HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0139 Như Anh : HỌP MẶT TẤT NIÊN ONLINE

Wednesday, February 10, 202111:24 AM(View: 1006)

HỌP MẶT TẤT NIÊN
DD0139 Như Anh HỌP MẶT TẤT NIÊN ONLINE

Như thường lệ mỗi năm vào dịp trước Tết âm lịch, hội chúng tôi thường tổ chức họp mặt sinh hoạt tất niên để qui tụ hội viên về quây quần chung vui  ăn uống, chia sẻ tâm sự cho có thêm tình thân giữa hội viên. Năm nay vì tình trạng dịch bệnh, buổi tất niên được tổ chức online vào ngày chủ nhật 07/02/2021.

Mở đầu là mục chào đón thăm hỏi. Một cành mai được mang ra để mọi người cùng nhìn thấy dấu hiệu của mùa xuân, rồi sắc xuân gây hứng khởi cho màn hợp ca ‘Ly rượu mừng’, để gợi không khí Tết tiếp theo là phần kể chuyện những tập tục ngày Tết … tục cúng hoa huệ trên bàn thờ tổ tiên ông bà, sự tích hoa mai, hoa đào, lì xì cho trẻ nhỏ ngày Tết…  

Sau màn khai vị vui Tết online này xong, chúng tôi đi vào món chính với chủ đề:

" Năm vừa qua là một năm vô tiền khoáng hậu đã tác động ít nhiều đến đời sống tinh thần, sức khỏe, vật chất của mọi người khắp nơi và ngay trong đạo tràng chúng ta, xin thiền sinh chia sẻ kinh nghiệm tu họcthực hành thiền, những gì mình học từ Thầy Cô về Phật pháp đã được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống để làm cho bớt đau khổ, lạc quan, thản nhiên chịu đựng khi trải qua những biến cố thực tế của bản thân, trong gia đình và ngoài xã hội."

Chủ đề này được hưởng ứng nồng nhiệt, thiền sinh tuần tự trình bày:

 • Vừa qua có một biến cố về sức khỏenếu không nhờ tu tập và thiền thì sẽ chao đảo dữ lắm, nhờ thiền mà vượt qua, vẫn sống lạc quan và yêu đời, nhờ thiền quánthiền huệ, thấy sinh lão bệnh tử là qui luật và sống thật ra như chết từ từ rồi, coi thân như xác chết mà còn thở, thành ra vẫn đi làm ngày 10 tiếng, vẫn ngủ ngon, thiền đều đặn mỗi ngày, không lo lắng. Quán thân như xác chết là ngủ luôn một giấc tới sáng. Vì Covid, nên thời gian chờ đợi cho các khám nghiệm rất lâu đến 5-6 tuần, trong thời gian này nếu không có thiền thì có thể chưa chết vì bệnh mà chết vì lo lắng. Rồi đến kỳ xét nghiệm sau cùng thì kết quả là bình thường. Khi biết Phật pháp rồi thì phải thực tập, đạo Phật là đạo thoát khổ, nhờ đó mà chống chọi được cái khổ, từ khổ đau sẽ thấy hạnh phúc. Trong năm mới này sẽ nghỉ việc 3 tháng để tu tập và giữ sức khỏe.
 • Nói lý thuyết vô thường thì ai cũng hiểu nhưng đến khi chạm thực tế thì ghê lắm, chưa gặp hoạn nạn thì chưa thể quán vô thường. Nhận ra tài sản vật chất không dính gì đến mình, ra đi là không mang gì hết. Chết có thể đến bất cứ lúc nào như trong bài giảng online hôm qua của Ni Sư.
 • Năm nay có siêng năng tiến bộ, đã hiểu thiền và thực hành thiền được thường xuyên sáng tối, nên cách đây hai tuần lần đầu tiên đã vào định được, cảm thấy thân nhẹ như vừa tập thể dục xong, thân tâm không nói rất yên và thanh tịnh, kết quả là năm nay thấy yên vui hài lòng.
 • Trong thời gian Covid, ai cảm thấy như giam tù, nhưng mình không thấy gì hết, đây là lúc luyện tâm, cho nên không bị ảnh hưởng vì chợ búa lao xao bên ngoài, tuy nhiên vào lúc đầu đại dịch cũng còn bực bội  về những người không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan, nhưng bây giờ thì yên rồi. Nhờ giáo lý của Phật do Thầy Cô giảng dạy và thiền mà chăn được cái tâm của mình yên ổn hơn trước rất nhiều. Thực hànhchính yếu và trong bốn oai nghi.
 • Những gì xảy ra trong thời gian gần đây trong việc phải thay đổi chỗ ở và cuộc sống đã diễn ra ngoài sức tưởng tượng của mình, khiến chao đảo nhiều lắm, với hoàn cảnhsức khỏe hiện tại, nếu không có thiền thì không thể chịu nổi. Muốn yên nghỉ cũng không được, như nằm trong cái máy đánh trứng cứ xoay cứ lộn vòng. Vì thế khi xong một việc gì là để tâm mình lắng xuống và sau đó bắt đầu việc khác. Thật ra trong lúc này áp dụng thiền rất nhiều. Tập nhìn vào tâm mình mỗi lúc, nhìn như thật thấy tâm mình đang muốn cái này cái kia, biết mình đang tham, biết mình đang chạy, đang cuống, biết mình đang bực giận, mà dừng lại được. Do đó, biết cái gì cần làm và cái gì cần buông. Nhận ra phước đức lớn nhất của mình là gặp được thiền, gặp bạn, gặp những người tốt. Rất trân quý những sự giúp đỡ của người chung quanh.
 • Nhờ sự tu tập nên khi gặp biến cố lớn trong gia đình có người cha ra đi mà tâm không bấn loạn hoảng hốt, phải chăm lo tinh thần cho các em được bình tĩnh chấp nhận sự mất mát người thân yêu, cùng lúc giúp người ra đi được thanh thản. Trong lúc chăm sóc người bệnh vào giai đoạn cuối đã chứng kiến vô thường hoại diệt đến từng ngày, từng giờ, từng phút trên thân thể con người, do vậy thấy chết không có gì đáng sợ. Mặc dầu bận rộn quá không ngồi thiền được nhiều nhưng ảnh hưởng của thiền dần dần vào người mình giúp cho mình khi gặp chuyện lớn, ngay trong khi tiếp cận sự việc xảy ra, mình vẫn có thể tu tập được nhờ nhìn vào tâm mình mỗi lúc. Nhờ đó giúp ích rất nhiều cho gia đình. Sau đây sẽ sắp xếp thời gian để chuyên tu siêng hơn.
 • Trong năm vừa qua bị rất nhiều thay đổi lớn trong công việc và phát hiện sức khỏevấn đề. Vì rảnh rỗi có thời gian ở nhà đọc lại những sách của Thầy Thiền Chủ nhiều lần và sách về thiền, thêm việc tọa thiền miên mật đều đặn, nhờ đó mà sáng tỏ ra về thiền, liền xuất ý thành thơ:

