HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Thích Không Đăng: BÀI CẢM NIỆM ÂN ĐỨC THẦY

Wednesday, December 29, 20216:42 PM(View: 1040)

BÀI CẢM NIỆM ÂN ĐỨC THẦY
Thay Khong Dang

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính Bạch Chư Tôn thiền đức Tăng, Ni

Kính thưa các bạn Thiền sinh

 

Trên con đường tu thiền, Không Đăng cũng có một vài kỷ niệm với Thầy Thiền Chủ, xin thuật lại nơi đây như một như một lời cảm niệm ân đức Thầy, nhân lễ húy kỵ lần thứ hai tưởng niệm Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Thông Triệt.

 

Năm 2014 Thầy tổ chức khóa nhập thất định huệ đồng thời tại Trung tâm ABC Houston, Texas. Thời gian đó KD là cư sĩ pháp danh Chúc Hải.

Năm ngày đầu Thầy dạy Bảy bước An trú trong Tâm Ta Thà. Năm bữa sau Thầy cho gọi từng thiền sinh lần lượt vào trình pháp và tham vấn những gì mình chưa nắm được.

KD dự trù khi được Thầy gọi vào, mình sẽ trình với Thầy một trải nghiệm của mình trong thiền hành và một kỷ thuật khác mà KD "học lóm" từ chị Tâm Như, đạo tràng trưởng Houston.

Chuyện là vầy, trong một buổi học lý thuyết chị có lên phát biểu kinh nghiệm của chị khi thực hành kỹ thuật "nhìn 2 từ không nói mà không nói thầm không nói". Chị nói khi nhìn 2 từ KN, chị thấy phần viền chung quanh 2 chữ KN sáng lên, chị chú ý nhìn và cảm nhận được trạng thái không nói thầm trong não. Sau đó KD thực tập nhìn 2 từ KN màu đen trên nền trắng của tờ giấy. KD cũng thấy cái nền trắng sáng lên y như lời chị Tâm Như nói và cũng kinh nghiệm được cái biết không lời. KD mừng lắm! Vậy là mình có được hai kinh nghiệm để trình Thầy.

 

Hôm nay được Thầy gọi vào, KN hơi run, làm bộ ho mấy tiếng mà chưa nói ra lời. Nhìn chị Tâm Như và Minh Tuyết đang phụ ghi chép giúp Thầy, tự nhiên KD thấy bạo dạn hơn và trình bày thông suốt kỹ thuật "Nhìn 2 từ KD nói mà không nói thầm KN" như đã trình bày ở trên.

Còn về kinh nghiệm thiền hành KD trình Thầy như sau: Năm 2013 KD tham dự khóa tu gieo duyên một tháng tại tổ đình. Sáng nào các sa di gieo duyên và các thiền sinh giáo thọ cũng được cô Thuần Tuệ (bây giờ là cô Nhất Như) hướng dẫn đi thiền hành. Bữa nọ không hiểu sao cô Thuần Tuệ bước nhanh qua khỏi KD và nói "Chú ơi chú! Tâm chú để đâu vậy chú? Tâm phải có mặt ở đây chớ để biết 2 từ KN đồng bộ với bước chân trái và chân phải" Mình cảm thấy ngượng quá! Không hiểu sao cô này biết tâm mình không có ở đây. Rồi KD giữ chánh niệm trên bước chân trở lại. Đi một hồi bỗng nghe trán của mình chạm phải một vật gì đó. Ngó lại xem thì ra một chùm trái tiêu đỏ đang rung rinh trên cành. Kệ nó! KD vẫn niệm "không…nói…không…nói…" theo quán tính. Nhưng lần này mình không nhìn ra phía trước mặt 2 thước nữa, mà nhìn hai bên đường thiền hành, nhìn bên phải thấy tảng đá nói KN, nhìn bên trái thấy tảng đá khác cũng nói KN, cứ vậy mà làm tiếp tục đến cuối đường thiền hành. Mặt trời ban mai ửng hồng sau hàng cây thông, rồi bừng lên tỏa chiếu những tia sáng chói lọi xuyên qua cành lá. Sương mù bắt đầu tan. Cảnh vật thật là huyền ảo. Hai chân KD bỗng nặng ì, bước đi lê lết vài bước rồi ngồi bệt xuống vệ đường, an hưởng cái cảm giác kỳ diệu mà mình chưa bao giờ biết, nó tràn ngập trong lòng. Đến đây KD dừng nói… Thầy im lặng. Sự im lặng thật ngột ngạt khiến KD nghe rõ tiếng tim mình đập. Hồi lâu Thầy nói: "Con về nhớ ly hỷ trú xả, chánh niệm tỉnh giác nghe con".

