HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời BÀI 33 MÙA XUÂN

Wednesday, March 8, 20238:24 PM(View: 1188)
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời  BÀI 33

MÙA XUÂN

blank

Bây giờ theo qui ước vẫn còn là mùa đông. Cuối đông rồi. Mưa dầm và gió lạnh. Nhưng hoa lá đã bắt đầu trổ nụ, chào mừng xuân. Qua những ngày mưa, những đêm mưa, gió lốc, cành khô gảy, lá khô rụng, trái thông khô rơi, sáng nay còn lại trên cành chỉ là lá xanh sạch mướt, nước mưa hay sương đêm còn đọng lại, đong đưa, lấp lánh theo tia nắng mặt trời sáng sớm hiếm hoi.

Có phải là kim cương không, xanh xanh đỏ đỏ, tỏa chiếu long lanh, trên hoa, trên lá, nơi nào có nắng cũng thấy lấp lánh giát kim cương. Rồi một thoáng sau, mây che khuất mặt trời, kim cương biến mất hết, nhìn kỹ lại thì chỉ là mấy giọt nước mưa, trong veo.

A, nắng mới lên rồi, nắng sáng hơn trước, cả khu vườn lại giát kim cương, những cành lá tiêu xa xa, những cây thông xa xa cũng lấp lánh rạng ngời. Trời xanh ngắt, mấy cụm mây trắng tinh. Mới hồi sớm này, thấy bầu trời toàn một màu trắng đục, như mấy ngày trước. Trời đất biến hóa, thay đổi trong khoảnh khắc. Trời đất đâu có vô tình! Cả đất trời vẫn đang chuyển động, vẫn đang rào rào sức sống, vẫn đang biến hóa, cái bánh xe đời vẫn đang tiến tới mãi. Cái chiếc xe vô thường có bao giờ dừng lại đâu, phải không các bạn ơi! Cái chiếc xe vô thường chở tất cả chúng ta, chở cả vạn pháp, cứ tiến tới mãi, tiến tới mãi…tới cái hầm hố suy bại, diệt vong, đau khổ. Mới thấy vạn vật đang vươn lên sau những ngày mưa gió, sao giờ lại thấy cái vòng tròn tử sinh, sinh tử?

Thoắt nhìn thấy đức Phật đang giảng pháp: “Bồ tát khi tu tậptâm thanh tịnh, thì khi thành Phật, cõi nước của bồ tát sẽ thanh tịnh”.

Bấy giờ ngài Xá Lợi Phất chợt khởi suy nghĩ: “Không lẽ, bậc đạo sư của ta khi tu tập tâm không thanh tịnh, nên bây giờ cõi này không thanh tịnh, mà toàn là gai góc, hầm hố, cọp beo…?”

Đức Phật biết ý nghĩ của ngài Xá Lợi Phất, ngài liền nhấn ngón chân cái xuống đất, lập tức cõi nước chung quanh biến thành cõi thanh tịnh. Toàn hội chúng đều trông thấy rõ ràng cây lá đều là giát vàng bạc, ngọc ngà châu báu sáng ngời. Sau khi ngài Xá Lợi Phấthội chúng trông thấy rồi, đức Phật thu thần thông lại. Cõi nước bình thường như trước.

Tuy đây chỉ là một ẩn dụ, do chư Tổ đại thừa sáng tác trong phẩm Phật quốc của kinh Duy Ma Cật, nhưng cũng diễn bày được sự thật là:

Tâm tịnh thì cõi sống tịnh hay mỗi người đang sống trong cảnh giới của tâm mình. Chư Tổ đại thừa cũng muốn nói rằng: cõi này là cõi của đức Phật Thích ca. Nếu ai thấy như thế, thì đúng là như thế.