‘Phật mượn lời diễn pháp,

pháp Phật diễn không lời,

chấp lời không hiểu pháp,

hiểu pháp hãy bỏ lời,

Kìa con thuyền bát nhã,

con thuyền khỏi cuộc đời,

bởi con thuyền không đáy,

nên chẳng có một lời,

Trí tuệbát nhã,

khi ta nguyện bỏ đời,

Đạo rành rành vô ngã,

bởi nhận thức không lời’.

 Áp dụng đem đạo vào đời bao giờ cũng thấy vô tư lạc quan. Thành ra những biến cố trong năm qua không ảnh hưởng tâm mình. Ngồi thiền là một phước lớn mà Thầy Cô đã cho mình, khuyên các bạn chuyên cần trong việc thực hành sẽ thấy có an lạc như bản thân không buồn khi công việc tâm huyết yêu thích hơn 28 năm không còn nữa, không buồn khi người thân yêu ra đi, không bồi hồi lo sợ với việc phải giải phẫu tim sắp tới.

 • Lúc đầu năm nhờ trong một tháng đi nhập thất xuất gia gieo duyên tu học sống trong tăng đoàn tại tổ đình, được học giới luật nên khi về nhà tâm an lạc hài hòa hơn, đến khi gặp những biến chuyển như lockdown vì dịch, phải đổi công việc không đúng với nghề của mình, không bị tác động nặng nề.  Những biến chuyển về thân và công việc trong năm qua không như ý muốn của mình, nếu không nhờ Phật pháp thì rất stressful vì công việc thay đổi và cơ thể không khỏe. Cuộc sống thăng trầm vô thường, khi vui khi buồn, sức khỏe khi tốt khi xấu, sự tinh tấn cũng thế có khi giảm, giãi đãi, có lúc tự ghét mình sao không tinh tấn như trước. Nhờ hiểu Phật pháp và quán vô thường nên kết quả tâm cũng bình an. Khi nhìn lại tâm thấy đang căng thẳng thì sự căng thẳng biến mất.
 • Năm qua vì Covid thấy thương những người làm việc ở tuyến đầu rất cực khổ, riêng bản thân thì chẳng bị ảnh hưởng gì, vì không có Covid cũng không đi đâu ra ngoài nhiều. Công việc tại hãng không nghỉ ngày nào. Dù bận rộn rất nhiều với công việc và biến cố xảy ra trong gia đình vẫn đều đặn tọa thiền 3 thời trong ngày, vì thiền là món ăn tinh thần rất cần thiết từ trước đến giờ, dù bất cứ chuyện gì xảy ra thói quen tọa thiền không thay đổi.
 • Tuy năm nay sức khỏe kém vẫn cố gắng ngồi thiền, không bỏ việc tu học, nếu không có thiền có lẽ sẽ bị anxiety nhiều lắm. Ngày càng hiểu thêm về vô thườngchấp nhận mọi sự xảy đến.
 • Do lockdown nên thành phố tương đối yên tĩnh đường xá vắng lặng, thêm cách giãn xã hội làm bớt đi sự giao tiếp không cần thiết, nhờ đó tâm cũng bớt dính mắc. Nhưng tự thấy việc tu tập chưa đủ thành ra còn dính mắc…vào đau khổ của thế gian khi chạm vào thực tế của nghề nghiệp trong những biến động do đại dịch. Thời gian tọa thiền không nhiều, thường thiền hành cho tâm tĩnh lặng. Ngoài ra đọc Kinh Trung Bộ cũng giúp ích nhiều cho việc chuyển đổi nhận thức qua những lời giảng của Đức Phật.

