HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như SNHP005: NHƯ GIỌT MƯA TRONG

Tuesday, June 15, 20215:28 PM(View: 2565)
Triệt Như - Suối Nguồn Hạnh Phúc -  BÀI 5

NHƯ GIỌT MƯA TRONG

5 SNHP Nhu Giot Mua Trong

Các bạn có bao giờ nhìn ngắm những giọt nước mưa đọng lại trên lá, trên hoa sau một cơn mưa rào? Mây vừa tan thì mặt trời xuất hiện, những tia nắng xuyên qua cành lá, chiếu sáng lên những giọt mưa, long lanh, lấp lánh. Ngồi trong phòng học, nhìn qua cửa kính, vô số là những giọt kim cương, tiếp nhận tia sáng mặt trời, nó cũng toả ra ánh sáng, lung linh đủ màu sắc, trên các cánh hoa mỏng manh, trên những chiếc lá xanh mướt. Những giọt nước mưa, đọng lại, nặng trĩu, gió thoảng qua, giọt mưa lăn tròn, rơi xuống, biến mất. Âm thầm, không vang lên một âm thanh nào. Có khác gì một kiếp người, lung linh, lấp lánh, tóc xanh, môi hồng, khóc, cười, trong mấy mươi năm, rồi bỗng nhiên rơi rụng, lao xao mấy ngày, sau đó, là âm thầm, không vang lên một âm thanh nào nữa. Giọt mưa rơi xuống đất, chiếc lá vàng khô rơi xuống đất, mình cũng sẽ về với đất một ngày nào.

Nhìn chiếc lá tiêu non xanh trên cành, buổi sáng sớm nào cũng lấp lánh những hạt sương đêm nhỏ xíu, nắng lên, chiếu sáng rạng ngời như những hạt kim cương li ti đủ màu sắc. Gió nhè nhẹ thoảng qua, tất cả lá đều đong đưa, yểu điệu, trong một vũ khúc thiên nhiên hài hòa. Trong cái tĩnh lặng bao la của trời đất, không tiếng nhạc, không âm thanh, không ngôn ngữ.

Giọt mưa kia, chiếc lá này, đã nhắc nhở mình hãy sống thuận theo qui luật thiên nhiên. Tất cả cái gi hiện hữu trước giác quan của mình đều hình thành qua tiến trình kết hợp của vô số cái khác, cho nên nó biến hóa, thay đổi, không phút giây nào đứng yên. Vậy thì khi ta có mặt trên đời, hãy sống với cái tâm trong veo như giọt mưa, dù rơi trên lá hay trên hoa, vẫn lấp lánh rạng ngời. Hãy sống vui cười, linh động, hồn nhiên, như tất cả những chiếc lá đang nhảy múa cùng nhịp điệu thật hài hoà với làn gió thoảng.

Chúng ta, mỗi người đều có cái tâm đó. Nó trong vắt, không có màu xanh hay đỏ, tím, hay vàng. Nhưng khi trí huệ chiếu sáng lên, nó phát ra đủ màu sắc, ứng phó khéo léo trong mọi hoàn cảnh, cái tâm bây giờ như viên kim cương, cứng cỏi không gì phá vỡ được, mà nó có thể phá tan tất cả cái gì si ám, bất thiện, khổ đau.

Phải nhận ra mỗi người đều có cái tâm trong veo này. Mình chưa nhận ra, nên mình còn đi tìm nơi này, nơi khác, còn tìm vị thầy này, vị thầy kia, còn tìm đọc trong sách vở, trên internet lăng xăng, còn phải tham dự khóa tu này hay khóa tu kia nổi tiếng. Nếu chúng ta còn vui, còn buồn, thỉnh thoảng còn bực bội, đôi khi phải suy nghĩ đắn đo để giải quyết chuyện đời, điều đó có nghĩa chắc chắn là mình chưa nhận thức rõ là mình có một kho báu hạnh phúc vô giá.

Có thể các bạn sẽ biện minh:

- “ Ai lại không biết mìnhPhật tánh. Kinh sách đã nói rõ ràng!”

Vậy sao mình vẫn còn buồn phiền, còn nghi ngờ:

-       “Kinh sách nói viên ngọc trong chéo áo, mà sao không thấy?”

Mình biết mình có kho báu vô giá, nhưng nó chưa trở thành nhận thức rõ ràng của mình. Mình chưa hiểu hết những phẩm chất của nó, những tác dụng của nó vì thế mình còn đi tìm nó ở bên ngoài, ở “bờ bên kia”, hay ở chéo áo của ông thầy.

Trong kinh sách đã từng nói “ Phản quan tự kỷ bổn phận sự, bất tùng tha đắc”, hãy quan sát lại tâm mình, không do bên ngoài mà được. Ngài Đại Mai Pháp Thường, chỉ do ngộ 4 chữ “Tức tâm tức Phật” của ngài Mã Tổ, rồi về núi ẩn tu một mình, đây là bậc thượng căn, trí tuệ bén nhạy.

Tổ Bồ Đề Đạt Ma đã từng dạy ngài Huệ Khả, cũng trong mục tiêu đó: tâm vững chắc không nghĩ tưởng, không dính mắc với thế gian bên ngoài.

“Ngoài dứt các duyên,

Trong không nghĩ tưởng,

Tâm như tường vách,

Mới vào được Đạo”.

Rõ ràng nhất là Đức PhậtGiáo đoàn của ngài thời xa xưa.

Đức Phật chủ trương hạnh sống viễn ly cho chính mình và chư vị tỳ kheo đệ tử. Đây cũng là điều kiện quan trọng, có thể nói là điều kiện thiết yếu nhất, hay rốt ráo, nó cũng có thể là điều kiện duy nhất của con đường tu.

