HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0159 ĐT Montreal: MỘT NĂM NHÌN LẠI

Wednesday, March 10, 20215:10 PM(View: 758)
Một năm nhìn lại
 blankCó thể nói không quá đáng rằng năm 2020 là một cơn ác mộng của nhân loại. Đã hơn một năm trôi qua, nhưng cơn đại dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt, nỗi lo âu đâu đó vẫn còn. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại những biến cố đã trải qua.
 
Càng lớn tuổi, con người càng cần có nhu cầu tâm linh. Trong bài viết này, thiền sinh không bàn nhiều về khía cạnh "đời" mà chỉ muốn nhắc đến con đường "đạo" mà chúng ta đang đi.
 
 
Suốt một năm qua, con corona virus hoành hành khắp thế giới và đã khiến nhiều người rơi vào trầm cảm. Vì thế thiền sinh có viết bài "Nỗi sợ hãi về Covid-19" (đã được phổ biến trong loạt bài "Cùng nhau tu học" của Thiền Tánh Không). Bài viết có nhắc đến "Hạnh Vô úy" là một trong tam thí (pháp thí, tài thí, vô úy thí). Là người Phật tử, chúng ta nên giải thích cho những người xung quanh, nhất là những bậc cao niên, hiểu rõ về nguyên nhân dịch bệnh, phương cách ngăn ngừa, khuyên lơi an ủi để giúp họ bớt lo lắng, sợ hãi hầu có thể vượt qua mùa dịch này.
 
Trong suốt năm 2020 và cả mấy tháng đầu năm 2021, thiền sinh (và toàn thể đạo tràng Montreal) luôn được cô Như Chiếu- đạo tràng trưởng, chuyển rất nhiều các bài giảng audio của Ni sư Triệt Như, ôn lại từ lớp Căn bản, đến các lớp Bát nhã 1 và 2, cùng với các chủ đề mới. Những bài giảng của Ni sư hết sức bổ ích và cần thiết cho việc tu học, vì nhờ đó mọi người có thể nghe (văn) rồi suy gẫm (tư), để từ đó có thể thực hành (tu) đúng. Hơn nữa, Ni sư còn "Tâm tình với nhau" qua một loạt các bài viết hấp dẫnđặc sắc. Thiền sinh rất tâm đắc với phần thực hành "Như Lý tư duy" cùng các chủ đề "Chiếc lá", "Con đường" mà cô đạo tràng trưởng luôn khuyến khích, động viên mọi người tham gia, từ đó cũng cố thêm những gì đã học.
 
blank
Bài "Xâu chuỗi bồ đề của Đức Phật" của Ni sư nhắc lại quá trình "Phật thành Đạo", vừa thiết thực vừa hết sức ý nghĩa. Đó cũng là con đường "Về Nhà" của chúng ta, những đứa con lạc lối, hãy mau thức tỉnhtheo gót chân Ngài tìm về bờ giác.
 
Thiền sinh còn được cô Đạo tràng trưởng chuyển các bài viết hữu ích của Thầy Không Chiếu như "Ba bước tu thiền" chia sẻ cách hành thiền sao cho có kết quả, bài "Nhổ đinh tháo chốt" đã giúp một bạn đồng tu "bứng" được "cây đinh" chướng ngại trên đường tu. Thiền sinh rất tâm đắc bài "Một khía cạnh về Tâm" trong đó Thầy đối chiếu Tâm giữa pháp thế gian và pháp Phật, chỉ chúng ta tìm được hạnh phúc trong tầm tay.
blank
Ngoài ra, cũng với sự hướng dẫn của Ni sư và cách giải thích cặn kẽ, dễ hiểu của Đạo tràng trưởng, thiền sinh Montreal đã tích cực "Cùng nhau Thảo luận" với  hơn 20 đề tài vô cùng hào hứng và bổ ích cho sự tu học. Các bài "Cùng nhau chia sẻ" đã giúp mọi người xích lại gần nhau hơn trên con đường tâm linh.
 
Nhìn lại một năm qua, tuy thế giới đầy biến động với những tai ương, dịch bệnh, chết chóc, nhưng 2020 cũng là một năm đạo tràng chúng ta có dịp hiểu nhau hơn, cùng động viên khuyến tấn nhau trên bước đường tu học.
 
Thiền sinh đạo tràng Montreal xin tri ân Ni sư Triệt Như, thầy Không Chiếu, Ban biên tập và cô Đạo tràng trưởng Như Chiếu đã thành công trong việc lèo lái con thuyền Tánh Không vượt qua bão tố trong mùa đại dịch.
 blank
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
 
Thiền sinh Nguyên Lương Nguyễn Thanh Bạch
 
 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
149,497