HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0197 Như Chiếu: CÁI BIẾT CỦA PHÀM PHU VÀ BẬC THÁNH

Wednesday, April 21, 202112:51 PM(View: 1735)
CÁI BIẾT CỦA PHÀM PHU VÀ BẬC THÁNH

DD0197 Như Chiếu Cái Biết của phàm phu và bậc Thánh
* HỎI: Tôi có đọc bài "Kho tàng ở đâu" của Ni sư Triệt Như, rất hay và bổ ích. Tôi đọc nhiều lần nhưng vẫn chưa hiểu thông suốt. Tôi có thắc mắc vài chỗ: 
Thắng tri và Liễu tri sao giống tựa tựa nhau quá? Trong bài có giảng là "thắng tri là cái biết không còn lậu hoặc", vậy thì là bậc A la hán rồi, mà A la hán thì không còn cái ngã nữa, mà không còn ngã thì là cái biết Liễu tri? Vậy Liễu tri là cái biết của bậc Thánh hay của Phật?
 - Khi chúng ta tu tập đạt đến "thầm nhận biết" thì là thắng tri? Còn khi đạt đến "nhận thức biết" là liễu tri?
Tôi thật sự còn lẫn lộn nhầm lẫn, xin giảng nghĩa rõ ràng lại dùm tôi để hiểu thấu đáo hơn. Xin cám ơn.
* ĐÁP: Trong giáo lý đạo Phật, khả năng hiểu biết của con người được phân thành nhiều cấp độ khác nhau, gồm tưởng tri, thức tri, thắng tri, tuệ tri, liễu tri, tương ứng với quá trình thực tập chuyển hóa và thanh lọc tâm thức. Ở cấp độ hiểu biết thế gian thì có tưởng tri và thức tri. Ở cấp độ xuất thế (mức độ cao hơn, hướng về tâm linh) thì có thắng tri, tuệ triliễu tri.
 
1/ Tưởng tri: là sự hiểu biết thông thường của con người thông qua các giác quan. Tưởng thuộc khối Ngũ uẩn (sắc thọ tưởng hành thức) và là một trong các tác nhân thường khiến con người đau khổ.
 
Cái biết của Tưởng tri giúp con người nhận ra một sự vật nhờ ký ức hay do nhớ lại những gì mình đã trải nghiệm (đạp phải sợi dây mà tưởng rằng con rắn nên hoảng sợ: ý căn), nhận thấy mình nghèo hơn bạn bè nên đau khổ, mặc cảm (ý thức phân biệt so sánh) hay do suy luận nên thường bị méo mó (nhìn mặt ông chủ hôm nay đăm chiêu thì lại nghĩ chắc mình làm gì sai nên đâm ra lo lắng: trí năng)
 
2/ Thức tri: cũng là sự hiểu biết thế gian, là kiến thức có được nhờ học hỏi, thu thập hay tích lũy kinh nghiệm. Kiến thứcvô tận nên người đời có câu "Học, học nữa, học mãi". Trong cuộc sống, con người ta thường kính trọng những ai có bằng cấp, học vị hay kiến thức uyên bác. Thật ra cái biết của Thức tri gắn liền với bản ngã, chấp thủ (con người luôn cho ta đây là hiểu biết nhiều, giỏi hơn thiên hạ, ý kiến của tôi đây là nhất, ai không đồng ý là tôi không vui, bực mình ngay).
blank
Tưởng tri và thức tri thuộc về hiểu biết thế gian, tuy giúp cho con người nhận biết, chuyển đổicải thiện cuộc sống (khoa học, y hoc, vũ trụ học), nhưng vẫn còn gắn liền với tham ái, với bản ngã nên còn giới hạn trong phạm vi hạnh phúc, khổ đau thế gian, vì thế người phàm phu vẫn không thoát khỏi sinh tử luân hồi.
 
3/ Thắng tri: là sự hiểu biết ở những ai bắt đầu nhận ra sự thật khổ đau của cuộc đời nên không còn mong muốn tìm cầu lạc thú thế giannỗ lực chuyển hóa đời sống tâm linh. Đây là sự hiểu biết của người bắt đầu tỉnh ngộ. Và tỉnh ngộbước đầu tiên quan trọng nhất trên con đường tâm linh tìm cầu giải thoát.
blank
Thắng tri là sự hiểu biết của người có tu tậphành trì theo lời Phật dạynhận thứcbản chất của mọi sự vật và hiện tượng (duyên sinh, vô thường, khổ, vô ngã), từ đó quyết tâm tìm một con đường đi cho chính mình nhằm thoát ly mọi dính mắc và trói buộc của cuộc đời

Thắng tri là sự hiểu biết thù thắng, vượt lên trên sự hiểu biết thông thường của thế gian (tưởng tri và thức tri), phát triển nhờ sự tu tập theo những lời dạy của Đức Phật, từ đó sẽ đưa đến buông bỏ mọi trói buộc khổ đau.

vô số mức độ của Thắng tri, từ khi bắt đầu tỉnh ngộ và xuyên suốt quá trình tu tập.
 