Tại sao mình dám nói là điều kiện duy nhất? Vì thông thường vị tỳ kheo sau khi xuất gia, Đức Phật cho một đề tài, rồi vị ấy đi vào một khu rừng nào đó tùy ý, miên mật trong chủ đề của mình. Một thời gian ngắn sau đó, quán triệt chủ đề, tâm dừng lại, tâm trở nên trong sáng, tự biết tâm mình không còn lậu hoặc nữa. Tự nhận thức: “Sanh đã tận, Phạm hạnh đã thành,  việc cần làm đã làm xong. Sau đời này, không trở lại”.  

Trong kinh chỉ trình bày ngắn gọn: xuất gia rồi vào rừng sống một mình. Tuy nhiên vẫn phải đi khất thực trong thôn xóm để sống.

Chúng ta thử tìm hiểu xem hạnh sống viễn ly có những tác dụng ra sao? Trước nhất là rời xa gia đình, sợi dây ái luyến rất khó cắt đứt. Khi đã cắt đứt rồi là bớt đi nhiều phiền não, nhiều trói buộc. Phật đã từng nói: “Đời sống gia đình bị ràng buộc, con đường đầy những bụi đời...” Phật cũng nhận định: “Hễ có một người thân ái là có một mối đau khổ”.

Tác dụng thứ hai của hạnh sống viễn ly là không tiếp xúc với xã hội, với quá nhiều người, tránh xa chỗ tụ hội ồn náo. Vào rừng núi tu một mình. Điều này là theo Trung Đạo. Không khổ hạnh khốc liệt hay sống lợi dưỡng quá đáng như những kinh nghiệm của Đức Phật khi xưa.

Kết quả lần hồi những tham đắm không còn nữa: không dục vọng, không ham tiền bạc giàu sang, không mê say luyến ái, không cầu mong danh tiếng địa vị, không tham lam ăn uống ngủ nghỉ. Tâm trong sạchniết bàn, là quả vị A la hán. Tuy nhiên, còn cách xa quả vị Phật, vì chưa thực sự phát huy trí huệ tròn đầy nên các vị A la hán này chưa được danh hiệu “Chánh đẳng giác”. Nhưng các vị A la hán cũng thoát khổ, sống thanh thản tự tại và ra đi nhập niết bàn, không còn tái sanh. Nghĩa là giải thoát hoàn toàn.

Bây giờ trở lại chuyện của mình. Từ đầu năm 2020, khi dịch Corona virus bùng lên, chính quyền đã ra lệnh sống cách ly, giảm thiểu đi ra ngoài, những nơi đông người, và phải mang khẩu trang, vì lợi ích cho mình và cho người khác. Đến nay, giữa năm 2021, hầu hết chúng ta đã được chích ngừa, sinh hoạt lần lần trở lại bình thường. Thử quay lại nhìn xem mình đã như thế nào trong thời gian qua.

Xã hội bên ngoài, dường như đã trải qua một cơn xáo trộn nhiều. Thay đổi nghề nghiệp, làm ăn thất bại, sinh ly tử biệt, mất định hướng trong cuộc đời. Thêm vào cho hỗn loạn rối ren là những thiên tai: giông bão, lũ lụt, động đất, cháy rừng khắp nơi. Những ai tâm bị thu hút quay cuồng trong cơn lốc của cuộc đời thì nảy sinh ra bi quan, phẫn nộ, điên cuồng, thù hận.

Nhưng đồng thời, một năm qua, đã là những thử thách, đối với chúng ta, biết Phật pháp, hiểu các qui luật của đời sống: luôn luôn biến đổi, vô thường, sanh già bệnh chết là việc tự nhiên, đời là khổ đau, nên mình có thể vẫn giữ được bình tĩnh chấp nhận những biến đổi thương đau trong đời.

Trong năm qua, không được ra ngoài nhiều, mình quay lại sống trong nhà riêng. Như là được ẩn cư, để ẩn tu. Nhất là trên thiền viện này, một vùng núi đồi vắng vẻ, mỗi nhà cách xa nhau hơn 4 mẫu đất. Không ai thấy ai. Không nghe tiếng nói của con người. Mỗi sáng ra vườn, chỉ nghe tiếng chim ríu rít, mỗi loại ríu rít khác nhau. Thỉnh thoảng xa xa có tiếng chó sủa, tiếng gà gáy. Một năm tròn an trụ trong thiền viện, mới biết vườn nhà có những hoa nào. Mùa xuân có hoa đào đỏ, đào trắng, đào hồng hai màu, có hoa tím mười giờ, có trúc đào, có hoa hoàng hậu nữa, có cả mai vàng mười cánh, có hoa thủy tiên trắng tinh. Mùa hạ có hoa phượng tím, buổi sáng sớm thường sương mù, buổi trưa nắng nóng. Mùa thu có lá vàng, có mưa thu, có trời xanh, mây trắng, gió thốc, lá rụng. Mùa đông Cali không lạnh lắm, cây cảnh hoa lá chỉ ngủ yên một thời gian rồi qua vài cơn mưa rào, tất cả thức dậy, nhú mầm non, để trổ hoa sớm chờ đón mùa xuân. Mùa nào cũng đầy sức sống, mùa nào cũng có nét đẹp riêng. Một búp hồng vươn lên cao, tự tin, độc lập. Một cành trúc đong đưa in nét sắc bén mà dịu dàng trên nền trời xanh, một đóa hoa đào trắng giữa sương khuya lạnh buốt, tỏa hương, tinh khiết, con thỏ núi nhỏ xíu chạy lăng quăng trong vườn, kê cái miệng nhỏ xíu vào chỗ vặn vòi nước tưới cây, uống nước.