 

Rời Houston về nhà KD vẫn chưa hiểu ý Thầy nhưng nhớ lời Thầy dạy: "Con thực hành thiền phải nhớ làm cho mình mấy câu thiệu để …, giống như mấy người tập võ vừa đọc thiệu vừa đi quyền vậy". Bây giờ KD đọc cho các bạn thiền sinh nghe các câu thiệu đó:

 

"Thầm nhận biết trạng thái không nói:

Chỉ hai từ đi với một căn,

Thấy, nghe, xúc chạm, tùy ý chọn.

Buông lời rồi chỗ ấy rỗng không."

 

Nghĩa là trạng thái "thầm nhận biết không nói" đó chỉ dùng 2 từ KN đi kèm với các giác quan, tùy ý mình chọn: hoặc Thấy, hoặc Nghe, hoặc Xúc chạm kết hợp với 2 từ KN. Sau khi tập thật nhuần nhuyển, thí dụ thiền hành KN thì mình chú ý hướng tâm nơi xúc chạm của bàn chân trái và bàn chân phải. Cảm giác xúc chạm phải đồng bộ với âm thanh của 2 từ Không…Nói…

Khi thuần thục rồi ta chỉ cần lắng nghe sự xúc chạm (chứ không có nói thầm 2 từ KN nữa). Cảm giác xúc chạm sẽ kích hoạt 2 từ KN trong ký ức, từ đó phát sinh trạng thái thầm nhận biết không nói. Trạng thái này bao gồm hai cái biết: một là cảm giác xúc chạm và hai là sự trống rỗng (nghĩa là không có lời nói thầm bên trong não sau khi "buông" 2 từ KN). Ta hãy tỉnh giác duy trì trạng thái này trung bình khoảng 60 giây rồi khởi ý nhắc lại 2 từ KN, rồi buông…(đối với các bạn mới tập thiền thì trong khoảng thời gian 60 giây trạng thái "thầm nhận biết Không Nói" có thể phai mờ và niệm có thể xẹt vào. Như vậy quy trình "nhắc rồi buông" cần lập đi lập lại suốt thời thiền hành).

 

Thiền sinh Huệ Châu thuộc đạo tràng San Jose cũng đã từng trình kinh nghiệm là mỗi sáng khi thức dậy, chân cô ấy chỉ cần đụng chạm vào đôi dép là trong đầu không có nói thầm.

Hiện nay nhiều bạn thiền sinh cũng có thể dừng niệm dễ dàng qua âm thanh (tiếng chuông, tiếng đồng hồ tic tac…) hoặc qua hình ảnh (hàng cây bên đường, rặng núi xanh, cụm mây trắng…).

 

Một điều lợi ích khác của pháp thiền nầy là khi bạn đã thiết lập được "trạng thái thầm nhận biết không nói", bạn có thể dùng trạng thái đó làm "chánh niệm để trước mặt", nghĩa là dùng trạng thái đó làm đề mục hay chủ đề thiền. Nhiều bạn có thể nhớ lại: Trong các kỳ nhập thất chuyên tu định, Thầy cũng có hướng dẫn tọa thiền áp dụng 2 từ KN kết hợp với cảm giác xúc chạm của đầu lưỡi chạm bờ răng cửa dưới, hay cảm giác của 2 hàm răng cắn khẻ v.v.

Thầy cũng đã từng hướng dẫn áp dụng 2 từ KN kết hợp với cảm giác khi gá ý, ví dụ như gá ý đỉnh đầu, hay gá ý mép môi, hay gá ý thái dương v.v. Các bạn có thể tập thử xem mình thích hợp với phương pháp nào. Bạn sẽ chọn pháp nào làm cho bạn dễ dừng niệm nhất. Chúc các bạn thành công.

 

Kính Bạch Giác Linh Hòa thượng ân sư.