Tóm lại, Tưởng tri là nhờ tưởng đưa đến, Thức tri là nhờ học hỏi mà có. Thắng tri là sự hiểu biết nhờ quá trình tu tập miên mật lâu dài theo đúng chánh pháp, sẽ tạo thêm sức mạnh giúp con người làm chủ được bản thân, làm chủ được hoàn cảnh

4/ Tuệ Tri:
blankTuệ tri: Tuệ tiếng Pāli là paññā, tiếng Sanskrit là Prajnā, phiên âm ra là bát nhã, có nghĩa là sự nhận thức nhưng sự nhận thức này khác với sự nhận thức phân biệt thông thường, mà là sự nhận biết, thấu hiểu tường tận, rốt ráo. Tuệ tri được dịch sang tiếng Anh là ‘Trí tuệ’ (wisdom), hiểu biết rõ ràng (understanding) hoặc ‘kiến thức trực quan’ (intuitive knowledge). 
 
Tuệ tri là sự phát triển lớn mạnh của Thắng tri, nghĩa là nhận thứcbản chất biến hoại khổ đau tiềm tàng trong con người và trong mọi hiện tượng thế gian, thông hiểu rốt ráo về Tứ diệu đế: khổ, khổ tập, khổ diệtcon đường đưa đến khổ diệt qua kinh nghiệm hành sâu Bát Thánh đạo hay qua sự thực tập chuyển hóa nội tâm bằng con đường Giới-Định-Tuệ. 
 
Trí tuệ (ở mức độ cao) sẽ có khả năng Liễu tri với sự hiểu biết rốt ráo trọn vẹncuối cùng có khả năng đoạn trừ lậu hoặc, đoạn diệt được tham sân si, chấm dứt khổ đau và sinh tử luân hồi.
 
5/ Liễu tri: là sự thấy biết đầy đủ, rốt ráo, viên mãn về khổ đau và con đường thoát ra khỏi khổ đau của những người đã tu tậpthành tựu đầy đủ về mười Thánh đạo (gồm Chánh tri kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tinh tấn, Chánh niệm, Chánh định, Chánh trí, Chánh giải thoát), đã hoàn toàn đoạn tận các lậu hoặc tập khí, không còn tái sinh, chấm dứt sinh tử luân hồi. Đây là sự thấy biết của chư Phật và các vị đã giác ngộ.
blank Như vậy chúng ta thấy có những cách hiểu biết, nhận thức khác nhau tùy theo trình độ tu học: lối nhận thức sai lầm của phàm phu gọi là Tưởng tri, của người biết qua sách vở là Thức tri, của bậc thánh là Thắng tri, của A-la-hán là Tuệ tri. Và cuối cùng cái biết của Phật là Liễu tri.
 
Trong cuộc sống với vô số sự việc xảy ra hằng ngày, chúng ta cần nên bỏ bớt sự thấy biết theo Tưởng tri và Thức tri, mà phải nhìn hiện tượng thế gian bằng Trí tuệ. Cái thấy bằng Tưởng tri dẫn đến phán đoán sai lầm, cái thấy bởi Thức tri dẫn đến chấp thủ trong khi cái thấy bằng Tuệ tri là cái thấy biết như thật, đúng với bản chất "như vậy" của "cái đang là".
 blank Chúng ta là người Phật tử bắt đầu tỉnh ngộ, nhận ra sự vô thường của kiếp người sinh lão bệnh tử, nỗi khổ đau biến hoại của tấm thân ngũ uẩn nên quyết tâm dấn thân trên con đường tìm về bờ giác. Từ đó chúng ta tìm nghe, học hỏi chánh pháp (văn) và suy gẫm về những lời day của Đức Phật (tư), đây là bước đầu quan trọng từ Thức tri đến Thắng tri. Sau đó người Phật tử cần phài thực hành (tu). 
 
Phật pháp mênh mông nên Thắng tri có muôn vàn mức độ. Tùy theo khả năng và ý chí của mỗi người mà có những tiến bộ riêng chỉ tự mình nhận biết. Từ cái tâm lăng xăng đến cái biết thầm lặng là cả một quá trình. Từ cái tâm phân biệt so sánh đến cái nhìn Như thật là cả một chặng đường. Từ cái tôi ích kỷ ngã mạn đến lòng từ bi, hỷ xả là kết quả của những tháng ngày thực hành miên mật. 
 
Cần phải thực hành những gì?
blank
- Con đường thoát khổ đã được Đức Phật vạch ra rất rõ ràng Bát Chánh đạoChúng ta cần nhớ rằng Đạo là phương pháp hành trì liên hệ mật thiết đến những khổ đau có thực của chúng ta. Trên con đường hướng tới niềm an lạc, hạnh phúc thì ta cần thực hành Bát chánh đạo, nhằm rèn luyện thân, khẩu, ý của chính mình.
 
- Giới- Định-Tuệ là ba phương tiện tu tập dựa trên Bát Chánh đạo, giúp một người vững bước trên con đường hoàn thiện nhân cách, hướng đến giác ngộgiải thoát. Là người con Phật, chúng ta phải luôn lấy Giới-Định-Tuệ làm kim chỉ nam trong đời sống hằng ngày
blank
- Thực hành Bát Chánh đạo, trau dồi Giới-Định-Tuệ sẽ giúp người phật tử có được chánh niệm vững chải, có định lực vững vàng để mà có thể "bát phong bất động". Thực hành Bát Chánh đạo, trau dồi Giới-Định-Tuệ có khả năng dứt trừ vô minh, khai mở trí tuệ. Tuệ tri chính là sự phát triển lớn mạnh của Thắng tri.
Để bào mòn các tập khí, lậu hoặc, kiết sử, tùy miên, chúng ta phải tập cho tâm một thói quen mới: thói quen im lặng. Có không nói ngay từ trong ý thì "con khỉ" mới bớt nhảy nhót chuyền cành, "con ngựa" mới không còn phi nước đại. Thực hành các chiêu thức đã học (chú ý trống rỗng, nhìn lướt, nhìn xa, nhìn lưng chừng, nghe tiếng chuông), pháp Như thậtThiền định và kỹ thuật "không nói" sẽ giúp tâm ta dần dần yên lặng, đi từ cái biết có lời đến biết không lời, thầm nhận biếtcuối cùngnhận thức biết không lời. 
 
