HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Ni sư Triệt Như - KÝ SỰ CHUYẾN DU HÓA TORONTO 8- 2022

Saturday, August 27, 20227:08 AM(View: 2367)

KÝ SỰ CHUYẾN DU HÓA TORONTO
8- 2022

Rời thủ đô Hoa Thịnh Đốn, chiều ngày 5- 8- 2022, máy bay thẳng đường qua Toronto. Tuyến bay chỉ có 1:30 phút, dự định tới phi trường YTZ lúc 7:00pm. Tuy nhiênhoãn lại chuyến bay một lần nên khi tới nơi, qua thủ tục nhập cảnh, lấy hành lý xong, ra khỏi phi trường, bước lên boong chiếc tàu phà là trời đã về đêm. Trong phi trường, chỗ nào cũng sáng đèn, không biết là bên ngoài trời đã tối. Phi trường YTZ như một hòn đảo giữa biển, với nền công nghệ hiện đại, làm cầu hay xa lộ ngã ra và vào, chắc cũng dễ dàng. Tuy nhiên ở đây lại thiết kế đặc biệt: một ngõ là đi bộ trên con đường dưới lòng biển, một ngõ khác đi vào và ra qua phà. Chuyến phà đêm đã thực sự tạo ra những cảm xúc mới, thấy rõ cả thành phố lung linh rực rỡ đang bước tới gần mình.

Lúc đó thấy rõ “cái Biết” và “cái Thấy” khác nhau. Cái thấy thấy rõ thành phố Toronto đang tiến tới gần mình. Cái biết biết rõ mình đang tiến tới gần Toronto. Cũng vậy, cái thấy thấy rõ mấy cánh quạt máy bay biến mất, cái biết thì biết rõ nó vẫn có đó, không có biến mất.

Cũng biết rõ “Cái đang là” giống “Như Thật”, mà cũng giống “Như Huyễn” nữa. Như là nó không hoàn toàn thật cũng không hoàn toàn huyễn. Nó có phân nửa thật và phân nửa huyễn. Thế gian là như vậy, lấp lánh, chớp tắt chớp tắt, sinh diệt sinh diệt, muôn đời.

Rời phà, đặt chân lên mặt đất mà tâm còn ngẩn ngơ. Ngẩng lên cao, trăng đêm ấy chưa tròn, hít thở một hơi dài gió biển, biết mình còn sống. Mỗi khi, rời máy bay, đặt chân lên đất thì biết mình còn sống. Mạng sống của bao nhiêu người đã phụ thuộc vào biết bao nhiêu thứ trong đó có mấy miếng sắt thép vô tri giác kia. Mấy miếng sắt thép đó cũng quyết định mạng sống của mình nữa sao?
Ky Su Du Hoa ONTORIO 02

Ngày chủ nhật 7-8-2022 khai giảng và thứ bảy 13-8- 2022 bế giảng tại chùa Tích Lan ở Mississauga. Từ nhiều năm qua, đạo tràng Toronto vẫn mượn chánh điện của chùa này để sinh hoạt hàng tháng và mở khóa tu khi có thầy Thiền chủ, hay thầy Không Chiếu, hay mình qua hướng dẫn. Ngoài ra 5 ngày trong tuần thì học ở nhà cô thiền sinh T.A. vì lớp không đông, chỉ dưới 20 thiền sinh, gồm một số đã nghỉ hưu và một số xin nghỉ phép được. Lớp học ấm cúng, sinh động, mình không giảng giáo lý nhiều nữa, mà các em thực tập nhiều hơn và nhất là mỗi em phải trình bày những gì đã thấy, đã suy gẫm nhận ra trong khi thực tập.
Ky Su Du Hoa ONTORIO 00

Chùa Tích Lan có sân sau rộng, cây cao bóng mát, các em thiền hành ngay trong buổi sáng đầu tiên, buổi trưa nắng nhiều, thực tập trong chánh điện. Ngắm nhìn chung toàn cảnh chánh điện, thấy ra sao? Đây là tập thấy “cái đang là”, “cái bây giờ và ở đây”. Tuy nhiên, khác với cách hướng dẫn theo khuôn khổ kinh điển lúc trước: giải thích pháp Yathābhūta rõ ràng rồi mới cho thực tập. Các em có thể không thấy hứng thú mấy vì cho là pháp Như Thực bình thường quá. Bây giờ không nói gì tới Yathābhūta, cũng không nói “cái đang là. Các em phải mở mắt ra nhìn cảnh trước mặt, thấy gì, cảm nhận ra sao, 10 phút sau trình bày giữa lớp.
Ky Su Du Hoa ONTORIO 03

Chủ đề này quá đơn giản, ai cũng làm được, ngay cả em nào chưa từng theo học Thiền cũng biết thực hành, nên không tạo ra căng thẳng nào cho bất cứ ai trong lớp. Vậy mà kết quả tốt không ngờ. Sau khi cả lớp chia sẻ kinh nghiệm, cả lớp lại đúc kết nhận xét chung:

-       Mỗi người có nhận xét khác nhau, tuy cảnh trước mắt là một.