 

Những chia sẻ kinh nghiệm của thiền sinh đã nói lên sự cần thiết của thiền trong đời sống hiện nay. Đã một năm hội không có sinh hoạt chung, mỗi thiền sinh đều tự tu tập tùy theo hoàn cảnhnhận thức của mình mà hướng tâm bình yên đi qua mọi biến cố, đó là tinh thần tự lực của thiền. Chúng tôi nhận ra ơn của Phật, Tổ, và Thầy Cô quá lớn. Tuy không có các khóa tu tại địa phương, nhưng trong năm qua nhờ sinh hoạt tu học trên Zoom của các đạo tràng và nhất là trang web của Tánh Không trung ương với những đề tài về thiền phật giáo do Thầy Không Chiếu giảng dạy và Ni Sư Triệt Như viết, đã không gián đoạn việc dẫn dắt thiền sinh vững bước trên con đường thiền dù trong hoàn cảnh cách ly toàn thế giới. Thêm vào sự hoạt động tích cực của Ban điều hành trung ương trong việc tổ chức khóa căn bản và các sinh hoạt của tổ đình đã giúp thiền sinh được gần với tăng đoàn và bạn đồng môn cùng nhau tu học.

Phần cuối cùng của buổi họp là mục góp ý cho dự thảo chương trình sinh hoạt thiền online trong năm mới. Lịch sinh hoạt sẽ vào 2 chủ nhật trong tháng, gồm thực hành thiền, chia sẻ kinh nghiệm và học, thảo luận về giáo lý.

 

Nhân dịp xuân Tân Sửu 2021, chúng tôi xin mượn thi tụng và họa của các bậc thiền sư gửi đến đại gia đình Thiền Tánh Không:

Nhu Anh HOP MAT TAT NIEN 2

..."Thần tiên bí quyết cũng thừa

Cây khô thoắt đã đong đưa nhụy vàng"

(Hai câu tụng cuối trong "Mười bài tụng chăn trâu" của Hòa Thượng Quách Am do Thầy Tuệ Sỹ dịch,

 trích từ "Thi Tụng và Họa của các Thiền Sư về Tranh Chăn Trâu")

 

 

Xin kính chúc quí Tăng Nithiền sinh khắp nơi, trong năm mới Tân Sửu vạn sự an lành, hội đủ duyên về lại căn nhà xưa của mình ngắm nhìn kỳ hoa dị thảo, nước trời mênh mông...

 

