HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0236 Như Chiếu: PHẢI CHĂNG LÀ MAY MẮN?

Wednesday, July 21, 202110:29 AM(View: 554)
PHẢI CHĂNG LÀ MAY MẮN?
Champlain Towers tại thị trấn Surfside, Florida bất ngờ đổ sập
Gần một tháng nay, cả thế giới xôn xao về tin tòa nhà chung cư Champlain Towers tại thị trấn Surfside, Florida bất ngờ đổ sập vào rạng sáng ngày 24/6 khi phần lớn cư dân bên trong đang ngủ. Cho đến ngày 06-07-2021, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm 6 thi thể trong đống đổ nát, nâng tổng số người thiệt mạng lên 90. Trong đó, 70 nạn nhân đã được xác định danh tính và người thân của họ đã được thông báo. Có 11 người bị thương, 4 người đang điều trị trong viện. Theo giới chức trách thì 31 người vẫn còn đang mất tích.
 
Trong số các nạn nhân của thảm họa sập chung cư 12 tầng ở Florida, nhiều người là du khách đến từ khắp nơi trên thế giới. Họ đến đây để tận hưởng cuộc sống bên bờ biển nắng ấm. Một số thuê phòng ở đây để nghỉ qua đêm, một số ở trọ lâu dài.
 
Chung cư Champlain ở Florida bất ngờ sụp đổ ngày 24-06-2021.
Chung cư Champlain ở Florida bất ngờ sụp đổ ngày 24-06-2021.

 Trong số này có cặp vợ chồng cùng con gái nhỏ người Argentina; một giáo viên về hưu đến từ Miami cùng vợ; một người Do Thái đến từ Nga; nhiều du khách Israel. Khách tới nghỉ ở đây còn có em gái của đệ nhất phu nhân Paraguay, và một số người đến từ Nam Mỹ. 

Thế thì điều gì xui khiến để các nạn nhân - những con người chưa từng quen biết nhau, từ bốn phương thế giới, lại kéo tới tòa nhà chung cư này, để rồi phải cùng chung số phận? 
 
Xin thưa đó là Nghiệp.
blankTheo giáo lý của đạo Phật, mỗi người đều là chủ nhân và là kẻ thừa tự nghiệp của chính mình. Nghiệp là những hành động có tác ý. Nghiệp do mình tạo ra và trở lại chi phối chính mình. Nghiệp có cộng nghiệp (nghiệp chung) và biệt nghiệp (nghiệp riêng). Mỗi người đều có hoàn cảnh khác nhau (biệt nghiệp) nhưng đều gắn kết với nhau trong mối liên hệ cộng đồng chung (cộng nghiệp). Hai loại nghiệp này có liên hệ mật thiết, tương tác lẫn nhau.
 
1/ Cộng Nghiệp: Một số người cùng hưởng chung hay gánh chịu chung một nghiệp do họ đã từng tạo ra những dòng nghiệp tương đồng gọi là cộng nghiệp hay nghiệp tập thể. 
 
Chính cái nghiệp chung đó đã đẩy đưa, xui khiến những con người đó,cùng có mặt vào lúc đó, ngày tháng đó, tại địa điểm đó để mà cùng gánh nghiệp đó. 
 
2/ Biệt Nghiệp: là nghiệp của từng cá nhân. Một sự việc diễn ra với người này nhưng lại không xảy ra với người khác do người này chịu sự tác động của biệt nghiệp.
 
Cùng một thảm kịch, cùng sống chung trong một tòa nhà, nhưng kết quả lại không hoàn toàn giống nhau. Có người chết ngay lập tức khi chung cư vừa sụp đổ, có người được kịp thời đưa vào bệnh viện, có người chết dần mòn sau những ngày phải chịu đau đớn, có người chết không toàn thây, có người trở nên tàn tật và có người vẫn sống sót một cách khó tin như trong các trường hợp sau:
 
- Anh Albert Auguero cùng vợ và hai con nhỏ từ New Jersey bay tới Florida, nghỉ lại trong căn hộ ở tòa nhà ngay sát khối chung cư đổ sập. Khi thảm họa xảy ra, vợ chồng anh thức giấc và chạy vội kịp ra ngoài. Anh kể lại với giọng vẫn còn run "Tòa nhà chỉ cần sập thêm 4-5 mét nữa là cả căn hộ của nhà tôi cũng đi theo và tôi sẽ không còn đứng ở đây bây giờ".
 
- Eric Zion sống trong tòa nhà này. Tối 24/6 anh về nhà lúc 22h30, nhưng không bật được đèn trong nhà. Không rõ tại sao nhà mất điện nên anh quyết định cùng vợ tới một khách sạn gần đó thuê phòng ngủ và dự định sáng hôm sau sẽ trở về kiểm tra hệ thống điện. Vợ chồng anh rời tòa nhà lúc 1h sáng. Tòa nhà sập lúc 1h15. 
 
