HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 25: CÓ PHẢI LÀ ẢO GIÁC?

Wednesday, August 10, 20227:09 AM(View: 911)

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời  BÀI 25

CÓ PHẢI LÀ ẢO GIÁC?
25 TITLE TIENG HAT GIUA TROI  VN

Khóa tu ở Hoa Thịnh Đốn đã chấm dứt, ngày 5 mình bay qua Toronto. Phi trường YTZ. Toronto Island, Billy Bishop Toronto City Airport ( YTZ ) mình mới tới lần đầu, mặc dù mình đã qua đạo tràng Toronto chắc hơn 10 lần vì có thể đã hơn 10 năm qua. Những năm đó mình chỉ bay qua phi trường lớn, Toronto Pearson International Airport nằm sâu trong đất liền. Còn phi trường YTZ nhỏ hơn, ở ngay bờ biển. Chuyến bay chỉ kéo dài 1 giờ 30 phút. Dự định sẽ khởi hành lúc 5:30pm và sẽ tới nơi lúc 7:00pm.

Mình rời nhà lúc 2:30pm, chỉ khoảng 15 phút sau tới phi trường, lác đác khoảng 10 người xếp hàng trước mình mà chưa có nhân viên làm việc. Sau khi làm trọn thủ tục bình thường, tới cổng cuối để chờ lên máy bay thì đúng 4:00pm. Ngồi chơi lâu quá, xem message thấy chuyến bay hoãn lại 6:15pm mới bay. Cuối cùng rồi cũng lên máy bay. Máy bay loại nhỏ, mình ngồi ghế 9A, sát vách có cửa sổ nhỏ. Lại chờ đợi tiếp. Mình nhìn ra bên ngoài, thấy rõ cánh máy bay ngay trước mắt, thấy mấy cánh quạt màu đen, mình đếm thử, và đoán khoảng 6 cánh quạt, vì bên mình thì thấy còn phần bên kia không thấy. Máy bay vẫn chưa nổ máy. Có lẽ mình có mơ màng thiếp đi một lúc. Khi tỉnh lại, trời đã về chiều, máy bay bắt đầu nổ máy. Nhìn mấy cánh quạt màu đen sẫm bắt đầu quay chầm chậm, rồi mau hơn, mau hơn nữa, chỉ còn thấy một vòng mờ, rồi mờ hơn, và rồi không thấy gì nữa. Mở mắt nhìn kỹ, sao không thấy cánh quạt nào hết. Rồi trong suốt chuyến bay hơn 1 giờ không lúc nào trông thấy một cái cánh quạt nào nữa. Giống như mấy cánh quạt biến mất vậy. Thì ra cái gì chuyển động nhanh quá, mắt mình sẽ không trông thấy. Nó vẫn có đó, mà vì mắt mình không trông thấy, chứ không phải nó là vô hình hay nó không có hiện hữu.

Máy bay lần lần đáp xuống phi đạo, chạm đất nhẹ, chạy chậm chậm vào chỗ của nó, vẫn không thấy mấy cánh quạt hiện ra. Cuối cùng máy bay dừng lại, rồi từ từ tắt máy, mấy cánh quạt từ từ hiện ra quay chậm rồi dừng lại. Bây giờ quan sát kỹ hơn, thấy mỗi cánh quạt rất lớn, chiều dài có thể 2m hay hơn nữa, chiều rộng có thể 0,6m hay hơn nữa. Màu đen sậm, in rõ trong nền trời chiều có nắng ráng. Thì ra biến mất và xuất hiện chỉ là tốc độ chuyển động mau hay chậm thôi. Từ khoa học là Frequency, tần số rung động.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, lấy hành lý rồi ra về. Loay quay tìm đường ra khỏi phi trường cũng khác, vì ở đây thành phố Toronto cách với phi trường là một khoảng biển. Em thiền sinh đón mình, khi tới phi trường thì đi bộ qua con đường hầm dưới lòng biển. Bây giờ ra về, em muốn mình được ngắm thành phố Toronto lung linh đáy nước là đẹp cỡ nào, nên mình được đi ngã qua phà để vào Toronto.