Bài viết này con ghi lại kỹ niệm giữa hai Thầy trò và những gì con đã nhận rathực hành có kết quả qua kỹ thuật Không Nói Thầy đã dạy cho chúng con. Không Đăng thành tâm cảm niệm ân đức sâu dày của Thầy. Ngưỡng nguyện Hồng ân mười phương Chư Phật Từ bi gia hộ Giác Linh Hòa Thượng Ân Sư Thượng Thông Hạ Triệt được tự tại vân du nơi Niết Bàn an lạc và hồi nhập Ta Bà để hóa độ chúng sanh.

 

Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

 

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, September 17, 20227:14 AM(View: 162)
Thân là phần thể xác, có hình vóc, nên người ta có thể trông thấy và va chạm. Còn tâm là phần tinh thần, tinh thần thì siêu hình không ai có thể nhìn thấy hay sờ mó được. Tuy siêu hình nhưng tâm chính là cái biết, là ý thức, là chủ thể ra lệnh cho thân làm việc theo ý muốn của nó. Tâm cũng có nhu cầu chăm sóc tắm rửa làm vệ sinh như thân thể vậy!
Saturday, September 17, 20227:29 AM(View: 45)
Zusammenfassend lässt sich sagen, dass alle weisen Mönche voller Tugend, übernatürliche Kräfte und Weisheit besitzen. Jeder Ehrwürdige hat eine Sonderfähigkeit, obwohl sie unterschiedlich sind aber sie sammelt sich wie ein Blumengarten mit Hunderten von verschiedenen Blumen und jede Blume gibt ihren eigenen Duft ab und zeigt ihre prächtige Farbe.
Tuesday, September 13, 202210:43 AM(View: 173)
Từ ta cánh nhạn bên trời, Bay qua nhập cuộc sống đời hư hao. Chiều theo cơn gió qua mau, Trăng đêm thấp thoáng lao xao chạnh lòng
Monday, September 12, 20226:11 PM(View: 156)
Thiền giúp cho cuộc sống con người được hài hòa cùng với môi trường chung quanh. Đó là những sự hài hòa giữa thân và tâm của cá nhân, hài hòa giữa cá nhân này với cá nhân kia, và hài hòa giữa cơ thể của cá nhân với thời tiết trong thiên nhiên.
Monday, September 12, 20226:00 PM(View: 103)
"Đó là không bị nhiễm bởi bất cứ ý nghĩ gì của ngã. Bố thí của cải không đủ, chừng nào mà ý nghĩ nhỏ nhất của ngã còn lại trong việc bố thí, nó sẽ hủy hoại hết việc thiện của ông. Những ý nghĩ của ngã che lấp ngay cả mục tiêu cao thượng, như tro che dấu lửa, nếu dẫm chân lên đó, bàn chân sẽ bị bỏng."
Monday, September 5, 202210:06 PM(View: 287)
Thấm thoát gần đến ngày tưởng niệm giỗ đầu của Thầy Thích Không Chiếu ... Khi bắt đầu sấp xếp giấy tờ riêng của Thây, em có thấy 1 bài thơ Thầy ghi trên giấy rời: `` Hải Đảo Tự Thân `` Xem đi, xem lại nhớ Thầy vô cùng. Và em cũng xin gởi đến chị dù không biêt lúc xưa chị đã được xem chưa ... Thu Bình và các em ..
Saturday, September 3, 202210:40 AM(View: 109)
Einmal fragte mich jemand: Meisterin, können Sie die Struktur des Kultivierungsweges vereinfachen, damit wir ihm leichter folgen können, bevor Sie in die Ruhe gehen? Es gibt ja keinen realen Weg. Kultivierung heißt nur, den eigenen Geist zu beobachten und der Geist sind wir selbst. Wenn wir nach einem Weg suchen, heißt es, dass wir verirrt sind, da wir draußen suchen, was in uns drin ist.
Friday, September 2, 202210:43 AM(View: 151)
“Về các pháp phát sanh do nguyên nhân, nguyên nhân ấy, Như Lai đã chỉ rõ, Và cũng chỉ dạy cách chấm dứt, đó là giáo huấn của vị Đại Sa Môn”
Monday, August 29, 202211:03 AM(View: 208)
