HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời BÀI 33 MÙA XUÂN

Wednesday, March 8, 20238:24 PM(View: 551)
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời  BÀI 33

MÙA XUÂN

blank

Bây giờ theo qui ước vẫn còn là mùa đông. Cuối đông rồi. Mưa dầm và gió lạnh. Nhưng hoa lá đã bắt đầu trổ nụ, chào mừng xuân. Qua những ngày mưa, những đêm mưa, gió lốc, cành khô gảy, lá khô rụng, trái thông khô rơi, sáng nay còn lại trên cành chỉ là lá xanh sạch mướt, nước mưa hay sương đêm còn đọng lại, đong đưa, lấp lánh theo tia nắng mặt trời sáng sớm hiếm hoi.

Có phải là kim cương không, xanh xanh đỏ đỏ, tỏa chiếu long lanh, trên hoa, trên lá, nơi nào có nắng cũng thấy lấp lánh giát kim cương. Rồi một thoáng sau, mây che khuất mặt trời, kim cương biến mất hết, nhìn kỹ lại thì chỉ là mấy giọt nước mưa, trong veo.

A, nắng mới lên rồi, nắng sáng hơn trước, cả khu vườn lại giát kim cương, những cành lá tiêu xa xa, những cây thông xa xa cũng lấp lánh rạng ngời. Trời xanh ngắt, mấy cụm mây trắng tinh. Mới hồi sớm này, thấy bầu trời toàn một màu trắng đục, như mấy ngày trước. Trời đất biến hóa, thay đổi trong khoảnh khắc. Trời đất đâu có vô tình! Cả đất trời vẫn đang chuyển động, vẫn đang rào rào sức sống, vẫn đang biến hóa, cái bánh xe đời vẫn đang tiến tới mãi. Cái chiếc xe vô thường có bao giờ dừng lại đâu, phải không các bạn ơi! Cái chiếc xe vô thường chở tất cả chúng ta, chở cả vạn pháp, cứ tiến tới mãi, tiến tới mãi…tới cái hầm hố suy bại, diệt vong, đau khổ. Mới thấy vạn vật đang vươn lên sau những ngày mưa gió, sao giờ lại thấy cái vòng tròn tử sinh, sinh tử?

Thoắt nhìn thấy đức Phật đang giảng pháp: “Bồ tát khi tu tậptâm thanh tịnh, thì khi thành Phật, cõi nước của bồ tát sẽ thanh tịnh”.

Bấy giờ ngài Xá Lợi Phất chợt khởi suy nghĩ: “Không lẽ, bậc đạo sư của ta khi tu tập tâm không thanh tịnh, nên bây giờ cõi này không thanh tịnh, mà toàn là gai góc, hầm hố, cọp beo…?”

Đức Phật biết ý nghĩ của ngài Xá Lợi Phất, ngài liền nhấn ngón chân cái xuống đất, lập tức cõi nước chung quanh biến thành cõi thanh tịnh. Toàn hội chúng đều trông thấy rõ ràng cây lá đều là giát vàng bạc, ngọc ngà châu báu sáng ngời. Sau khi ngài Xá Lợi Phấthội chúng trông thấy rồi, đức Phật thu thần thông lại. Cõi nước bình thường như trước.

Tuy đây chỉ là một ẩn dụ, do chư Tổ đại thừa sáng tác trong phẩm Phật quốc của kinh Duy Ma Cật, nhưng cũng diễn bày được sự thật là:

Tâm tịnh thì cõi sống tịnh hay mỗi người đang sống trong cảnh giới của tâm mình. Chư Tổ đại thừa cũng muốn nói rằng: cõi này là cõi của đức Phật Thích ca. Nếu ai thấy như thế, thì đúng là như thế.

Cõi Phật mà sao chúng ta lại thấy là biển khổ? Đức Phật đã từng dạy rằng vì mình quá ham sốngsợ chết đó thôi, là lòng tham ái, dính mắc vào những cạm bẩy của thế gian, không ngoài tài, sắc, danh, thực, thùy. Nếu tâm mình trong sạch, tẩy rửa hết những thứ đó, thì cõi tâm là cõi thế gian trong sạch vậy.

Tâm trong sạch tạm gọi là chân tâm.

Làm sao an trụ chân tâm? Phải hàng phục vọng tâm sau mới an trụ chân tâm. Đây là chủ đề của kinh Kim Cang.

