HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0139 Như Anh : HỌP MẶT TẤT NIÊN ONLINE

Wednesday, February 10, 202111:24 AM(View: 1494)

HỌP MẶT TẤT NIÊN
DD0139 Như Anh HỌP MẶT TẤT NIÊN ONLINE

Như thường lệ mỗi năm vào dịp trước Tết âm lịch, hội chúng tôi thường tổ chức họp mặt sinh hoạt tất niên để qui tụ hội viên về quây quần chung vui  ăn uống, chia sẻ tâm sự cho có thêm tình thân giữa hội viên. Năm nay vì tình trạng dịch bệnh, buổi tất niên được tổ chức online vào ngày chủ nhật 07/02/2021.

Mở đầu là mục chào đón thăm hỏi. Một cành mai được mang ra để mọi người cùng nhìn thấy dấu hiệu của mùa xuân, rồi sắc xuân gây hứng khởi cho màn hợp ca ‘Ly rượu mừng’, để gợi không khí Tết tiếp theo là phần kể chuyện những tập tục ngày Tết … tục cúng hoa huệ trên bàn thờ tổ tiên ông bà, sự tích hoa mai, hoa đào, lì xì cho trẻ nhỏ ngày Tết…  

Sau màn khai vị vui Tết online này xong, chúng tôi đi vào món chính với chủ đề:

" Năm vừa qua là một năm vô tiền khoáng hậu đã tác động ít nhiều đến đời sống tinh thần, sức khỏe, vật chất của mọi người khắp nơi và ngay trong đạo tràng chúng ta, xin thiền sinh chia sẻ kinh nghiệm tu họcthực hành thiền, những gì mình học từ Thầy Cô về Phật pháp đã được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống để làm cho bớt đau khổ, lạc quan, thản nhiên chịu đựng khi trải qua những biến cố thực tế của bản thân, trong gia đình và ngoài xã hội."

Chủ đề này được hưởng ứng nồng nhiệt, thiền sinh tuần tự trình bày:

 • Vừa qua có một biến cố về sức khỏenếu không nhờ tu tập và thiền thì sẽ chao đảo dữ lắm, nhờ thiền mà vượt qua, vẫn sống lạc quan và yêu đời, nhờ thiền quánthiền huệ, thấy sinh lão bệnh tử là qui luật và sống thật ra như chết từ từ rồi, coi thân như xác chết mà còn thở, thành ra vẫn đi làm ngày 10 tiếng, vẫn ngủ ngon, thiền đều đặn mỗi ngày, không lo lắng. Quán thân như xác chết là ngủ luôn một giấc tới sáng. Vì Covid, nên thời gian chờ đợi cho các khám nghiệm rất lâu đến 5-6 tuần, trong thời gian này nếu không có thiền thì có thể chưa chết vì bệnh mà chết vì lo lắng. Rồi đến kỳ xét nghiệm sau cùng thì kết quả là bình thường. Khi biết Phật pháp rồi thì phải thực tập, đạo Phật là đạo thoát khổ, nhờ đó mà chống chọi được cái khổ, từ khổ đau sẽ thấy hạnh phúc. Trong năm mới này sẽ nghỉ việc 3 tháng để tu tập và giữ sức khỏe.
 • Nói lý thuyết vô thường thì ai cũng hiểu nhưng đến khi chạm thực tế thì ghê lắm, chưa gặp hoạn nạn thì chưa thể quán vô thường. Nhận ra tài sản vật chất không dính gì đến mình, ra đi là không mang gì hết. Chết có thể đến bất cứ lúc nào như trong bài giảng online hôm qua của Ni Sư.
 • Năm nay có siêng năng tiến bộ, đã hiểu thiền và thực hành thiền được thường xuyên sáng tối, nên cách đây hai tuần lần đầu tiên đã vào định được, cảm thấy thân nhẹ như vừa tập thể dục xong, thân tâm không nói rất yên và thanh tịnh, kết quả là năm nay thấy yên vui hài lòng.
 • Trong thời gian Covid, ai cảm thấy như giam tù, nhưng mình không thấy gì hết, đây là lúc luyện tâm, cho nên không bị ảnh hưởng vì chợ búa lao xao bên ngoài, tuy nhiên vào lúc đầu đại dịch cũng còn bực bội  về những người không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan, nhưng bây giờ thì yên rồi. Nhờ giáo lý của Phật do Thầy Cô giảng dạy và thiền mà chăn được cái tâm của mình yên ổn hơn trước rất nhiều. Thực hànhchính yếu và trong bốn oai nghi.
 • Những gì xảy ra trong thời gian gần đây trong việc phải thay đổi chỗ ở và cuộc sống đã diễn ra ngoài sức tưởng tượng của mình, khiến chao đảo nhiều lắm, với hoàn cảnhsức khỏe hiện tại, nếu không có thiền thì không thể chịu nổi. Muốn yên nghỉ cũng không được, như nằm trong cái máy đánh trứng cứ xoay cứ lộn vòng. Vì thế khi xong một việc gì là để tâm mình lắng xuống và sau đó bắt đầu việc khác. Thật ra trong lúc này áp dụng thiền rất nhiều. Tập nhìn vào tâm mình mỗi lúc, nhìn như thật thấy tâm mình đang muốn cái này cái kia, biết mình đang tham, biết mình đang chạy, đang cuống, biết mình đang bực giận, mà dừng lại được. Do đó, biết cái gì cần làm và cái gì cần buông. Nhận ra phước đức lớn nhất của mình là gặp được thiền, gặp bạn, gặp những người tốt. Rất trân quý những sự giúp đỡ của người chung quanh.
 • Nhờ sự tu tập nên khi gặp biến cố lớn trong gia đình có người cha ra đi mà tâm không bấn loạn hoảng hốt, phải chăm lo tinh thần cho các em được bình tĩnh chấp nhận sự mất mát người thân yêu, cùng lúc giúp người ra đi được thanh thản. Trong lúc chăm sóc người bệnh vào giai đoạn cuối đã chứng kiến vô thường hoại diệt đến từng ngày, từng giờ, từng phút trên thân thể con người, do vậy thấy chết không có gì đáng sợ. Mặc dầu bận rộn quá không ngồi thiền được nhiều nhưng ảnh hưởng của thiền dần dần vào người mình giúp cho mình khi gặp chuyện lớn, ngay trong khi tiếp cận sự việc xảy ra, mình vẫn có thể tu tập được nhờ nhìn vào tâm mình mỗi lúc. Nhờ đó giúp ích rất nhiều cho gia đình. Sau đây sẽ sắp xếp thời gian để chuyên tu siêng hơn.
 • Trong năm vừa qua bị rất nhiều thay đổi lớn trong công việc và phát hiện sức khỏevấn đề. Vì rảnh rỗi có thời gian ở nhà đọc lại những sách của Thầy Thiền Chủ nhiều lần và sách về thiền, thêm việc tọa thiền miên mật đều đặn, nhờ đó mà sáng tỏ ra về thiền, liền xuất ý thành thơ:

