.

20- 7- 2020

TN     

Reader's Comment
Sunday, August 16, 20204:46 AM
Guest
Bai viet nay cua co rat cam dong.
Buc tranh tam that su la su ghep lai cua nhung manh puzzles trong doi....
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, August 15, 20226:56 AM(View: 56)
Ni sư Thích nữ Triệt Như hướng dẩn KHÓA TU ĐẶC BIỆT - Phần 1 tại HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG ONTARIO CANADA Ni Sư Triệt Như giới thiệu nội dung và mục đích của khóa tu. Bài tập về thiền hành với chủ đề: Biết sự xúc chạm khi đi - Cái biết đặt dưới bàn chân
Saturday, August 13, 20224:40 PM(View: 106)
Theo quan niệm nhà Phật thì con người tự ràng buộc mình trong nỗi khổ đau do chính mình gây ra. Muốn thoát khổ thì cũng phải chính mình tháo gỡ sợi dây ràng buộc đó chứ không Thần Phật nào cứu rỗi, ban ơn, giáng họa cho mình được.
Wednesday, August 10, 20227:09 AM(View: 298)
Sự thật muôn đời: hễ cái gì có sinh ra, thì phải có lúc chấm dứt, biến mất, hoại diệt. Nhưng dường như chúng ta chưa chấp nhận sự thật này. Nên chúng ta buồn khổ vì bệnh. Các bạn ơi, như vậy bệnh có phải chỉ là ảo giác ngôn ngữ?
Saturday, August 6, 20229:52 AM(View: 134)
84 K Dharma approaches mean there is none of them. How come? Any way is the entrance to the house that has been there and for each of us. We are inside our home and always at home. But we do not trust this truth. Then, we manage to look for this and that everywhere. Do live ingenuously, and very naturally. Do not add anything. With that, we are at home and inside our house.
Monday, August 1, 20225:11 PM(View: 135)
Nói theo luận lý Huyễn: không phải khách quan dính mắc thế gian, mà dính mắc thế gian chính là chủ quan.
Wednesday, July 27, 202211:15 AM(View: 385)
Các em có lần tâm tình: cô ơi, trước khi cô nghỉ ngơi, cô hệ thống lại con đường từ đầu tới cuối cho tụi con theo đó mà đi. Thiệt ra có con đường nào đâu. Tu là thấy ra cái tâm của chính mình thôi. Chính mình đang ở trong cái tâm của mình. Con đường nào khác nữa? Là đã phóng ra ngoài, tìm cầu cái gì bên ngoài là đi lạc rồi.
Wednesday, July 27, 20226:49 AM(View: 203)
Nếu nắm vững một trong ba cách “Như Thực - Yathābhūta” ta có khả năng mở ra những mấu chốt trong phương pháp tu Huệ của hệ Phát Triển và Thiền Tông.
Tuesday, July 26, 202210:53 PM(View: 219)
Tùy theo căn cơ của chúng sanh mà Đức Phật có nhiều phương thức, nhiều pháp môn hướng dẫn đệ tử tu tập để đạt quả vị giải thoát tối hậu, nhưng với pháp môn nào người tu tập cũng phải thực hành nhuần nhuyễn Tam Vô Lậu Học: Giới-Định-Tuệ. Vì Tam Vô Lậu Học có công năng đưa hành giả qua bờ giác ngộ thoát khỏi vòng tục lụy luân hồi sinh tử./.
Wednesday, July 20, 20225:14 PM(View: 426)
Làm sao sống hài hòa với thế gian? Các bạn ơi, đâu có gì bí hiểm. Thấy “cái đang là”. Đó, cái đáp án, đơn giản quá, mà sao áp dụng khó quá phải không? Chỉ cần biết “cái đang là” thôi là tâm trong sáng tức khắc. Khi ta nghĩ tới “cái phải là”, lập tức ta rơi vào biển khổ cuộc đời, ta bị trói buộc, hay ta đang trói buộc người khác.
Monday, July 18, 20225:13 PM(View: 202)
Tổ đã mở màn một kỷ nguyên mới về Thiền bằng bốn câu kệ bất hủ: Bất lập văn tự; Giáo ngoại biệt truyền; Trực chỉ nhơn tâm; Kiến tánh thành Phật. (Xem Giải thích thuật ngữ ở cuối bài)*
Thursday, July 14, 20228:13 AM(View: 430)
84 ngàn pháp môn có nghĩa là không có pháp môn. Vì sao vậy? Đi cách nào cũng vào nhà, vì nhà là sẵn có, là của riêng mình. Ta đang ở trong nhà, luôn luôn đang ở trong nhà. Chỉ là mình không tin sự thật này, nên mình bôn ba tìm kiếm đâu đâu. Hãy sống hồn nhiên, thật tự nhiên, không cần thêm gì hết, là mình đang ở trong nhà của mình.
