HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0220 Diệu Nhân: KÝ SỰ BUỔI LỄ XUẤT GIA CỦA SƯ CHÚ GIÁC KHÔNG

Monday, June 14, 202111:20 AM(View: 801)

KÝ SỰ BUỔI LỄ XUẤT GIA CỦA SƯ CHÚ GIÁC KHÔNG


Trưa ngày thứ tư (9/6/2021), điện thoại reng, tôi bắt phone và nghe một giọng nói quen thuộc từ bên kia đầu dây:

     “Ta đã hết rồi chuyện thế gian…”

Tôi tiếp theo luôn:

     “Tâm ta thanh thản như mây ngàn

      Đâu còn chi nữa mà đem nói

     Ý bặt lời không, óc rỗng rang !” 

Tiếng cười giòn tan của anh Chúc Y bên kia đầu dây vang lên trong tai tôi, anh nói lớn:

“Diệu Nhân, tui báo cho cô biết, tui quyết định xuất gia…chuyện này tui không báo cho ai biết, thứ sáu làm lễ, tui chỉ mời có hai người…”

Tôi chúc mừng anh rồi tắt phone.

Mặc dù anh nói anh không báo cho ai biết, rồi lại nói không mời ai, tất nhiên trong đó là không có tôi; nhưng với tôi, đây là một sự kiện trọng đại, nên tôi thu xếp việc nhà đến dự.  Tôi ở xa, hơn một giờ lái xe, nhưng nếu tôi đến mà anh không tiếp thì tôi đi về cũng không sao cả !

Theo anh Chúc Y, buổi lễ sẽ bắt đầu lúc 9:30 sáng, ngày Thứ sáu 11/6/2021   (Nhằm ngày 2 tháng 5 Năm Tân Sửu).

Các anh chị được mời sẽ đến lúc 9 giờ.

Tôi quyết định đến sớm để có thời gian thưa chuyện với anh (8:30 am)

Anh kể:

Khi Chị Chúc Tú còn sống, hai vợ chồng hết sức hoà thuận, không hề bị đụng chạm hay gay cấn về vấn đề gì, nhất là tiền bạc, chẳng hạn như những khi phải gởi tiền về Việt Nam để giúp đỡ người thân những khoản tiền khá lớn. Anh chị cũng xây một cái thất ở Tu viện Thường Chiếu, bản thân anh có ở đó được một tuần, nhưng chị thì chưa hề ở đó được một ngày nào ! Trước khi chị mất, nguyện vọng của  chị là sau này sẽ trở thành một Ni Cô, và đời này chị đã được sanh trong một gia đình dòng tộc có rất nhiều vị xuất gia và họ đang là những Sư Cô.

Khi chị Chúc Tú mất rồi, mỗi ngày ba lần anh đến trước bàn thờ chị nhắc nhở:

"Sanh không thật, chết cũng không thật; mà cái gì biết không thật? do đâu mà mình biết cái đó là không thật? Chỉ có ở trong Tánh Giác mới biết đó là cái không thật mà thôi."

Những lúc buồn, tôi lại tự nhắc: sanh không thật, tử không thật… và tôi biết chỉ ở trong Tánh Giác mới nhận ra được điều này.

Từ lâu tôi ngủ rất ít, hằng đêm, tôi thường thức giấc từ 12 đến 2 giờ sáng, không ngủ, mà đọc và học kinh Kim Cang.  Lúc đó từ từ tánh giác kiến giải những thắc mắc mà từ hồi nào tới giờ tôi chưa từng biết, chưa từng có.  Nhiều khi có những kiến giải thật bất ngờ, sợ đến ngày mai tôi sẽ quên nên tôi viết xuống liền, để tôi trình với Thầy Không Chiếu xin Thầy giải đápấn chứng cho…
.....

Đã đến giờ làm lễ… mọi người đã có mặt đầy đủ, bàn thờ đã được chưng bày trang nghiêm, thanh tịnhtốt đẹp.

Dưới sự chủ trì và hướng dẫn của Thầy Không Chiếu, chúng tôi bắt đầu buổi lễ theo đúng nghi lễ xuất gia; mặc dù đã đơn giản hóa rất nhiều do hoàn cảnh đặc biệt của thời dịch bệnh và khoảng giãn cách xã hội vẫn được chính phủ yêu cầu tuân thủ nghiêm chỉnh để bảo đảm sức khỏe cho mọi người

Tiếp theo phần đọc tụnglễ lạy các bài kinh thuộc nghi lễ xuất gia, là đến phần cư sĩ Chúc Y đọc lời phát nguyện trước Tam Bảo.


Lời phát nguyện:

Kính bạch Thầy,

Trước hết con muốn nói nguyên nhân tại sao có buổi lễ này.

Gần mười lăm năm con theo học Thiền Tánh Không, con theo giáo lý Tánh Không của Thầy Thiền Chủ Thích Thông Triệt,  và Ni Sư Triệt Như giảng dạy, công lớn là Thầy Thiền chủ và Ni Sư Triệt Như, nhưng Thầy Không Chiếu là người trực tiếp dạy dỗ cho con ..

Kể từ ngày 26/2/2013, khi Thầy Không Chiếu về ở Sacramento, mỗi tuần Thầy thường đến nhà con để giảng dạy Phật pháp, giải đáp những thắc mắc cho con, và những bài trình của con đã được Thầy chấp nhận.

