HỘI NHẬP

Khai Thông

23 Tháng Bảy 201012:00 SA(Xem: 10773)

 

   KHAI THÔNG


Theo thông lệ, mở đầu khóa Tu Học Thiền Căn Bản tại các Đạo tràng, thầy Thiền Chủ đều giảng bài Khai Thông. Tuy hình thức giống nhau, nhưng nội dung sắp xếp bài giảng có vài chi tiết khác nhau. Phần lớn Thầy dựa vào sự có mặt của thiền sinh đang tham dự khóa Tu Học để giảng cho thích hợp với trình độ của thiền sinh. Cho nên, tuy là khóa Căn Bản mà ở Ottawa, Thầy giảng khác, ở Toronto, Thầy giảng khác. Để tiện việc thông tin, chúng tôi xin ghi lại thành bài tổng hợp.

Chào mừng

Thầy chắp tay, nói : - Chúng tôi chào quí vị. Gặp quí vị tại đây, chúng tôi vui mừng biết là Phật tử Việt Nam sống tại Canada đã có hạt giống chí hướng tâm linh.
Trong Thiền chỉ có tâm linh chớ không có tâm đời và tâm đạo. Nhưng Thiền không loại tâm đời và tâm đạo ; trái lại, nó còn yểm trợ tâm đời và tâm đạo để chúng ta có cuộc sống hài hòa hơn, an lạc hơn, hạnh phúc hơn. Chỉ vì bằng những phương tiện thực hành của Thiền, nó giúp ta có cái nhìn thực tiễn vào cuộc đời, vào con người, vào môi trường chung quanh chúng ta. Chúng ta không mơ mộng viển vông, không mê tín dị đoan, không sa ngã đạo đức, không yếu hèn tâm lý. Nó giúp chúng ta khai triển được những năng lực tâm linh mà chúng ta vốn đã có sẵn.
Chúng tôi xem người nào đi vào Thiền là người đó có chí hướng tâm linh. Như vậy, tất cả quí vị có mặt trong chánh điện này đều có chí hướng tâm linh. Đó là chí hướng đi theo con đường của Phật Thích Ca. Chúng tôi vui mừng. Như có người lặn lội từ Florida—bên Mỹ, từ Paris—bên Pháp—đến đây dự khóa tu học. Chúng tôi có lời chào mừng tất cả quí vị.
Đầu tư có trí tuệ
Hy vọng trong 6 ngày tu học, chúng tôi sẽ trao cho quí vị những phương tiện dụng công trong Thiền theo hướng tâm linh của Phật Thích Ca. Quí vị chọn phương tiện nào thích hợp với quí vị để thực tập. Đời quá ngắn. Quanh đi quẩn lại, chúng ta đã già ! Chỉ có những vị trẻ đây thì thấy đời còn dài. Nhưng còn trẻ mà biết đầu tư tâm linh sớm như thế này là hay lắm. Quí vị trẻ đã tỉnh ngộ. Nhưng thực sự là quí vị có trí tuệ, sớm nhận ra Thiền là phương tiện giúp quí vị khai triển kho tàng tâm linh bên trong quí vị. Chính vì thế, chúng tôi thường nói : « Đầu tư tâm linh trong Thiền là đầu tư tâm linh có trí tuệ. » Vì sao ? Vì Thiền là pháp môn tu tập khó nhất trong đạo Phật. Phải là
người có trí tuệ mới dám bỏ công sức của mình vào việc tu tập pháp môn Thiền.
Buổi học chiều nay, chúng tôi sẽ giảng 2 chủ đề. Giờ đầu ; chủ đề Vai trò chí hướng tâm linh. Giờ sau ; chủ đề Tác dụng của Thiền trong đời sống con người. Hai chủ đề này thuộc phần khai thông. Chúng tôi cần nói ra để quí vị biết rõ nội dung tu học trong Thiền gồm những gì ? Tại sao nó lại thích hợp với người có trí tuệ ? Tại sao nó không thuộc về tín ngưỡng mà thuộc về tâm linh ?
Nhân duyên tốt, kết quả tốt
Thầy nói : - Chúng ta là những người tha hương, sống rải rác khắp nơi, nhưng cùng chung chí hướng. Đó là chí hướng tâm linh, tức chí hướng học và thực hành Thiền theo Phật Thích Ca với mục tiêu nhắm chuyển hóa nội tâm, sống hài hòa với nhau, làm công dân tốt tại nơi mình đang sinh sống, phát huy trí tuệ tâm linh, và phục vụ tha nhân. Đây là điểm căn bản chính yếu. Chính điểm căn bản này là tác nhân tạo ra những tràng nhân duyên khác, thúc đẩy chúng ta gặp nhau trong ngôi chùa Thiền của Sư cô Giải Nghiêm tại Ottawa. Nếu không có chung chí hướng tâm linh, hôm nay chúng ta không thể từ nhiều nơi khác đến đây, vào giờ này, gặp nhau tại đây. Đây là nhân duyên tốt. Với nhân duyên này, chúng ta sẽ gặt hái quả tốt trong khóa tu học hôm nay và làm đà tiến cho những khóa tu học kế tiếp sau này, phải không ?