Trân trọng,

Toàn thể thiền sinh Tánh Không Ontario, Canada

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
)
Monday, May 29, 20233:30 PM(View: 62)
Muốn Tâm minh trong việc tu hành. Nhất định phải “Tham Thiền Nhập Định “. Muốn vậy phải điều Tâm thật tịnh. TỨC, phải điều cho thật mịn màng.
Tuesday, May 23, 20232:09 PM(View: 366)
Kỹ thuật Không Nói trở thành một công thức thực nghiệm vì dựa vào kết quả tự chứng của Thầy Thiền chủ, của Tăng Ni và các Thiền sinh. Tác dụng tối hậu của Ba-la-mật là “phương tiện chuyên chở người qua biển sinh tử đến Niết bàn, đạt được giải thoát tối hậu”. Như vậy, nếu khéo léo thực hành các Ba-la-mật qua Kỹ thuật Không Nói, người tu có khả năng đến bờ bên kia ngay trong một kiếp hay nhiều kiếp.
Tuesday, May 23, 20239:30 AM(View: 178)
Cám ơn những bó hoa xinh đẹp đã trao tặng đến các em như là một món quà tinh thần. Nhờ có Vô Thường mà các bông hoa có thể hồi sinh, đem lại những đoá hoa đầy hương thơm đầy màu sắc ấy ngõ hầu làm đẹp cho đời cho dù trước đó nó đã phải chịu đựng những tháng ngày lạnh lẽo của mùa đông.
Sunday, May 21, 20238:57 PM(View: 101)
Không đâu linh hiển bằng đây: Bên trong não bộ, thân này của ta. Đó là tấm thân ta-bà. Cũng là cát bụi, cũng là thịt xương!
Tuesday, May 16, 20234:30 PM(View: 110)
Hãy nhìn thẳng vào bức tranh tôi, Chân ngã! Tự thấy chân dung... đó mới chính là Chân. Thực hành mà không có tôi hành... mới là hành Thực. Cái nhìn thấy người vẽ tranh là Thực. Chân ngã vốn Thực và Chân, chẵng cần tin.
Monday, May 15, 20238:43 AM(View: 150)
Thân cát bụi trở về cát bụi. Hết duyên rồi, tàn rụi còn chi. Nội Tạng ! xin hãy hiến đi! Cứu người sống lại, còn chi thân mình!
Thursday, May 11, 202312:09 AM(View: 341)
Cầu cho tất cả chúng sanh. Sống đời an lạc, bạn lành đồng tu. Thân tâm thoát khỏi ngục tù. Chánh pháp Phật dạy ngàn thu vững bền.
Saturday, May 6, 20237:19 PM(View: 238)
Diệu kỳ cái thú Độc Cư. Trầm trong cõi tịnh, như như, bình bình. Một mình, một cõi, nín thinh. Nín thinh đến lúc lộ hình Tâm Đăng...
Wednesday, May 3, 202310:43 AM(View: 171)
Khởi tâm thiện bố thí một phần cơ thể trong khi mình đang còn sống và nhắc lại tâm thiện lành này trong lúc lâm chung là cận tử nghiệp thiện, thúc đẩy việc tái sinh vào các cỏi phước báu ở đời sau.
Monday, May 1, 20238:11 AM(View: 165)
Bơ vơ như những nhánh cây. Mùa thu lá chết, rơi ngay, lìa cành. Nhánh cây trơ trọi một mình. Vẽ nên cảnh một bức hình bơ vơ !
Sunday, April 30, 20239:34 PM(View: 124)
Già ơi! Già hởi già ơi! Sống vui cho trọn tuổi đời đáng yêu. Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi! Già ơi! Xin chào mi!
Monday, April 24, 20236:24 PM(View: 236)
Dẫu rằng vọng tưởng thấp cao Chân tâm tĩnh lặng trước sau "như là" Thấy đời trọn vẹn "như là" Không thêm, không bớt mới là tu tâm
Tuesday, April 18, 202311:29 AM(View: 318)
VÔ THƯỜNG chợt đến ai biết được. Hôm qua cười nói nay liệt tê. Duyên nghiệp đeo mang giàu nghèo KHỔ. Chấp NGÃ muôn đời vẫn cứ mê.
Sunday, April 16, 20231:29 PM(View: 181)
Tôi đang hưởng thú cô đơn. Giữa phố thị, mà như sơn cước miền. Đó là cô đơn Tâm Thiền. Chính tôi tự tạo một miền cô đơn!
Sunday, April 16, 20231:24 PM(View: 134)
Trường Sơn là dảy núi thiêng. Quanh năm, suốt tháng mây viền đầu non. Suối tuông róc rách reo dòn. Ào ào thác đổ, soi mòn rêu xanh.
Sunday, April 16, 202312:08 PM(View: 216)