Wednesday, July 13, 20225:37 PM(View: 349)
Người tu Phước vô lậu và Phước hữu lậu đều có những hành vi thiện lành giống nhau, nhưng tâm tư của mỗi hành giả lúc thực hiện thì khác nhau. Cùng một hành động, mà một đằng hướng đến tái sinh hưởng phước hữu lậu vật chất ở tương lai. Một đằng là công đức tu hành, làm lợi ích chúng sanh bằng tâm quảng đại. Khi cần thì làm. Làm xong thì thôi, không dính mắc gì cả.
Saturday, July 9, 20225:48 AM(View: 200)
Chân như là tướng chân thực hay chân tướng bất biến của mọi hiện tượng. Nó là nguyên tắc làm cho hiện tượng giới ở trong trạng thái như như bất động. Chỉ bằng trí huệ Bát nhã mới hình dung được ý nghĩa chân như như thế nào.
Tuesday, July 5, 20226:00 AM(View: 274)
Nói theo luận lý Huyễn: không phải khách quan dính mắc thế gian, mà dính mắc thế gian chính là chủ quan. Nhưng khi đạt được sự lãnh hội hiện tượng thế gian là Như Huyễn, tâm ba thời không còn hiện hữu. Chủ quan và khách quan vắng mặt. Đây là trạng thái của trí huệ Bát Nhã.
Wednesday, June 29, 202212:30 PM(View: 513)
Tất cả các vị thánh tăng đều có Giới đức, Định lực và Tuệ lực tròn đầy. Nhưng những phương tiện đầu tiên có hơi khác nhau: ngài A nan thì bước vào bằng ngõ đa văn, ngài Revata thì hạnh sống nơi rừng núi hoang vắng, ngài Anuruddha thì bằng thiên nhãn, ngài Mahā Kassapa thì hạnh đầu đà, ngài Mahā Moggallāna thì trí tuệ biện tài, ngài Sāriputta thì điều phục tâm v.v...Mỗi người mỗi vẽ, quy tụ lại như một vườn hoa có trăm đóa khác nhau, hoa nào cũng tròn hương, tròn sắc.
Wednesday, June 22, 20221:22 PM(View: 537)
Hôm nay học lại gương sáng của người xưa, gương sáng vẫn muôn đời là gương sáng. Ánh sáng chỉ sáng cho những ai nhìn thấy. Ánh sáng của trí tuệ muôn đời vẫn thầm lặng chiếu soi trần gian, như ánh trăng kia thầm lặng sáng trong đêm dài cuộc đời.
Sunday, June 19, 202211:17 AM(View: 319)
Tánh Không (Śūnyatā) được gọi là bất khả đắc (không thể được: anupalabdha) hay bất khả tư (acintya: không thể suy nghĩ). Nó không phải là một khái niệm thông thường như trong bất cứ phạm trù nào của luận lý học trong triết học. Nó đồng nghĩa với Chân Như. Vì thế muốn giáp mặt nó, người thực hành phải kinh nghiệm nhận thức không lời.
Wednesday, June 15, 20227:25 AM(View: 476)
Ý NGHĨA CỦA PHÓNG SANH - Sinh hoạt đạo trảng Houston - 5- 6- 2022
Tuesday, June 14, 20225:56 PM(View: 630)
Ngài Anuruddha, đã gieo căn lành từ nhiều đời trong quá khứ, đời này sinh ra trong gia đình, dòng họ giàu sang, lại cùng thời với đức Phật, anh em chú bác với đức Phật, xuất gia rất sớm, không vướng bận vợ con, đầy đủ thuận duyên, trở thành một vị thánh đệ tử, quan sát cả ngàn thế giới mà chỉ như người đứng trên lầu cao nhìn xuống thế gian.
Tuesday, June 14, 20225:26 PM(View: 494)
Ni sư Triệt Như Audio: KHÁI QUÁT VỀ THỂ NHẬP TÁNH KHÔNG AUDIO khóa BN Trung Cấp III 4-6-2022
Monday, June 13, 20229:46 AM(View: 329)
... Đức Phật: “Chỉ qua thể tánh của chúng chứ các pháp đó không là cái gì cả. Tánh của chúng là không tánh (no-nature), và không tánh của chúng là tánh của chúng. Vì chư pháp chỉ có một tướng mà thôi, đó là không tướng. Vì lý do này chư pháp có đặc tính của không được biết đầy đủ bởi Như Lai. Vì pháp không có hai tánh, chỉ có một. Một là tánh của chư pháp. Và tánh của chư pháp là không tánh, và không tánh của chư pháp là tánh của chúng. Như thế, tất cả điểm dính mắc đó đều bị buông thả."
Tuesday, June 7, 202210:23 AM(View: 588)
Người biết sống một mình là người luôn an trú trong chánh niệm. Tuy nhiên đối với đa số con người, xa lánh nơi ồn ào náo nhiệt là duyên thuận lợi hơn trong bước đầu tu tập.