Bước lên phà thì trời đã về đêm. Thiệt ra sàn phà sát vào sàn của phi trường nên an toàn, không nhìn thấy mặt nước. Đi vài bước nhìn ra cửa kính, thấy toàn cảnh thành phố Toronto trải dài trước mắt. Những tòa nhà cao, thật cao, đèn sáng trưng, lung linh, lấp lánh in bóng trong biển nước. Một cảnh tượng hùng vĩ, huy hoàng, vui tươi, như ẩn như hiện, sống động, mỗi khung cửa nhỏ, một vuông ánh sáng, tất cả như một tấm tranh khổng lồ giát kim cương, ngọc bích đủ màu, lấp lánh trên trời, dưới nước. Trên trời cũng đẹp, hùng vĩ, dưới nước cũng đẹp, huyễn ảo lung linh. Nhìn lên trời cao, một nửa vầng trăng đang mĩm cười. Nửa vầng trăng đang soi mái Tổ đình thiền viện, nửa vầng trăng theo mình soi chiếu biển Toronto đêm nay.
THGT 25_image Nhu Anh chụp

Em thiền sinh chụp hình mình đứng ở boong tàu phà, làm sao ai chụp được tâm tình của mình đêm nay. Chuyến phà rất ngắn, chỉ vài phút phù du. Phà sắp vào bờ, kìa. Mình trông thấy, các bạn ơi, Toronto đang chuyển động, tiến tới gần mình. A, cả thành phố tiến tới, chầm chậm đi tới gần mình kìa. Rõ ràng trông thấy cả thành phố, cái bức tranh huy hoàng kia đang tiến tới gần mình, như muốn dang tay ra welcome người khách lạ đêm nay. Toronto đang tiến tới mình hay mình đang tới gần Toronto. Mình vẫn đang đứng yên đây mà. Mắt thấy rõ ràng thành phố tiến tới mình. Cám ơn Toronto, tiếp đón người bạn xa lạ này thiệt là ấm áp.

Các bạn ơi, mình tới Toronto hay Toronto tới với mình. Cái nào là ảo giác, là ảo ảnh vậy? Mắt trông thấy rõ ràng mấy cái cánh quạt máy bay biến mất cả giờ, mắt cũng trông thấy rõ ràng cả thành phố Toronto tiến tới gần mình. Có phải là ảo giác, hay là trông thấy “cái đang là”? “Cái đang là” có phải tưởng như, giống như “có thiệt”, hay đó chính là sự thật muôn đời? Cái sự thật “Y Duyên Tánh”.

Năm nay mình tác ý đi thăm một số đạo tràng, mặc dù tình hình chung xã hội chưa ổn định về biến thể covid-19, có nhiều bạo lực trên đường phố, ngay cả trên các chuyến bay sinh hoạt cũng chưa an toàn như trước. Trong gần ba năm qua, thế giới biến động nhiều, thay đổi cách sống, cách suy nghĩ, cách làm việc v.v...tập thể chúng ta cũng có thay đổi chút ít để phù hợp xã hội của mình. Có người ra đi vì tuổi già, vì sức khỏe, việc tu học hạn chế, không gặp gỡ thường xuyên nữa. Có người phát ra bệnh, y khoa cũng bó tay, không thể cứu thoát. Ví dụ bệnh ung thư, là bệnh của thân hay của tâm? Như ung thư ngực, ung thư ruột già, ung thư phổi, ung thư máu v.v...Mình sẽ nói ngay là bệnh của thân, cấu trúc của các cơ quan đó phát triển sai lầm. Mà suy gẫm lại, thân là đất, nước, gió, lửa kết hợp nên, chúng không có tri giác, vậy chúng hoạt động theo cái gì mà là sai lầm, khi nào là đúng? Có phải chúng hoạt động theo luật “Y Duyên Tánh”, là qui luật khách quan, không thể nói đúng hay sai. Vô số điều kiện, vô số hoàn cảnh, vô số tín hiệu gom lại đưa ra nhiều kết quả, đây là qui luật tương quan nhân quả, hay nghiệp hay Y duyên tánh. Rồi chúng ta đặt tên: đó là “bệnh ung thư” rồi mình hoảng sợ.