Đừng tìm hạnh phúc trong vật chất. Đừng tìm hạnh phúc nơi người thương. Vì mình sẽ mất trong một thoáng. Ta quay về nương tựa trong Ta.
Sunday, April 9, 20235:05 PM(View: 199)
Cuộc đời tựa áng mây trôi. Buồn thương chi lắm man man ưu sầu. Thôi thì đất rộng trời cao. Thong dong tự tại an vui tháng ngày!
Sunday, April 9, 20232:42 PM(View: 200)
Tích rằng : Mua lại bao nhiêu ? Kỳ Đà Thái Tử nói điều giỡn chơi ! Đem vàng trải hết khắp nơi Ta sẽ bán lại tức thời một khi Ngài Cấp Cô Độc tức thì Đem vàng trải khắp, một ly không chừa.
Sunday, April 2, 20237:31 AM(View: 197)
Đố ai thấy được thằng TÔI. Trong Tâm ta đó, nó ngồi ở đâu? Thằng TÔI có không: sắc, màu? Có hình, có dáng, có cao, có lùn?
Wednesday, March 29, 20239:36 AM(View: 322)
Một lần đã đứng vững trước cái chết, tôi cám ơn Thiền Tánh Không đã giúp cho tôi vượt qua cái tâm sợ hãi, xin tri ân Thầy Thiền chủ đã tìm ra phương pháp tu tập thực hành rất cụ thể, tri ân Ni sư Triệt Như đã mang pháp đến cho chúng con, cũng cám ơn cô Như Chiếu rất nhiệt tình với cả nhóm và cám ơn các anh chị trong đạo tràng luôn gắn bó với tôi. Điều cuối cùng tôi xin nói là "Mỗi người chúng ta cần phải cố gắng tu tập ngay, trước khi quá muộn".
Sunday, March 26, 20237:17 PM(View: 263)
Dù có đi đâu Thầy vẫn bên con. Lúc đang ngồi Thiền con ở bên Thầy. Tỉnh Thức con đem vào cuộc sống. Thực hành theo mỗi bước chân đi.
Sunday, March 26, 20237:04 PM(View: 319)
Quán mở cửa sớm tinh sương. Nhà sư hành cước lỡ đường vào ăn. Bà già chủ quán hỏi rằng: Ba thời tâm điểm, Thầy ăn thời nào?
Wednesday, March 22, 20233:22 PM(View: 304)
Đây Kỳ Viên tịnh xá. Là Vườn ngài cấp cô độc. Nắng trời cao đẹp quá. Cúng dường chư Phật và chư tăng.
Sunday, March 19, 202312:41 PM(View: 370)
Lão mang “TÁM TÁM” trên lưng. Xin cho Lão được “tự mừng tuổi “ nghe. Lão hứa, Lão sẽ nín khe. Chỉ đọc nho nhỏ cho nghe bài này.
Sunday, March 12, 202311:52 AM(View: 368)
Sớm nào tôi cũng Điểm Tâm. Một viên Tĩnh Tọa, ướp sâm Không lời. Thêm sâm Không Ý, tuyệt vời. Giúp cho Não Bộ một trời tịnh yên.
Saturday, March 11, 20238:15 PM(View: 287)
Dã tràng em ơi, mơ gì trên biển? Trong cát vàng xây hạnh phúc bình yên. Em đâu biết sóng rì rào, êm dịu. Vẫn cuốn trôi đi hạnh phúc tròn đầy.
Wednesday, March 8, 20239:21 PM(View: 436)
Thì ra là vậy, nếu tôi không cười, cái tiếng cười quen thuộc của đứa con gái vốn đã “ghi vào” vùng nhận thức từ bao năm qua, chưa hẳn mẹ đã nhận ra tôi... Chính tiếng cười quen thuộc đó đã gợi lên hình ảnh đứa con thân yêu.
Wednesday, March 8, 202310:09 AM(View: 328)
Phật ở trong tâm của mọi người. Vẫn luôn chiếu sáng, vẫn rạng ngời. Vô minh che khuất, nên ô nhiễm. Phật đành mai một. Mãi luân hồi !
Sunday, March 5, 20239:04 PM(View: 523)
Thân cát bụi trả về cát bụi. Thần thức đi theo nghiệp trả vay. Hãy tu mau cho nghiệp bớt dầy. Ngày ra đi, lòng đầy thanh thản!
Thursday, March 2, 20231:18 PM(View: 565)
Chị Diệu Lai đã đi về cõi không có đến, không có đi, không có sanh, không có diệt, chỉ còn để lại trong tôi lòng ngưỡng mộ một người đã âm thầm đóng góp rất nhiều cho Đạo tràng và ra đi thanh thản, an lạc của một người tu Thiền.
Wednesday, March 1, 20238:13 AM(View: 235)
Nguyện cầu chiến tranh chấm dứt, trả lại thái bình ấm no, lòng người bớt tham lam, sân hận, si mê và biết sống đoàn kết, hài hòa, tương trợ, thương yêu nhau.