Cõi Phật mà sao chúng ta lại thấy là biển khổ? Đức Phật đã từng dạy rằng vì mình quá ham sốngsợ chết đó thôi, là lòng tham ái, dính mắc vào những cạm bẩy của thế gian, không ngoài tài, sắc, danh, thực, thùy. Nếu tâm mình trong sạch, tẩy rửa hết những thứ đó, thì cõi tâm là cõi thế gian trong sạch vậy.

Tâm trong sạch tạm gọi là chân tâm.

Làm sao an trụ chân tâm? Phải hàng phục vọng tâm sau mới an trụ chân tâm. Đây là chủ đề của kinh Kim Cang.

Lại nhớ lời dạy của Thầy: mình an trụ chân tâm thì là đã hàng phục vọng tâm rồi. Vì chủ trương như thế, nên ngay trong khóa căn bản, Thầy đã chỉ cho thiền sinh nhận ra cái Biết của tánh giác. Là cái Biết không lời, trong sạch, tĩnh lặng, khách quan.

Cái Biết này là mỗi người tự sẵn có, nghĩa là không phải tìm kiếm bên ngoài, không có nơi ai khác cho mình, mà quay lại quan sát nơi chính tâm mình để nhận ra nó.

Cái Biết này trong sạch, không có tham, sân, si.

Cái Biết này tĩnh lặng, không có dao động, lăng xăng, phóng túng, dính mắc cái gì.

Cái Biết này khách quan, không vẽ vời bóp méo, không phân biệt tính toán, không tưởng tượng, cảnh thế nào, Biết y thế đó.

Ngày xưa, Thầy đã giải mã cái ẩn số cho các điều kiện đó là: Biết không lời thì là trong sạch, tĩnh lặng, khách quan. Và khi cái Biết không lời có mặt thì vọng tâm làm sao khởi lên. Cho nên, chủ trương của Thầy là: An trụ chân tâm, thì là đang hàng phục vọng tâm.

Do đó, Thầy không theo cách “mèo rình chuột”, ngồi quan sát tâm, nhận ra khi nào có vọng tưởng, rồi vọng tưởng sẽ từ từ biến mất. Cách này Thầy đã kinh nghiệm trong 7 năm gian khổ, hễ có một vọng tưởng khởi lên, xé một chút giấy bỏ xuống, kết quả khi hết giờ ngồi thiền là một đống giấy vụn thôi! Rồi trong cơn bế tắc, Thầy nhận ra: “Vọng tưởng chỉ là lời nói thầm”, ta Biết không lời, không nói thầm, làm sao có vọng tưởng?

Từ đó, phương thức Biết không lời được trao truyền cho những ai thích hợp. Người khả năng bén nhạy, tâm đơn giản, trải nghiệm được cái Biết không lời. Nhưng làm sao cho nó vững chắc, kéo dài? Đây là vấn đề khe khắt nhất của chúng ta, nhất là người còn sống trong gia đình, nhiều bận rộn, thì vẫn còn nhiều lo nghĩ.

Hôm nay, suy gẫm lại con đường tu của Thầy đã vạch ra cho chúng ta, nó thẳng tắp thênh thang đối với Thầy, mà sao nó gian nan quá đối với đa số chúng ta. Có phải vì Thầy đi tay không, tâm không, còn mình thì dắt theo gia đình, bà con, nhà cửa…?

Vậy nếu chúng ta còn tay xách vai mang nhiều thứ quá, hãy ráng mang theo vài túi xách nữa nha: đây là túi Giới đức, đây là túi Tuệ Như thực, đây là túi Nhẫn nhục, đây là túi Tinh tấn, đây là túi Bố thí, rất cần trên con đường dài thăm thẳm mịt mù kia.