- Dạ phải.
Vai trò chí hướng tâm linh
- Trong cuộc sống hằng ngày, chí hướng tâm linh đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt của mỗi chúng ta. Chúng ta cần có nó để hỗ trợ cuộc sống thế tục của chúng ta được an vui, thanh thản, trong sạch, và sáng suốt. Chúng ta sẽ là công dân tốt, gương mẫu, tại nơi mình đang sinh sống. Người dân địa phương sẽ quí mến ta và vô hình trung, đánh giá cao đạo Phật là đạo không tranh chấp với đời, chỉ tranh với «cái Ta» và phụng sự đời.
Cụ thể hơn, chúng ta sẽ có :
• trí tuệ chân chánh, hiểu biết chân chánh, nhận thức chân chánh, có lối sống chân chánh.
• Nói rộng hơn, chúng ta sẽ có cái nhìn chân chánh, không méo mó, không lệch lạc, không tà tâm, không tà kiến, không tà dục.
• Chúng ta suy nghĩ chân chánh, không bày mưu tính kế chiếm đoạt tài sản người khác, ám hại người khác, hay không vạch ra kế hoạch làm lợi cho mình mà hại người khác.
• Chúng ta nói lời chân thật, không dùng lời nói gian xảo để dụ dỗ hay đe dọa người khác, không đâm bị thóc, thọc bị gạo để gây chia rẽ người khác.
• Chúng ta sống với nghề nghiệp chân chánh, không núp dưới danh nghĩa đạo đức để làm việc đen tối : chuyên lợi mình, hại người.
• Chúng ta không tiếp tay kẻ gian làm chuyện tổn hại luân thường, đạo lý, gây xáo trộn nền an ninh trật tự tại địa phương chúng ta đang sinh sống. Dù muốn dù không, nơi đây không phải là nơi chúng ta ăn đậu ở nhờ mà là quê hương thứ hai của ta. Chúng ta đã lập nghiệp nơi đây : có người trên 30 năm, trên 20 năm, trên 10 năm. Con cháu chúng đã chào đời nơi đây, trưởng thành nơi đây, lập nghiệp nơi đây, và đủ tư cách tham gia công quyền trên các mặt hành chánh và dân cử. Vì thế, với chí huớng tâm linh, chúng ta có khả năng bảo vệ môi trường ta đang sống được tốt hơn, lành mạnh hơn, phát triển hơn, thịnh vượng hơn.
Thiết thực hơn, với chí hướng tâm linh, nó giúp chúng ta :
• tránh sa ngã đạo đức, phản bội người khác, phụ bạc người khác để thỏa mãn thú vui vật chất. Chúng ta có nội tâm trong sạch, thanh thản, an vui, hòa hợp, thân ái. Chúng ta ăn ngon, ngủ yên. Không sợ bị phạm pháp. Không sợ phá tan giới luật mà chúng ta đã thọ, dù chỉ là 5 giới của người cư sĩ. Chúng ta không sợ mình làm nhơ danh tập thể, nhơ danh dòng họ, gia đình, nhơ danh Phật pháp.
• Rõ ràng nhất và trước mắt, với chí hướng tâm linh, hôm nay chúng ta gặp nhau tại đây trong tinh thần cởi mở, tương thân, tương kính ; coi như quen thuộc với nhau từ lâu, dù trước đây chúng ta chưa bao giờ quen biết nhau.
• Cho nên, chúng tôi cho rằng một người mà biết xây dựng, nuôi dưỡng, và củng cố chí hướng tâm linh, người đó thực sự :
_ Xứng đáng là người đi theo con đường của Phật Thích Ca đã đi ;
_ Xứng đáng là con Phật ;
_ Xứng đáng làm gương tốt cho người khác hay cho cộng đồng khác noi theo.
_ Người đó sáng suốt, không để mất phong thái đạo đức, không làm tiêu mất hạt giống giác ngộ.
_ Sống trong cộng đồng nào, người đó sẽ không làm cho cộng đồng đó mang tai tiếng, nhơ danh, xáo trộn.
_ Nền an ninh trật tự xã hội nơi người đó sinh sống sẽ được bảo vệ.
_ Ánh sáng Phật pháp sẽ ngày càng chói sáng, tỏa rạng trong môi trường người đó đang sinh sống.