- Erick de Moura sống tại chung cư này. Ngày hôm trước, anh tới nhà cô bạn gái cách đó hơn 3 km, cùng bạn bè xem trận đấu bóng đá giữa đội tuyển Brazil và Colombia. Chiều tối thì cô bạn gái kêu anh ở lại, nhưng anh không chịu và cô bạn đã phải năn nỉ hồi lâu anh mới đồng ý. Họ đi ngủ cũng vào khoảng thời gian tòa chung cư bất ngờ đổ sập. Khi biết tin, anh nổi cả da gà, tim đập thình thịch. Anh chia sẻ "Với tôi đây là một phép mầu. Nhưng đây cũng là khoảnh khắc đau buồn, hoang mang. Rất khó để diễn tả cảm xúc của tôi lúc này". 
Erick de Moura, người đàn ông Brazil, thoát chết trong thảm kịch
Erick de Moura, người đàn ông Brazil, thoát chết trong thảm kịch 
sập chung cư vì ngủ lại nhà bạn gái 
 
Các chứng nhân thoát chết một cách hy hữu trong tai nạn trên đều bàng hoàng khi hay tin tòa nhà sụp đổ. Gia đình anh Albert Auguero mừng rỡ khi mình cực kỳ may mắn. Vợ chồng anh Eric Zion thì tin rằng Thượng đế đã ban phép mầu cứu họ thoát chết. Trong khi anh Eric thì vô cùng cảm ơn người bạn gái đã cứu sống mình. Anh cho biết sẽ mua nhẫn cưới để cầu hôn cô.
 
Thế thì điều gì đã cứu họ? Phải chăng là do may mắn? 
blank
Theo đạo Phật, không có điều gì gọi là ngẫu nhiên, cũng không có chuyện may mắn hay xui xẻo và lại càng không có bàn tay thần linh nào can thiệp vào đời sống con người. Mọi sự việc xảy ra trong cuộc sống đều do nghiệp tạo ra, kể cả cộng nghiệp hay biệt nghiệp. Cuộc sống chúng ta hạnh phúc hay bất hạnh đều là kết quả của những ý nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta, được thực hiện trong đời này hay là trong nhiều đời trước. 
 
Thế thì nếu một người đã từng tạo ra những dòng nghiệp tương đồng với nhiều người khác thì có nhất định sẽ phải lãnh nhận cộng nghiệp với những người này hay không? 
blank Thuyết Nghiệp phản ánh luật Nhân quả, nhưng thuyết Nghiệp không phải là quyết định luận. Nói rõ hơn, Nghiệp không phải là luôn cố định và không phải là không có thể thay đổi được. Nghiệp do hành động tạo ra, thì nghiệp cũng do hành động của con người mà thay đổi. Chúng ta có thể tác động vào nó, trước khi hình thành Quả vui hay buồn, tốt hay xấu. Đó gọi là chuyển nghiệp. Đối với người biết tu thì nhân quả sẽ thay đổi nhiều hay ít tùy theo khả năng tu tập của mỗi người. 
 
Đức Phật đưa ra một ví dụ để chứng minh quả xấu có thể thay đổi được. Ngài ví nhân xấu ác như một nắm muối. Nếu hòa tan trong ly nước thì nước sẽ rất mặn, không thể uống được. Cũng nắm muối đó, nếu hòa tan trong bình nước lớn thì nước trong bình sẽ uống được, nhưng vị nước còn hơi mặn. Và nếu nắm muối đó được hòa tan trong một ao nước thật lớn thì nước sẽ không còn mặn và chúng ta có thể uống được.
 
Chính vì thế,khi đã lỡ làm điều ác mà nếu chúng ta biết sám hốitu thân, thì quả xấu sẽ được chuyển và ta sẽ không lãnh thọ quả đúng như khi gieo nhân. Nếu khi gây nhân ác mà chúng ta biết tu thân, tu giới thì sẽ chuyển nghiệp, thọ quả báo nhẹ hơn. Còn khi gây nhân ác mà biết tu thân, tu giới, tu tâm thì gần như chuyển quả xấu hoàn toàn. Cho nên tu là chuyển nghiệp, là chuyển hóa khổ đau thành an vui, hạnh phúc.
 
Cộng nghiệp và biệt nghiệp là một khái niệm phức tạp, chịu tác động của nhiều yếu tố. Đó là một tổng thể bao gồm vô số tác nhân tương tác lẫn nhau và chúng ta có thể thay đổi quá trình này. 
blank 
Hiểu rõ về Nghiệp, cộng nghiệp và biệt nghiệp sẽ giúp chúng ta sống một cuộc đờiý nghĩa, một cuộc đời mà mỗi ý nghĩ, lời nói và hành động đều mang lại ích lợi cho người khác. Bởi vì chúng đều ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại và tương lai của chúng ta, ở đời này và những đời sau
 
Như Chiếu
 
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
98,378