Còn nếu như chúng ta thảnh thơi, tay đã buông xuống hết rồi, tâm trống không, thì cứ thảnh thơirong chơi, còn đi đâu nữa. Lại nhớ câu hát, thiền sinh Không Giác nhớ Thầy, và cô Tâm Như đã hát:

“ Dù có đi đâu, Thầy vẫn bên con,

Những khi không lời, con ở bên Thầy”…

Hôm nay, thấy hoa thủy tiên nở rộ, hoa mai cũng e ấp đón gió mát, con biết mùa xuân sang. Đã tới mùa mừng sinh nhật Thầy. Thầy đã xuất hiện nơi cõi đời nhằm mùa xuân, Thầy đã thấy con đường, cũng một mùa xuân năm đó, rồi Thầy ra đi, một đêm cuối mùa đông. Thầy đến, âm thầm, cô độc, Thầy thấy con đường, lặng lẽ, “độc hành độc bộ”, rồi Thầy biến mất cũng cô độc âm thầm. Nhưng sao pháp âm của Thầy vẫn còn đọng lại trong cỏ cây hoa lá này.

Tổ Đình, 28- 2- 2023

TN 

blank

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 33

MÙA XUÂN

blankClick icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, November 30, 20232:03 PM(View: 87)
Đôi nét Giới thiệu trường Đại Học Tuebingen Đức Quốc và Tiến sĩ Vật lý Michel Erb Nơi và Người đã chung sức cùng hòa thượng Thích Thông Triệt xác định các định khu não bộ lúc hành Thiền Các kết quả này đã được công bố trong 2 kỳ Hội Nghị Quốc Tế về Não Bộ (OHBM) năm 2010 tại Barcelona (Tây ban Nha) và năm 2011 tại Quebec (Canada)
Friday, November 3, 202311:52 AM(View: 680)
Vì căn cơ chúng sanh khác nhau, nên Đức Phật phương tiện thuyết ngũ thừa để giúp chúng sanh dần đạt được giải thoát tối hậu. Ngũ thừa Phật giáo ví như 5 loại xe: Nhân thừa và Thiên thừa - Thanh-Văn thừa, Duyên-Giác thừa và Bồ-Tát thừa
Tuesday, October 31, 20233:40 PM(View: 459)
Und wenn wir diese Weisheit erlangt haben, haben wir keinen Bedarf mehr an einem Weg, an ein Dharma oder an eine Tür, die zur Weisheit öffnet, da wir schon drin sind, in unserem natürlichen Haus.
Thursday, October 26, 202312:55 PM(View: 579)
VIDEO Phóng Sự Kỳ Đo Não Bộ Hòa thượng THÍCH THÔNG TRIỆT tại Đại học Tuebingen Đức Quốc năm 2013 - Giới thiệu: Quang Chiếu - Quay phim: Tuệ Nguyên - Edit: Chúc Hải
Tuesday, October 17, 202311:23 AM(View: 1157)
Trong cái thấy, chỉ là cái thấy; trong cái nghe, chỉ là cái nghe; trong cái thọ tưởng, chỉ là cái thọ tưởng; trong cái thức tri, chỉ là cái thức tri.
Tuesday, October 10, 20239:31 PM(View: 786)
Stuttgart est une petite ville du sud de l'Allemagne. La retraite étant bilingue allemand-vietnamien, M. Tuong Bach, Mme Minh Tuyen et Minh Kien assuraient la traduction simultanée à tour de rôle. Il y avait environ 25 méditants, venant de nombreux endroits. De Paris, ils avaient voyagé en train. De Berlin, ils s’étaient regroupés pour venir en voiture. De Goslar, ils avaient fait environ 8 heures de route pour venir au monastère.
Tuesday, October 3, 202310:36 AM(View: 722)
Die Weisheit, über die ich hier sprechen will, ist ein Vipassanā. In diesem Artikel möchte ich die Grundlagen der Achtsamkeit in dem Nikāya-Sutra untersuchen. Heute klassifizieren viele Ehrwürdige das Satipatthana Sutra als ein Vipassanā, also eine Weisheit. Aus diesem Grund betrachte ich in diesem Artikel das Wort Vipassanā als eine Weisheit. Eine Weisheit für die Praxis.