blank
 Đây là quá trình giúp bào mòn bản ngã, diệt trừ lậu hoặc và phát huy trí tuệ bát nhã. Trí tuệ (ở mức độ cao) sẽ có khả năng Liễu tri với sự hiểu biết rốt ráo trọn vẹncuối cùng có khả năng đoạn trừ lậu hoặc, đoạn diệt tham sân si, chấm dứt khổ đau và sinh tử luân hồi.
 
Tưởng tri, Thức tri, Thắng tri, Tuệ tri, Liểu tri đều có vô số mức độ khác nhau. Từ Tưởng tri đến Thức tri là quá trình học hỏi. Từ Thức tri đến Thắng tri là quá trình tỉnh ngộ. Từ Thắng tri đến Tuệ tri là quá trình tu tập miên mật. Từ Tuệ tri đến Liễu tri là cả một chặng đường hành trì rốt ráo Bát Chánh đạo và Giới Định Tuệ. Xuyên suốt trên con đường tâm linh đi từ giác ngộ đến thoát khổ và giải thoát, là một quyết tâm sắt đá, mãnh liệt muốn đoạn tận khổ đau, là một ý chí kiên cường, dũng mãnh tìm cầu chấm dứt sinh tử luân hồi.
 
Tâm con người như một dòng sông, nên không thể cắt đúng ở khúc sông nào để gọi tên nó là gì. Tu tập là một quá trình lâu dài, nên không thể cắt đúng ở một thời điểm nào để xác định rằng ta đang ở đâu, ta đạt được những gì. Chỉ riêng mình ta tự nhận biết những biến chuyển trong tâm, những thay đổi dần trong con người mình, trong cách hành xử với người xung quanh. Bởi thế, quá trình đi từ biết có lời đến biết không lời, rồi thầm nhận biếtcuối cùngnhận thức biết cũng riêng mình ta là nhân chứng
Chúng ta nên có cái thấy uyển chuyển hơn, không nên chấp chặt vào từ ngữ nhiều quá. Tâm con người luôn biến chuyển, cho nên tạm dùng lời nói để diễn tả rất tương đối. Nay ta đã tỉnh ngộ rồi thì cần phải thực hành. Đó là cách duy nhất để giúp ta phát huy trí tuệtrí tuệ là có hạnh phúc, có trí tuệ là dứt khổ đau, có trí tuệ thì mọi việc đều được thành tựu.
 
Như Chiếu
 (Tổng kết sinh hoạt Đạo tràng Montreal)
 