Sự thật muôn đời: hễ cái gì có sinh ra, thì phải có lúc chấm dứt, biến mất, hoại diệt. Nhưng dường như chúng ta chưa chấp nhận sự thật này. Nên chúng ta buồn khổ vì bệnh. Các bạn ơi, như vậy bệnh có phải chỉ là ảo giác ngôn ngữ?

Toronto, 6- 8- 2022

TN   

 
blank
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 25
CÓ PHẢI LÀ ẢO GIÁC?
blankClick icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 28, 20226:21 PM(View: 15)
... Tưởng ám chỉ nhị nguyên chủ thể khách thể (subject-object duality). Vì nó là cái biết (knowledge) đạt được do sự cảm thấy đối tượng bên ngoài và bên trong thân xuất phát từ sự cung cấp sáu loại dữ kiện của Thọ. Sự cảm thấy này tạo thành một biểu tượng trong tâm gọi là tri giác biểu tượng...
Thursday, November 24, 20225:13 PM(View: 93)
Sống ở đời, không ai là không có bạn. Nếu không khéo, mình kết thân với những người bạn xấu, bạn ác thì cuộc đời của mình ngày càng đi vào ngỏ hẹp. Về vấn đề này, đức Phật cũng có những lời khuyên dạy cho đệ tử xuất gia và tại gia của Ngài.
Sunday, November 20, 20227:22 AM(View: 160)
Trở lại bờ này Về lại nhà xưa, Chợt thấy, ngôi nhà xưa Là chính bờ bên này.
Saturday, November 19, 20222:48 PM(View: 96)
Der Hauptgrund dieses Leidens ist, dass wir eine falsche Sicht über das Leben, über die weltlichen Phänomene und vor allem über uns selbst haben.
Friday, November 18, 20225:43 PM(View: 150)
Đi trên con đường Thiền, ta cần nắm vững toàn bộ các mặt trong mỗi tiến trình của Tứ Đế để dễ nhận ra phương thức thực hành tiến đến chữa dứt khỏi Khổ cho chính mình.
Wednesday, November 16, 20227:50 AM(View: 477)
Chánh niệm tỉnh giác giúp tâm dừng lại để sống trọn vẹn với cái đang là. Khi tỉnh giác, năng lượng Phật được biểu hiện, khi thất niệm năng lượng chúng sanh có mặt.
Tuesday, November 15, 20225:46 PM(View: 149)
Trí Bát Nhã siêu thế có thể thấy một cách đúng đắn như thật (yathābhūtam pasyati) thì gọi là chứng. Còn trí không phân biệt thì có thể thông đạt (Skt: samvidate: know thoroughly), cho nên gọi là được (Kinh Bát Nhã 567).
Monday, November 7, 20229:20 PM(View: 246)
Tỳ-khưu-ni lỗi lạc, vang danh bậc nhất về Đại Trí Tuệ trong Ni giới. Đó là nữ tôn giả Khema. Đặc biệt là Khema đã chứng quả Thánh cao thượng, chỉ sau một thời pháp của đức Phật, ngay khi bà còn là một hoàng phi cao sang quyền quý, chưa hề xuất gia, chưa hề quy y Tam Bảo, chưa phải là đệ tử của đức Phật Gotama.
Monday, November 7, 20227:29 AM(View: 209)
Điểm then chốt của bài pháp ngắn gọn này là nhấn mạnh đến nguyên tắc kinh nghiệm giác quan. Đó là khi giác quan kinh nghiệm được điều gì hãy để nó kinh nghiệm mà không để tự ngã can thiệp vào. Nếu biết khai thác nguyên lý này, ta cũng sẽ có kinh nghiệm ngộ đạo
Tuesday, November 1, 20228:22 PM(View: 758)
Thực tại cùng tột là chân lý tuyệt đối, chỉ bằng nhận thức khách quan mới có thể nhận biết được bản chất của thực tại. ...
Tuesday, November 1, 202210:45 AM(View: 255)
Kinh Bāhiya là bài kinh Phật dạy liên hệ đến những chức năng bên trong cơ chế tánh giác gồm tánh thấy, tánh nghe, tánh xúc chạm và nhận thức không lời.
Monday, October 31, 202211:01 AM(View: 183)