‘Phật mượn lời diễn pháp,

pháp Phật diễn không lời,

chấp lời không hiểu pháp,

hiểu pháp hãy bỏ lời,

Kìa con thuyền bát nhã,

con thuyền khỏi cuộc đời,

bởi con thuyền không đáy,

nên chẳng có một lời,

Trí tuệbát nhã,

khi ta nguyện bỏ đời,

Đạo rành rành vô ngã,

bởi nhận thức không lời’.

 Áp dụng đem đạo vào đời bao giờ cũng thấy vô tư lạc quan. Thành ra những biến cố trong năm qua không ảnh hưởng tâm mình. Ngồi thiền là một phước lớn mà Thầy Cô đã cho mình, khuyên các bạn chuyên cần trong việc thực hành sẽ thấy có an lạc như bản thân không buồn khi công việc tâm huyết yêu thích hơn 28 năm không còn nữa, không buồn khi người thân yêu ra đi, không bồi hồi lo sợ với việc phải giải phẫu tim sắp tới.

 • Lúc đầu năm nhờ trong một tháng đi nhập thất xuất gia gieo duyên tu học sống trong tăng đoàn tại tổ đình, được học giới luật nên khi về nhà tâm an lạc hài hòa hơn, đến khi gặp những biến chuyển như lockdown vì dịch, phải đổi công việc không đúng với nghề của mình, không bị tác động nặng nề.  Những biến chuyển về thân và công việc trong năm qua không như ý muốn của mình, nếu không nhờ Phật pháp thì rất stressful vì công việc thay đổi và cơ thể không khỏe. Cuộc sống thăng trầm vô thường, khi vui khi buồn, sức khỏe khi tốt khi xấu, sự tinh tấn cũng thế có khi giảm, giãi đãi, có lúc tự ghét mình sao không tinh tấn như trước. Nhờ hiểu Phật pháp và quán vô thường nên kết quả tâm cũng bình an. Khi nhìn lại tâm thấy đang căng thẳng thì sự căng thẳng biến mất.
 • Năm qua vì Covid thấy thương những người làm việc ở tuyến đầu rất cực khổ, riêng bản thân thì chẳng bị ảnh hưởng gì, vì không có Covid cũng không đi đâu ra ngoài nhiều. Công việc tại hãng không nghỉ ngày nào. Dù bận rộn rất nhiều với công việc và biến cố xảy ra trong gia đình vẫn đều đặn tọa thiền 3 thời trong ngày, vì thiền là món ăn tinh thần rất cần thiết từ trước đến giờ, dù bất cứ chuyện gì xảy ra thói quen tọa thiền không thay đổi.
 • Tuy năm nay sức khỏe kém vẫn cố gắng ngồi thiền, không bỏ việc tu học, nếu không có thiền có lẽ sẽ bị anxiety nhiều lắm. Ngày càng hiểu thêm về vô thườngchấp nhận mọi sự xảy đến.
 • Do lockdown nên thành phố tương đối yên tĩnh đường xá vắng lặng, thêm cách giãn xã hội làm bớt đi sự giao tiếp không cần thiết, nhờ đó tâm cũng bớt dính mắc. Nhưng tự thấy việc tu tập chưa đủ thành ra còn dính mắc…vào đau khổ của thế gian khi chạm vào thực tế của nghề nghiệp trong những biến động do đại dịch. Thời gian tọa thiền không nhiều, thường thiền hành cho tâm tĩnh lặng. Ngoài ra đọc Kinh Trung Bộ cũng giúp ích nhiều cho việc chuyển đổi nhận thức qua những lời giảng của Đức Phật.

