HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0286 Diệu Nhân : KÝ SỰ LỄ XUẤT GIA CỦA NI CÔ NHƯ TÂM

Wednesday, October 27, 20213:55 PM(View: 538)

KÝ SỰ LỄ XUẤT GIA CỦA NI CÔ NHƯ TÂM

Le Xuat Gia TN NHU TAM 00


Thư mời tham dự lễ xuất gia của thiền sinh MAI NGUYỄN, thuộc Đạo tràng Tánh Không Sacramento  tại Tổ Đình Thiền Viện Tánh Không Riverside vào hai ngày cuối tuần 23-24/10 đã được thông báo trên trang WEB Trung ương từ ngày 5/10/2021.  Chúng tôi, Ban Điều Hành và những thiền sinh Sacto có khá nhiều thời gian để chuẩn bị .  Ban tổ chức chuyến đi về Tổ Đình được mau chóng hình thành.  Phương tiện di chuyển, cùng là nơi ăn chốn ở tạm trong những ngày về Thiền viện, cũng đã được địa phương và trung ương phối hợp thật nhịp nhàng  chu đáo.

Chúng tôi nhóm thiền sinh Sacramento đủ duyên nhanh chóng ghi danh về Tổ đình.   Ông Hội Trưởng tóc bạc trắng với thời gian, lo lắng họp hành, xông xáo tìm xe thuê bao, sắp xếp nhóm này nhóm kia cho thuận đường đưa rước.

Ngày thứ bảy 23/10, tại bến xe, nhóm thứ nhất gồm 1 tăng, 4 ni đi chung môt xe.  Nhóm thứ hai gồm 6 thiền sinh, không có ai tóc còn xanh xanh, toàn là lão tướng U8, U9 (under 80 và 90) … Chúng tôi khởi hành rời bến lúc 7 giờ sáng.  Suốt đoạn đường dài hơn 450 dặm từ bắc về nam không ai buồn ngủ hay mệt mỏi mà chỉ có những nụ cười thật tươi ban tặng cho nhau ! Hai bạn trẻ tiết kiệm thời gian vì còn bận rộn đi làm, nên phải đi riêng, phóng về Tổ Đình bằng đường hàng không.  Sư Chú Giác Không chập chững với chiếc gậy cũng không quản ngại đường xa diệu vợi ráng về Tổ Đình dự lễ xuất gia ủng hộ tinh thần bạn đồng môn

Ngoài ra Sacto còn phụ trách thêm phần hoa quả chưng bàn thờ và đóng góp thêm phần ẩm thực. Tôi đến nhà chị Mai Nguyễn (nhân vật chính trong buổi lễ xuất gia, nay là Ni Cô Như Tâm) để phụ chị một tay.  Không ngờ chị chuẩn bị đem theo quá nhiều thứ đến nỗi tôi cảm thấy bất an, phải xin phép đến nhà chị ngủ đêm trước để sáng hôm sau lên đường giúp chị kiểm tra “hàng hoá” không bỏ sót lại thứ gì… Chao ơi, “hàng” của chị choán gần hết cái cốp xe !  Chị Như Lệ phụ trách hoa quả chưng bàn thờ… cũng  vậy.  Chị đến bãi xe khởi hành thật sớm, chị nâng niu ôm mấy bó hoa tươi chỉ sợ các em héo.  Trái cây mấy thùng dù nặng chịch, cũng phải ưu tiên để lên trên, không được để bất cứ gì trên nó vì đó là trái cây để chưng bàn thờ, cúng Phật Tổ và các vị Tăng Ni đã viên tịch !

Hội Thiền Tánh Không Bắc Cali San Jose, cũng rộn ràng không kém. San Jose vừa lãnh nhiệm vụ Văn Nghệ lại còn thêm phần ẩm thực.  Các bạn chuẩn bị đem theo cả nhạc cụ và các ca nhạc sĩ để trình diễn trong đêm hoa đăng.  Văn nghệ Truyền thống “Đêm Hoa Đăng” đã được lưu giữ như một kỷ niệm rất thân thương từ Thầy Thiền Chủ khi Thầy còn tại thế.  Khoá tu học nào, dù dài hay ngắn, đông đảo thiền sinh tham gia hay lèo tèo vài mươi vị vẫn luôn được Thầy tổ chức “đêm văn nghệ”, điều ấy đã trở thành truyền thống, tạo nên những ấn tượng đặc biệt cho thiền sinh trở về nhà sau những ngày miệt mài học tập với những bài thi hoặc là sát hạch cam go và căng thẳng