Das Leiden entsteht durch das Ursache und Wirkungsprinzip. Aus welcher Ursache entsteht das Leiden? Aus Ursache der Berührung.
Monday, October 24, 20223:06 PM(View: 691)
Phật giải thích: “Khổ do duyên mà sanh. Do duyên gì? Do duyên xúc ... Không cần đến xúc, sự kiện như vậy không xảy ra”.
Sunday, October 23, 20224:01 PM(View: 301)
... con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Monday, October 17, 202212:03 PM(View: 382)
Thiền dạy ta thấy, chứ không dạy ta suy nghĩ. Vì thế, suy nghĩ luôn luôn đối nghịch với Thiền. Thiền là sản phẩm của thấy. Suy nghĩ là sản phẩm của tưởng tượng.
Monday, October 10, 20222:16 PM(View: 417)
... ý thức là cái biết có tính phúc trình hay biết công bố (declarative knowledge), còn tánh giác là cái biết có tính trầm lặng (reticentability) ...
Sunday, October 2, 20226:59 PM(View: 431)
Lý do chủ yếu của những nỗi thống khổ đó là do ta có cái nhìn lầm lạc (a perverted vision) về cuộc đời, về thế gian và hiện tượng thế gian; đặc biệt nhất là ta lầm lạc đối với chính ta.
Saturday, October 1, 20224:42 PM(View: 289)
Der Buddha sagte, dass die Menschen so viel Tränen vergossen haben, so dass sie einen riesigen Ozean bilden könnten. Das Gelächter von zwei Geschwistern könnten aber nur zwei Regentonnen voll ausfüllen.
Wednesday, September 28, 20229:36 AM(View: 2172)
Ai có Tâm vì người ? - Người Vô Ngã ! Thế nào là người Vô Ngã? - Sống với các Tánh ! Tại sao sống với các Tánh mới có Tâm vì người ? Vì người Có Ngã Tâm lúc nào cũng vì Ngã Không thể vì người được !
Saturday, September 17, 20227:29 AM(View: 341)
Zusammenfassend lässt sich sagen, dass alle weisen Mönche voller Tugend, übernatürliche Kräfte und Weisheit besitzen. Jeder Ehrwürdige hat eine Sonderfähigkeit, obwohl sie unterschiedlich sind aber sie sammelt sich wie ein Blumengarten mit Hunderten von verschiedenen Blumen und jede Blume gibt ihren eigenen Duft ab und zeigt ihre prächtige Farbe.
Saturday, September 17, 20227:14 AM(View: 428)
Thân là phần thể xác, có hình vóc, nên người ta có thể trông thấy và va chạm. Còn tâm là phần tinh thần, tinh thần thì siêu hình không ai có thể nhìn thấy hay sờ mó được. Tuy siêu hình nhưng tâm chính là cái biết, là ý thức, là chủ thể ra lệnh cho thân làm việc theo ý muốn của nó. Tâm cũng có nhu cầu chăm sóc tắm rửa làm vệ sinh như thân thể vậy!
Tuesday, September 13, 202210:43 AM(View: 393)
Từ ta cánh nhạn bên trời, Bay qua nhập cuộc sống đời hư hao. Chiều theo cơn gió qua mau, Trăng đêm thấp thoáng lao xao chạnh lòng
Monday, September 12, 20226:11 PM(View: 462)
Thiền giúp cho cuộc sống con người được hài hòa cùng với môi trường chung quanh. Đó là những sự hài hòa giữa thân và tâm của cá nhân, hài hòa giữa cá nhân này với cá nhân kia, và hài hòa giữa cơ thể của cá nhân với thời tiết trong thiên nhiên.
Monday, September 12, 20226:00 PM(View: 331)
"Đó là không bị nhiễm bởi bất cứ ý nghĩ gì của ngã. Bố thí của cải không đủ, chừng nào mà ý nghĩ nhỏ nhất của ngã còn lại trong việc bố thí, nó sẽ hủy hoại hết việc thiện của ông. Những ý nghĩ của ngã che lấp ngay cả mục tiêu cao thượng, như tro che dấu lửa, nếu dẫm chân lên đó, bàn chân sẽ bị bỏng."