 

Những chia sẻ kinh nghiệm của thiền sinh đã nói lên sự cần thiết của thiền trong đời sống hiện nay. Đã một năm hội không có sinh hoạt chung, mỗi thiền sinh đều tự tu tập tùy theo hoàn cảnhnhận thức của mình mà hướng tâm bình yên đi qua mọi biến cố, đó là tinh thần tự lực của thiền. Chúng tôi nhận ra ơn của Phật, Tổ, và Thầy Cô quá lớn. Tuy không có các khóa tu tại địa phương, nhưng trong năm qua nhờ sinh hoạt tu học trên Zoom của các đạo tràng và nhất là trang web của Tánh Không trung ương với những đề tài về thiền phật giáo do Thầy Không Chiếu giảng dạy và Ni Sư Triệt Như viết, đã không gián đoạn việc dẫn dắt thiền sinh vững bước trên con đường thiền dù trong hoàn cảnh cách ly toàn thế giới. Thêm vào sự hoạt động tích cực của Ban điều hành trung ương trong việc tổ chức khóa căn bản và các sinh hoạt của tổ đình đã giúp thiền sinh được gần với tăng đoàn và bạn đồng môn cùng nhau tu học.

Phần cuối cùng của buổi họp là mục góp ý cho dự thảo chương trình sinh hoạt thiền online trong năm mới. Lịch sinh hoạt sẽ vào 2 chủ nhật trong tháng, gồm thực hành thiền, chia sẻ kinh nghiệm và học, thảo luận về giáo lý.

 

Nhân dịp xuân Tân Sửu 2021, chúng tôi xin mượn thi tụng và họa của các bậc thiền sư gửi đến đại gia đình Thiền Tánh Không:

Nhu Anh HOP MAT TAT NIEN 2

..."Thần tiên bí quyết cũng thừa

Cây khô thoắt đã đong đưa nhụy vàng"

(Hai câu tụng cuối trong "Mười bài tụng chăn trâu" của Hòa Thượng Quách Am do Thầy Tuệ Sỹ dịch,

 trích từ "Thi Tụng và Họa của các Thiền Sư về Tranh Chăn Trâu")

 

 

Xin kính chúc quí Tăng Nithiền sinh khắp nơi, trong năm mới Tân Sửu vạn sự an lành, hội đủ duyên về lại căn nhà xưa của mình ngắm nhìn kỳ hoa dị thảo, nước trời mênh mông...

 

