HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 12 TIẾNG MƯA

Wednesday, May 4, 202212:31 PM(View: 2103)

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 12

TIẾNG MƯA
12 TIENG HAT GIUA TROI  VN

 Bây giờ đang là mùa xuân, buổi sáng thật mát, khi nắng lên thì ấm dần, giữa trưa nóng gần như vào hạ, trúc đào đã nở rộ. Hoa mai, hoa đào lại thích mùa đông mát lạnh hơn, nên bắt đầu vào xuân là mai và đào đã thấy lá non đơm xanh rồi. Có hôm thời tiết dự báo có thể có mây và mưa rải rác, mà chờ đợi mãi không thấy mưa. Trời không nắng, gió thổi lồng lộng, mây bay mất, trời lại sáng và nắng lại trở về. Cứ như thế, bao năm qua rồi, vùng đồi núi miền nam Cali này chưa có trận mưa nào phủ phê. Từ Tổ đình ra tới vùng thành phố, là miền đất khô của sa mạc, trải dài trên những dãy núi đồi chỉ thấy đá lởm chởm, đất cằn trở thành khô trắng, cây cỏ thấp rải rác từng bụi nhỏ. Mùa hè nắng cháy, những bụi nhỏ này khô cằn, tròn vo, lăn long lóc khi có gió thổi. Vì thế có lần mình trông thấy một xe chữa lửa màu đỏ rực đậu giữa đồi núi này, sẵn sàng khi bụi cỏ cháy một mình ên.  

Mấy hôm nay xem tin tức, biết bên quê mình đang vào mưa. Xem video quay trời mưa trên những con đường Sài gòn. Tiếng mưa rơi lách cách, mà phố phường vẫn nhộn nhịp, trời đã vào chiều, “đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ”, nước mưa phản chiếu cũng đỏ đỏ xanh xanh, lấp lánh, lung linh. Biết rõ là người ta vất vả, nhọc nhằn trong mưa trong nắng, cảm giỏ cảm lạnh biết bao. Nhưng trong tim, mình vẫn thấy hạnh phúc biết bao, được tắm nắng, tắm mưa, hình ảnh ngày thơ lại hiện về.

Ngày ấy, còn nhỏ lắm, chắc chừng bốn năm tuổi đã được tắm mưa rồi. Lúc đó nhà có hai cái lu lớn chứa nước mưa xài quanh năm. Cũng có một cái giếng sâu, phải quay bằng tay múc nước lên, tưới cây trong vườn, khi không có mưa. Lúc đó, mỗi khi mưa lớn, ba mình thường ra tắm mưa, xách từng thùng nước mưa đổ vào hai cái lu. Hể mưa tạnh thì thôi. Anh mình lớn hơn mình hai tuổi được ra phụ giúp ba, thiệt ra là anh cũng thích nhảy lưng tưng ngoài mưa, hai anh em cười vui tở mở, cái thùng nước nhỏ xíu khi đầy là anh cũng lơn tơn xách đổ vào lu. Lớn hơn một chút, hai anh em cũng vẫn được tắm mưa. Nói “được” là vì khi trời mưa đủ lớn, mà không có gió lạnh, mẹ mới gật đầu cho ra mưa. Lúc đó ba mình không ra mưa nữa, chỉ lật cái lu lại, quơ quơ rửa sạch bên trong, đổ ra hết nước cặn có lăng quăng, rồi lật cái lu trở lại đứng lên như cũ. Bấy giờ hai anh em đã cao hơn cái lu rồi, có thể giơ cái thùng nhỏ đổ nước vào lu được. Mẹ gật đầu là hai anh em vẫn mặc áo quần bình thường, chạy ùa ra mưa. Bên hông nhà có một chỗ bên dưới lót gạch tàu hồng hồng, bên trên mái là cái máng xối, nước mưa trên mái cứ chảy dồn về máng xối. Mấy phút đầu nước mưa có lá khô, vài phút sau là sạch trơn. Hai anh em nhảy lửng tửng, ngó thấy thùng đầy là xách vào nhà sau, đổ vô lu, đầy lu thứ nhất tới lu thứ hai. Khi đi, khi cười, khi nhảy, nên không thấy lạnh, cũng không biết lạnh. Mẹ đứng trong nhà, ngó chừng, tay cầm khăn lông lớn, thấy con môi tái mét, kêu vào nhà. Mình chạy vào nhà ngang, có mái che, đứng yên cho nước rơi bớt, lúc này mới biết lạnh, càm run lập cập, tay cũng run run, mẹ quàng khăn lông trùm hết người, đứng thêm một chút nữa cho bớt nước, mình chạy vô nhà, thay áo quần khô mẹ đã soạn sẵn. Những mùa mưa như vậy, đong đầy tiếng cười thơ dại dòn tan. Cho tới khi mười hai tuổi, lên trung học, phải xa nhà, ở nội trú trong trường bốn năm. Sau đó học tiếp lên, thì đã khôn lớn, không còn nhảy lửng tửng dưới mưa nữa! Nhớ lại còn thấy vui, bây giờ mong chờ mưa nơi này, mong hoài mà đâu có được trận mưa nào tràn trề tiếng cười, tràn trề hạnh phúc, như mưa Sài Gòn năm xưa.