Thiếu sáng suốt đi đến sa đoạ

Nhưng nếu người đó thiếu sáng suốt, thiếu thận trọng để cho tâm đời và tâm đạo xen vào, điều khiển, và thao túng nếp sinh hoạt của họ, họ sẽ thấy họ xa lạ với người khác, dù người đó vốn là bà con ruột thịt, cùng huyết thống, cùng màu da, cùng ngôn ngữ, cùng quê hương, cùng nòi giống, cùng tín ngưỡng với họ. Chỉ vì bên trong 2 thứ tâm đời, tâm đạo vốn tích lũy nhiều tập khí/lậu hoặc, kiết sử, tùy miên. Những thứ đó thúc đẩy tâm người đó tiến hành những tranh chấp, những xung đột, những đấu tranh điên đảo, giành giựt, giết chóc, để đạt cho được những điều họ khao khát mong muốn. Họ xem những khao khát mong muốn đó là lý tưởng sống của họ. Họ sẵn sàng dùng nhiều thủ đoạn, khôn lanh, quỉ quyệt, mưu mô, thế lực, quyền lực, kể cả vũ khí giết người để quyết đạt cho được những khao khát mong muốn đó. Vì những điều đó là quyền lợi mà họ cần được thỏa mãn. Họ bất chấp luật pháp, bất chấp đạo đức, bất chấp nhân nghĩa, bất chấp tình người, hay bất chấp giới luật mà họ đã thọ khi họ qui y Tam Bảo. Từ đó, họ khó gặp nhau, khó ngồi chung nhau, khó hợp tác nhau để làm việc gì. Xa hơn nữa, họ có thể trở nên kẻ thù lẫn nhau, chỉ vì tâm của họ đã bị những thứ dục lạc thế gian chi phối. Họ mờ mắt trước các dục vọng, các thứ quyền lợi, quyền lực để lờ đi nhân nghĩa, đạo đức, luân lý, và nhân cách. Họ chấp nhận đi vào sa đọa đạo đức. Họ coi thường luật pháp. Họ không tin nhân quả.

Dây trói buộc

Tinh thần địa phương, tinh thần bè phái, tinh thần giai cấp, tinh thần tôn sùng thần tượng, tín ngưỡng tôn giáo cực đoan, đã chi phối sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Trong đạo Phật gọi những thứ đó là dây trói buộc, tức « kiết sử. » Những thứ dây trói buộc này chúng đã cản trở chí hướng tâm linh của người chưa tỉnh ngộ. Mặt khác, những thứ dây trói buộc đó là tác nhân làm cho người chưa tỉnh ngộ sống thiếu chân thật với mọi người chung quanh. Dù có khoác lên mình chiếc áo tu sĩ của người có nhiều tuổi hạ, người đó cũng khó thành thật với người khác khi người khác không đồng quan điểm tu hành với họ. Môi miếng, xã giao, chiếu lệ, tất nhiên phải được thể hiện trong những
mối giao tế giữa họ với người khác. Họ thường sống bằng hình thức xã giao môi miếng bề ngoài. Vô tình họ làm mất đi giá trị đạo đức của chính họ.