Sunday, February 26, 20233:46 PM(View: 211)
Men này, có chất Không Lời. Khi men đã thấm, cái “Tôi” cũng tàn. Men này là của Phật ban. Đến nay đã hơn hai ngàn rưởi năm.
Saturday, February 25, 20233:26 PM(View: 244)
Anh sẽ đưa em về xứ lạ. Em bàng hoàng chẳng biết nơi đâu. Vì nơi đây chẳng mang tên tuổi. Nhưng quả thật còn quá nhiệm mầu.
Wednesday, February 22, 202311:15 AM(View: 340)
Cho và Nhận là vòng tròn Nhân Quả. Thế gian này đâu chỉ riêng ta. Lẽ nào vay mà không có trả. Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.
Monday, February 20, 202310:40 PM(View: 259)
Monday, February 20, 20237:50 PM(View: 211)
Tuesday, February 14, 20232:41 PM(View: 364)
Vô Thường luôn ở bên ta, Vô Thường thắm thiết như là bạn thân. Vô Thường nhắc nhở ân cần, Sát na sinh diệt xin đừng lãng quên !
Saturday, February 11, 20233:31 PM(View: 281)
Ta thiền cùng trăng về. Bây giờ và ở đây. An trụ trong không lời, Tuyệt vời từng phút giây.
Wednesday, February 8, 202311:06 AM(View: 446)
Nay mượn lời thô thiển để diễn bày,- Như dùng que củi khô để vẽ lại cánh rừng xanh.- Chỉ là chủ quan của góc nhìn cá nhân.- Xin một lần nữa, chia sẻ cùng bạn đồng hành.
Monday, February 6, 20238:12 PM(View: 249)
Ý biết pháp trần là có chân tâm Quán tiền trán, cái biết không lời Niệm đến rồi đi, không phê bình Biết như vậy là có chân tâm
Sunday, February 5, 20236:18 PM(View: 223)
Tôi đã lầm, gieo mầm Vọng Tưởng Còn cho rằng, vui sướng Tâm này Tôi đã lầm, gieo mầm Nói Thầm Còn cho rằng, Tâm đầy phúc lạc
Wednesday, February 1, 20237:38 AM(View: 337)
Bài Kinh "Một sự dính mắc may mắn" đã giúp con biết sống trong hiện tại và nhờ đó bớt đau khổ phiền não. Con đến với lớp Căn bản này là một "May mắn hiếm có" vì đây là một cột mốc quan trọng đã giúp thay đổi cuộc đời con.
Tuesday, January 31, 20237:50 PM(View: 314)
Tôi may mắn có được 1 cuộc đời ổn định về vật chất, gia đạo hài hoà, không ba chìm bảy nổi so với những người bạn của mình, nhưng ngay từ lúc còn bé tôi đã có một cảm nhận rất mơ hồ về sự phù du cuả cuộc đời khi thấy những đám ma đi qua nhà mình, hay chứng kiến sự vui buồn, sướng khổ cuả những người chung quanh mình thay đổi nhanh như gió....
Tuesday, January 31, 20239:41 AM(View: 254)
Con xin thành kính Tạ Ơn Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt đã đem hai từ “Không Nói” đến cho các thiền sinh, trong đó có con. Con xin ghi ơn Ni sư Triệt Như đã dắt tay đưa con vào mảnh đất thiền xanh mướt
Monday, January 30, 20236:55 PM(View: 498)
PRECUNEUS và KÝ ỨC: Một nén hương kính Thầy - Minh Tuyền
Sunday, January 29, 20235:42 PM(View: 210)
Người ơi, hãy vổ tay ca Bài ca không Nhớ, bài ca Quên đời Bài ca sắc diện sáng ngời Thong dong, tự tại một trời thênh tha
Sunday, January 29, 20231:49 PM(View: 352)
Nhạc Thiền: CHI RỒI CŨNG QUA - Nhạc: Võ Tá Hân Thơ- Thích Nhất Hạnh & Thích Tánh Tuệ -Trình bày: Như Hà- Tâm Chiếu
Wednesday, January 25, 20234:50 PM(View: 264)
NHỚ là chất “Dính” vô cùng, Muốn tẩy cho hết, phải dùng thuốc QUÊN, NHỚ là loại thích lênh đênh, Lềnh đềnh trong Não, thang thênh trong đầu.,
Tuesday, January 24, 20234:37 PM(View: 328)
Và rồi, sẽ thấy tánh không Chân như ở chỗ tánh không đây mà ... Biết cái hiện tại, đang là ... Cố công tìm kiếm không ra được gì,
Tuesday, January 24, 20232:27 PM(View: 338)
Tâm đời thường lang thang Quá khứ như mây ngàn Giăng ngang trên đầu núi Hết hợp rồi đến tan.