Bây giờ, khi nhìn giọt mưa rơi lác đác ngoài sân, bầu trời mây nặng, gió thốc lá xao động, mái lều phần phật, lên phòng trên lầu nghe cả tiếng gió hú trên mái nhà. Lẫn trong tiếng mưa, tiếng gió hú, tiếng chó sói tru xa xa, nghe như có tiếng trẻ thơ khóc nhớ mẹ ngày nào.

Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé sinh ra đã mồ côi cha, em không biết mặt cha, đứa em gái cũng không biết mặt cha. Mẹ còn trẻ, mẹ đi lấy chồng. Hai trẻ thơ mồ côi, về nương náu với ông bà ngoại. Ông bà ngoại lại thương cháu nội hơn là cháu ngoại. Có một lần, không biết đã vừa xảy ra chuyện gì trong nhà, cậu bé thơ ngây kia vùng chạy ra giữa trời đang mưa to gió lớn, ngước mắt lên trời, khóc nức nở:” Mẹ ơi! mẹ ơi!” Tiếng kêu gào đó có thấu tới trái tim người mẹ hay không, hở mưa ơi!

Câu chuyện cổ tích này còn có thêm một đoạn nữa. Đoạn sau còn buồn hơn. Nhưng thôi xin ngưng lại ở đây. Trong nước mưa đã có hoà lẫn vị mặn của biển đời rồi.

Rồi có một buổi chiều kia, từ thiền đường Portland trở về, trời mưa. Ngồi trên xe, chạy vun vút trong mưa, mưa rơi, trắng xóa cả đất trời, từng giọt mưa đọng lại trên cửa kính, trong vắt, trong ngần. Mưa trong veo, mà sao trong mưa lại có tiếng khóc và có cả tiếng cười, mưa ơi!

Sáng nay từ tạ trở về,

Bận đi nắng đổ, bận về mưa tuôn.

Lặng nhìn từng giọt mưa trong,

Ngẩn ngơ sao có xuân hồng xuân xanh.

Giọt mưa không giác không tình,

Sao mưa xao xuyến được tình thế nhân?

Giọt mưa trong vắt trong ngần,

Sao mưa không lấm bụi trần mưa ơi.

Trong mưa lá thắm hoa cười,

Trong mưa cũng thấy đất trời như không.

Chiều nay mới biết mưa trong,

Chiều nay cũng biết xuân trong, trong ngần.

(Tựa bài: Mưa Xuân, sáng tác từ sau khi gặp thầy, có thể năm 1997).

Đức Phật nói nước mắt  con người chảy thành biển cả mênh mông, còn tiếng cười của hai anh em mình chỉ đong đầy có hai cái lu thôi.

Nước mưa thì vẫn trong vẫn mát. Mùa xuân cũng vẫn mát vẫn trong, muôn đời.