Trân trọng,

Toàn thể thiền sinh Tánh Không Ontario, Canada

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, May 20, 20247:35 AM(View: 50)
Vị tu, khi đã ĐÁO BĨ NGẠN Liền tức khắc, cạn hết cả nguồn Tất cả phương tiện, bè, ghe, xuồng Bỏ lại bến, buớc luôn lên bờ!!!
Monday, May 20, 20247:20 AM(View: 308)
Thở là nguồn sống của sanh linh Hơi thơ là thọ mạng của mình Hơi thở đăng trình vô, ta biết! Hơi thở ra, triệt để lặng thinh!
Tuesday, May 14, 20243:46 PM(View: 310)
PHẢI CHĂNG LÀ ĐỊNH MỆNH? PHẢI CHĂNG SỐ MẠNG ĐÃ AN BÀI? ĐỊNH MỆNH, CÓ HAY KHÔNG? ĐỊNH LUẬT NHÂN QUẢ - NHÂN QUẢ, CÓ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG?
Tuesday, May 14, 20243:43 PM(View: 119)
Ngày rằm trăng sáng lung linh Cỏ cây hoa lá, trông xinh đẹp nào! Lòng em sao thấy nao nao, Phật Đản lại đến, dâng trào niềm vui .
Tuesday, May 14, 20243:39 PM(View: 121)
Mừng Phật đản quay trở về tĩnh lặng Nhớ ơn Ngài gieo hạt giống từ bi Trong nước biển chỉ toàn là vị mặn Pháp của Ngài , vị Giải Thoát tử sinh !
Wednesday, May 8, 20243:52 PM(View: 243)
Gốc rễ của khổ đau nằm ở việc tìm kiếm sự thỏa mãn lâu dài từ những thứ không thể cung cấp sự thỏa mãn lâu dài. Sự thấu hiểu này không chỉ là bước đầu tiên trong hành trình thoát khổ mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa giải thoát, dẫn lối đến sự bình an và giác ngộ.
Wednesday, May 8, 20247:37 AM(View: 125)
Một sáng trời xanh mây trắng bay. Cả đời lo nắm nước trong tay. Sẽ mang được gì về bên ấy. Một cõi đi về, ai có hay!
Saturday, May 4, 20248:42 AM(View: 163)
Bài thơ viết, về TÌNH CỦA MẸ Dù tu Thiền, Tâm nhẹ từ lâu Nhưng hôm nay, bỗng thấy trong đầu Sức nặng nào, có thể so được!!!
Saturday, May 4, 20248:26 AM(View: 156)
Đã sống trong cõi tần ai Mấy ai tránh khỏi mượn vay, nghiệp trần Lũy kiếp, ta đã ngu đần Hôm nay Sám Hối, trả lần nghiệp vay
Wednesday, May 1, 202411:16 AM(View: 152)
Hôm nay 30 tháng 4 , 2024 kỷ niệm 3 năm ngày Thiền Đường Tánh Không bị cháy, đọc lại bài KINH LỬA CHÁY
Sunday, April 28, 202410:08 AM(View: 156)
Tôi già! thấy ai cũng già! Cho nên Lão xin thiết tha gọi mời Thương thân cát bụi cõi đời Ăn uống cẫn thận, thân đời khỏe nghe!
Sunday, April 28, 20249:12 AM(View: 133)
Ai Chê cũng chẳng giận, Ai khen cũng chẳng ưa, Mỗi ngày chẳng nắng mưa Hỏi : Hỏi đã THƯỜNG chưa ?
Wednesday, April 24, 202410:37 AM(View: 191)
Nếu như ta tâm niệm 5 điều này mỗi ngày, chắc chắn ta sẽ luôn là một công dân tốt, một phật tử thuần thành. Tâm niệm 5 điều này mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp ta "thành công" trên con đường tu tập. Hóa ra "bí quyết" của Đức Thế tôn không quá khó, có phải không? Các bạn thử xem nhé!
Monday, April 22, 20249:03 AM(View: 204)
Vô tướng vô tâm thị Bát Nhã Chân Kinh vô tự ngộ Chân Như Trăng rằm vằng vặc soi đầu núi Hiển lộ toàn chân tỏa Diệu Như…
Monday, April 22, 20248:29 AM(View: 148)
TÂM , là một Cõi Đi - Về __ TÂM sanh vạn pháp, tứ bề đông tây...__ Vạn pháp rồi cũng về đây __ Cuối cùng cũng từ TÂM này, mà thôi
Monday, April 22, 20247:52 AM(View: 155)
Mắt là cửa sổ tâm hồn Măt mang rác rến đem dồn vào Tâm Mắt nhìn thì căng cái Tâm Tâm căng, tức là cái Tâm bị đì
Monday, April 15, 20244:58 PM(View: 674)
Trong tất cả mọi sắc thái mọi hoàn cảnh, mọi môi trường của đời sống qua thân, thọ, tâm, pháp đều có một cách thực hành giống nhau: thứ nhất tuệ tri như thật, thứ hai quán sát, khai triển cái tâm mình rộng ra là mình như vậy, người khác cũng như vậy và tất cả cái đang là đó đều sanh diệt, sanh diệt để không dính mắc với cái đang là và thứ ba là an trú chánh niệm như vậy, biết rõ như vậy là như vậy thì tâm mình dừng. Cho nên toàn thể ba bước đều sử dụng quán, định, tuệ hay là giới, định, tuệ cũng nằm trong con đường tu theo Kinh niệm xứ...
Sunday, April 14, 20249:09 PM(View: 215)
Đời người, như một dòng sông Thân như chiếc Lá, trên dòng nổi trôi Lá trôi mà chẳng tới nơi Như dòng định mênh cuốn lôi kiếp người ...
Sunday, April 14, 20248:51 PM(View: 213)
Đêm Hoa Đăng lung linh ánh nến Rực rỡ như vạn ánh Tinh Cầu Thiền Đường tợ không gian tròn bầu Chẳng khác nào đây là CUNG QUÃNG! ...