Tuesday, January 17, 20235:21 PM(View: 251)
Mười sáu năm trọn vẹn theo Thầy, theo Ni sư, tôi bắt đầu vào giai đoạn mới thực tập phần tiếp theo trên con đường tâm linh và cũng sẽ bắt đầu bằng cái Biết vào đầu xuân năm nay - Năm 2023, năm Con Mèo Quý. Thầy ơi! Xuân Biết!
Tuesday, January 17, 20238:13 AM(View: 223)
Đầu năm viết ĐÓA MAI VÀNG Như lời chúc TẾT ĐẠO TRÀNG khắp nơi Chúc hết thiền sinh, khắp trời Tròn năm tin tấn, mặt ngời sáng trong !!! Dù pháo Xuân nổ đùng đùng Mà Tâm vẫn tĩnh, ung dung tọa Thiền
Sunday, January 15, 20233:34 PM(View: 284)
Giữa Hư Không con người ta không có gì để nắm bắt, cũng không có gì để bám víu hay để trụ vào. Hư Không. Nó là Nó. Tự nó là vậy. Và muốn biết cuộc sống giữa Hư Không như thế nào, mỗi chúng ta phải tự trải nghiệm thì mới thật sự hiểu được.
Wednesday, January 11, 20231:42 PM(View: 381)
Xin cầu chúc nụ cười tươi nở Năm mới về phước cỡ đủ vừa Dư ăn dư mặc còn thừa Từ tâm bố thí người chưa đủ đầy.
Tuesday, January 10, 202312:42 PM(View: 249)
Năm cũ có thiên tai, ngheò khổ đến thế nào, con người vẫn hy vọng năm mới sẽ hạnh phúc no ấm hơn. Bởi thế mùa Xuân đồng nghĩa với Hy vọng, Tình yêu và Hạnh phúc. Tôi yêu mùa Xuân vì mùa Xuân mang lại cho tôi tất cả những thứ ấy, mà bạc tiền hay danh vọng không bán được cho tôi.
Tuesday, January 10, 20239:14 AM(View: 316)
Phật pháp rộng lớn sâu thâm Thấy ra khuyết điểm cái Tâm của mình Bấy giờ, nào biết phân minh Trải qua nghịch nạn thất kinh cả đời
Tuesday, January 3, 20233:18 PM(View: 302)
Đối với người Phật Tử hết lòng tu giải thoát, điều thiết yếu căn bản là cần thiết lập một nhận định rõ ràng về mục đích, phương pháp, và thước đo của người tu theo Đạo Phật.
Monday, January 2, 20238:20 AM(View: 246)
Bài thơ viết ngày đầu năm “TẾT TÂY”, kính tặng tròn năm bạn bè Bao nhiêu phiền lụy “cho de” Niềm vui thì giữ, khỏe re tâm mình !!!
Monday, January 2, 20238:17 AM(View: 385)
Khi Đông qua, lại đón XUÂN về Cầu Phúc Lộc tròn đủ phủ phê Quý Mão 23, đời an lạc Xã hội thanh bình, người hết mê.
Sunday, January 1, 20237:57 AM(View: 263)
Thursday, December 29, 20228:29 AM(View: 498)
KÍNH CHÚC: Chư tôn đức Tăng ni Tánh Không Quý Huynh đệ khắp các Đạo tràng Tánh Không Quý tác giả trên Diễn Đàn Cùng Nhau Tu học: NĂM MỚI 2023 Thân Tâm thường An Lạc
Wednesday, December 28, 202211:22 AM(View: 289)
Chào năm cũ, hân hoan mừng Xuân mới Tự dặn lòng sống tỉnh thức mỗi ngày Sống trọn vẹn trong phút giây hiện tại Đón mùa Xuân tươi thắm những nhành mai
Tuesday, December 27, 202210:37 PM(View: 283)
Ngoái nhìn lại trong Thiền Đường Tỷ, Huynh, Muội thân thương vô cùng Ngày Lễ Thầy đều cùng chung Cố dẹp mọi chuyện, để cùng về đây
Tuesday, December 27, 20226:07 PM(View: 372)
BÀI HỌC QUÉT LÁ - Thơ: Diệu Nhân (ĐT Tánh Không Saccamento) - Lời Cổ Nhạc và Trình bày: Tâm Minh (Marc Giang) (ĐT Tánh Không Toulouse, France) -. Cổ nhạc Nam Bộ - điệu Trăng Thu Dạ Khúc
Monday, December 19, 20228:56 PM(View: 317)
Rất nhiều nghiên cứu khoa học bệnh lý đã nói rõ nếu trong thức ăn có nhiều rau, trái cây thì sẽ làm giảm được những bệnh kinh niên kể cả những bệnh tim mạch và ung thư.
Monday, December 19, 20229:26 AM(View: 240)
Monday, December 19, 20228:53 AM(View: 282)
Đê đầu vọng bái Ân Sư Tử Sinh chia cách kể từ hôm nay Ơn Thầy mang nặng đôi vai Luôn luôn nhớ mãi, ngày ngày chẳng quên !”