blank 

--
You received this message because you are subscribed to the Google Groups "BBT-TK" group.
To unsubscribe from this group and stop receiving emails from it, send an email to bbt-tk+unsubscribe@googlegroups.com.
To view this discussion on the web visit https://groups.google.com/d/msgid/bbt-tk/1672007670.4753567.1619003874116%40mail.yahoo.com.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, May 28, 20245:51 PM(View: 3)
Muốn đào được TỐI LINH Tâm phải luôn TỐI TỊNH Từng bước TỐI TỈNH THỨC Đôi cước phải TỐI LẶNG
Sunday, May 26, 20246:09 PM(View: 6)
Hiểu rồi! thì thật nhiệm mầu Bao nhiêu huyền bí trong sâu, não mình Đê đầu vọng bái Thầy mình Thương tình, Thầy đã chỉ mình, Tối Linh!!!
Saturday, May 25, 20246:44 PM(View: 4)
Nhờ TỈNH THỨC nên không dính mắc vào bất cứ điều gì xảy ra trong tâm và quanh ta, Tâm Thức tự yên lặng, thuần nhất với vũ trụ Tâm, không do tạo tác mà có, nên vô ngã, đó là Chánh Định của Đạo Phật; định bất xuất bất nhập mà Lục Tổ Huệ Năng xiển dương. Đạo Phật là tỉnh thức và vô ngã.
Monday, May 20, 20247:35 AM(View: 71)
Vị tu, khi đã ĐÁO BĨ NGẠN Liền tức khắc, cạn hết cả nguồn Tất cả phương tiện, bè, ghe, xuồng Bỏ lại bến, buớc luôn lên bờ!!!
Monday, May 20, 20247:20 AM(View: 406)
Thở là nguồn sống của sanh linh Hơi thơ là thọ mạng của mình Hơi thở đăng trình vô, ta biết! Hơi thở ra, triệt để lặng thinh!
Tuesday, May 14, 20243:46 PM(View: 348)
PHẢI CHĂNG LÀ ĐỊNH MỆNH? PHẢI CHĂNG SỐ MẠNG ĐÃ AN BÀI? ĐỊNH MỆNH, CÓ HAY KHÔNG? ĐỊNH LUẬT NHÂN QUẢ - NHÂN QUẢ, CÓ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG?
Tuesday, May 14, 20243:43 PM(View: 148)
Ngày rằm trăng sáng lung linh Cỏ cây hoa lá, trông xinh đẹp nào! Lòng em sao thấy nao nao, Phật Đản lại đến, dâng trào niềm vui .
Tuesday, May 14, 20243:39 PM(View: 164)
Mừng Phật đản quay trở về tĩnh lặng Nhớ ơn Ngài gieo hạt giống từ bi Trong nước biển chỉ toàn là vị mặn Pháp của Ngài , vị Giải Thoát tử sinh !
Wednesday, May 8, 20243:52 PM(View: 262)
Gốc rễ của khổ đau nằm ở việc tìm kiếm sự thỏa mãn lâu dài từ những thứ không thể cung cấp sự thỏa mãn lâu dài. Sự thấu hiểu này không chỉ là bước đầu tiên trong hành trình thoát khổ mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa giải thoát, dẫn lối đến sự bình an và giác ngộ.
Wednesday, May 8, 20247:37 AM(View: 163)
Một sáng trời xanh mây trắng bay. Cả đời lo nắm nước trong tay. Sẽ mang được gì về bên ấy. Một cõi đi về, ai có hay!
Saturday, May 4, 20248:42 AM(View: 179)
Bài thơ viết, về TÌNH CỦA MẸ Dù tu Thiền, Tâm nhẹ từ lâu Nhưng hôm nay, bỗng thấy trong đầu Sức nặng nào, có thể so được!!!
Saturday, May 4, 20248:26 AM(View: 174)
Đã sống trong cõi tần ai Mấy ai tránh khỏi mượn vay, nghiệp trần Lũy kiếp, ta đã ngu đần Hôm nay Sám Hối, trả lần nghiệp vay
Wednesday, May 1, 202411:16 AM(View: 170)
Hôm nay 30 tháng 4 , 2024 kỷ niệm 3 năm ngày Thiền Đường Tánh Không bị cháy, đọc lại bài KINH LỬA CHÁY
Sunday, April 28, 202410:08 AM(View: 179)
Tôi già! thấy ai cũng già! Cho nên Lão xin thiết tha gọi mời Thương thân cát bụi cõi đời Ăn uống cẫn thận, thân đời khỏe nghe!
Sunday, April 28, 20249:12 AM(View: 149)
Ai Chê cũng chẳng giận, Ai khen cũng chẳng ưa, Mỗi ngày chẳng nắng mưa Hỏi : Hỏi đã THƯỜNG chưa ?
Wednesday, April 24, 202410:37 AM(View: 194)
Nếu như ta tâm niệm 5 điều này mỗi ngày, chắc chắn ta sẽ luôn là một công dân tốt, một phật tử thuần thành. Tâm niệm 5 điều này mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp ta "thành công" trên con đường tu tập. Hóa ra "bí quyết" của Đức Thế tôn không quá khó, có phải không? Các bạn thử xem nhé!
Monday, April 22, 20249:03 AM(View: 206)
Vô tướng vô tâm thị Bát Nhã Chân Kinh vô tự ngộ Chân Như Trăng rằm vằng vặc soi đầu núi Hiển lộ toàn chân tỏa Diệu Như…
Monday, April 22, 20248:29 AM(View: 164)
TÂM , là một Cõi Đi - Về __ TÂM sanh vạn pháp, tứ bề đông tây...__ Vạn pháp rồi cũng về đây __ Cuối cùng cũng từ TÂM này, mà thôi
Monday, April 22, 20247:52 AM(View: 157)
Mắt là cửa sổ tâm hồn Măt mang rác rến đem dồn vào Tâm Mắt nhìn thì căng cái Tâm Tâm căng, tức là cái Tâm bị đì