Monday, April 8, 202411:22 AM(View: 207)
TÂM XUẤT GIA Tâm ta nay đã xuất gia Dù rằng thân xác ở nhà quanh năm Xuất gia ở tại cõi Tâm Chùa là phương tiện, diệt mầm đa ngôn ...
Thursday, April 4, 20248:45 AM(View: 305)
Mỗi năm, chỉ một ngày Cùng nhau hẹn về đây Là một ngày trọng đại Tự tại bước chân về
Wednesday, April 3, 20248:12 PM(View: 272)
LUYỆN TÂM THANH BÌNH Tu hành thường lên núi cao Tránh cảnh phồn hoa rộn rịp Sợ rằng sẽ tạo nên dịp Tâm bị dính mắc cảnh trần ...
Wednesday, April 3, 202412:24 PM(View: 239)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: Về ý nghĩa của Yoniso manasikāra - NHƯ LÝ TÁC Ý ngày 24 tháng 2, 2024 tại Thiền Đường Tánh Không nam Cali
Wednesday, April 3, 202412:11 PM(View: 201)
Tu không phải để "ĐƯỢC" mà là giúp ta "MẤT"..... Có chăng, cái "ĐƯỢC" duy nhất mà việc tu tập mang lại cho ta, đó là có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được.
Wednesday, March 27, 202411:42 AM(View: 321)
Giơ tay bắt ngọn gió đùa. Gió đâu! Chỉ thấy ngón thưa tay trần. Rõ ràng gió thổi rần rần. Gió chẵng bắt được, tay trần vẫn không...
Wednesday, March 27, 20247:38 AM(View: 430)
Lòng vui sướng vô cùng, sao lạ!. Tâm nhẹ như nắng Hạ pha Xuân. Tinh thần ta phấn chấn vô cùng. Có phải do những lời thăm hỏi?
Tuesday, March 26, 20245:01 PM(View: 326)
Nhà tôi, với những góc vườn. Lặng im, nho nhỏ, dễ thương lạ thường. Góc đây, là góc NỤ THƯƠNG. Hoa đua nhau nở, như đương mĩm cười...
Tuesday, March 26, 20242:55 PM(View: 292)
Muốn vượt qua được chướng ngại. Trước hết phải tập nhảy dài, nhảy cao! Đầu tiên tập nhảy qua hào, Qua mương, rảnh, không dùng sào chống, nghe!
Tuesday, March 19, 202411:52 AM(View: 612)
Chuyển đổi tâm, đó là trí tuệ và đó là con đường của Thiền Quán. Tuy tạm nói là Thiền Quán nó cũng là Thiền Tuệ mà cũng là Định và cũng là Giới nữa, khi mình biết sai mình chuyển đổi tốt hơn thì đó là Giới rồi. Khi mình thiên vị, mình ghét ai thì tâm mình không có khách quan, mình chuyển đổi lại cái thấy khách quan thôi thì đó là Vipassana là thiền Tuệ. Khi mình khởi ra cái ý muốn nói hay muốn làm một việc gì không đúng, mình dừng lại liền thì cái đó là Định rồi...
Tuesday, March 19, 202411:47 AM(View: 340)
Nhìn lên trống rỗng bầu trời. Cao xanh lồng lộng, không lời lặng thinh. Như qua biên giới tử sinh. Như đang thể nhập tâm linh tròn đầy.
Tuesday, March 19, 20248:50 AM(View: 380)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: NỘI DUNG chính của TỨ THÁNH ĐẾ: 3 CHUYỂN - 12 HÀNH TƯỚNG Powerpoint/SLIDES bài giảng - VIDEO - và bài kinh liên quan đến bài học
Wednesday, March 13, 20241:10 PM(View: 577)
Wednesday, March 13, 20241:02 PM(View: 401)
Đời người như chiếc lá. Theo phong ba lìa cành. Rơi vào lòng đất lạnh. Xong rồi, cuộc tử sinh...
Wednesday, March 6, 20249:44 AM(View: 889)
Làm việc tốt và chỉ nhắm đến bào mòn cái Ta và đoạn trừ cái Tham. Và sau cùng, tu Phước mà thiếu tu Huệ, thiếu thực tập thiền định theo thánh giáo Như Lai, thì mãi mãi chìm đắm trong sanh tử.
Tuesday, March 5, 20247:23 PM(View: 367)
Kiến thức này có ích lợi khi đọc vào tạng kinh Nikaya vì Đức Phật là bậc thầy về việc sử dụng các ẩn dụ để dạy cho chúng ta hiểu các khái niệm rất khó nắm bắt ví dụ như Samsara và Nibbana.
Tuesday, March 5, 20245:45 PM(View: 368)
Tự động cải thiện ảnh của bạn bằng AI. (Trí thông minh nhân tạo) Đơn giản chỉ cần tải lên và trải nghiệm kết quả ngay lập tức
Monday, March 4, 202411:09 AM(View: 443)
Tôi chỉ là người “Ở ĐỢ” Trong thân tạm bợ cõi đời Dẹp Tâm còn lắm nỗi trôi Mỗi giây, mỗi phút không ngơi
Thursday, February 29, 20241:39 PM(View: 435)
Tất cả đều do Nhân Duyên mà sanh khởi lên, Chúng sẽ mau chóng dễ dàng cũng do Nhân Duyên mà đoạn diệt. Tất cả phơi bày thật rõ ràng như thế như thế: Cái gì có bản chất sanh ra, cái đó có bản chất đoạn diệt! Nhưng Xả này tồn tại. Đây là pháp môn vô thượng căn tu tập.
Monday, February 26, 20249:07 PM(View: 311)
Tâm phàm phu chứa đầy dấu HỎI ( ? ) Cùng dấu THAN ! Nhưng không dấu THÔI ( ./ ) Nên bao kiếp vẫn còn nổi trôi Trong “Lục Đạo”, luân hồi sinh tử.