Monday, September 5, 202210:06 PM(View: 514)
Thấm thoát gần đến ngày tưởng niệm giỗ đầu của Thầy Thích Không Chiếu ... Khi bắt đầu sấp xếp giấy tờ riêng của Thây, em có thấy 1 bài thơ Thầy ghi trên giấy rời: `` Hải Đảo Tự Thân `` Xem đi, xem lại nhớ Thầy vô cùng. Và em cũng xin gởi đến chị dù không biêt lúc xưa chị đã được xem chưa ... Thu Bình và các em ..
Saturday, September 3, 202210:40 AM(View: 370)
Einmal fragte mich jemand: Meisterin, können Sie die Struktur des Kultivierungsweges vereinfachen, damit wir ihm leichter folgen können, bevor Sie in die Ruhe gehen? Es gibt ja keinen realen Weg. Kultivierung heißt nur, den eigenen Geist zu beobachten und der Geist sind wir selbst. Wenn wir nach einem Weg suchen, heißt es, dass wir verirrt sind, da wir draußen suchen, was in uns drin ist.
Friday, September 2, 202210:43 AM(View: 420)
“Về các pháp phát sanh do nguyên nhân, nguyên nhân ấy, Như Lai đã chỉ rõ, Và cũng chỉ dạy cách chấm dứt, đó là giáo huấn của vị Đại Sa Môn”
Monday, August 29, 202211:03 AM(View: 508)
My young friends once told me heartfeltly: “Lady Master, before your retirement, please standardize the method from its beginning to its end so we can easily follow it.” To be frank, there is not a distinct road. The spiritual cultivation is just how to see your mind. We ourselves are in our own mind. Is there any other way? Launching our mind beyond our physical body to look for something outside is to get lost.
Saturday, August 27, 20222:08 PM(View: 374)
84.000 Dharma-Türen bedeuten auch keine Dharma-Türe. Wieso? Egal wo wir sind, wir können das Haus betreten, wann und wo wir wollen, da es unser eigenes Haus ist. Wir befinden uns bereits in diesem Haus. Nur haben wir es nicht wahrgenommen, weshalb haben wir es überall gesucht. Wenn wir aber ein einfaches und natürliches Leben führen würden, würden wir schon in unserem eigenen Haus wohnen.
Wednesday, August 24, 20228:04 AM(View: 755)
VIDEO Ni sư Triệt Như hướng dẫn KHÓA TU ĐẶC BIỆT Tổng kết ngày 13 tháng 8 năm 2022 tại HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG ONTARIO CANADA
Wednesday, August 24, 20227:55 AM(View: 433)
Ngay lúc đó, đức Phật công bố rằng ông đã nhận được pháp nhãn (the eye of Dhamma). Phật buột miệng tán thán ngài Kiều Trần Như. Phật nói: “Kiều Trần Như, ông đã ngộ”. “Kiều Trần Như, ông đã ngộ”. (“aññāsi vata bho Kondañño,” “aññāsi vata bho Kondañño.”)
Saturday, August 20, 20221:28 PM(View: 425)
„Was kommen wird, muss sterben“. Wahrscheinlich haben wir diese Wahrheit nicht akzeptieren wollen. Wir werden dann traurig oder ängstlich sein, wenn wir krank sind. Liebe Freunde, ist die Krankheit doch nicht eine Illusion der Sprache?
Monday, August 15, 20226:56 AM(View: 854)
Ni sư Thích nữ Triệt Như hướng dẩn KHÓA TU ĐẶC BIỆT - Phần 1 tại HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG ONTARIO CANADA Ni Sư Triệt Như giới thiệu nội dung và mục đích của khóa tu. Bài tập về thiền hành với chủ đề: Biết sự xúc chạm khi đi - Cái biết đặt dưới bàn chân
Saturday, August 13, 20224:40 PM(View: 647)