Sunday, June 5, 20225:21 PM(View: 288)
Khi mạng lưới khái niệm càng được dệt, tâm linh hay chân tâm càng bị “chôn dấu”. Tiến trình tâm linh hay Phật tánh chỉ có thể phát sáng khi khái niệm hóa bị chấm dứt. Người nhiều vô minh thì thích tạo ra những mạng lưới khái niệm hóa dày đặc. Vì thế họ càng xa niết bàn, càng xa giác ngộ. Trái lại, họ gần phiền não và đau khổ.
Saturday, June 4, 202211:21 AM(View: 550)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Thursday, June 2, 20221:11 PM(View: 502)
Đạo lộ tâm linh đi đến giải thoát giác ngộ, căn bản đầu tiên là phải tu tập từ các căn. Tu tập như thế nào Đức Thế Tôn đã từ bi chỉ rõ trong bài “Kinh Căn Tu Tập”.
Wednesday, June 1, 20226:59 PM(View: 724)
Các bạn ơi, đây là một tấm gương sáng, một con đường tu học mà ngài A Nan gởi gắm lại cho đời. Con đường của trí tuệ, cũng dẫn hành giả tới giải thoát.
Friday, May 27, 202212:03 PM(View: 454)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Tuesday, May 24, 202212:23 PM(View: 774)
Chợt tỉnh giấc nửa đêm, nhìn ra khung cửa sổ, trời sáng, trắng trong, mặt trăng tròn treo lơ lửng giữa trời không mây. Hôm nay là một đêm trăng mùa Phật đản sinh. Khép mắt lại, nhìn thấy một bức tranh thiệt đẹp giữa rừng, giữa một cảnh rừng, trong một đêm trăng sáng, cũng một đêm trăng tròn sáng như đêm nay
Tuesday, May 17, 20221:38 PM(View: 697)
Nhưng có một cái không xa rời mình, đó là cái tâm, tâm đời thì tái sanh để tiếp tục lặn hụp trong biển ái, biển khổ; nếu là tâm trong sạch thì tiếp tục tu học cho tới khi hoàn hảo là bước lên bờ. Bấy giờ trên bến bờ bình an, thấy ai giơ tay vẫy gọi, ta mới tới cầm tay dắt lên bờ. Còn những ai mải mê đắm đuối trong sóng nhấp nhô, thì ta có làm gì hơn nữa được đâu, phải không các bạn ơi!
Wednesday, May 11, 20222:50 PM(View: 791)
Pháp môn là cái cổng để đi vào học, hiểu và thực hành Pháp. Pháp là chân lý, cũng là tất cả hiện tượng thế gian. Nói như vậy, chúng ta có thể tưởng là hai thứ khác nhau. Không, chúng chỉ là một. Chân lý hiển lộ ra qua mỗi hiện tượng thế gian, mỗi hiện tượng thế gian chính là chân lý. Ta cũng là chân lý, chân lý cũng hiển lộ qua ta. Ta cũng là tất cả chân lý. Tất cả đều bình đẳng: đều vô thường, đều vô ngã, đều duyên sinh, đều trống rỗng, đều như huyễn, đều như như bất động. Tất cả đều là cái vô sanh, nên bất tử.
Tuesday, May 10, 20223:33 PM(View: 550)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Wednesday, May 4, 202212:31 PM(View: 960)
Đức Phật nói nước mắt con người chảy thành biển cả mênh mông, còn tiếng cười của hai anh em mình chỉ đong đầy có hai cái lu thôi. Nước mưa thì vẫn trong vẫn mát. Mùa xuân cũng vẫn mát vẫn trong, muôn đời.
Tuesday, May 3, 20229:22 PM(View: 607)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Wednesday, April 27, 20223:46 PM(View: 936)
“Cô nghĩ sao về cái Chết?”. - Chợt nghĩ tới mình, bước đường đời đã tới mức cuối, rồi nghĩ tới các bạn. Cái cầu mình sẽ phải đi qua, vậy mình chuẩn bị hành trang nào, sẵn sàng bước tới mấy nhịp cầu “đoạn trường” đó?
Wednesday, April 27, 202210:24 AM(View: 591)
Ni sư Triệt Như VIDEO Giảng Đại Chúng Bài 7: CHỖ ĐỨNG và MỤC TIÊU CỦA CHÚNG TA Giảng tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali ngày 16 tháng 4, 2022
Wednesday, April 20, 202210:17 AM(View: 1138)
Cho nên tham sân si cũng biểu hiện tất cả những chân lý thường hằng của vạn pháp. Chúng là vô thường, là khổ, là vô ngã, bản thể trống không, như huyễn mộng, là như như bất động, là bình đẳng với vạn pháp.
Tuesday, April 19, 20227:50 PM(View: 821)
Ni sư Triệt Như Audio: 8- CHỦ ĐỀ CỦA CÁC KHÓA THIỀN Thiền Đường Tánh Không Nam Cali 16- 4- 2022
101,922