Sunday, February 18, 20248:48 PM(View: 715)
Chùa đông người vang vọng tiếng cầu kinh Chợ Tết Hội Xuân, trăm hoa khoe sắc Bol-sa diễn hành, điểm tô muôn mặt Mừng Xuân đón Tết về, đượm thắm tình.
Thursday, February 15, 20244:58 PM(View: 632)
Thiền trong Xuân hay Xuân trong Thiền. Tết đến, Xuân về... Rồi lại đi! Còn lại trong ta những ảnh hình... Năm nào cũng chỉ sống như thế, Biết đến bao giờ thoát được ra?
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 418)
PHÁT LÒNG TỪ BI Làm sao phát lòng TỪ BI ? Để Từ Bi dẫn ta đi hết đường Xin hãy luôn luôn, thường thường Nhìn thú bị giết! Máu đương chang hòa! Trước cảnh giết! Thú thét la! Từ bi sẽ phát, nếu mà xót thương
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 355)
NGHINH XUÂN, Mai vàng khoe sắc trổ, ĐÓN TẾT, rực rỡ đóa Hồng Đào, Nhân gian pháo nổ đón chào, THIỀN VIỆN nghi ngút ngạt ngào khói hương.
Thursday, February 8, 20241:13 PM(View: 477)
Như một truyền thống: Kính mời Chư Tôn Thiền Đức,Thân mời quý Cô Bác, quý anh chị Thiền Sinh cùng Gia Đình và tất cả Thân Hữu cùng về THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St., Suite 197 - Garden Grove, CA 92843 10 giờ sáng ngày chủ nhật mùng 2 TẾT (nhằm 11 tháng 2, 2024) chúng ta cùng nhau LỄ PHẬT, chúng ta cùng nhau MỪNG XUÂN MỚI. Hoặc quý vị có thể tham dự trên ZOOM theo LINK
Wednesday, February 7, 20249:56 AM(View: 653)
"Ý Như Vạn Sự" Là tác Ý sâu để nhận ra cái tánh Như của Vạn Sự. Là cho lối sống tùy duyên thuận pháp, thõng tay vào chợ giữa giòng đời, Là cho phép vạn sự tự vận hành theo nguyên lý của chính nó, Là vô ngã vì không có chủ ý mong muốn vạn sự theo ý của chính mình.
Wednesday, February 7, 20249:19 AM(View: 380)
Có bạn, tôi đi giửa cuộc đời vững chải, thong dong, không bị gió đời đánh gục. Có bạn, tôi thêm sức mạnh đối diện cùng bệnh khổ. Có bạn vào giờ phút cuối đời, khi không có ai ngay cả những người tôi thương yêu nhất, không còn gì kể cả những gì tôi quý giá nhất, chỉ còn lại bạn cùng tôi đi qua cửa tử. Sẽ không có ai hết. Trừ bạn, bạn hiền của tôi.
Tuesday, February 6, 20249:53 AM(View: 460)
Mùa xuân là khởi đầu, là hy vọng. Lời chúc đầu xuân đến với bạn vào những thời khắc chuyển giao một năm mới đều là những lời tốt đẹp. Chúc thành công, may mắn. Chúc mọi sự an lành. Chúc ước mơ thành hiện thực. Chúc phú quý đại lợi. Chúc an khang thịnh vượng. Và dễ thương nhất là lời chúc " Vạn sự như ý ".
Monday, February 5, 202410:51 AM(View: 291)
Xuân về mến chúc bạn hiền Sống đời An Lạc -như nhiên hài hòa Tâm hồn thanh thản thong dong Thương đời ,mến đạo -chung lòng dựng xây
Monday, February 5, 202410:47 AM(View: 294)
Xuân về trong chốn Thiền môn Thiền sinh khắp chốn đồng bôn tập về Cùng nâng ly rượu Bồ Đề Cùng nhau tất cả hướng về Ân Sư
Tuesday, January 30, 20246:36 PM(View: 421)
Tết nay xin chúc bình an Xuân về đem lại muôn ngàn niềm vui Mọi người chia xẻ ngọt bùi Hài hòa cuộc sống, lau chùi tâm linh.
Thursday, January 25, 20242:24 PM(View: 580)
Đừng kéo lê cuộc đời mình với những tính toán, âu lo. Hãy tự cho mình một cơ hội có một không hai trong đời: Thiền, bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc, vì chắc chắn bạn sẽ có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được…
Monday, January 22, 202412:18 PM(View: 343)
Mỗi ngày “ bỏ ống”, vài mươi phút Đứng đi tích trữ, vài mươi giây Tâm ta sẽ chứa đầy AN TỊNH Cứ vậy, ta sẽ được bạc nghìn !
Monday, January 22, 202412:11 PM(View: 1476)
Sát sinh hại vật làm vui thú Nghiệp duyên quả báo, sẽ không lường !
Monday, January 15, 20248:50 AM(View: 874)
Mừng Xuân đón Tết Giáp Thìn Niềm vui đầy ắp trong tim mọi người Trẻ thơ luôn nở nụ cười Hương Xuân tỏa khắp đất trời tĩnh im
Sunday, January 14, 20249:17 AM(View: 429)
Người từ cát bụi tới đây Về đâu ai biết ? mai này hóa thân!
Tuesday, January 9, 20247:20 PM(View: 525)