Tuesday, December 13, 20226:50 AM(View: 288)
Tuesday, December 13, 20226:30 AM(View: 544)
Monday, December 12, 202212:57 PM(View: 351)
Sunday, December 11, 20226:26 AM(View: 300)
TƯỞNG NIỆM ÂN SƯ:
Tuesday, December 6, 20226:24 PM(View: 438)
Lý thuyết Ba Bộ Óc của ông MacLean là một trong những lý thuyết quan trọng nhất trong ngành khoa học não bộ với những hệ quả sâu sắc hướng dẫn chúng ta nghiên cứu thêm để biết được thế nào là sự hoạt động lý tưởng của bộ óc và của con người....
Tuesday, December 6, 20228:51 AM(View: 279)
Giờ biết trầm luân hay giải thoát Đều do tu tập sáu căn này, Mắt, Tai, Mũi, Lưỡi, Thân và Ý Không dính sáu trần mới thật hay.
Monday, December 5, 20227:56 AM(View: 297)
Khách qua đò, cùng “Già” quỳ xuống Chắp tay hướng, về phía xa xa Đồng ép cạn đôi dòng dư lệ Nhỏ xuống thành thơ, khóc tiễn Ông !!!
Tuesday, November 29, 202211:52 AM(View: 273)
Huynh đệ ơi ! Xin tất cả Tống Biệt hết những cặn bã quá dơ Trong Não, lũy kiếp đến giờ Tống tất cả, cho hết dơ bạn nhá !!!
Monday, November 28, 20227:24 AM(View: 306)
Học lại lớp Căn bản lần thứ hai, con mới nhận ra rằng có những điều mình cứ ngỡ rằng đã biết, nhưng khi nghe lại vẫn thấm thía và ý nghĩa vô cùng. Giờ con mới hiểu vì sao Cô đã nghe Thầy giảng về Thiền Căn bản 26 lần không chán.
Thursday, November 24, 20227:27 AM(View: 483)
Wednesday, November 23, 20228:35 PM(View: 408)
Sunday, November 20, 20221:36 AM(View: 401)
Gà Lôi ! tội nghiệp dường bao ! Nghiệp chi mà phải sanh vào Gà Lôi ? Cúi xin cầu nguyện đất trời Làm sao xui khiến người đời thôi ăn !!!
Monday, November 14, 20224:27 PM(View: 310)
Trần gian là biển khổ Không bám-víu si-mê! Hình tướng đều vô ngã Không chấp lời khen chê..! Vô thường nơi cõi tạm Chẳng có gì trường tồn Không đam-mê vật-chất! Sống thanh-tịnh tốt hơn.,,
Thursday, November 10, 202210:37 AM(View: 447)
Thế kỷ thứ 6 - Thiền phái Tỳ-ni-đa-lưu-chi Thế kỷ thứ 9 - Thiền phái Vô Ngôn Thông
Wednesday, November 9, 202210:30 AM(View: 321)
Thân này thật quá mong manh Kiếp người như sợi chỉ mành treo chuông Mong sao có người tỏ tường Thấy “Cài TĨNH LẶNG”, chỉ đường đi nhanh !
Tuesday, November 8, 20221:36 PM(View: 442)
BIÊN KHÀO: Thử Tìm hiểu Thiền Tông Việt Nam Bài 1/4: PHẬT GIÁO VÀ THIỀN THỜI CỔ ĐẠI Ở VIỆT NAM H.L. Trần Văn Đạt
Friday, November 4, 202212:40 PM(View: 389)
Các bạn ơi, các bạn nào chưa từng chơi "game” Tâm Linh như tôi, hãy bước vào cuộc hành trình này nếu nhận thấy có nhu cầu thoát khổ về thân, tâm, hoặc có nhu cầu giác ngộ, tu tập để phát huy trí tuệ tâm linh hay có nhu cầu giải thoát, khi sống thì sống an nhiên tự tại và khi ra đi thì cũng tự tại mà ra đi, các bạn cần những “game” này. ...
Friday, November 4, 202212:32 PM(View: 289)
Tu thiền tâm giác ngộ Xả bỏ tham, sân, si! Biết cuộc đời giả tạm Không vướng mắc sầu bi!
Wednesday, November 2, 202210:45 AM(View: 459)
Phật pháp là gì? Là dạy cho ta không còn so sánh phân biệt giữa đây và đó, giữa ta và người, giữa yêu và ghét, đẹp và xấu, được và mất, v.v...
Tuesday, November 1, 20228:30 PM(View: 445)
Bước chân vào học lớp Thiền rồi Như thực Tâm Như và Tâm đời Có học mới thấy mình tội lỗi Có học mới biết mình Tâm đời
Monday, October 31, 20221:18 AM(View: 395)
Khi thành người VÔ DANH TIỂU TỐT Ta sẽ hốt một đống Kim Cương Trong Tâm ta, ai nào có tường “ Sự tĩnh lặng miên trường mãi mãi”
69,256