Dường như cả thế gian đều có trong mảnh đất nhỏ này, có người, có thú, có cây cổ thụ, cũng có hoa, có trái, có trời mây, có trăng, cũng mưa cũng nắng, khi gió, khi giông, lúc nóng lúc lạnh. Cho nên “mấy ông tiên” thường trú ở thiền viện vẫn sống bình an, sáng thì tưới cây, trưa nắng thì nghỉ, chiều mát lại tưới cây tiếp. Mỗi người một góc vườn. Làm sao có thì giờ nói chuyện phiếm, đâu có biết tới xứ nào bị động đất, nơi nào đang bão lụt, chỗ nào biểu tình, bạo động. Thành ra tự nhiên mà “mấy ông tiên” không rối ren với những biến động trong đời, quan sát lại tâm mình, thấy rõ “nhờ” dịp bị hạn chế giao tiếp, mà mình được sống ẩn tu, được rảnh rang nghe cỏ cây hoa lá “thuyết pháp”. Trải nghiệm sâu sắc Chánh pháp hiển hiện khắp mọi nơi, Phật cũng thường trụ ba đời tột hư không khắp pháp giới. Tăng cũng vậy. Pháp âm vang rền ngày đêm. Chỗ nào không phải là chân lý thường hằng: duyên khởi duyên sinh, biến dịch vô thường, trống không, huyễn ảo?

Nhận thức rõ ràng những sự thật mà trong kinh nói, còn gì vui hơn. Đó là hạnh phúc thực sự, tự nơi mình, không do bên ngoài. Vậy suối nguồn hạnh phúc chính là trí tuệ, hay chánh trí, hay chánh kiến. Khổ đau, phiền não, ngược lại, là vô minh.

Tuy nhiên cái vô minh, may thay, cũng là biến dịch vô thường, đủ duyên, vô minh trở lại là minh. Minh mới là bàn thể của vô minh.

Khổ đau, phiền não cũng sẽ vô thường, bản thể cũng là trống không, là huyễn, như chiêm bao, có khác gì. Tất cả, cũng y hệt như giọt sương trong, một thoáng gió, nó sẽ lăn tròn xuống đất, biến mất.

Khổ đau phiền não không những làm cho chính mình mệt mỏi, chán đời, khó chịu mà cha mẹ, anh em, vợ chồng con cháu, bạn bè cũng mệt mỏi theo, không ai thích tới gần mình nữa. Có khác nào con Corona virus kia nó lây lan nhanh chóng tới những ai tiếp xúc. Chúng ta lo sợ tránh con Corona virus, sao không lo sợ con virus khổ đau phiền não này. Cả thế giới lo chích ngừa, vaccines hai mũi mới tạm yên tâm. Vậy ai đang khổ đau phiền não, nên mau chích mũi thứ nhất, tục đế bát nhã, thế gianvô thường, duyên hợp duyên sinh, rồi tiếp mũi thứ hai, chân đế bát nhã, bản thể thế gian là trống không, như huyễn mộng mà thôi. Thì sao?

Tất cả những bám víu, mong cầu trong cuộc đời đều rơi rụng hết. Vậy đâu còn tham đắm nữa, là tâm bình an, vô nguyện, vô niệm, thì vô ngã, vô trụ, là giải thoát. Hóa ra từ xưa tới giờ có ai trói buộc mình đâu, có cái gì trong đời níu kéo mình đâu. Mà tại sao mình phải tái sinh hoài để trả nợ đời? Vậy mới nói chỉ vì mình vô minh. Bật đèn sáng lên, thấy rõ vô minh đâu có thật. Hễ có trí huệ thì không có vô minh. Vô minh không có thật, vậy trí huệ có thật không? Hễ vô minh không có thì cần gì có trí huệ.

Vậy mình tu để làm gì?

Mình tu để có trí tuệ.

Trí tuệ đã nói là không thật.

Nhưng vì mình còn vô minh, nên phải tu để có trí tuệ.

 

Thiền viện, ngày 5- 6- 2021

 