My young friends once told me heartfeltly: “Lady Master, before your retirement, please standardize the method from its beginning to its end so we can easily follow it.” To be frank, there is not a distinct road. The spiritual cultivation is just how to see your mind. We ourselves are in our own mind. Is there any other way? Launching our mind beyond our physical body to look for something outside is to get lost.
Saturday, August 27, 20222:08 PM(View: 157)
84.000 Dharma-Türen bedeuten auch keine Dharma-Türe. Wieso? Egal wo wir sind, wir können das Haus betreten, wann und wo wir wollen, da es unser eigenes Haus ist. Wir befinden uns bereits in diesem Haus. Nur haben wir es nicht wahrgenommen, weshalb haben wir es überall gesucht. Wenn wir aber ein einfaches und natürliches Leben führen würden, würden wir schon in unserem eigenen Haus wohnen.
Wednesday, August 24, 20228:04 AM(View: 458)
VIDEO Ni sư Triệt Như hướng dẫn KHÓA TU ĐẶC BIỆT Tổng kết ngày 13 tháng 8 năm 2022 tại HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG ONTARIO CANADA
Wednesday, August 24, 20227:55 AM(View: 217)
Ngay lúc đó, đức Phật công bố rằng ông đã nhận được pháp nhãn (the eye of Dhamma). Phật buột miệng tán thán ngài Kiều Trần Như. Phật nói: “Kiều Trần Như, ông đã ngộ”. “Kiều Trần Như, ông đã ngộ”. (“aññāsi vata bho Kondañño,” “aññāsi vata bho Kondañño.”)
Saturday, August 20, 20221:28 PM(View: 193)
„Was kommen wird, muss sterben“. Wahrscheinlich haben wir diese Wahrheit nicht akzeptieren wollen. Wir werden dann traurig oder ängstlich sein, wenn wir krank sind. Liebe Freunde, ist die Krankheit doch nicht eine Illusion der Sprache?
Monday, August 15, 20226:56 AM(View: 576)
Ni sư Thích nữ Triệt Như hướng dẩn KHÓA TU ĐẶC BIỆT - Phần 1 tại HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG ONTARIO CANADA Ni Sư Triệt Như giới thiệu nội dung và mục đích của khóa tu. Bài tập về thiền hành với chủ đề: Biết sự xúc chạm khi đi - Cái biết đặt dưới bàn chân
Saturday, August 13, 20224:40 PM(View: 416)
Theo quan niệm nhà Phật thì con người tự ràng buộc mình trong nỗi khổ đau do chính mình gây ra. Muốn thoát khổ thì cũng phải chính mình tháo gỡ sợi dây ràng buộc đó chứ không Thần Phật nào cứu rỗi, ban ơn, giáng họa cho mình được.
Wednesday, August 10, 20227:09 AM(View: 625)
Sự thật muôn đời: hễ cái gì có sinh ra, thì phải có lúc chấm dứt, biến mất, hoại diệt. Nhưng dường như chúng ta chưa chấp nhận sự thật này. Nên chúng ta buồn khổ vì bệnh. Các bạn ơi, như vậy bệnh có phải chỉ là ảo giác ngôn ngữ?
Saturday, August 6, 20229:52 AM(View: 373)
84 K Dharma approaches mean there is none of them. How come? Any way is the entrance to the house that has been there and for each of us. We are inside our home and always at home. But we do not trust this truth. Then, we manage to look for this and that everywhere. Do live ingenuously, and very naturally. Do not add anything. With that, we are at home and inside our house.
Monday, August 1, 20225:11 PM(View: 312)
Nói theo luận lý Huyễn: không phải khách quan dính mắc thế gian, mà dính mắc thế gian chính là chủ quan.
Wednesday, July 27, 202211:15 AM(View: 646)
Các em có lần tâm tình: cô ơi, trước khi cô nghỉ ngơi, cô hệ thống lại con đường từ đầu tới cuối cho tụi con theo đó mà đi. Thiệt ra có con đường nào đâu. Tu là thấy ra cái tâm của chính mình thôi. Chính mình đang ở trong cái tâm của mình. Con đường nào khác nữa? Là đã phóng ra ngoài, tìm cầu cái gì bên ngoài là đi lạc rồi.