Monday, April 15, 20244:58 PM(View: 679)
Trong tất cả mọi sắc thái mọi hoàn cảnh, mọi môi trường của đời sống qua thân, thọ, tâm, pháp đều có một cách thực hành giống nhau: thứ nhất tuệ tri như thật, thứ hai quán sát, khai triển cái tâm mình rộng ra là mình như vậy, người khác cũng như vậy và tất cả cái đang là đó đều sanh diệt, sanh diệt để không dính mắc với cái đang là và thứ ba là an trú chánh niệm như vậy, biết rõ như vậy là như vậy thì tâm mình dừng. Cho nên toàn thể ba bước đều sử dụng quán, định, tuệ hay là giới, định, tuệ cũng nằm trong con đường tu theo Kinh niệm xứ...
Sunday, April 14, 20249:09 PM(View: 215)
Đời người, như một dòng sông Thân như chiếc Lá, trên dòng nổi trôi Lá trôi mà chẳng tới nơi Như dòng định mênh cuốn lôi kiếp người ...
Sunday, April 14, 20248:51 PM(View: 254)
Đêm Hoa Đăng lung linh ánh nến Rực rỡ như vạn ánh Tinh Cầu Thiền Đường tợ không gian tròn bầu Chẳng khác nào đây là CUNG QUÃNG! ...
Monday, April 8, 202411:22 AM(View: 227)
TÂM XUẤT GIA Tâm ta nay đã xuất gia Dù rằng thân xác ở nhà quanh năm Xuất gia ở tại cõi Tâm Chùa là phương tiện, diệt mầm đa ngôn ...
Thursday, April 4, 20248:45 AM(View: 323)
Mỗi năm, chỉ một ngày Cùng nhau hẹn về đây Là một ngày trọng đại Tự tại bước chân về
Wednesday, April 3, 20248:12 PM(View: 289)
LUYỆN TÂM THANH BÌNH Tu hành thường lên núi cao Tránh cảnh phồn hoa rộn rịp Sợ rằng sẽ tạo nên dịp Tâm bị dính mắc cảnh trần ...
Wednesday, April 3, 202412:24 PM(View: 256)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: Về ý nghĩa của Yoniso manasikāra - NHƯ LÝ TÁC Ý ngày 24 tháng 2, 2024 tại Thiền Đường Tánh Không nam Cali
Wednesday, April 3, 202412:11 PM(View: 225)
Tu không phải để "ĐƯỢC" mà là giúp ta "MẤT"..... Có chăng, cái "ĐƯỢC" duy nhất mà việc tu tập mang lại cho ta, đó là có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được.
Wednesday, March 27, 202411:42 AM(View: 340)
Giơ tay bắt ngọn gió đùa. Gió đâu! Chỉ thấy ngón thưa tay trần. Rõ ràng gió thổi rần rần. Gió chẵng bắt được, tay trần vẫn không...
Wednesday, March 27, 20247:38 AM(View: 491)
Lòng vui sướng vô cùng, sao lạ!. Tâm nhẹ như nắng Hạ pha Xuân. Tinh thần ta phấn chấn vô cùng. Có phải do những lời thăm hỏi?
Tuesday, March 26, 20245:01 PM(View: 332)
Nhà tôi, với những góc vườn. Lặng im, nho nhỏ, dễ thương lạ thường. Góc đây, là góc NỤ THƯƠNG. Hoa đua nhau nở, như đương mĩm cười...
Tuesday, March 26, 20242:55 PM(View: 327)
Muốn vượt qua được chướng ngại. Trước hết phải tập nhảy dài, nhảy cao! Đầu tiên tập nhảy qua hào, Qua mương, rảnh, không dùng sào chống, nghe!
Tuesday, March 19, 202411:52 AM(View: 633)
Chuyển đổi tâm, đó là trí tuệ và đó là con đường của Thiền Quán. Tuy tạm nói là Thiền Quán nó cũng là Thiền Tuệ mà cũng là Định và cũng là Giới nữa, khi mình biết sai mình chuyển đổi tốt hơn thì đó là Giới rồi. Khi mình thiên vị, mình ghét ai thì tâm mình không có khách quan, mình chuyển đổi lại cái thấy khách quan thôi thì đó là Vipassana là thiền Tuệ. Khi mình khởi ra cái ý muốn nói hay muốn làm một việc gì không đúng, mình dừng lại liền thì cái đó là Định rồi...
Tuesday, March 19, 202411:47 AM(View: 354)
Nhìn lên trống rỗng bầu trời. Cao xanh lồng lộng, không lời lặng thinh. Như qua biên giới tử sinh. Như đang thể nhập tâm linh tròn đầy.
Tuesday, March 19, 20248:50 AM(View: 398)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: NỘI DUNG chính của TỨ THÁNH ĐẾ: 3 CHUYỂN - 12 HÀNH TƯỚNG Powerpoint/SLIDES bài giảng - VIDEO - và bài kinh liên quan đến bài học
Wednesday, March 13, 20241:10 PM(View: 595)
Wednesday, March 13, 20241:02 PM(View: 410)
Đời người như chiếc lá. Theo phong ba lìa cành. Rơi vào lòng đất lạnh. Xong rồi, cuộc tử sinh...
Wednesday, March 6, 20249:44 AM(View: 921)
Làm việc tốt và chỉ nhắm đến bào mòn cái Ta và đoạn trừ cái Tham. Và sau cùng, tu Phước mà thiếu tu Huệ, thiếu thực tập thiền định theo thánh giáo Như Lai, thì mãi mãi chìm đắm trong sanh tử.
Tuesday, March 5, 20247:23 PM(View: 389)