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 1101)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 1162)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 1350)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 1232)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 1516)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 1182)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 1423)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 1363)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 964)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
Monday, July 17, 20231:44 PM(View: 881)
Dès la clôture de la retraite bouddhique à Berlin, notre groupe de bhikkhunis - Nhu Minh, Nhu Sen et moi-même - a pris le lendemain, 19 mai, l'avion pour Paris. Le 20 mai au matin, la retraite de courte durée y a commencé, durant 3 jours, samedi, dimanche et lundi. Ce stage est également bilingue français-vietnamien avec la présence de quelques francophones qui écoutaient en direct l’enseignement à l’aide des écouteurs personnels. Ainsi la traduction ne gênait personne, et le cours se déroulait normalement comme d'habitude.
Wednesday, July 12, 20234:15 PM(View: 1149)
KINH VĂN : Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. bao gồm bản Hán Việt, bản dịch nghĩa, bản Anh ngữ & Pháp ngữ
Wednesday, July 5, 20239:06 AM(View: 739)
Như vậy con thuyền để chuyên chở mình đi trên giòng sông tâm linh là Tánh nguyên tắc. Mình phải cương quyết, với ý chí dũng mãnh giữ gìn những nguyên tắc sống thích hợp với những chân lý mà Đức Phật dạy. Đó là Tánh nguyên tắc trong thiền.
Tuesday, June 13, 20237:59 PM(View: 1066)
Hòa Lan, thành phố đông người trần tục hay vườn hoa thiên nhiên với con người an vui thanh thản?
Sunday, June 11, 20234:39 PM(View: 938)
Le 4 mai commençait la retraite dans un centre de la ville de Moissac. Cet endroit, situé sur une haute colline tranquille ayant abrité déjà plusieurs retraites bouddhiques, était un ancien couvent carmélite, aujourd’hui transformé comme lieu de villégiature pour touristes. La Sangha de Toulouse a toujours été composée davantage de pratiquants français que vietnamiens, d’où la nécessité d’organiser la retraite en bilingue. Tout le monde doit rester sur place, car c'est loin de Toulouse.
Monday, June 5, 20236:34 PM(View: 1029)
Trường Bộ Kinh Digha Nikaya 16. Kinh ĐẠI BÁT-NIẾT-BÀN (Mahàparinibbàna sutta)
Tuesday, May 30, 20234:42 PM(View: 810)
Trong tiếng Pāli, từ mano hay Ý có nghĩa tâm hay tư tưởng tương đương trong tiếng Anh là “mind” hay “thought”. Trong A Tỳ Đạt Ma (Abhidharma), mạt na dùng để chỉ đồng nghĩa với THỨC (viññāna: consciousness) và TÂM (citta: mind, state of consciousness)
Monday, May 29, 20233:10 PM(View: 854)
Theo quan niệm của Phật giáo thì Niết-bàn là trạng thái tâm thanh tịnh tuyệt đối, nghĩa là tâm dập tắt hoàn toàn ngọn lửa tham, sân, si. Người đạt được trạng thái Niết-bàn là người có thái độ sống an nhiên tự tại “thường, lạc, ngã, tịnh” ngay trong vòng xoáy “Vô thường, bất toại nguyện và vô ngã” nơi thế gian này!
Saturday, May 20, 20232:10 PM(View: 909)
Liebe Freunde, ein Kochrezept zubereiten ist nichts anderes als eine Kultivierungsübung. Um zu überleben, essen wir und praktizieren wir. Daher sind die Prinzipien für eine gute Küche quasi die Prinzipien für eine gute Praxis. Kurz gesagt, alles, was wir tun, ist eine Kultivierung. Der Lebensweg ist auch der Kultivierungsweg. Alles ist abhängig von unserem Geist. Wie er das Objekt wahrnimmt, ist es das Reich, in dem wir leben.
69,256