HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0172 Như Chiếu: VÌ SAO TÔI CHỌN THIỀN TÁNH KHÔNG?

Tuesday, March 30, 20214:42 PM(View: 841)
Vì Sao Tôi Chọn Thiền Tánh Không?
blank
1/ Tôi thực hành thiền được 5 năm rồi. Ban đầu tôi tự mình tập ngồi tĩnh tâm, sau đó có người bạn hướng dẫn tôi thực hành thiền minh sát, tôi thực hành được 2 năm, thấy tâm ít suy nghĩ
blank 
Gần đây tôi có duyên học khóa thiền của sư cô Triệt Như, tôi thích lắm vì sư cô mở ra một chân trời mới lạ về quá trình tu chứng của Đức Phật, và nhất là các chứng minh khoa học về não bộ, với những kiến thức về Chân như, về Tánh giác, vân vân... Tôi bắt đầu đổi qua thực hành "Không Nói", nhưng thấy tâm không yên lặng lắm, nên tôi chuyển sang thực hành pháp thở, thì ngồi thiền tâm ít suy nghĩ lung tung, rất tốt.
 
2/ Tôi cũng có tìm hiểu vài pháp môn tu khác, nhưng khi học lớp căn bản với Ni sư Triệt Như, tôi hiểu thêm rất nhiều điều về khoa học của não bộ và kết quả do thiền mang lại. Thiền Tánh Không có nhiều lớp cho các trình độ từ sơ cơ tới thượng cơ. Cách giảng bài dễ hiểu, từ người giảng là ni sư Triệt Như cho tới người ôn tập là chị Như Chiếu đều có phương pháp sư phạm nên bài nào cũng rõ ràng, đơn giản, giúp thiền sinh nhớ lâu. Thiền Tánh Không còn có những khóa nhập thất giúp thiền sinh thực hành. Những pháp thiền khác cũng rất tốt nhưng theo tôi mình cần cả lý thuyếtthực tập, kết hợp cả hai thì mới đạt kết quả.
 blank
3/ Tôi nghĩ hành thiền là lúc quay trở về chính mình; mình tự nhận biết ít nhiều có sự thay đổi như thế nào trong ta, hoặc các ưu/ khuyết điểm của các môn thiền để mình lựa chọn pháp tu.
 
Tôi xin trình bày các yếu tố khi chọn pháp thiền Tánh Không:
 1.   Phong thái thầy/cô để mình đặt niềm tin.
 2.   Cách giảng dễ hiểu, dễ tiếp thu. Tầm hiểu biết tôi mở ra trong vai trò của não bộ đối với việc thực hành thiền (không còn thắc mắc sao mình có cảm nhận như kiến bò hay ngứa...)
 3.   Chương  trình giảng dạy có thứ tự, lớp lang từ cơ bản lên 4 cấp Bát Nhã, các lớp giáo thọ, các khóa tu nhập thất, các khóa chuyên tu không những đươc mở tại thiền viện trung ương mà còn tại các tiểu bang nên tiện cho tôi sắp xếp theo học.
 blank
4.   Phân phát giáo trình của mỗi khóa học: Nội dung và lối hành văn rõ ràng, mạch lạc nên tôi dễ hiểu, phù hợp trình độ hiểu biết của mình. Khi dự các khóa thiền khác, nội dung và cách diễn đạt theo hơi hướng người nước ngoài nên giáo lý không tươi thắm trong tôi; do đó tôi không thâu nhận được hết ý nghĩa truyền đạt.
5.    Thực hành khí công và xả thiền cho tôi cảm nhận rõ ràng sự chuyển trạng thái từ tĩnh sang động trong cơ thể mình.
6. Lợi ích tập khí công: Hướng dẫn các thao tác trị từng bệnh và tăng cường nội lực.
 
blank
6.   Đạo tràng Montreal đều đặn duy trì sinh hoạt nhóm 2 lần trong tháng để cùng tu tập: nhắc lại lời dạy của Đức Phật trong kinh, bổ sung thêm nội dung tài liệu học tập, giải đáp những thắc mắc của thiền sinh.... (thực hành pháp bất thối thứ nhất 1 trong 41 Pháp Bất Thối của Đức Phật).
 
7.   Kết quả: Cái biết không lời có mặt thường xuyên hơn.
blank
Như Chiếu
 
(Tổng kết thảo luận Đạo tràng Montreal)
 
 
 
 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
149,465