HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0267 Đạo Tràng Paris TƯỞNG NIỆM THẦY THÍCH KHÔNG CHIẾU

Monday, September 20, 202111:31 AM(View: 700)

             Hội Thiền Tánh Không Paris              
Tưởng Niệm Thầy Thích Không Chiếu
Chan Dung Thay Khong Chieu 28


Đạo tràng chúng con ít có duyên để được gần gũi và học tập với Thầy. Tuy nhiên có rất nhiều anh chị thiền sinh được tiếp xúc với Thầy khi các anh chị sang thiền viện tu học các khóa cao cấp, khí công, hoặc những ngày truyền thống. Và chúng con vẫn thường xuyên theo dõi những bài giảng của Thầy trên mạng.
Lần đầu tiên, Thầy tháp tùng Hoà Thượng Thích Thông Triệt và Ni Sư Triệt Như sang Pháp vào tháng 5 năm 2006 (07/05/2006 - 14/05/2006). Ngày 09/05/2006, khi Thầy Thiền chủ giảng bài Thiền Chỉ, Thầy Không Chiếu có phụ thêm cho chúng con dễ hiểu với chiêu " Định trong động ", qua thí dụ vui vui của Thầy là mặc dù tuổi đã cao mà sáng nào Thầy cũng quét lá trong sân vườn Thiền viện rộng lớn, Thầy nói mình quét thì cứ quét, gió có lay lá rụng thây kệ nó, như vậy là Thầy hành thiền đó, dễ chưa ! Tâm chỉ có một việc :

 - làm việc gì biết việc đó
 - tâm chỉ có một đơn niệm biết trong mọi hoàn cảnh, cũng như khi đi đứng nằm ngồi

Ngày 10/05/2006 qua bài Thiền Huệ thì cũng vậy thôi, làm cái gì biết cái đó, mà Biết là Huệ chớ gì nữa !
Lúc nào nhắc tới Thầy Không Chiếu, chúng con cũng liên tưởng tới câu « un point, c’est tout ». Đó là lần đầu tiên chúng con mới được nghe. Dáng Thầy Không Chiếu gầy gầy, lưng hơi khòm, cặp mắt nheo nheo với ánh mắt lúc nào cũng vui. 

Cả lớp học ngồi nghe Thầy chăm chú, theo dõi câu chuyện Thầy khuyên răn bạn lúc xưa đầy quyền hành, nay phải ở nhà cắn răng nhận lệnh của bà xã căn dặn trước khi đi làm. Thầy bảo xoè một bàn tay ra và nhận ngón tay trỏ bàn tay kia đập vào lòng bàn tay, không cãi vã chi nữa, chỉ nói «  un point, c’est tout » ( chấm hết )!!!. Thật thực tiễn, không dài dòng, đó là cách Thầy giảng. 

Câu chuyện khôi hài nhưng thật thâm thúy. Chúng con luôn gắn với hình ảnh Thầy và cố gắng áp dụng mỗi khi nóng họng. 

Thầy tháp tùng Hoà Thượng Thích Thông Triệt và Ni Sư Triệt Như sang Pháp vào tháng 4 năm 2008 (14/04/2008 - 23/04/2008). Và Thầy đã chia sẻ cùng chúng con nhiều kinh nghiệm tu tập.
Thầy thường nhắc nhở chúng con thực hành “chỉ biết”, một pháp môn đơn giản, nhẹ nhàng, chỉ cần chú tâm một chút mà hiệu quả vô cùng để diệt tất cả mọi vọng tưởng.
Trong một buổi học có chia hai nhóm để thảo luận, thiền sinh sau một lúc thảo luận, đã có người tranh hơn thua, Thầy vui vẻ khuyên can “ chịu thua đi bà con ơi”, chỉ với vài chữ đơn giản như vậy màtác dụng sâu sắc. Thầy thường nói với chúng con “Thầy thường lạy cái bản ngã”. Vì chính bản ngã đã đưa chúng con đi vào sai lầm lạc lối mà ta không nhận ra...
Thầy thường kể những kinh nghiệm tu tập của Thầy, nghe nó dễ dàng ngon ơ làm phấn chấn tinh thần những thiền sinh còn hơi ngơ ngác trước ngọn đuốc chơn thiền!
Một kỷ niệm khó quên là khi Thầy cắt nghĩa bài Kinh Kim Cang mà khi chưa thấu rõ thì mình nghi là các Kinh Đại thừa chỉ còn có cách lập trang mà thờ ... Lúc đó là giờ giải lao, một nhóm kỳ cựu có, sơ cơ có vây quanh Thầy và thưa thốt, Phật dạy cái gì mà :