Thiền viện ngày 2- 5- 2022

TN

Line 2 

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 11

TIẾNG MƯA

 audio-icon_thumbnail

(CLICK vào icon tam giác để nghe - CLICK vào icon 3 dấu chấm để download)

 

 

                

                                                                                                                                             

Reader's Comment
Saturday, May 7, 20228:32 PM
Guest
Bài viết hay quá Ni Sư ơi. Con cảm thấy được cái thắm thiết.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 292)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 328)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 442)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 635)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 896)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 643)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 785)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 960)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 628)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
Monday, July 17, 20231:44 PM(View: 466)
Dès la clôture de la retraite bouddhique à Berlin, notre groupe de bhikkhunis - Nhu Minh, Nhu Sen et moi-même - a pris le lendemain, 19 mai, l'avion pour Paris. Le 20 mai au matin, la retraite de courte durée y a commencé, durant 3 jours, samedi, dimanche et lundi. Ce stage est également bilingue français-vietnamien avec la présence de quelques francophones qui écoutaient en direct l’enseignement à l’aide des écouteurs personnels. Ainsi la traduction ne gênait personne, et le cours se déroulait normalement comme d'habitude.
Wednesday, July 12, 20234:15 PM(View: 674)
KINH VĂN : Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. bao gồm bản Hán Việt, bản dịch nghĩa, bản Anh ngữ & Pháp ngữ
Wednesday, July 5, 20239:06 AM(View: 492)
Như vậy con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Tuesday, June 13, 20237:59 PM(View: 734)
Hòa Lan, thành phố đông người trần tục hay vườn hoa thiên nhiên với con người an vui thanh thản?
Sunday, June 11, 20234:39 PM(View: 565)
Le 4 mai commençait la retraite dans un centre de la ville de Moissac. Cet endroit, situé sur une haute colline tranquille ayant abrité déjà plusieurs retraites bouddhiques, était un ancien couvent carmélite, aujourd’hui transformé comme lieu de villégiature pour touristes. La Sangha de Toulouse a toujours été composée davantage de pratiquants français que vietnamiens, d’où la nécessité d’organiser la retraite en bilingue. Tout le monde doit rester sur place, car c'est loin de Toulouse.
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 694)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 548)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 590)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 558)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
Tuesday, May 16, 20239:48 PM(View: 714)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Tuesday, May 16, 20237:21 PM(View: 549)
Người “Sống Tùy Duyên Thuận Pháp” là người có tu tập theo lời Phật dạy. Một trong những pháp người đó thực hành là giữ chánh niệm trong bốn oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, hay khi làm bất cứ điều gì, cũng làm trong chánh niệm.
Thursday, May 11, 20239:41 AM(View: 791)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Wednesday, May 10, 20237:33 PM(View: 655)
Nếu thành tựu trọn vẹn pháp chánh niệm và tỉnh giác trong bốn oai nghi, các vị Tỳ kheo xứng đáng được mọi người chắp tay cung kính, được mọi người tôn trọng, cúng dường, và được xem như có rất nhiều ruộng phước trên đời.
Tuesday, May 2, 202312:58 PM(View: 786)
Mười Hai Duyên Khởi, cũng còn gọi là Mười Hai Nhân Duyên, là 12 nhân duyên liên kết nhau để hợp thành một chuỗi nhân quả (P: nidāna). 12 nhân duyên như 12 mắt xích hay 12 nguyên nhân đưa đến tình trạng Khổ của con người hay tái sinh.
Sunday, April 30, 20238:57 PM(View: 615)
Der Buddha sagte: "Der Tathagata ist nur ein Wegweiser, alleine musst du gehen." Das heißt, du kennst nun den Weg, gehst alleine hin, verlass dich auf niemanden, der richtige Weg ist deine Weisheit, die dich zu deinem ursprünglichen Geist zurückbringt. Im ursprünglichen Geist sind alle Phänomene Buddha-Dharmas, und die Welt ist ein reines und glückliches Nirwana.
Monday, April 24, 20236:07 PM(View: 646)
Trong thiền Phật giáo có nhiều nguyên lý tâm linh dẫn đến mục tiêu cứu cánh là chuyển hóa tâm, cân bằng thân-tâm, phát triển tuệ giác, và giải thoát.
69,256