Reader's Comment
Tuesday, June 22, 20211:06 PM
Guest
Nhưng mình còn vô minh.
Chắc 100% không hồ nghi.
Còn Mình, còn vô minh.
Nhận thức điều này chăng ?
Monday, June 21, 20212:31 AM
Guest
Như Tâm ghi danh để chích mũi thứ nhất , BN 1 nhưng chưa đủ duyên tham dự thưa Ni sư !,
Friday, June 18, 20217:09 PM
Guest
Như giọt mưa trong trên chiếc lá
An nhiên tự tại , đẹp làm sao!
Cái tâm trong sáng ngày xưa ấy
Cớ sao ô nhiễm ,vẫn đục dầy
Bởi tại vô minh mà không thấy
Trầm luân sinh tử ,khốn khó thay!
Nay nhờ khai thị tâm bừng sáng
Bản lai diện mục chính là đây!
Diệu Như
Friday, June 18, 20212:24 AM
Guest
Thưa Cô !
Thiên nhên hoa lá ở Tổ đình được Cô tả lại giống như cảm xúc trẻ thơ chưa vướng đời thường ...Ngày xưa cảm xúc này con đã từng có ...hiện hữu thường bên con thời tiểu học, THCS ít dần rồi ...nó viễn ly con lúc nào con không cho con hay ...Con đọc chậm từng câu , từng từ , thấy sung sướng ...rồi tiếc ...rồi níu giữ .
Dù quá nửa đời con mới biết tới Phật Pháp Tăng , nhưng vẫn thấy mình thật may mắn và hạnh phúc biết con đường mình đang đi ...
Rất nhiều người vẫn không biết "mình vô minh" y chang con trước kia ...
Chúc Cô nhiều sức khỏe
Con NY
Thursday, June 17, 20214:36 PM
Guest
Trăm năm trước thì ta chưa có
Trăm năm sau có cũng hoàn không
Cuộc đời sắc sắc, không không
Trăm năm còn lại tấm lòng ( tâm) mà thôi.
Thursday, June 17, 20213:58 PM
Guest
Có hạt sương chán đời mệt mỏi ?
Có con người mệt mỏi chán đời!
Làm hạt sương trong mỗi phút giây.
Phản chiếu thế giới muôn màu sắc.
Minh hay vô minh đâu còn ý nghĩa.
Pháp hoa kinh thuyết bởi hạt sương.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, November 24, 202012:30 PM(View: 3321)
Mong sao, dù cho "Trường An náo loạn", mình còn xuôi ngược trong dòng náo loạn hoài, nhưng Đức Phật đã cho mấy cái mái chèo “Giới- Quán- Định- Huệ”, mình sẽ có ngày bơi về tới "Nước con an ổn".
Wednesday, November 18, 20203:59 PM(View: 3546)
Năm nay, cô sẽ trồng hoa, thật nhiều loại hoa trong vườn Tổ Đình của mình. Mùa xuân sẽ có hoa xuân, đào trắng, đào hồng, mùa hạ sẽ có hoa phượng vỹ, trúc đào, có trái ngọt, mùa thu sẽ có lá vàng, trời xanh, mây trắng, ...
Wednesday, November 11, 20201:31 PM(View: 3609)
Bài nầy cô muốn nhắc nhở chúng ta, phải thấy vấn đề sinh tử của mình như “lửa cháy ngang mày”, mau mau tinh tấn hơn nữa. Đừng có chọn con đường: “còn sống mà như đã chết”.
Wednesday, November 11, 20201:30 PM(View: 3316)
“Trong mơ xin mớ vài câu,- Dế kêu chí cách rồng gầm sợi tơ....- Dế kêu mà tưởng rồng gầm? - Người nghe biết dế, không nghe biết rồng.
Wednesday, November 4, 20202:58 PM(View: 3517)
Cuộc đời kỳ diệu như vậy, thiên nhiên tươi đẹp như vậy, muôn trùng màu sắc, biến hóa huyễn ảo. Vậy mà cả đời rồi không nhận ra. Sống giữa ban ngày, mà không nhìn thấy gì. Bây giờ cuối đời mới biết mình đã sống “một đời mộng du”.
Tuesday, October 27, 20203:28 PM(View: 3816)
Trên đây cô mới nhìn lại quãng đường chúng ta đã đi trong năm nay. Tất cả các đạo tràng đều hoạt động tốt. Theo nề nếp xưa nay. Cô biết các đạo tràng đều tiếp tục sinh hoạt đều đặn, “online”, hay qua điện thoại thăm hỏi lẫn nhau. tới lúc này có lẽ các em cũng quen với cuộc sống mới phải thích ứng với hoàn cảnh hiện tại.
Wednesday, October 21, 20208:41 AM(View: 4241)
Tất cả những giọt mồ hôi âm thầm đó như một nguồn năng lượng thúc giục mình phải bước tới, đem khả năng của mình ra góp vào dòng sống chung của cuộc đời.
Wednesday, October 7, 20205:16 PM(View: 4046)
Thử xem mình có nghe được tiếng con rồng gầm trong khúc gỗ khô, hay chỉ là tiếng con dế kêu rỉ rả?
Tuesday, September 29, 20204:42 PM(View: 4914)
Nghi thức tụng niệm có ích khi mình nhận ra trạng thái tâm của mình lúc đó đang “ly dục, ly pháp bất thiện”. Tâm đang trong sạch. Nhưng chưa thực sự trống không, vì tâm có một chỗ để duyên theo, là kinh sách, là kệ tụng v.v... cho nên phương thức này là bước đầu hỗ trợ mình, có thêm tuệ trí, hiểu biết kinh điển thêm.- Tâm thực sự trống không khi mình đi vào cái Biết không lời vững chắc, nghĩa là ngay cả không còn chủ đề dụng công.
Wednesday, September 23, 202010:56 AM(View: 4111)
Nếu nói có Định mà Giới và Tuệ chưa có thì là tà định. Tuệ ở đây là phát huy sáng tạo, là có biện tài, giảng pháp chính xác, lưu loát. Chứ không phải không cần giáo lý, xem thường tuệ, cho là lý thuyết. Một khi con đường đi lệch lạc, thì dẫn tới ý nghĩ và lời nói ra cũng lệch lạc, chỉ vì mình chưa có trí tuệ thực sự. Tóm lại, từ bước đầu tu học, phải có trí tuệ, và bước cuối cũng là phát huy trí tuệ mà thôi.