Kiến thức này có ích lợi khi đọc vào tạng kinh Nikaya vì Đức Phật là bậc thầy về việc sử dụng các ẩn dụ để dạy cho chúng ta hiểu các khái niệm rất khó nắm bắt ví dụ như Samsara và Nibbana.
Tuesday, March 5, 20245:45 PM(View: 397)
Tự động cải thiện ảnh của bạn bằng AI. (Trí thông minh nhân tạo) Đơn giản chỉ cần tải lên và trải nghiệm kết quả ngay lập tức
Monday, March 4, 202411:09 AM(View: 447)
Tôi chỉ là người “Ở ĐỢ” Trong thân tạm bợ cõi đời Dẹp Tâm còn lắm nỗi trôi Mỗi giây, mỗi phút không ngơi
Thursday, February 29, 20241:39 PM(View: 458)
Tất cả đều do Nhân Duyên mà sanh khởi lên, Chúng sẽ mau chóng dễ dàng cũng do Nhân Duyên mà đoạn diệt. Tất cả phơi bày thật rõ ràng như thế như thế: Cái gì có bản chất sanh ra, cái đó có bản chất đoạn diệt! Nhưng Xả này tồn tại. Đây là pháp môn vô thượng căn tu tập.
Monday, February 26, 20249:07 PM(View: 325)
Tâm phàm phu chứa đầy dấu HỎI ( ? ) Cùng dấu THAN ! Nhưng không dấu THÔI ( ./ ) Nên bao kiếp vẫn còn nổi trôi Trong “Lục Đạo”, luân hồi sinh tử.
Sunday, February 18, 20248:48 PM(View: 737)
Chùa đông người vang vọng tiếng cầu kinh Chợ Tết Hội Xuân, trăm hoa khoe sắc Bol-sa diễn hành, điểm tô muôn mặt Mừng Xuân đón Tết về, đượm thắm tình.
Thursday, February 15, 20244:58 PM(View: 653)
Thiền trong Xuân hay Xuân trong Thiền. Tết đến, Xuân về... Rồi lại đi! Còn lại trong ta những ảnh hình... Năm nào cũng chỉ sống như thế, Biết đến bao giờ thoát được ra?
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 458)
PHÁT LÒNG TỪ BI Làm sao phát lòng TỪ BI ? Để Từ Bi dẫn ta đi hết đường Xin hãy luôn luôn, thường thường Nhìn thú bị giết! Máu đương chang hòa! Trước cảnh giết! Thú thét la! Từ bi sẽ phát, nếu mà xót thương
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 373)
NGHINH XUÂN, Mai vàng khoe sắc trổ, ĐÓN TẾT, rực rỡ đóa Hồng Đào, Nhân gian pháo nổ đón chào, THIỀN VIỆN nghi ngút ngạt ngào khói hương.
Thursday, February 8, 20241:13 PM(View: 489)
Như một truyền thống: Kính mời Chư Tôn Thiền Đức,Thân mời quý Cô Bác, quý anh chị Thiền Sinh cùng Gia Đình và tất cả Thân Hữu cùng về THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St., Suite 197 - Garden Grove, CA 92843 10 giờ sáng ngày chủ nhật mùng 2 TẾT (nhằm 11 tháng 2, 2024) chúng ta cùng nhau LỄ PHẬT, chúng ta cùng nhau MỪNG XUÂN MỚI. Hoặc quý vị có thể tham dự trên ZOOM theo LINK
Wednesday, February 7, 20249:56 AM(View: 666)
"Ý Như Vạn Sự" Là tác Ý sâu để nhận ra cái tánh Như của Vạn Sự. Là cho lối sống tùy duyên thuận pháp, thõng tay vào chợ giữa giòng đời, Là cho phép vạn sự tự vận hành theo nguyên lý của chính nó, Là vô ngã vì không có chủ ý mong muốn vạn sự theo ý của chính mình.
Wednesday, February 7, 20249:19 AM(View: 395)
Có bạn, tôi đi giửa cuộc đời vững chải, thong dong, không bị gió đời đánh gục. Có bạn, tôi thêm sức mạnh đối diện cùng bệnh khổ. Có bạn vào giờ phút cuối đời, khi không có ai ngay cả những người tôi thương yêu nhất, không còn gì kể cả những gì tôi quý giá nhất, chỉ còn lại bạn cùng tôi đi qua cửa tử. Sẽ không có ai hết. Trừ bạn, bạn hiền của tôi.
Tuesday, February 6, 20249:53 AM(View: 485)
Mùa xuân là khởi đầu, là hy vọng. Lời chúc đầu xuân đến với bạn vào những thời khắc chuyển giao một năm mới đều là những lời tốt đẹp. Chúc thành công, may mắn. Chúc mọi sự an lành. Chúc ước mơ thành hiện thực. Chúc phú quý đại lợi. Chúc an khang thịnh vượng. Và dễ thương nhất là lời chúc " Vạn sự như ý ".
Monday, February 5, 202410:51 AM(View: 319)
Xuân về mến chúc bạn hiền Sống đời An Lạc -như nhiên hài hòa Tâm hồn thanh thản thong dong Thương đời ,mến đạo -chung lòng dựng xây
Monday, February 5, 202410:47 AM(View: 310)
Xuân về trong chốn Thiền môn Thiền sinh khắp chốn đồng bôn tập về Cùng nâng ly rượu Bồ Đề Cùng nhau tất cả hướng về Ân Sư
Tuesday, January 30, 20246:36 PM(View: 428)
Tết nay xin chúc bình an Xuân về đem lại muôn ngàn niềm vui Mọi người chia xẻ ngọt bùi Hài hòa cuộc sống, lau chùi tâm linh.
Thursday, January 25, 20242:24 PM(View: 593)
Đừng kéo lê cuộc đời mình với những tính toán, âu lo. Hãy tự cho mình một cơ hội có một không hai trong đời: Thiền, bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc, vì chắc chắn bạn sẽ có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được…