Lại nhớ lời dạy của Thầy: mình an trụ chân tâm thì là đã hàng phục vọng tâm rồi. Vì chủ trương như thế, nên ngay trong khóa căn bản, Thầy đã chỉ cho thiền sinh nhận ra cái Biết của tánh giác. Là cái Biết không lời, trong sạch, tĩnh lặng, khách quan.

Cái Biết này là mỗi người tự sẵn có, nghĩa là không phải tìm kiếm bên ngoài, không có nơi ai khác cho mình, mà quay lại quan sát nơi chính tâm mình để nhận ra nó.

Cái Biết này trong sạch, không có tham, sân, si.

Cái Biết này tĩnh lặng, không có dao động, lăng xăng, phóng túng, dính mắc cái gì.

Cái Biết này khách quan, không vẽ vời bóp méo, không phân biệt tính toán, không tưởng tượng, cảnh thế nào, Biết y thế đó.

Ngày xưa, Thầy đã giải mã cái ẩn số cho các điều kiện đó là: Biết không lời thì là trong sạch, tĩnh lặng, khách quan. Và khi cái Biết không lời có mặt thì vọng tâm làm sao khởi lên. Cho nên, chủ trương của Thầy là: An trụ chân tâm, thì là đang hàng phục vọng tâm.

Do đó, Thầy không theo cách “mèo rình chuột”, ngồi quan sát tâm, nhận ra khi nào có vọng tưởng, rồi vọng tưởng sẽ từ từ biến mất. Cách này Thầy đã kinh nghiệm trong 7 năm gian khổ, hễ có một vọng tưởng khởi lên, xé một chút giấy bỏ xuống, kết quả khi hết giờ ngồi thiền là một đống giấy vụn thôi! Rồi trong cơn bế tắc, Thầy nhận ra: “Vọng tưởng chỉ là lời nói thầm”, ta Biết không lời, không nói thầm, làm sao có vọng tưởng?

Từ đó, phương thức Biết không lời được trao truyền cho những ai thích hợp. Người khả năng bén nhạy, tâm đơn giản, trải nghiệm được cái Biết không lời. Nhưng làm sao cho nó vững chắc, kéo dài? Đây là vấn đề khe khắt nhất của chúng ta, nhất là người còn sống trong gia đình, nhiều bận rộn, thì vẫn còn nhiều lo nghĩ.

Hôm nay, suy gẫm lại con đường tu của Thầy đã vạch ra cho chúng ta, nó thẳng tắp thênh thang đối với Thầy, mà sao nó gian nan quá đối với đa số chúng ta. Có phải vì Thầy đi tay không, tâm không, còn mình thì dắt theo gia đình, bà con, nhà cửa…?

Vậy nếu chúng ta còn tay xách vai mang nhiều thứ quá, hãy ráng mang theo vài túi xách nữa nha: đây là túi Giới đức, đây là túi Tuệ Như thực, đây là túi Nhẫn nhục, đây là túi Tinh tấn, đây là túi Bố thí, rất cần trên con đường dài thăm thẳm mịt mù kia.

Còn nếu như chúng ta thảnh thơi, tay đã buông xuống hết rồi, tâm trống không, thì cứ thảnh thơirong chơi, còn đi đâu nữa. Lại nhớ câu hát, thiền sinh Không Giác nhớ Thầy, và cô Tâm Như đã hát:

“ Dù có đi đâu, Thầy vẫn bên con,

Những khi không lời, con ở bên Thầy”…

Hôm nay, thấy hoa thủy tiên nở rộ, hoa mai cũng e ấp đón gió mát, con biết mùa xuân sang. Đã tới mùa mừng sinh nhật Thầy. Thầy đã xuất hiện nơi cõi đời nhằm mùa xuân, Thầy đã thấy con đường, cũng một mùa xuân năm đó, rồi Thầy ra đi, một đêm cuối mùa đông. Thầy đến, âm thầm, cô độc, Thầy thấy con đường, lặng lẽ, “độc hành độc bộ”, rồi Thầy biến mất cũng cô độc âm thầm. Nhưng sao pháp âm của Thầy vẫn còn đọng lại trong cỏ cây hoa lá này.