Thursday, September 17, 20208:57 AM(View: 4920)
Hôm nay cô đặt câu hỏi, chúng ta tùy ý trả lời. Xem như một “trò chơi mới” thôi... Sau khi hiểu ý nghĩa của mười câu xướng đó rồi, mình có thấy được bài học nào cho mình không? - Tại sao chư Tổ đặt ra phương thức hằng ngày mình phải lễ lạy Phật và Tổ? - Mình phải lễ lạy ra sao mới có giá trị? - Tâm mình phải như thế nào? Cô ước mong chúng ta hưởng ứng “trò chơi” này. Ghi lại vài dòng, vài ý nho nhỏ, cũng là có hồi đáp,...
Wednesday, September 16, 20202:04 PM(View: 5118)
Cửa thiên đàng hay cửa địa ngục là do ai? Do mình chọn thôi. Mình làm chủ cuộc đời của mình. Phải luôn luôn nhớ điều đó. Dòng tuôn chảy của cuộc đời từ ngàn xưa vẫn vậy. Mình thấy cuộc đời ra sao? Mình thu nhặt cái gì trong cuộc đời? Là do mình thấy, là do mình thích, là do mình muốn, là do mình chọn.
Monday, September 7, 20207:00 AM(View: 4021)
“...Chợt thấy Ngôi Nhà Xưa, Chính tại bờ bên này”. Mình không tìm kiếm ở đâu xa xôi nữa. Tâm dừng lại, là đang ở trong nhà. Không cần nhờ ai chỉ đường nữa. Vậy thì thôi, xin rủ áo, buông tay. Giã từ. Ta lại đi chèo thuyền trên dòng sông đời, mặc tình rong chơi.
Wednesday, September 2, 20202:00 PM(View: 5107)
Thiệt ra cô viết mấy dòng nầy cũng như là cô đang nhắc nhở chính cô thôi. Cô cũng đã nhìn thấy dòng thời gian trôi qua, như gió thổi mây phải bay. Mây có bao giờ cưỡng chống lại... Vậy đó. Cô đã dự tính cho cô: sống đơn giản, tu đơn giản, và đi cũng đơn giản, nếu cô được cái phần thưởng cuối cùng này.
Tuesday, September 1, 20207:03 PM(View: 4571)
Tới đây, cô tạm ngừng. Xem như “con đường mòn tâm linh” đã vẽ rồi, chúng ta cứ yên tâm bước tới. Đi tới đâu là tùy mỗi người thôi. Mỗi người là tác giả của dòng sống của riêng mình. Mỗi kiếp sống là tác phẩm của chính mình sáng tạo ra. Đau khổ hay hạnh phúc là tự mình vẽ ra cho mình. Cảnh đời bên ngoài cũng là tác phẩm của chính mình sáng tạo
Thursday, August 27, 202012:31 PM(View: 3991)
Tới đây cô tạm chấm dứt phần đúc kết các bài học nhỏ trong mấy tháng qua. Về phần mình, các em cũng nên nhìn lại chặng đường mình đã đi trong mấy tháng qua như thế nào? Tâm của mình chuyển hóa ra sao, có bình an trong khi cuộc đời xáo trộn? Trí tuệ có hiểu sâu sắc hơn về những biến chuyển của cuộc đời?
Wednesday, August 19, 20206:19 PM(View: 4227)
Riêng vị thiền sư Nhật bản này có hơn 10 đệ tử sáng đạo. Thật là một việc phi thường. Chúng ta tìm hiểu xem nguyên nhân nào dẫn tới kết quả đó? Có thể từ kinh nghiệm này, mình ứng dụng cho mình để mình cũng đạt được kết quả sáng đạo.
Wednesday, August 12, 20208:32 AM(View: 4441)
Mình có thể xem ngài Đại Mai như tiêu biểu cho lối sống và trí tuệ của thiền sư hay không? Cốt lõi của Thiền là sao? Kho báu trí tuệ của mình ở đâu? Sống Thiền là thế nào? Chúng ta có thể ứng dụng như thế nào cho chính mình?
Wednesday, August 12, 20208:24 AM(View: 4040)
Nhưng nếu mình đứng lại, thì là mình tới nhà rồi. Tâm đứng yên, là đang ở trong nhà. Còn tìm gì ở đâu nữa? Cho nên một thiền sư xưa đã nói: “Một niệm vô sanh, đạt niết bàn”. Con đường Thiền đó- tạm nói vậy- chứ nếu còn con đường phải đi, thì là chưa tới.
Wednesday, August 5, 20201:00 PM(View: 6134)
Hôm nay cô cho một chủ đề khác: “Con Đường”. Các em có thể đi trên con đường, hay ngồi nhìn con đường, hay đứng nhìn con đường. Con đường nào cũng được... Thực tập khoảng 15 phút cũng đủ. Mong rằng các em nhìn ngắm con đường, thấy cảnh ra sao, tâm ra sao?
Wednesday, August 5, 202012:41 PM(View: 5111)
Mình học được bài học nào, qua truyện ngài Angulimala? Mỗi em tự suy gẫm. Mình đã đứng lại chưa? Nếu mình còn đi, tức là mình chưa đứng lại. Nhưng nếu mình chưa đi, mà mình đứng lại, thì sao?
Wednesday, August 5, 202012:30 PM(View: 3557)
Đức Phật giáo hóa đệ tử với tâm bình đẳng, khách quan, nhưng mỗi người tùy theo căn tánh, khả năng riêng mà tu tập và tiến bộ khác nhau. Vậy chúng ta hãy suy gẫm xem mình là hạng đệ tử nào, mình có những ưu điểm nào, hay còn khuyết điểm đã khiến cho mình chưa đến nơi mà mình muốn đến?
Thursday, July 30, 202011:50 AM(View: 4864)
Hôm nay, cô cho chủ đề số 3. Chủ đề này sẽ trừu tượng hơn một chút. Chủ đề: “quan sát Tâm” của mình... Các em thực tập rồi ghi lại, khoảng 5 lần, nhận thấy tâm mình ra sao?