- Hàng phục tâm & An trụ tâm ....Phật dạy chúng con độ hết chúng sanh thì sẽ đi đến chỗ an trụ Niết bàn ... ai mà làm được hả Thầy ?
Thầy nói dễ ợt, hễ có niệm khởi thì cho nó lặn xuống hết, lặn vào chỗ không còn sinh diệt thì khi đó là Hàng phục Tâm, chúng sanh Phật nói chẳng qua là ... vọng tưởng
Còn An trụ Tâmtâm không dính với sáu trầnbuông xả chớ gì nữa !!!
Nhớ như vậy ... hễ còn một niệm lang bang dấy lên là còn cái ... ngã, mà còn ngã thì làm sao qua cầu … chơn không !!!

Thầy tháp tùng Hoà Thượng Thích Thông Triệt và Ni Sư Triệt Như sang Pháp vào tháng 5 năm 2009 (12/05/2009 -21/05/2009).
Năm nay Thầy Không Chiếu tuổi đã 82 mà cũng còn theo giúp Thầy Thiền Chủ đem Phật pháp gieo rắc khắp mọi nơi ...
Thầy kể chuyện vui và cảm động lắm, những ngày bị quản thúc trong tù, Thầy chỉ bình thản chép kinh ...
Lưới Đế châuĐạo tràng
Mười phương Phật bảo hào quang sáng ngời !
...Toàn thể vũ trụ chỉ là một liên hệ mật thiết, mầu nhiệm như một tấm lưới đế châu, bao la rực rỡ của các đơn vị, mỗi người sống trong thiên nhiên là một viên ngọc, viên ngọc đó tự nó chiếu sáng và phản chiếu đầy đủ ánh sáng của các viên ngọc kề bên ... 

 

Một lần nữa Thầy đến đột xuất vào ngày Thứ bảy chiều 24.05.2014. Thầy từ Toulouse lên Paris, Thầy ghé thăm Đạo tràng và cho một bài pháp về đề tài Thiền đi vào đời sống con Người  ("Ta trong đời mà đời không trong Ta"). Và hôm sau Thầy về nhà người cháu ở Paris. Khi dọn phòng, mới phát giác ra bao thư tịnh tài thiền sinh cúng dường, Thầy đã để lại cho quỹ Đạo tràng.
Có khi thiền sinh sang Cali được Thầy đưa đón tại phi trường hoặc ở Phước Lộc Thọ.
Những khi ấy, mới thấy Thầy có một sự bén nhạy và linh hoạt khi lái xe trên xa lộ dù Thầy đã hơn 80 tuổi. ...
Chúng con xin tưởng nhớ công đức và sự dạy dỗ nhiệt tâm của Thầy, chúng con thành tâm thỉnh nguyện Chư Phật mười phương chư Bồ tát chư Hiền Thánh Tăng tiếp độ giác linh Thầy Không Chiếu về nơi cõi Phật thanh tịnh an vui.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.


Hội Thiền Tánh Không Paris

Quang Triết


IMG_3263 (1)
Thầy Thiền Chủ, Ni sư Triệt Như, Thầy Không CHiếu và Thiền sinh Hội Thiền Tánh Không Paris

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
149,562