Theo quan niệm nhà Phật thì con người tự ràng buộc mình trong nỗi khổ đau do chính mình gây ra. Muốn thoát khổ thì cũng phải chính mình tháo gỡ sợi dây ràng buộc đó chứ không Thần Phật nào cứu rỗi, ban ơn, giáng họa cho mình được.
Saturday, August 6, 20229:52 AM(View: 628)
84 K Dharma approaches mean there is none of them. How come? Any way is the entrance to the house that has been there and for each of us. We are inside our home and always at home. But we do not trust this truth. Then, we manage to look for this and that everywhere. Do live ingenuously, and very naturally. Do not add anything. With that, we are at home and inside our house.
Monday, August 1, 20225:11 PM(View: 538)
Nói theo luận lý Huyễn: không phải khách quan dính mắc thế gian, mà dính mắc thế gian chính là chủ quan.
Wednesday, July 27, 202211:15 AM(View: 927)
Các em có lần tâm tình: cô ơi, trước khi cô nghỉ ngơi, cô hệ thống lại con đường từ đầu tới cuối cho tụi con theo đó mà đi. Thiệt ra có con đường nào đâu. Tu là thấy ra cái tâm của chính mình thôi. Chính mình đang ở trong cái tâm của mình. Con đường nào khác nữa? Là đã phóng ra ngoài, tìm cầu cái gì bên ngoài là đi lạc rồi.
Wednesday, July 27, 20226:49 AM(View: 606)
Nếu nắm vững một trong ba cách “Như Thực - Yathābhūta” ta có khả năng mở ra những mấu chốt trong phương pháp tu Huệ của hệ Phát Triển và Thiền Tông.
Tuesday, July 26, 202210:53 PM(View: 651)
Tùy theo căn cơ của chúng sanh mà Đức Phật có nhiều phương thức, nhiều pháp môn hướng dẫn đệ tử tu tập để đạt quả vị giải thoát tối hậu, nhưng với pháp môn nào người tu tập cũng phải thực hành nhuần nhuyễn Tam Vô Lậu Học: Giới-Định-Tuệ. Vì Tam Vô Lậu Học có công năng đưa hành giả qua bờ giác ngộ thoát khỏi vòng tục lụy luân hồi sinh tử./.
Wednesday, July 20, 20225:14 PM(View: 875)
Làm sao sống hài hòa với thế gian? Các bạn ơi, đâu có gì bí hiểm. Thấy “cái đang là”. Đó, cái đáp án, đơn giản quá, mà sao áp dụng khó quá phải không? Chỉ cần biết “cái đang là” thôi là tâm trong sáng tức khắc. Khi ta nghĩ tới “cái phải là”, lập tức ta rơi vào biển khổ cuộc đời, ta bị trói buộc, hay ta đang trói buộc người khác.
Monday, July 18, 20225:13 PM(View: 517)
Tổ đã mở màn một kỷ nguyên mới về Thiền bằng bốn câu kệ bất hủ: Bất lập văn tự; Giáo ngoại biệt truyền; Trực chỉ nhơn tâm; Kiến tánh thành Phật. (Xem Giải thích thuật ngữ ở cuối bài)*
Thursday, July 14, 20228:13 AM(View: 865)
84 ngàn pháp môn có nghĩa là không có pháp môn. Vì sao vậy? Đi cách nào cũng vào nhà, vì nhà là sẵn có, là của riêng mình. Ta đang ở trong nhà, luôn luôn đang ở trong nhà. Chỉ là mình không tin sự thật này, nên mình bôn ba tìm kiếm đâu đâu. Hãy sống hồn nhiên, thật tự nhiên, không cần thêm gì hết, là mình đang ở trong nhà của mình.
Wednesday, July 13, 20225:37 PM(View: 635)
Người tu Phước vô lậu và Phước hữu lậu đều có những hành vi thiện lành giống nhau, nhưng tâm tư của mỗi hành giả lúc thực hiện thì khác nhau. Cùng một hành động, mà một đằng hướng đến tái sinh hưởng phước hữu lậu vật chất ở tương lai. Một đằng là công đức tu hành, làm lợi ích chúng sanh bằng tâm quảng đại. Khi cần thì làm. Làm xong thì thôi, không dính mắc gì cả.
147,289