Thursday, July 30, 202011:38 AM(View: 7308)
Kết luận, trong nhà Thiền, điều kiện thực hành là quan trọng, thực hành trong khi tọa thiền, và thực hành trong đời sống. Thực hành : Quán, Chỉ, Định, và Huệ. Chúng ta không quên Giới, vì Giới là quan trọng, là nền tảng vững chắc của phẩm hạnh thanh cao của con người. Giới là bước tu tập đầu tiên để chuyển Nghiệp của mình.
Thursday, July 30, 20207:53 AM(View: 4665)
Đập vỡ cây đàn làm chi hỡi Bá Nha? Cứ khảy đàn đi, vẫn còn vầng trăng sáng năm xưa đang thấy, vẫn còn dòng nước trong veo bến Hán Dương đang nghe, kìa là hoa lá cũng rộn ràng một vũ điệu vô tư theo tiếng nhạc.
Thursday, July 30, 20207:48 AM(View: 3785)
Tất cả cũng chỉ là cõi tâm của một người. Xem như cô tặng cho các em những mảnh vụn trò chơi “puzzle”, ai biết thì ghép lại làm thành một bức tranh tâm của một đời phù du.
Wednesday, July 22, 20208:38 PM(View: 4348)
Từ có nhận thức rõ ràng về tâm biết tĩnh lặng trong sáng này, mình cứ kiên nhẫn thực hành hoài trong đời sống hằng ngày là mình sẽ đạt được tất cả: sức khỏe tốt, hài hòa trong tất cả hoàn cảnh sống, chính mình an lạc và đem an lạc tới cho tất cả mọi người khi mình tiếp cận.
Wednesday, July 22, 20208:31 PM(View: 3543)
Mấy năm sau này cô chỉ hướng dẫn khóa Bát nhã đặc biệt với cách hướng dẫn uyển chuyển khác nhau trong từng đạo tràng. Đạo tràng nào thấy cần bổ túc phần nào thì bổ túc. Mà phần thiếu nhất là Kinh Nikàya, cần học thêm để tăng niềm tin và để mình không xa rời những lời dạy của Đức Phật. Muôn đời, những lời dạy của Đức Phật là khuôn mẫu vô giá cho người đời sau.
Wednesday, July 22, 20208:24 PM(View: 3804)
"Xin đừng hỏi nữa, hãy ngồi lắng nghe Tiếng tùng bách khi không gió lộng." - Hãy im lặng lắng nghe! Nghe gì? Không có gió thổi, vậy cây tùng cây bách có âm thanh hay không?
Friday, July 17, 20201:01 PM(View: 7182)
Trên đây, cô tạm đúc kết lại tiến trình cái thấy của mình, bắt đầu qua một chủ đề tầm thường, nhỏ nhoi, thực tiễn, là “một chiếc lá”. Mà chiếc lá có nói gì với mình không, hở các em? Tới đây, mình đã hiểu “Kinh Vô Tự”, mới là chân kinh.
Wednesday, July 15, 20202:54 PM(View: 4482)
Nhưng là người tu thực sự thì tự mình phải biết rõ chính mình... Không cần nói ra, không thể nói ra. Nhưng mình vẫn lảnh cái hậu quả của cái tâm thức sâu kín của mình, trong đời này và đời sau nữa. Có khi nó là tùy miên, mình không biết được. Nhưng những giấc mơ, nó sẽ báo cho mình biết. Cám ơn những giấc mơ.
Wednesday, July 15, 20202:41 PM(View: 4137)
Hình ảnh Đức Phật và các vị thánh đệ tử của ngài là tấm gương sáng muôn đời cho chúng ta.
Wednesday, July 15, 20202:30 PM(View: 3542)
Kết luận, tâm được tu tập là con đường dẫn tới hạnh phúc, nói theo ngôn ngữ thông thường. Tâm không được tu tập dẫn tới khổ đau. Mà tâm không biết tu tập, không gì nguy hiểm bằng chọn lầm người bạn đường. Khổ cho cả 3 đời: cha mẹ, mình và con.
Wednesday, July 15, 20202:22 PM(View: 3452)
Khi mình có cái “rõ biết tâm mình” trong mọi lúc, thì mới xem như “thần thông” của Thiền. Còn nếu chỉ nói về ích lợi của kỹ thuật, thì đó là “thần thông” của thế gian thôi.
Thursday, July 9, 20201:17 PM(View: 4678)
Như vậy, mình thử ngẫm nghĩ xem mình thích hợp với phương thức nào, mình muốn vào bậc nào theo ngài Tường Quan Chiếu Khoan, hay mình thích tu theo ngài Ô Sào?
Thursday, July 9, 202010:42 AM(View: 5811)
Hôm nay cô muốn chúng ta thử áp dụng “Như Lý Tư Duy”. Tất cả mọi người đều được khuyến khích tham gia, xem như một “trò chơi mới” hay như “đố vui để học” trong thời điểm đặc biệt hiện giờ “rảnh rang mà chưa thanh thản”. Chủ đề cô đề nghị là < Một chiếc lá>
Thursday, July 9, 202010:37 AM(View: 3860)
Vậy hôm nay cô nhắc lại cho các em một bữu bối thần diệu, có thể soi chiếu thấy tới đời vị lai, mà Đức Phật với lòng từ mẫn, đã ban cho mình.
Thursday, July 9, 202010:30 AM(View: 3990)
Kết luận, trong một đời tu cần phải có nhiều lần ngộ. Mỗi lần ngộ là ta được giải tõa khỏi một bế tắc nào đó, trí tuệ phát huy thêm rộng và sâu sắc hơn.
Thursday, July 9, 202010:07 AM(View: 3926)
Nói gọn lại là: Phải nhớ cái bản thể của cuộc đời là ...Là gì? - Là Trống Không. - Là Như Huyễn mà thôi. Thì lập tức cái tâm của mình dừng lại ngay.
Thursday, July 2, 202010:45 AM(View: 4011)
Nếu có người muốn thấy, làm sao thấy được, Khi có chủ thể thì có đối tượng, tức sẽ không thấy gì hết, chưa thể nhập. Chỗ nầy là bặt lời tức Atakkàvacara, ngoài lý luận. Chỗ này, kinh Hoa Nghiêm nói là:”Sự sự vô ngại pháp giới”.