Wednesday, July 27, 20226:49 AM(View: 380)
Nếu nắm vững một trong ba cách “Như Thực - Yathābhūta” ta có khả năng mở ra những mấu chốt trong phương pháp tu Huệ của hệ Phát Triển và Thiền Tông.
Tuesday, July 26, 202210:53 PM(View: 420)
Tùy theo căn cơ của chúng sanh mà Đức Phật có nhiều phương thức, nhiều pháp môn hướng dẫn đệ tử tu tập để đạt quả vị giải thoát tối hậu, nhưng với pháp môn nào người tu tập cũng phải thực hành nhuần nhuyễn Tam Vô Lậu Học: Giới-Định-Tuệ. Vì Tam Vô Lậu Học có công năng đưa hành giả qua bờ giác ngộ thoát khỏi vòng tục lụy luân hồi sinh tử./.
Wednesday, July 20, 20225:14 PM(View: 621)
Làm sao sống hài hòa với thế gian? Các bạn ơi, đâu có gì bí hiểm. Thấy “cái đang là”. Đó, cái đáp án, đơn giản quá, mà sao áp dụng khó quá phải không? Chỉ cần biết “cái đang là” thôi là tâm trong sáng tức khắc. Khi ta nghĩ tới “cái phải là”, lập tức ta rơi vào biển khổ cuộc đời, ta bị trói buộc, hay ta đang trói buộc người khác.
Monday, July 18, 20225:13 PM(View: 306)
Tổ đã mở màn một kỷ nguyên mới về Thiền bằng bốn câu kệ bất hủ: Bất lập văn tự; Giáo ngoại biệt truyền; Trực chỉ nhơn tâm; Kiến tánh thành Phật. (Xem Giải thích thuật ngữ ở cuối bài)*
Thursday, July 14, 20228:13 AM(View: 601)
84 ngàn pháp môn có nghĩa là không có pháp môn. Vì sao vậy? Đi cách nào cũng vào nhà, vì nhà là sẵn có, là của riêng mình. Ta đang ở trong nhà, luôn luôn đang ở trong nhà. Chỉ là mình không tin sự thật này, nên mình bôn ba tìm kiếm đâu đâu. Hãy sống hồn nhiên, thật tự nhiên, không cần thêm gì hết, là mình đang ở trong nhà của mình.
Wednesday, July 13, 20225:37 PM(View: 458)
Người tu Phước vô lậu và Phước hữu lậu đều có những hành vi thiện lành giống nhau, nhưng tâm tư của mỗi hành giả lúc thực hiện thì khác nhau. Cùng một hành động, mà một đằng hướng đến tái sinh hưởng phước hữu lậu vật chất ở tương lai. Một đằng là công đức tu hành, làm lợi ích chúng sanh bằng tâm quảng đại. Khi cần thì làm. Làm xong thì thôi, không dính mắc gì cả.
Saturday, July 9, 20225:48 AM(View: 336)
Chân như là tướng chân thực hay chân tướng bất biến của mọi hiện tượng. Nó là nguyên tắc làm cho hiện tượng giới ở trong trạng thái như như bất động. Chỉ bằng trí huệ Bát nhã mới hình dung được ý nghĩa chân như như thế nào.
Tuesday, July 5, 20226:00 AM(View: 412)
Nói theo luận lý Huyễn: không phải khách quan dính mắc thế gian, mà dính mắc thế gian chính là chủ quan. Nhưng khi đạt được sự lãnh hội hiện tượng thế gian là Như Huyễn, tâm ba thời không còn hiện hữu. Chủ quan và khách quan vắng mặt. Đây là trạng thái của trí huệ Bát Nhã.
Wednesday, June 29, 202212:30 PM(View: 711)
Tất cả các vị thánh tăng đều có Giới đức, Định lực và Tuệ lực tròn đầy. Nhưng những phương tiện đầu tiên có hơi khác nhau: ngài A nan thì bước vào bằng ngõ đa văn, ngài Revata thì hạnh sống nơi rừng núi hoang vắng, ngài Anuruddha thì bằng thiên nhãn, ngài Mahā Kassapa thì hạnh đầu đà, ngài Mahā Moggallāna thì trí tuệ biện tài, ngài Sāriputta thì điều phục tâm v.v...Mỗi người mỗi vẽ, quy tụ lại như một vườn hoa có trăm đóa khác nhau, hoa nào cũng tròn hương, tròn sắc.
Wednesday, June 22, 20221:22 PM(View: 733)