Tổ Đình, 28- 2- 2023

TN 

blank

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 33

MÙA XUÂN

blankClick icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 159)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 175)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 141)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
Tuesday, May 16, 20239:48 PM(View: 285)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Tuesday, May 16, 20237:21 PM(View: 214)
Người “Sống Tùy Duyên Thuận Pháp” là người có tu tập theo lời Phật dạy. Một trong những pháp người đó thực hành là giữ chánh niệm trong bốn oai nghi đi, đứng, nằm, ngồi, hay khi làm bất cứ điều gì, cũng làm trong chánh niệm.
Thursday, May 11, 20239:41 AM(View: 394)
Khóa Tu Thiền Tập Đơn Giản Để Sống An Lạc từ 14 đến 19 tháng 4 năm 2023 tại Chùa Tích Lan, Ontario.
Wednesday, May 10, 20237:33 PM(View: 342)
Nếu thành tựu trọn vẹn pháp chánh niệm và tỉnh giác trong bốn oai nghi, các vị Tỳ kheo xứng đáng được mọi người chắp tay cung kính, được mọi người tôn trọng, cúng dường, và được xem như có rất nhiều ruộng phước trên đời.
Tuesday, May 2, 202312:58 PM(View: 392)
Mười Hai Duyên Khởi, cũng còn gọi là Mười Hai Nhân Duyên, là 12 nhân duyên liên kết nhau để hợp thành một chuỗi nhân quả (P: nidāna). 12 nhân duyên như 12 mắt xích hay 12 nguyên nhân đưa đến tình trạng Khổ của con người hay tái sinh.
Sunday, April 30, 20238:57 PM(View: 215)
Der Buddha sagte: "Der Tathagata ist nur ein Wegweiser, alleine musst du gehen." Das heißt, du kennst nun den Weg, gehst alleine hin, verlass dich auf niemanden, der richtige Weg ist deine Weisheit, die dich zu deinem ursprünglichen Geist zurückbringt. Im ursprünglichen Geist sind alle Phänomene Buddha-Dharmas, und die Welt ist ein reines und glückliches Nirwana.
Monday, April 24, 20236:07 PM(View: 340)
Trong thiền Phật giáo có nhiều nguyên lý tâm linh dẫn đến mục tiêu cứu cánh là chuyển hóa tâm, cân bằng thân-tâm, phát triển tuệ giác, và giải thoát.
Monday, April 17, 202310:01 AM(View: 546)
Thiền Tánh Không do Hòa Thượng Thiền Chủ Thích Thông Triệt thiết lập, kết hợp những tinh hoa rút từ tiến trình tu chứng và thành đạo của Đức Phật Thích Ca, các truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy, Phật Giáo Phát Triển, Thiền Tông và kỹ thuật Thiền, được soi sáng bởi các khám phá đương thời của khoa học não bộ và các chứng ngộ của Thầy thành một hệ thống tu thiền sâu sắc, tân thời, rõ ràng và hiệu quả.
Tuesday, April 11, 20237:56 PM(View: 519)
Vai trò của khoa học não bộ rất quan trọng. Đây là kiến thức thời đại. Chúng ta mượn khoa học não bộ để đối chiếu cách thực hành của chúng ta qua Pháp của Phật. Có như thế chúng ta mới chứng minh được giá trị Pháp của Phật đối với mọi trình độ căn cơ. Chúng ta biết vì sao chúng ta thực hành sai, vì sao chúng ta thực hành đúng.
Saturday, April 1, 20239:35 AM(View: 306)
Wir befinden uns mitten in einem wirbelnden Wasserstrudel, würden wir darin stehen bleiben, würden wir von dem absorbiert werden und wir werden ertrinken. Wenn wir uns bewegen würden, würden wir uns auch nur in diesem wirbelnden Strudel herum drehen. Aber wie können wir denn diesem Lebenskreis entkommen?
Sunday, March 26, 20237:30 PM(View: 514)
Đã không biết bao năm qua, mình khờ dại đi tìm “Qua khỏi vùng sương mù là xứ thần tiên”. Đã bao lần thấy vùng sương mù, bao lần mơ ước sẽ gặp xứ thần tiên, nào có gặp được. Tìm cầu bên ngoài, làm sao có xứ thần tiên. Cuối đời mới biết xứ thần tiên thiệt ở trong tâm của mình.