Thursday, July 2, 202010:00 AM(View: 3749)
Tập hạnh nhẫn nhục, dù có oan ức, cũng không biện minh. Đó là hạnh của Ba la mật: Nhẫn nhục ba la mật. Nếu là vàng ròng thì không sợ lửa. Có thử lửa, người đời mới biết đó là vàng ròng .
Thursday, July 2, 20208:48 AM(View: 5298)
Thầy xua mình ra trận, Thầy đã cho mình nhiều bữu bối rồi. Cô thích nhất bữu bối Như Huyễn…. Bên ngoài thấy như chiêm bao, thì bên trong êm re... Trí Huệ Bát Nhã chính là “Vô ảnh kiếm,” hay “Vô hình kiếm,” hay “Vô tướng kiếm”, mỗi người chúng ta đều có, xin nhớ lấy ra mà dùng.
Thursday, July 2, 20208:36 AM(View: 4543)
Ai có thử mở kho tàng được, lượm được cái gì, nhớ cho cô biết với nha. Còn ai từ trước, thở ra thở vô rồi mở cửa kho tàng, bây giờ thử câu thần chú này, cũng sẽ mở được kho tàng dễ dàng. Rồi tới bước cuối cùng, không cần dùng câu thần chú nữa, vì sao ?
Thursday, July 2, 20208:02 AM(View: 4047)
Tóm lại, dù là tu sĩ hay cư sĩ, con đường đi cũng chỉ là một. Là hướng tới sự an lạc thực sự, lâu dài, cho mình và cho người.... Tạo ra nếp sống hài hòa an lạc bản thân với người khác quanh mình....cùng chung nhịp điệu chuyển hóa tuyệt diệu của trời đất bao la này.
Thursday, June 25, 20204:56 PM(View: 4145)
Một khi đã ra đi, thì không bao giờ trở lui lại. Chúng ta đã chọn con đường Thiền, là con đường tâm linh, thì phải dấn bước đi tới hoài, Đó là ý nghĩa của “Quyết định ba la mật” cũng là quan niệm của người tu sĩ, theo lời giảng của Thầy chúng ta
Thursday, June 25, 20208:02 AM(View: 3842)
Như vậy chúng mình đều đang có thần thông: người viết, người đọc, hai bên hiểu nhau. Dù xa cách ngàn trùng. Không thấy mặt mà thấy tâm nhau. Đó là thần thông của Thiền.
Thursday, June 25, 20207:35 AM(View: 4304)
Cuộc đời của thiền sư, như đóa hoa quỳnh, trong trắng nở tròn đầy trong đêm tối, hương tỏa phảng phất. Nhưng trên đời có mấy ai hay, biết thưởng thức hương sắc đóa hoa quỳnh.
Thursday, June 25, 20206:56 AM(View: 4365)
Tu tại gia và tu chợ là khó vô cùng. Tu chùa là dễ nhất. Vì sao? Rất khó giữ được: “ Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” .
Thursday, June 18, 20204:06 PM(View: 5165)
Kinh có chữ tràn đầy kia, ghi lại lời Phật.. Vậy Phật có nói pháp. Pháp ở đâu? Trong kinh à? Hay ở ngoài vườn? Hay ở trong tâm? Tâm của ta hay tâm của Phật? Hay Phật của tâm ta?
Thursday, June 18, 20203:15 PM(View: 4014)
Chúng ta tự nhận là con Phật, vậy nhớ cẩn thận lời nói của mình. Vì lời nói là biểu hiện của Tâm. Tâm ma thì .
Thursday, June 18, 20203:04 PM(View: 3994)
Vì thiệt ra, giáo thọ hay không, tất cả chúng ta đều cùng đi trên một con đường. Cùng nhìn về một hướng. Là hướng tự rèn luyện tâm của chính mình, có trị tuệ và có từ bi. Trí huệ là cửa ngõ đi vào trọng trách “sứ giả Như Lai”. Không còn cách nào khác.
Thursday, June 18, 20209:02 AM(View: 3943)
Như vậy, Phật, như thiện tri thức, Ma, như ác tri thức. Cả hai đều giúp ta nhận ra con đường tu tập tiến tới an vui hạnh phúc thực sự, trong hiện đời và những đời sau nữa.
Thursday, June 11, 20206:41 PM(View: 4189)
Mà cái tâm đó ở đâu? Nó là cái mình đã có sẵn. Quay lại là thấy. Nó ở ngay trước mắt mình. Mắt mình, không phải nhờ mắt người khác. Tâm mình, không cần qua tâm người khác.
Thursday, June 11, 20204:15 PM(View: 4292)
Khi tâm mình tương đối lành thiện rồi, không dính mắc chuyện người khác, có được an lạc, thì nó sẽ tự dừng. Đó là Định. Có cần phải tìm kiếm bon chen vội vã không?
Tuesday, June 9, 20204:19 PM(View: 3598)
Tóm lại , Tứ Diệu đế, được xếp là Tục đế Bát nhã, nhưng hướng nhắm là dẫn đến Chân đế Bát nhã.
Tuesday, June 2, 20207:51 AM(View: 4012)
Như thế là vượt lên trên cả hai khái niệm: ngã và vô ngã rồi. Khi mình không còn khái niệm ngã và vô ngã, mình mới thực sự kinh nghiệm vô ngã. Nhưng không nói là vô ngã nữa.
Tuesday, June 2, 20207:40 AM(View: 4286)
Sao mình không xao xuyến khi thưởng thức bụi hoa hồng vàng, rực rỡ, tươi sáng kia. Sao đứng bên mấy đóa hoa không tên này, lòng mình lại bồi hồi. Có phải là... dường như vừa biết trên đời vẫn có thể có người tri kỷ?
Tuesday, June 2, 20207:20 AM(View: 4165)
Có phải mình quá vội vàng hay không? Hay là mình thiếu đèn pha, hay mình đi con đường khúc khuỷu không có đèn đường. Hay xe mình không có cái thắng tốt? Khi chúng ta đã điều khiển chiếc xe đời của mình an toàn đem đến hạnh phúc cho mình và cho người khác thì lo gì, chúng ta cũng sẽ lái chiếc xe tâm linh đến đúng mục tiêu thôi.