Tự do

Còn khi có chung chí hướng tâm linh, chúng ta không quá thiên về tâm đời, không nặng hình thức về tâm đạo, mọi thứ ngăn cách đó bị vẹt qua một bên. Chúng ta tự do. Chúng ta không bị cột buộc bởi một thứ truyền thống phàm tục nào theo tri kiến thế gian. Chúng ta dễ dàng gặp nhau: không đố kỵ, không nghi ngờ, không e dè, không sợ sệt, không tránh né, không dị ứng với người khác.
Với chí hướng tâm linh, khi vừa mới gặp nhau ngay trong phút giây đầu tiên, chúng ta có cảm nhận như chúng ta đã quen biết nhau từ nhiều năm trước. Chúng ta thân thiện ngay. Chúng ta tự đồng hóa mình và người mình gặp như là cùng có chung một ông cha là Phật Thích Ca. Chỉ vì khi chí hướng tâm linh được biểu lộ, tức khắc tâm xung đột, tâm nghi ngờ, tâm thù ghét, tâm bảo thủ, tâm nhị nguyên của « cái Ta » liền bị xua tan ngay lập tức. Ý căn, ý thức, và trí năng méo mó không hoạt động ; chỉ có tánh giác hiện hữu.

Chuyển hóa nghiệp chướng

Mở đầu khóa tu học hôm nay, chúng tôi muốn nêu rõ vai trò chí hướng tâm linh trong cuộc sống đa dạng hằng ngày của mỗi chúng ta. Quí vị cần thông suốt nội dung ý chí đó để dễ dàng tiếp thu giáo lý Thiền, dễ dàng phấn đấu chống lại ý chí hướng hạ. Với ý chí hướng hạ này, ta là kẻ nô lệ của tham dục, của khao khát ham muốn, và của nghiệp xấu, ác. Muốn chuyển hóa nghiệp chướng, ta cần xây dựng ý chí hướng thượng. Đó là ý chí hướng đến tâm linh. Với ý chí này, phiền não sẽ ngày càng mỏng dần đi trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Còn với ý chí hướng hạ, phiền não sẽ ngày càng dày đặc thêm lên. Giác ngộ và giải thoát sẽ chẳng bao giờ đến với chúng ta.
Trong quá khứ, chúng tôi thường gặp nhiều người không có chí hướng tâm linh, thường nói : « Con muốn học Thiền lắm. Con biết thầy dạy hay lắm, nhưng con chưa đủ duyên để theo học. »
Thật ra, nếu có chí hướng tâm linh, có nhu cầu tâm linh, chúng ta sẽ vượt qua được những chướng duyên. Cụ thể như trong khóa này có cô Thanh Mai từ Florida, cô Tâm Đăng từ Paris đến đây tu học. Cái gì thúc đẩy quí vị đến đây ? Đó là chí hướng tâm linh.
Hồi tháng Tư năm nay, chúng tôi mở khóa Bát Nhã, lớp Trung Cấp 2 và 3 tại Houston, có nhiều người từ các nơi khác đến tham dự. Tại Úc có 2, tại Canada có 2, tại New York có 1, tại Washington có 1, tại Nam Cali có 1. Rồi trong tháng Sáu năm nay, khi chúng tôi mở khóa Bát Nhã, lớp Trung Cấp tại Đức, có một cô Bác sĩ trẻ đã từ Mỹ qua Đức du học. Tháng 11 năm nay cô lại đi Ấn độ viếng thăm Phật tích nữa. Cho nên, khi có chí hướng tâm linh, ta có thể vượt qua tất cả chướng duyên. Còn không có chí hướng tâm linh, ta sẽ dễ dàng đổ thừa : tại, bởi, vì, do, mắc, bận, chưa đủ duyên, nghiệp còn dầy, nên chưa dấn thân đi vào Thiền được !
(Melatonin, Thần kinh tự quản Giao Cảm (norepinephrine) Đối Giao Cảm (acetylcholine) - GIÁ TRỊ CỦA THIỀN ĐỐI VỚI ĐỜI SỐNG CON NGƯỜI TÂM NÃO BỘ: Ý Căn, Ý Thức, Trí Năng, TÁNH GIÁC, Cuống Não, Hệ Thống Viền Não, Đồi Thị, Dưới Đồi, TuyếnTùng, Serotonin - Melatonin, Ký ức - Dàihạn - Ngắnhạn - Vậnhành.