Friday, March 24, 202310:02 PM(View: 555)
Đức Phật tự nhận: “Như Lai chỉ là người chỉ đường, các ông phải tự đi”. Các ông phải tự đi có nghĩa là các ông thấy ra con đường rồi, cứ tiến bước một mình, không được ỷ lại nơi ai khác, con đường chánh pháp là trí tuệ của mình sẽ đưa chúng ta trở về bản tâm. Trong bản tâm, tất cả pháp đều là Phật pháp, và thế gian là cõi Phật thanh tịnh an vui.
Friday, March 24, 202310:18 AM(View: 345)
Tài sản mà đức Phật nói đây không phải là tiền bạc, vòng vàng, châu báu, mà là tài sản về tinh thần, như niềm tin bậc giác ngộ, đạo đức, trí tuệ là những thứ tài sản không bao giờ bị đánh cắp, chiếm đoạt, trừ phi chính người sở hữu tài sản tâm linh đó tự mình phá hủy chúng. Các tài sản quý báu đó có tên gọi là: Tín tài, Giới tài, Tàm tài, Quý tài, Văn tài, Thí tài và Tuệ tài.
Wednesday, March 22, 20234:26 PM(View: 585)
Không phải hễ ngộ là chấm dứt hết lậu hoặc! Vì vậy, tuy hạt ngọc đã có sẵn, nhưng ta phải nỗ lực dụng công. Vô ngôn chính là phương thức làm cho Phật tánh bật ra vậy.
Saturday, March 18, 20239:58 AM(View: 330)
Wir müssen in der Lage sein, zu erkennen, wann wir den Bedingungen folgen sollen und wann wir eventuell andere Bedingungen schaffen sollen, um im Einklang mit dem Universum leben zu können, denn wir sind die Schöpfer unseres Lebens, für jetzt und für die Zukunft.
Wednesday, March 15, 202311:03 PM(View: 805)
Thực tập phương thức làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi (phải-trái) của thế gian.
Monday, March 13, 202311:02 AM(View: 353)
Những ai hủy phạm giới pháp mà lòng không biết tàm quý, không biết ăn năn, hối hận, không biết sám hối, không chịu từ bỏ tật xấu ác quay về với con đường thiện lương đạo đức, thì hiện tại dù họ đang sống trên đời, nhưng sống trong thống khổ, vì phải chịu trả giá những tội lỗi của họ gây ra...
Wednesday, March 8, 20238:17 PM(View: 899)
Chúng ta đang ở giữa biển nước xoáy, nếu chúng ta đứng lại nơi đó thì ta sẽ bị đắm chìm cuốn hút và chết đuối. Nếu chúng ta bước tới, cũng chỉ là loanh quanh trong biển nước xoáy thôi, bước tới hay bước lùi, có khác gì đâu, rồi cũng trôi giạt bồng bềnh trong biển đời, không ra khỏi. Vậy thì làm sao đây?
Sunday, March 5, 20239:03 PM(View: 353)
GEDANKE heißt in Chinesisch “mạt na”. Wahrscheinlich wurde es aus dem Wort “Manah oder Manas“ in Sanskrit übersetzt. “mạt na” (S: Manah) oder Gedanke bedeutet die Denkfähigkeit oder das Denkvermögen. In English heißt er “the capacity of thought”, “the thinking faculty”. In Pali bedeutet das Wort Mano der Geist oder der Gedanke. Im Abhidharma wird Manha gleichgesetzt mit Bewusstsein (viññāna) und Geist (citta, Bewusstseinszustand).
Sunday, March 5, 20239:01 PM(View: 315)
Ngày lành tháng tốt đối với người Phật tử là ngày đẹp trời, thuận lợi cho mình và cho mọi người tham dự, có thể xem là một trong những điều kiện góp phần vào kết quả chứ không phải là yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Tuesday, February 28, 20239:06 PM(View: 663)
Chúng ta phải sáng suốt biết lúc nào nên tùy duyên, lúc nào phải tạo duyên tốt, phải biết mình sống có thuận pháp không, vì chính mình là chủ tạo ra cuộc đời của mình, trong bây giờ và mai sau nữa.
Monday, February 27, 20238:19 PM(View: 622)
Việc làm bếp đâu có khác việc tu tập. Làm bếp để sống, thì tu tập cũng để sống thôi. Cho nên những nguyên tắc để làm bếp tốt cũng là những nguyên tắc để tu tập tốt. Việc gì ta làm cũng là tu tập, con đường đời cũng là con đường tu, do nơi cái tâm của mình, nó thấy ra sao. Nó thấy ra sao, đó là cảnh giới mình đang sống.