Chữ định là samādhi, được định nghĩa là citta ekkagatta. Citta này có nghĩa là tâm. Ekkagatta này tách ra làm đôi có chữ ekka nghĩa là “một” còn gatta thì giống như động từ “to go” trong tiếng Anh có nghĩa là đi tới. Như vậy ekkagatta nghĩa là cái tâm của chúng ta nó đi tới cái trạng thái chỉ có “một”. Tuy nhiên, cái yếu tố một của citta ekkagatta này chỉ là yếu tố cần thôi chứ chưa có phải đủ của định trong Phật giáo.
Monday, January 8, 20244:39 PM(View: 441)
Ni Sư về Thiền Viện Chân Như Cho chúng con chiêu thức tuyệt vời Nhắm mắt nhìn, tâm thấy trống rỗng Mỡ mắt nhìn ra thấy rỗng không
Sunday, January 7, 20248:19 AM(View: 392)
Cung kính lạy Ngài HUỆ NĂNG Xin chứng minh, cho Thiền Đăng con ngời!!! Kính đê đầu bái lạy Người Kính xin Ngài độ suốt đời Tánh Không
Monday, January 1, 202412:28 PM(View: 402)
Mùa Xuân này, buồn lắm người ơi Tổ Đình tôi thiếu vắng một Người Một vị Thầy! muôn đời khả kính Thầy tôi đó ! nay có còn đâu !
Monday, January 1, 202411:20 AM(View: 661)
CHÚC cho mọi người vui đón Xuân MỪNG năm mới đến dịp cuối tuần NĂM nay vui Tết, xin kính chúc MỚI đẹp muôn điều đến với Xuân
Tuesday, December 26, 202310:36 AM(View: 508)
Có gì đâu vướng mắc Ta bà Nhớ lời thầy dạy-sáng ngời trong tâm "Qua dòng nước, bàn chân không dính nước" "Sống trong đời - Định huệ chẳng rời ta"
Tuesday, December 26, 202310:31 AM(View: 844)
ĐỜI KHỔ, chuyện khủng kinh sao tả Thân VÔ THƯỜNG kể cả vạn sinh Chỉ có CĂN NHÀ TÂM LINH Tự ta tu học, CHÍNH MÌNH ngộ ra!
Sunday, December 24, 20232:18 PM(View: 393)
“ Dòng xúc cảm viết đầy trang giấy Ngồi nhớ Thầy, từ bấy đến nay Giữa lòng Tổ Đình đong đầy Cuộc đời pháp lữ của Thầy độ nhân “
Wednesday, December 20, 20237:49 AM(View: 491)
Kho tàng là Phật tánh trong mỗi chúng sanh, là khả năng giác ngộ. Khi thật sự giác ngộ rồi, thì không ai còn chạy đi tìm cầu hạnh phúc ở bên ngoài. Kho tàng là Tánh Giác trong mỗi con người, là khả năng thành Phật. Mà một khi đã thành Phật thì vượt thoát mọi đau khổ, buồn vui.
Monday, December 18, 202312:08 PM(View: 516)
Tình nghĩa hai Thầy trò đã vượt Qua lằn ranh giới của đời thường Mới khiến những lời thơ của con Bật lên thành tiếng khóc thương Thầy !!!
Wednesday, December 13, 202310:32 AM(View: 815)
Sau khi chứng ngộ Đức Phật đã đi bộ đến khu Vườn Nai để giảng cho năm anh em tôn giả Kiều Trần Như những bài pháp đầu tiên, trong đó có bài kinh Vô Ngã Tướng. Trong bài kinh này, Đức Phật phân tích các thành phần ngũ uẩn của một người gồm có sắc, thọ, tưởng, hành, thức và chứng minh rằng chúng đều vô thường, khổ và do đó không thích hợp để đồng nhất với một "ngã" (attan). Trong khi nghe bài kinh này, tâm của nhóm năm vị được giải thoát khỏi các lậu hoặc, không còn chấp thủ.
Monday, December 11, 20238:17 AM(View: 429)
“Ơn Thầy báo mộng năm xưa Thuốc trong mình đó, sao mua ngoài nầy”
Sunday, December 10, 20234:48 PM(View: 874)
Một pháp Thiền cho thời hiện đại Có những điểm đặc sắc nói trên, nhưng thực ra dòng Thiền Tánh Không chính là sự khai triển hiện đại của truyền thống Thiền nguyên thủy của Phật giáo. Thiền sinh tu tập pháp “không lời” bằng những cách quen thuộc như “không nói thầm trong não”, “không định danh đối tượng”, “không nắm giữ tướng chung, không nắm giữ tướng riêng”
Wednesday, December 6, 20232:33 PM(View: 627)
Thầy mình, một vị Thiền Sư Tánh Không hiển lộ, tướng như mây trời. Kinh ! Người không nói một lời Mà như đã nói vạn lời Tâm Kinh.
Wednesday, December 6, 20239:49 AM(View: 483)
Lần đầu tiên con được duyên lành về thăm xứ Phật. Được đặt chân tới Ấn Độ nơi mà con hằng ao ước một lần trong đời con có thể viếng thăm.
Tuesday, December 5, 202312:51 PM(View: 1178)
Ngày Lễ Tạ Ơn là ngày sum họp gia đình và cũng là ngày bắt đầu mùa lễ hội rộn ràng kết thúc năm cũ sắp qua và chào đón năm mới sắp đến ở Hoa Kỳ.
Tuesday, December 5, 202311:46 AM(View: 1165)
Theo lịch sinh hoạt của Đạo tràng Nam Cali thì hôm nay là một ngày nhập thất chuyên tu tại Tổ đình Tánh Không. Tuy nhiên ngày hôm nay đặc biệt có thêm buổi lễ quy y cho hai bạn đồng tu là Lê Văn Hoàng và Trương Thùy Thanh Trúc. Hai bạn này là những thành viên mới của Đạo tràng Nam Cali.
Sunday, December 3, 20238:28 AM(View: 475)