San Jose cũng khởi hành lúc 7 giờ, nhưng  gần hơn Sacto nên đến sớm hơn chúng tôi khoảng hai tiếng ! Vừa bước vào bếp, tôi thấy các chị đã chiếm lĩnh mặt bằng ráo trọi, không còn chỗ để  chen chân. Tôi ghiền nấu ăn cũng chen vào được một chỗ làm vặt vãnh:  cắt gọt linh tinh ! Các chị nấu cháo chay thập cẩm để ăn chiều cho tất cả mọi người, lại thêm chè bồi dưỡng lúc văn nghệ về đêm… Nhìn nhau bằng ánh mắt thân thương, thỉnh thoảng lại có chị nhắc … “nhớ Thầy hồi đó quá”  … Vâng, nhớ thật!  Mỗi khoá tu là một kỷ niệm khó quên.  Thầy thường nhắc nhở  : “Tụi con ồn quá” … nhưng chúng tôi chỉ im lặng được một lát lại thầm thì… tiếng dao thớt lẫn với tiếng bát điã nồi soong … đó là âm điệu dễ thương đặc biệt của khu nhà bếp !  Hai anh chị Tuệ Sơn và Huệ Châu còn đến sớm vài ngày để dọn dẹp phòng ốc, chuẩn bị mền gối cho các bạn ở xa về có chỗ tạm trú thoải mái.  Nhiều anh chị đã  nhân cơ hội này  ở lại nhập thất để củng cố pháp học, pháp hành mà Thầy Thiền Chủ, Ni Sư, và Thầy Không Chiếu đã truyền trao.
Đêm hoa đăng được tổ chức vào tối thứ bảy nên không có nhiều thiền sinh đạo tràng Nam Cali đến tham dự; vì phải trở về nhà vào lúc đêm khuya cũng là điều khá bất tiện khi mà con đường mòn dốc đá quanh co tối om om không có đèn đường, cũng không có nhiều dân chúng cư ngụ.

Buổi  tối thứ bảy với chương trình “văn nghệ đêm hoa đăng” hoàn mãn tốt đẹp với nhiều tiết mục khác nhau. Nhưng lần này có hơi đặc biệtNi Sư đã hát  “chay” không nhạc đệm với bài  Mình Ngỡ là bài cuối cùngNi Sư hướng mắt nhìn đến chị Mai Nguyễn như một lời nhắn nhủ thân thương :

“Đừng tìm hạnh phúc trong vật chất

Đừng tìm hạnh phúc nơi người thương

Vì mình sẽ mất trong một thoáng

Ta quay về nương tựa trong ta !”

https://www.tanhkhong.org/a1265/dd030-nhac-khong-giac-minh-ngo

Lời nhắn nhủ ấy không phải chỉ riêng cho chị Mai Nguyễn, mà cho tất cả chúng ta, những người còn đang lặn hụp trong dòng sinh tử triền miên, hãy tinh tấn tu tập để tìm cách thoát ra !

Đạo tràng Nam Cali ở gần Tổ đình nhất, nên từ xưa đến nay, lúc nào cũng phải gánh vác phần nặng nhọc nhất, bổ xung bao quát mọi mặt, nhất là phần kỹ thuật, âm thanh, hình ảnh cho việc thâu và phát hình trên mạng lưới zoom toàn cầu, để thiền sinh khắp nơi vòng quanh thế giới đều có thể vào xem.  Ai bị lỡ cơ hội vào xem trực tuyến, đều có thể xem phát hình lại vài ngày sau đó qua trang web trung ương “tanhkhong.org”.  Xin tán thán công đức vô lượng của tất cả các anh chị đạo tràng Nam Cali.

Về lại tổ đình sau hai năm vắng bóng người vì đại dịch Covid, tôi ngạc nhiên nhìn cảnh vật tươi mát, hoa lá đua nhau khoe sắc thắm như bài thơ tôi đã viết năm nào:

Đường về Thiền Viện Tánh Không

Hai bên đồi núi đá chập chùng

Giữa lòng sa mạc khô cằn ấy

Ngôi nhà  từ ái vẫn xanh trong…

Xin chân thành cảm tạ những vị bồ tát ẩn danh đã hy sinh thời gian, tiền bạc và sức lực để duy trì ngôi Tổ Đình luôn tươi thắm, hoa lá cỏ cây vươn mình hứng giọt sương trong, cười vui trong nắng ấm…

Sáng Chủ Nhật là ngày lễ xuất gia chính thức.