Saturday, February 25, 20232:42 PM(View: 586)
Trời đất vô tình, vạn vật vô tình, mà vạn vật biết sống hài hòa với hoàn cảnh tự nhiên. Chúng ta có trí, có tri giác, có tình cảm, vậy phải biết sống đời thiện lành, quan sát tâm mình từng giây phút, ý nghĩ đúng, lời nói đúng, hành động đúng...
Thursday, February 23, 20237:55 AM(View: 447)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người được thể hiện bởi cảm giác vui vẻ, thích thú, hài lòng trước những đầy đủ về vật chất và thoải mái về tinh thần. Nó khiến bản thân người ta cảm thấy yêu đời hơn.
Saturday, February 18, 20232:24 PM(View: 364)
Das Naturgesetz regelt alle Phänomene. Es ist gleichzeitig ihr Evolutions- und Entwicklungsgesetz. Es gründet das Universum, regelt den Ablauf des Universums, schützt und pflegt die Existenz des Universums. Die Welt ist offenbar eine wunderbare Harmonie von Idappaccayatā.
Tuesday, February 14, 20233:56 PM(View: 526)
Đọc tụng bài kinh “Bát Đại Nhân Giác” chúng ta học theo tinh thần từ bi, lấy trí tuệ làm sự nghiệp của chư Phật, chư Bồ tát. Kinh nhắc nhở chúng ta tám điều quan trọng cần phải học hỏi tu tập. Đó là phải luôn quán xét vạn pháp trong đó có tấm thân ngũ uẩn của con người không thực chất tính nên nó vô thường, khổ, không, vô ngã...
Monday, February 13, 202310:37 AM(View: 641)
Mạt na hay Ý có nghĩa năng lực của tư tưởng hay năng lực tư duy, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng, Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM
Sunday, February 5, 20236:14 PM(View: 632)
Tánh giác không từ đâu đến. Nó không nằm trong quy luật duyên sinh của hiện tượng. Ta không thể khám phá nó khởi ra từ đâu khi có sự xuất hiện của con người trên quả đất.
Saturday, January 28, 20237:39 AM(View: 425)
Realität ist nicht 100%ig echt aber auch nicht 100%ig illusorisch. Oder „Das Gerade jetzt“ existiert, ist „echt“ und gleichzeitig „illusorisch“. Oder In der Realität ist eine Illusion vorhanden und in der Illusion existiert eine Realität.
Wednesday, January 25, 202311:14 AM(View: 788)
Định luật Y Duyên Tánh vận hành tất cả thế gian. Nó cũng là định luật biến hóa và phát triển, là sức sống mãnh liệt, đã thành lập vũ trụ, điều hành vũ trụ, và bảo vệ duy trì sức sống của vạn vật. Thế gian biểu hiện sự hài hòa tuyệt vời theo sự biến hóa khách quan của “Y Duyên Tánh”. Vậy, các bạn thân ơi, đây có phải là một bức tranh puzzle tuyệt vời không?
Tuesday, January 24, 20233:16 PM(View: 612)
Chỉ có người thực sự bước vào dòng Thánh mới kinh nghiệm được thọ thanh tịnh. Người còn nhiều dính mắc không bao giờ kinh nghiệm được nhận thức ngoài cảm giác.
Wednesday, January 18, 20237:43 PM(View: 1030)
Đất trời quê hương đang vào xuân, mong gởi một món quà nhỏ tặng cho bạn tri âm, mùa xuân trong tâm mình.
Wednesday, January 18, 20237:51 AM(View: 498)
Der Buddhismus betrachtet die „Geburt“ nicht als Beginn eines neuen Lebens sondern die Geburt beginnt bereits mit dem Tod, dann folgt eine Rückkehr und eine erneute Geburt. Diesen Zyklus: Geburt und Tod, Werden und Vergehen, nennt man im Buddhismus den Daseinskreislauf (Samsara) und Alter ist ein Teil dieses Lebenskreislaufs.
Tuesday, January 17, 20231:21 PM(View: 525)
Cái gì được nhận ra đầu tiên trong một sát na, và nhận rõ cuối cùng qua những chuỗi sát na tiếp theo, là đối tượng của nhận thức.
69,256