PHÁP - Kỹ thuậtThực hành, THÂN - Trí tuệ Tâm linh, Chất sinh hóa học - Khỏemạnh - Điều chỉnh Bệnh tật 1-Dopamine 2-Acetylcholine 3-Epinephrine 4-Serotonin 5-Norepinephrine.
Chiêu thức Chủ đề KhóaThiền Căn Bản, Tuyến nội tiết, 1-Thư giản lưỡi, 2-Nhìn ánh sáng nắng, 3-Nhìn bóng đen, 4-Nghe âm thanh Phật Tổ.)
Mong rằng bằng những phương tiện thực hành trong Thiền, quí vị sẽ xây dựng, nuôi dưỡng, và củng cố được chí hướng tâm linh trong môi trường sống của riêng quí vị. Với tinh thần vì mình và vì người khác, chúng ta sẽ là những người con sống đứng đắn, sống gương mẫu, sống có trí huệ và từ bi, sống hãnh diện của Phật Thích Ca trên quê hương thứ hai này.
Giáo lý của Đức Phật Thích Ca sở dĩ cho đến ngày hãy còn tồn tại và hưng thịnh hơn hằng nghìn năm về trước, chỉ vì nền giáo lý đó không mang những tư tưởng : cực đoan, yếm thế, bi quan, sầu muộn, chán đời, mơ mộng viển vông, biếng nhác, khát ái, ích kỷ, cá nhân chủ nghĩa, đấu tranh điên đảo, thù địch lẫn nhau, tàn sát lẫn nhau, và giai cấp ; ngược lại, nền giáo lý đó có trí huệ và từ bi.
Giáo lý này dạy ta đi vào đời để xây dựng đời, dù đời là huyễn hóa, phù du, tạm bợ, vô thường, không thực chất tính. Nhưng trong đó vì còn nhiều từng lớp người đang lặn hụp, đang chìm đắm trong đấu tranh điên đảo, trong máu lửa căm thù, trong mờ mịt dục lạc thế gian, nên giáo lý đó vẫn tồn tại để đưa
con người thoát ra khỏi biển khổ trầm luân bằng những phương tiện thiết thực là Quán, Chỉ, Định, Huệ.
Kết luận, người nào có chí hướng tâm linh, dấn thân vào đường tâm linh, người đó là người sáng suốt, biết khai triển năng lực tâm linh từ trong cơ chế tánh giác. Không mê tín, không dị đoan, không cầu xin, không mơ mộng viển vông, ta tự mình nỗ lực dụng công để khai triển tiềm năng giác ngộ.
Phật Pháp sẽ trường tồn và phát triển sâu rộng trong các cộng đồng có nhiều người biết cách xây dựng chí hướng tâm linh. Bánh xe tiến hóa Phật Pháp không dừng. Chúng ta là những người đi sau bánh xe đó.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Tám 2010(Xem: 27363)
Trong tư thế tọa thiền quí vị hít vào chậm, dài, sâu bằng 5 tiếng đếm thầm trong não. Hai, sau đó quí vị thở ra cũng dài sâu, nhưng gấp 2 lần hít vào. Tức là quí vị đếm thầm từ 1 đến 10. Trong tiến trình này quí vị chỉ giữ niệm biết khi hít vào dài, sâu, chậm bằng 5 tiếng đếm và thở ra gấp hai lần hít vào. Mấu chốt ở chỗ này là niệm biết.
31 Tháng Bảy 2010(Xem: 14722)
Audio - Su Co Triet Nhu
31 Tháng Bảy 2010(Xem: 9691)
Audio - Suco Triet Nhu
31 Tháng Bảy 2010(Xem: 10506)
Audio - Su Co Triet Nhu
31 Tháng Bảy 2010(Xem: 9744)
Audio - Su Co Triet Nhu
30 Tháng Bảy 2010(Xem: 9485)
Audio - Thay Thich Thong Triet va Su co Triet Nhu
30 Tháng Bảy 2010(Xem: 9286)
Thầy Thích Không Chiếu
23 Tháng Bảy 2010(Xem: 13151)
Thiền không phải là một phép mầu, có những khả năng siêu phàm, cứu độ tất cả chúng sanh, thoát khỏi khổ đau, phiền não. Trái lại, nó chỉ là dụng cụ, nếu sáng suốt, chúng ta sử dụng đó, nó sẽ trở thành dụng cụ tốt, có khả năng giúp ta chuyển hóa nội tâm, thoát khổ, giác ngộ và giải thoát.
11 Tháng Bảy 2010(Xem: 10933)
Thầy Thích Thông Triệt Bài thuyết giảng tại Khóa tu học 8 ngày tai Đạo Tràng Oregon