Tuesday, June 2, 20207:11 AM(View: 4568)
những điểm tương đồng giữa Không và Chân như: những điều khác biệt giữa Không và Chân như:
Wednesday, May 27, 20203:50 PM(View: 4009)
Giáo lý, hay lý thuyết thiền, hay kỹ thuật thực tập là ngọn đèn soi sáng con đường mình đang đi. Các em phải tự bước đi. Mỗi người phải có trách nhiệm cuộc đời của mình. phải tự mình là ngọn đèn cho chính mình.
Tuesday, May 26, 202011:40 AM(View: 4490)
Cái Ngã là đầu mối của ý, của lời và của hành động. Từ đó là Nghiệp.
Tuesday, May 26, 202010:41 AM(View: 3984)
Giai đoạn 1: Biết không lời + sự xúc chạm đi Giai đoạn 2: Biết không lời + trạng thái tâm trống rỗng. Giai đoạn 3: Tỉnh thức biết không lời + thấy hay nghe. Giai đoạn 4: Nhận thức biết không lời trống rỗng = nhận thức biết không lời như vậy.
Tuesday, May 26, 202010:36 AM(View: 4279)
Vậy, qui luật xung đột là đúng hay qui luật hài hòa là đúng? Xung đột là khổ đau. Hài hòa là an vui, là niết bàn. Một cái thấy theo người thế gian, đúng theo thực tế của cuộc đời. Một cái thấy của bậc tỉnh thức, đứng trên bản thể của cuộc đời.
Thursday, May 21, 202011:46 AM(View: 4623)
Con đường tu đã được đức Phật trình bày thật rõ ràng, dứt khoát, lý luận thật vững chắc, không ai bắt bẻ được. Thời xưa cho đến nay, Tứ Diệu Đế vẫn được xem như là con đường tu quan trọng khuôn mẫu để ra khỏi cảnh đời đau khổ trần gian.
Thursday, May 21, 202010:34 AM(View: 3515)
Ba tháng rưỡi qua rồi, mình đứng trên bờ, nhìn dòng sông đời trôi chảy, êm dịu, hài hòa, theo nhân duyên của nó. Dòng sông đời mình cũng vậy, trôi chảy thật êm đềm theo nhân duyên trùng trùng của nó. Đố ai khuấy động được dòng sông đời muôn thuở của nghiệp quả ?
Thursday, May 21, 202010:15 AM(View: 5347)
Một em thiền sinh hỏi cô về pháp Thở. Bây giờ cô trình bày phương thức thực tập Thở của chúng ta đã theo từ nhiều năm nay. Chúng ta cũng căn cứ trên kinh Nikàya, tuy nhiên chúng ta giải thích đơn giản hơn.
Thursday, May 14, 20208:30 PM(View: 4152)
Trong mảnh vườn nhỏ này, cây cỏ, hoa, lá chen chúc nhau, hài hòa, kiếm sống, kiếm nắng, kiếm sương. Nhưng rồi thì tất cả cũng sẽ tàn, sẽ khô, sẽ rụng. Còn lại cái gì ? Mấy cây tiêu, cây tùng thì vẫn là cây tiêu, cây tùng. Nhưng dù còn đó, một trăm năm rồi cũng héo khô ngã quị. Mình cũng vậy.
Thursday, May 14, 20208:00 PM(View: 3922)
Mình thấy những hình ảnh già, bệnh và chết nhiều quá, nên mình không quan tâm tới, mình chưa chấn động trong tâm. Mình chưa tỉnh thức. Cho nên, bây giờ mới có thêm một vị Thiên sứ nữa, để cảnh tỉnh con người.
Thursday, May 7, 202010:10 AM(View: 6631)
Vậy sao đời không thấy cái sức sống, cái nhan sắc thực của thiên nhiên? Mà lại đi ca ngợi, gìn giữ tranh, ảnh là những cái “bản sao chết” của thiên nhiên? Cô thấy ngộ thiệt. Hay là mình lẩm cẩm vì tuổi già rồi không chừng!
Thursday, May 7, 20209:53 AM(View: 4124)
“...Con đồng ý với sư cô. Con nghĩ sẽ có nhiều thiền sinh kéo nhau về Tổ Đình nhổ cỏ để được sáng đạo chứ chẳng cần học giáo lý mà Đức Phật đã giảng dạy từ hơn hai ngàn năm nay đâu.... .... và con phải chọn về Tổ Đình nhổ cỏ hay học Thiền online ? ”
Thursday, April 30, 20209:21 AM(View: 3948)
Cô gởi các em câu chuyện trên cõi tiên. Có ai muốn làm tiên nữa không?
Friday, April 24, 20207:44 PM(View: 4087)
Con coronavirus nó chỉ ăn cái thân của mình thôi, và chỉ ăn mất thân trong một đời. Vậy mà người ta hoảng hốt. Còn cái bệnh dịch kia nó ăn cái tâm, nó ăn luôn nhiều đời mà ít ai lo . Bệnh dịch ghê gớm đó là bệnh gì vâỵ ? Chắc các em đã có câu trả lời rồi phải không ?
Tuesday, April 21, 20206:31 PM(View: 3931)
Em cười ha ha: - Vậy cô thông báo thiền sinh ai muốn sáng đạo thì lên nhổ cỏ Tổ Đình, cô khỏi phải giảng pháp online nữa ! Lý thuyết hoài làm chi ? Phải thực hành chứ ! Vậy ai muốn sáng đạo thì lên nhổ cỏ Tổ Đình !
Thursday, April 16, 20208:58 PM(View: 6560)
Vì thế hôm nay, cô mới quyết định ngồi lại bàn viết này, trãi tâm tư mình ra, gởi theo gió mây, tới những em nào có duyên đọc mấy lời này. Xem như là để đền trả lại những niềm vui, những năng lượng thiện lành, mà cô đã nhận được từ khi dấn bước vào con đường tu học.
Friday, April 10, 20203:13 PM(View: 5349)
Thân mến gởi tới các bạn những tấm hình chụp không có chuyện môn. Chỉ là để ....
101,639