Trời còn sớm, sương mù lành lạnh,  các anh chị em thiền sinh Nam Cali và vài nơi khác đã tấp nập tụ về… Người bưng  thức ăn, người đem trái cây… khu nhà bếp vốn đã đầy ắp, giờ lại chật ních thêm với đủ loại thức ăn đa dạng.  Chúng tôi rối rít bày biện, phân chia, sắp xếp, cố gắng làm sao cho đẹp mắt, đẹp lòng các anh chị đã phát tâm cúng dường Tam Bảo.
Le Xuat Gia TN NHU TAM 08

Giờ quan trọng nhất đã điểm, chánh điện trang nghiêm thanh tịnh với tất cả Tăng Nithiền sinh hiện có mặt ở Tổ Đình.  Mọi nghi thức thiền môn đều được lần lượt tiến hành.  Người xúc động nhất có lẽ là chị Mai Nguyễn, giờ đây chị đã thay tên đổi họ : Thích Nữ Như Tâm, con gái của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, người đã giác ngộ hoàn toàn, người đã thoát ra khỏi dòng sanh tử luân hồi !

Ni Sư cũng hoan hỉ từ bi ban một bài pháp ngắn với nội dung “làm sao xứng đáng là người con Phật”

Bài pháp tuy ngắn gọn nhưng hàm chứa tất cả pháp học  lẫn pháp hành, “làm sao để xứng đang là người con Phật, làm sao để không hổ thẹn với cha mình… làm sao, làm sao… mọi người phải tự suy nghĩ  cách hành trì thanh lọc thân tâm để xứng đáng trở thành người con Phật …”

Buổi lễ xuất gia chấm dứt với sự xúc động của nhiều người tuy không nói ra, nhưng hẳn trong tâm tư chúng ta, ai cũng có ít nhiều suy tư về con đường tu tập của chính mình sao cho xứng đáng là người con Phật !

Tiếp theo là bữa cơm trưa với nhiều thức ăn đa dạng từ nhiều thiền sinh phát tâm cúng dường.  Các chị trong ban ẩm thực tự nguyện, không người bầu bán,  chăm chỉ làm việc, tận tụy với nghề “tiếp viên nhà hàng không chuyên”, lau chùi bàn ghế, rửa chén bát nồi song, đâu đó gọn gàng, sạch sẽ, tươm tất .

Đã đến giờ ra về…chúng tôi mau mắn chuẩn bị cho mỗi thiền sinh phải về  sớm vì đường xá xa xôi mỗi người một phần ăn … gồm cả nước uống, khăn giấy và muỗng nĩa… Đồ dùng cá nhân cũng được đem ra ngoài sân sẵn sàng cho chuyến hồi hương, trở về trú xứ !


Chia tay nhau, không khỏi ngậm ngùi… nhưng dòng đời vẫn tiếp tục chảy xuôi… rồi chúng ta lại có dịp gặp nhau vào những buổi sinh hoạt, những khoá tu, những ngày truyền thống khi mà dịch Covid đã hoàn toàn bị đẩy lui

Kính chúc mọi người luôn an lạc, quý Tăng, quý Ni và các bạn còn ở lại nhập thất luôn có sức khoẻ dồi dào, thân tâm an lạc, tinh tấn tu hành và riêng Ni Cô Như Tâm chóng viên thành đạo quả như cô đã hằng ước nguyện
Le Xuat Gia TN NHU TAM 15
Le Xuat Gia TN NHU TAM 19

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

DN  Sacto 10/26/2021

 

 

 

 

 


 [t1]

Reader's Comment
Thursday, October 28, 20215:29 AM
Guest
Thật không ngờ DN viết hay và chi tiết đến vậy . NT rất xúc động và cảm ơn rất nhiều từ Nam California , San Jose vá Sacramento Anh Chị em đã về tham dự lễ xuất gia thọ giới của NT. Một lần nữa cho NT gởi lời chúc tới tất cả các anh chị thiền sinh sức khỏe dồi dào an bình hạnh phúc thành quả trong tu học . Cám ơn nhiều
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
2,319,686,071,854,654,172