Hôm nay học lại gương sáng của người xưa, gương sáng vẫn muôn đời là gương sáng. Ánh sáng chỉ sáng cho những ai nhìn thấy. Ánh sáng của trí tuệ muôn đời vẫn thầm lặng chiếu soi trần gian, như ánh trăng kia thầm lặng sáng trong đêm dài cuộc đời.
Sunday, June 19, 202211:17 AM(View: 452)
Tánh Không (Śūnyatā) được gọi là bất khả đắc (không thể được: anupalabdha) hay bất khả tư (acintya: không thể suy nghĩ). Nó không phải là một khái niệm thông thường như trong bất cứ phạm trù nào của luận lý học trong triết học. Nó đồng nghĩa với Chân Như. Vì thế muốn giáp mặt nó, người thực hành phải kinh nghiệm nhận thức không lời.
Wednesday, June 15, 20227:25 AM(View: 626)
Ý NGHĨA CỦA PHÓNG SANH - Sinh hoạt đạo trảng Houston - 5- 6- 2022
Tuesday, June 14, 20225:56 PM(View: 855)
Ngài Anuruddha, đã gieo căn lành từ nhiều đời trong quá khứ, đời này sinh ra trong gia đình, dòng họ giàu sang, lại cùng thời với đức Phật, anh em chú bác với đức Phật, xuất gia rất sớm, không vướng bận vợ con, đầy đủ thuận duyên, trở thành một vị thánh đệ tử, quan sát cả ngàn thế giới mà chỉ như người đứng trên lầu cao nhìn xuống thế gian.
Tuesday, June 14, 20225:26 PM(View: 709)
Ni sư Triệt Như Audio: KHÁI QUÁT VỀ THỂ NHẬP TÁNH KHÔNG AUDIO khóa BN Trung Cấp III 4-6-2022
Monday, June 13, 20229:46 AM(View: 449)
... Đức Phật: “Chỉ qua thể tánh của chúng chứ các pháp đó không là cái gì cả. Tánh của chúng là không tánh (no-nature), và không tánh của chúng là tánh của chúng. Vì chư pháp chỉ có một tướng mà thôi, đó là không tướng. Vì lý do này chư pháp có đặc tính của không được biết đầy đủ bởi Như Lai. Vì pháp không có hai tánh, chỉ có một. Một là tánh của chư pháp. Và tánh của chư pháp là không tánh, và không tánh của chư pháp là tánh của chúng. Như thế, tất cả điểm dính mắc đó đều bị buông thả."
Tuesday, June 7, 202210:23 AM(View: 790)
Người biết sống một mình là người luôn an trú trong chánh niệm. Tuy nhiên đối với đa số con người, xa lánh nơi ồn ào náo nhiệt là duyên thuận lợi hơn trong bước đầu tu tập.
Sunday, June 5, 20225:21 PM(View: 400)
Khi mạng lưới khái niệm càng được dệt, tâm linh hay chân tâm càng bị “chôn dấu”. Tiến trình tâm linh hay Phật tánh chỉ có thể phát sáng khi khái niệm hóa bị chấm dứt. Người nhiều vô minh thì thích tạo ra những mạng lưới khái niệm hóa dày đặc. Vì thế họ càng xa niết bàn, càng xa giác ngộ. Trái lại, họ gần phiền não và đau khổ.
Saturday, June 4, 202211:21 AM(View: 799)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Thursday, June 2, 20221:11 PM(View: 655)
Đạo lộ tâm linh đi đến giải thoát giác ngộ, căn bản đầu tiên là phải tu tập từ các căn. Tu tập như thế nào Đức Thế Tôn đã từ bi chỉ rõ trong bài “Kinh Căn Tu Tập”.
Wednesday, June 1, 20226:59 PM(View: 917)
Các bạn ơi, đây là một tấm gương sáng, một con đường tu học mà ngài A Nan gởi gắm lại cho đời. Con đường của trí tuệ, cũng dẫn hành giả tới giải thoát.
Friday, May 27, 202212:03 PM(View: 660)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Tuesday, May 24, 202212:23 PM(View: 992)
Chợt tỉnh giấc nửa đêm, nhìn ra khung cửa sổ, trời sáng, trắng trong, mặt trăng tròn treo lơ lửng giữa trời không mây. Hôm nay là một đêm trăng mùa Phật đản sinh. Khép mắt lại, nhìn thấy một bức tranh thiệt đẹp giữa rừng, giữa một cảnh rừng, trong một đêm trăng sáng, cũng một đêm trăng tròn sáng như đêm nay
117,689