Monday, January 22, 202412:18 PM(View: 362)
Mỗi ngày “ bỏ ống”, vài mươi phút Đứng đi tích trữ, vài mươi giây Tâm ta sẽ chứa đầy AN TỊNH Cứ vậy, ta sẽ được bạc nghìn !
Monday, January 22, 202412:11 PM(View: 1503)
Sát sinh hại vật làm vui thú Nghiệp duyên quả báo, sẽ không lường !
Monday, January 15, 20248:50 AM(View: 891)
Mừng Xuân đón Tết Giáp Thìn Niềm vui đầy ắp trong tim mọi người Trẻ thơ luôn nở nụ cười Hương Xuân tỏa khắp đất trời tĩnh im
Sunday, January 14, 20249:17 AM(View: 448)
Người từ cát bụi tới đây Về đâu ai biết ? mai này hóa thân!
Tuesday, January 9, 20247:20 PM(View: 544)
Chữ định là samādhi, được định nghĩa là citta ekkagatta. Citta này có nghĩa là tâm. Ekkagatta này tách ra làm đôi có chữ ekka nghĩa là “một” còn gatta thì giống như động từ “to go” trong tiếng Anh có nghĩa là đi tới. Như vậy ekkagatta nghĩa là cái tâm của chúng ta nó đi tới cái trạng thái chỉ có “một”. Tuy nhiên, cái yếu tố một của citta ekkagatta này chỉ là yếu tố cần thôi chứ chưa có phải đủ của định trong Phật giáo.
Monday, January 8, 20244:39 PM(View: 453)
Ni Sư về Thiền Viện Chân Như Cho chúng con chiêu thức tuyệt vời Nhắm mắt nhìn, tâm thấy trống rỗng Mỡ mắt nhìn ra thấy rỗng không
Sunday, January 7, 20248:19 AM(View: 416)
Cung kính lạy Ngài HUỆ NĂNG Xin chứng minh, cho Thiền Đăng con ngời!!! Kính đê đầu bái lạy Người Kính xin Ngài độ suốt đời Tánh Không
Monday, January 1, 202412:28 PM(View: 405)
Mùa Xuân này, buồn lắm người ơi Tổ Đình tôi thiếu vắng một Người Một vị Thầy! muôn đời khả kính Thầy tôi đó ! nay có còn đâu !
Monday, January 1, 202411:20 AM(View: 699)
CHÚC cho mọi người vui đón Xuân MỪNG năm mới đến dịp cuối tuần NĂM nay vui Tết, xin kính chúc MỚI đẹp muôn điều đến với Xuân
Tuesday, December 26, 202310:36 AM(View: 543)
Có gì đâu vướng mắc Ta bà Nhớ lời thầy dạy-sáng ngời trong tâm "Qua dòng nước, bàn chân không dính nước" "Sống trong đời - Định huệ chẳng rời ta"
Tuesday, December 26, 202310:31 AM(View: 853)
ĐỜI KHỔ, chuyện khủng kinh sao tả Thân VÔ THƯỜNG kể cả vạn sinh Chỉ có CĂN NHÀ TÂM LINH Tự ta tu học, CHÍNH MÌNH ngộ ra!
Sunday, December 24, 20232:18 PM(View: 406)
“ Dòng xúc cảm viết đầy trang giấy Ngồi nhớ Thầy, từ bấy đến nay Giữa lòng Tổ Đình đong đầy Cuộc đời pháp lữ của Thầy độ nhân “
Wednesday, December 20, 20237:49 AM(View: 509)
Kho tàng là Phật tánh trong mỗi chúng sanh, là khả năng giác ngộ. Khi thật sự giác ngộ rồi, thì không ai còn chạy đi tìm cầu hạnh phúc ở bên ngoài. Kho tàng là Tánh Giác trong mỗi con người, là khả năng thành Phật. Mà một khi đã thành Phật thì vượt thoát mọi đau khổ, buồn vui.
Monday, December 18, 202312:08 PM(View: 537)
Tình nghĩa hai Thầy trò đã vượt Qua lằn ranh giới của đời thường Mới khiến những lời thơ của con Bật lên thành tiếng khóc thương Thầy !!!
Wednesday, December 13, 202310:32 AM(View: 824)
Sau khi chứng ngộ Đức Phật đã đi bộ đến khu Vườn Nai để giảng cho năm anh em tôn giả Kiều Trần Như những bài pháp đầu tiên, trong đó có bài kinh Vô Ngã Tướng. Trong bài kinh này, Đức Phật phân tích các thành phần ngũ uẩn của một người gồm có sắc, thọ, tưởng, hành, thức và chứng minh rằng chúng đều vô thường, khổ và do đó không thích hợp để đồng nhất với một "ngã" (attan). Trong khi nghe bài kinh này, tâm của nhóm năm vị được giải thoát khỏi các lậu hoặc, không còn chấp thủ.
Monday, December 11, 20238:17 AM(View: 442)
“Ơn Thầy báo mộng năm xưa Thuốc trong mình đó, sao mua ngoài nầy”
Sunday, December 10, 20234:48 PM(View: 954)
Một pháp Thiền cho thời hiện đại Có những điểm đặc sắc nói trên, nhưng thực ra dòng Thiền Tánh Không chính là sự khai triển hiện đại của truyền thống Thiền nguyên thủy của Phật giáo. Thiền sinh tu tập pháp “không lời” bằng những cách quen thuộc như “không nói thầm trong não”, “không định danh đối tượng”, “không nắm giữ tướng chung, không nắm giữ tướng riêng”
Wednesday, December 6, 20232:33 PM(View: 653)
Thầy mình, một vị Thiền Sư Tánh Không hiển lộ, tướng như mây trời. Kinh ! Người không nói một lời Mà như đã nói vạn lời Tâm Kinh.