Hôm nay con phát nguyện xuất gia, cạo bỏ những sợi tóc này vốn được coi là tượng trưng cho mọi phiền nãoô trược, bỏ đời sống thế tục để theo một đời sống thanh cao của người tu hành theo giáo lý nhà Phật.

Ngoài ra, hôm nay tại nơi đây có sự hiện diện của bốn người bạn đồng tu: Thông Văn, Như Lệ, Từ Bích và Diệu Nhân.  Đây là những ân nhân có mặt để hỗ trợ cho tinh thần của Chúc Y và xin quí vị hứa là khi nào tôi có làm điều gì sai thì nhắc nhở.

Sau đó Thầy giá kéo cắt một lọn tóc cho Thiền sinh Chúc Y và Ông Hội Trưởng Hội Thiền Tánh Không Sacramento Thông Văn đã cạo tóc cho anh.

Sau khi cạo tóc xong, trở lại buổi lễ, trước bàn thờ Phật trang nghiêm, tất cả chúng tôi giữ lòng thanh tịnh cùng hướng về Tam Bảo nghe Thầy Thích Không Chiếu khai thị.

Thầy Không Chiếu khai thị:

     Thưa chú Giác Không,

     Thế gian này là cõi tạm.

     Nếu biết, sẽ dùng cõi đời này mà tu về cõi tịnh độ.

     Nếu không biết, sẽ đọa vào ba đường khổ: ngạ quỷ, súc sanh, và địa ngục.

Nay đủ duyên lành chú nhận ra con đường thoát khổ, giác ngộphát tâm đi vào con đường Phật dạy, buông bỏ dục lạc thế gian, sống theo đạo đức Phật dạy.

Tôi xin tán thán ý nguyện của chú, làm lễ xuống tóc cho chú, và đặt cho chú Pháp hiệu là Thích Giác Không.  

Ngay giờ phút trang nghiêm, thanh tịnh này, cư sĩ Chúc Y đã được trở thành một con người mới mang dòng họ Thích:  Sa Di Thích Giác Không !

Tiếp theo Thầy Không Chiếu giảng giải về giới luật cho một người mới xuất gia gồm có 10 điều, so với trước đây, chỉ có 5 điều cho người cư sĩ.  Và Thầy cũng nhấn mạnh rằng việc giữ giớicần thiết và quan trọng để giữ phẩm hạnh cao quý của một người con Phật. Một khi đã xuất gia trở thành người tu sĩ, thì phải sống cuộc đời của người tu sĩ, giữ giới hạnh của người tu sĩ trong mọi oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, nói năng, ăn mặc, quần áo chỉnh tề theo phong cách của người tu sĩ.   

Sau cùng, Thầy giảng một bài pháp ngắn và ban tặng cho Sư Chú Giác Không bài kệ như sau:

          Người thức tỉnh mới tu để sạch Vô Minh

          Người ý thức Vô Thường mới tu để ra khỏi Vô Thường.

          Người lạc đường, lạc lối mới tu để quay trở lại con đường về quê cũ.

          Người tự mình mê, phải tự mình giác, không ai giác giùm cho mình được.

GIÁC KHÔNG là thức tỉnh mọi thứ đều không thật, chỉ là duyên hợp tạm thời mà thôi.

Nơi cư ngụ của Sư Chú được Thầy Không Chiếu góp ý đặt tên là Am Giác Không.

Từ nay, tại Sacramento, đã có một am nhỏ: Am Giác Không; nơi đó có một đóa sen hồng Tánh Không vừa chớm nở: Sư chú Giác Không !

Buổi lễ hoàn mãn, chúng tôi dùng bữa cơm trưa thanh đạm do chị Từ Bích tự tay nấu và đem từ nhà đến cúng dường

Sau những lời tán thán, chúc mừng Sư Chú Giác Không sớm viên thành đạo quả, chúng tôi tan hàng với sự xúc động ẩn chứa niềm vui trong ánh mắt của mọi người.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Sacramento, 6/13/2021

 DN

Vài Hình ảnh buổi lễ Xuất gia
Thông Văn

 
Le Xuat Gia Chuc Y IMG_2345
Le Xuat Gia Chuc Y IMG_2359
Le Xuat Gia Chuc Y IMG_2357

 chuc y

Reader's Comment
Friday, June 18, 20216:26 PM
Guest
Phủi tóc trần gian đầy hệ lụy
Cuộc đời cõi tạm chốn dung thân
Tỉnh giấc mơ say về chốn cũ
Tĩnh tịch Giác Không, chốn am Thiền!
Chúc mừng Sư Chú Giác Không
Diệu Như ( Houston)
Friday, June 18, 20214:11 PM
Guest
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật;
Chúc mừng Sa-di Thích Giác Không. Chúc chú sớm quét sạch vô minh, ra khỏi vô thường như lời Sư Phụ Không Chiếu truyền dạy,
Sư thúc TNHN.
Thursday, June 17, 20212:49 AM
Guest
Xin tặng Sư chú GIÁC KHÔNG: Một Bình Hoa Sen Trắng.
Xin tặng DIỆU NHÂN: Một Đoa Hoa Hồng. 🌹
Uyển Như
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
81,184