Tuy chưa một lần hội ngộ Tiếng vang Thầy lồng lộng giữa hư không Một ngọn lau gầy còm cỏi Ngã xuống, chấn động cả thiên thu
Tuesday, November 28, 20239:53 AM(View: 483)
Nín thinh, không lộ nét đau. Miệng điểm nụ cười ngọt ngào lắm thay! Một câu nói, nay mới hay: “Thân đau, Tâm chẳng đau” đây chính là!
Monday, November 27, 202310:44 PM(View: 766)
Đại duyên đã đến với NHƯ VÂN. Ly gia cắt ái, giải thoát cần. Tâm Quan tỉnh ngộ, đời biển khổ. Tánh Không cội phúc, trọn Tứ Ân.
Monday, November 27, 202312:38 PM(View: 626)
Hành trình này rất ích lợi cho sư tu tập vì cảm thấy gần gũi Đức Phật hơn vì Ngài cũng là một người bình thường tuy là Hoàng tử mà đã bỏ hết để trải nghiệm nhiều cách tu trước khi Đại giác ngộ.
Monday, November 27, 202312:31 PM(View: 716)
Chuyến đi hành hương nầy 50 người mà con chưa quen 46 người....và con thật vui được gặp những bạn mới rất dễ thương, thanh tú, dễ chịu làm cho cuộc hành trình rất vui vẻ. Con xin cảm ơn Cô đã không ngại tổ chức chuyến đi nầy để mở mắt chúng con trên con đường tu
Monday, November 27, 202312:21 PM(View: 455)
Những ngày đầu đến đây, trên đường mắt thấy tai nghe những cảnh đời khốn khó, ngạc nhiên là tiếng niệm Phật và chuông cũng phát ra từ đây! Con thầm nghĩ, nếu mình đến đây để cầu xin, van vái thì mình và họ chẳng khác gì nhau đâu, có khác là khác về hình tướng bên ngoài mà thôi.
Monday, November 27, 202312:13 PM(View: 501)
Mười hai ngày hành hương đã qua đi nhanh chóng. Bây giờ, ngồi ở nhà, con có cảm tưởng như đã trải qua một giấc mơ. Cũng may nhờ những hình ảnh trong điện thoại, nên biết chắc mình không mơ. Giấc mơ hành hương đất Phật đã đủ duyên nên thành tựu.
Monday, November 27, 202312:06 PM(View: 537)
Từng thánh tích con đi qua gợi nhớ lại cuộc đời người cha của con. Người đã từ bỏ tất cả, chấp nhận gian khổ để tự mình tìm kiếm con đường giải thoát. Ngài giác ngộ, giáo hóa chúng sinh.
Monday, November 20, 20239:11 AM(View: 549)
Hôm nay Giổ Thầy, nhớ lại Chẳng thấy bụi phấn của ai bay bay Mắt như “ ươn ướt” “ cay cay”! Tâm ta đang đong tràn đầy nhung nhớ !!!
Monday, November 20, 20238:29 AM(View: 643)
OHBM: là chữ viết tắt của Organization for Human Brain Mapping. Năm nay là năm thứ 16, mỗi năm họ tổ chức đại hội tại một quốc gia khác nhau. Số người tham dự rất đông, khoảng trên 3000 người đủ mặt từ các nước, đa số là người trẻ, trong đó đăc biệt chỉ có một thầy tu.
Sunday, November 12, 202310:41 AM(View: 825)
CON LÀ LẠC - TỊNH Kính dâng TẤM LÒNG đệ tử nhớ ơn THẦY mình !
Sunday, November 5, 20238:10 AM(View: 527)
Hôm nay đây, được nhân duyên đải Gặp vị Thầy soi sáng Tâm trần Thầy còn chỉ biết bao nhiêu lần Đường nào đi, và nơi nào đến !
Thursday, November 2, 20239:55 AM(View: 616)
chỉ trong 9 ngày qua đã có 17,823 lượt xem, 248 like và rất nhiều comment của huynh đệ khắp nơi thương quý Thầy
Wednesday, November 1, 20234:23 PM(View: 921)
Lời ngõ: Trong kỳ kết tập kinh điển lần thứ ba khoảng 236 năm sau khi Phật nhập diệt, Ngài Mục Kiền Liên Tu Đế (Moggaputta Tissa) đã định nghĩa Định là Nhất tâm (citta ekkagatta). Định nghĩa này khiến cho việc thực hành Thiền định về sau bị sai lệch và nhầm lẫn với các loại thiền ngoại đạo. Bài viết này được phiên tả lại từ bài giảng của Tuệ Huy trong buổi sinh hoạt Đạo tràng của Nam Cali.
Wednesday, November 1, 20233:50 PM(View: 505)
Trâu tôi, là Trâu Điên Không hiền, mà quá dữ Nhưng cũng phải chịu thua Theo cách chăn trâu này!!!
Monday, October 30, 20238:18 AM(View: 763)
Người thực hành tứ niệm xứ là người: 1. Đang thực hành con đường độc nhất đưa tới sự thanh tịnh, trí tuệ, và giải thoát cho chính mình. 2. Là người biết kiểm soát những thứ có thể kiểm soát (tức là thân, thọ, tâm pháp) và biết không cần kiểm soát những thứ không thể kiểm soát (tức là sắc thanh hương vị xúc pháp)
Thursday, October 26, 20237:10 PM(View: 802)
Hôm nay thắp nén hương Tâm Khóc người tiểu đệ, lòng thương miên trường Nay đệ đã thoát vô thường Nguyện hương linh sớm về nương Phật Đài
Tuesday, October 24, 202312:19 PM(View: 1050)
Thu về lá rụng Cây rồi nghỉ đông Đời người mùa thu Biết đổ về đâu.
69,256