Wednesday, December 6, 20239:49 AM(View: 512)
Lần đầu tiên con được duyên lành về thăm xứ Phật. Được đặt chân tới Ấn Độ nơi mà con hằng ao ước một lần trong đời con có thể viếng thăm.
Tuesday, December 5, 202312:51 PM(View: 1208)
Ngày Lễ Tạ Ơn là ngày sum họp gia đình và cũng là ngày bắt đầu mùa lễ hội rộn ràng kết thúc năm cũ sắp qua và chào đón năm mới sắp đến ở Hoa Kỳ.
Tuesday, December 5, 202311:46 AM(View: 1176)
Theo lịch sinh hoạt của Đạo tràng Nam Cali thì hôm nay là một ngày nhập thất chuyên tu tại Tổ đình Tánh Không. Tuy nhiên ngày hôm nay đặc biệt có thêm buổi lễ quy y cho hai bạn đồng tu là Lê Văn Hoàng và Trương Thùy Thanh Trúc. Hai bạn này là những thành viên mới của Đạo tràng Nam Cali.
Sunday, December 3, 20238:28 AM(View: 503)
Tuy chưa một lần hội ngộ Tiếng vang Thầy lồng lộng giữa hư không Một ngọn lau gầy còm cỏi Ngã xuống, chấn động cả thiên thu
Tuesday, November 28, 20239:53 AM(View: 499)
Nín thinh, không lộ nét đau. Miệng điểm nụ cười ngọt ngào lắm thay! Một câu nói, nay mới hay: “Thân đau, Tâm chẳng đau” đây chính là!
Monday, November 27, 202310:44 PM(View: 775)
Đại duyên đã đến với NHƯ VÂN. Ly gia cắt ái, giải thoát cần. Tâm Quan tỉnh ngộ, đời biển khổ. Tánh Không cội phúc, trọn Tứ Ân.
Monday, November 27, 202312:38 PM(View: 637)
Hành trình này rất ích lợi cho sư tu tập vì cảm thấy gần gũi Đức Phật hơn vì Ngài cũng là một người bình thường tuy là Hoàng tử mà đã bỏ hết để trải nghiệm nhiều cách tu trước khi Đại giác ngộ.
Monday, November 27, 202312:31 PM(View: 726)
Chuyến đi hành hương nầy 50 người mà con chưa quen 46 người....và con thật vui được gặp những bạn mới rất dễ thương, thanh tú, dễ chịu làm cho cuộc hành trình rất vui vẻ. Con xin cảm ơn Cô đã không ngại tổ chức chuyến đi nầy để mở mắt chúng con trên con đường tu
Monday, November 27, 202312:21 PM(View: 483)
Những ngày đầu đến đây, trên đường mắt thấy tai nghe những cảnh đời khốn khó, ngạc nhiên là tiếng niệm Phật và chuông cũng phát ra từ đây! Con thầm nghĩ, nếu mình đến đây để cầu xin, van vái thì mình và họ chẳng khác gì nhau đâu, có khác là khác về hình tướng bên ngoài mà thôi.
Monday, November 27, 202312:13 PM(View: 520)
Mười hai ngày hành hương đã qua đi nhanh chóng. Bây giờ, ngồi ở nhà, con có cảm tưởng như đã trải qua một giấc mơ. Cũng may nhờ những hình ảnh trong điện thoại, nên biết chắc mình không mơ. Giấc mơ hành hương đất Phật đã đủ duyên nên thành tựu.
Monday, November 27, 202312:06 PM(View: 563)
Từng thánh tích con đi qua gợi nhớ lại cuộc đời người cha của con. Người đã từ bỏ tất cả, chấp nhận gian khổ để tự mình tìm kiếm con đường giải thoát. Ngài giác ngộ, giáo hóa chúng sinh.
Monday, November 20, 20239:11 AM(View: 572)
Hôm nay Giổ Thầy, nhớ lại Chẳng thấy bụi phấn của ai bay bay Mắt như “ ươn ướt” “ cay cay”! Tâm ta đang đong tràn đầy nhung nhớ !!!
Monday, November 20, 20238:29 AM(View: 664)
OHBM: là chữ viết tắt của Organization for Human Brain Mapping. Năm nay là năm thứ 16, mỗi năm họ tổ chức đại hội tại một quốc gia khác nhau. Số người tham dự rất đông, khoảng trên 3000 người đủ mặt từ các nước, đa số là người trẻ, trong đó đăc biệt chỉ có một thầy tu.
Sunday, November 12, 202310:41 AM(View: 846)
CON LÀ LẠC - TỊNH Kính dâng TẤM LÒNG đệ tử nhớ ơn THẦY mình !
Sunday, November 5, 20238:10 AM(View: 541)
Hôm nay đây, được nhân duyên đải Gặp vị Thầy soi sáng Tâm trần Thầy còn chỉ biết bao nhiêu lần Đường nào đi, và nơi nào đến !
Thursday, November 2, 20239:55 AM(View: 653)
chỉ trong 9 ngày qua đã có 17,823 lượt xem, 248 like và rất nhiều comment của huynh đệ khắp nơi thương quý Thầy
Wednesday, November 1, 20234:23 PM(View: 938)
Lời ngõ: Trong kỳ kết tập kinh điển lần thứ ba khoảng 236 năm sau khi Phật nhập diệt, Ngài Mục Kiền Liên Tu Đế (Moggaputta Tissa) đã định nghĩa Định là Nhất tâm (citta ekkagatta). Định nghĩa này khiến cho việc thực hành Thiền định về sau bị sai lệch và nhầm lẫn với các loại thiền ngoại đạo. Bài viết này được phiên tả lại từ bài giảng của Tuệ Huy trong buổi sinh hoạt Đạo tràng của Nam Cali.
69,256