-       Chỉ có 10 phút ngắn ngủi thực tập, nên chú tâm vào chủ đề, không có tạp niệm, không có hôn trầm.

-       Biết lát nữa sẽ trình bày ra nên ghi nhớ và gom tâm vào chủ đề, không lơ là.

-       Chủ đề là Thấy, nên không để ý tới nghe hay xúc chạm.

-       Có nhiều mức độ của Thấy: có lời hay không lời, tổng quát hay chi tiết. Cho nên “cái đang là” cũng có nhiều mức độ, nhiều nội dung khác nhau.

-       Tâm trong 10 phút thực hành, hay trong lúc trình bày và đúc kết, không có pháp ác, không có tham, sân, si, thì là tâm trong sạch, mặc dù có suy nghĩ, có suy gẫm đúng sai khi nghe bạn trình bày, có ghi nhớ, có nói ra lời.

 Ky Su Du Hoa ONTORIO 01

Trong thời gian ở Toronto, có mấy ngày mặt trăng thật to, thật sáng. To và chiếu sáng hơn bình thường. Tây phương gọi là “Super Moon”hay là “Moon Illusion”. Có thể lúc trăng mọc, to nhất và sáng nhất là trăng tới gần trái đất nhất. Khi đêm gần tàn, trăng đã lên cao, xa hơn, nên nhỏ lại và bớt sáng.

Đêm đó, khi màn đen buông xuống hẳn, trăng mới lên cao khỏi các nóc nhà., Trăng lên ở hướng đông, vì trong thành phố Toronto, nhà cao san sát nhau, nên   khoảng 10 giờ đêm, đứng trước sân nhà mới thấy được trăng lẫn trong các ngọn cây cao. Tới 5 giờ sáng, mặt trời chưa mọc, nhìn ra khung cửa sổ cũng thấy trăng còn lơ lửng trên cao, nhỏ hơn và hơi mờ trong bầu trời bao la trắng đục.

 Ky Su Du Hoa ONTORIO 09

Cuối khoá, đạo tràng lại tác ý mừng ngày bế giảng  và kỷ niệm 15 năm đạo tràng Toronto được mình hướng dẫn. Ngày trước, thầy Thiền Chủ chính thức chỉ định thầy Không Chiếu và mình ra hướng dẫn Thiền, bắt đầu là khóa Thiền Căn bản năm 2007 tại Toronto. Thời gian trước, chính thầy Thiền Chủ trực tiếp giảng dạy tất cả các khóa Căn bảnBát nhã khắp nơi. Bắt đầu từ 2007 thầy Thiền Chủ không hướng dẫn các khoá Căn bản nữa, Thầy giao lại cho thầy Không Chiếu và mình. Rồi năm sau, thầy giao thêm các khóa Bát nhã trung cấp I, rồi tiếp tục lên trung cấp II và III, IV...Tới nay đã 15 năm qua, thiệt là mau.
Ky Su Du Hoa ONTORIO 06
Ky Su Du Hoa ONTORIO 06 (2)

Trong buổi sáng bế giảng này, sau khi mình tổng kết lớp, là một tiết mục đặc biệt: dá kéo gieo duyên. Có 4 cô phát tâm trước Tam Bảo, khi nào đủ duyên thì xin được xuất gia, trong đời này hay trong đời sau.

Cuối cùng là tiết mục: Kỷ niệm 15 năm du hóa (2007- 2022), rồi cắt bánh, thầy trò cười vui.
Ky Su Du Hoa ONTORIO 10

Bế giảng xong, thiền sinh đi làm trở lại. Còn vài ngày rảnh rang, các em tổ chức đi viếng thác Niagara bằng xe nhà. Sáng đi, chiều về. Thác Niagara ở giữa biên giới của Canada và Mỹ, giữa Ontario state và New York state. Quang cảnh nhìn từ bên Ontario thấy trọn vẹn ba dãy thác khổng lồ, từ trên cao đổ xuống hồ, lấp loáng trong xanh. Nước từ đâu, chảy hoài, không ngưng nghỉ? Đổ mãi, ầm ầm. Tới gần, như mưa rơi lác đác. Bọt nước trắng xóa, như tuyết, như sương mù trời, mặt hồ thì trong veo, lẵng lặng, sâu xanh thẫm. Hôm nay là ngày thường mà du khách vẫn đông, đủ các sắc dân Âu Á, quay phim, chụp hình. Thấy trên trời, dưới nước, trên đường phố, đâu đâu cũng chuyển động, cũng rào rào sức sống. Không có cái gì đứng yên trong khoảng không gian bao la này.

Ngày thứ năm 18-8-2022 từ giả thành phố Toronto, ra phi trường đi Montreal. Lần này mình cũng vào phi trường bằng phà, giữa trưa, cũng là chiếc phà này, cũng khoảng biển này, cũng thành phố Toronto, mà sao tâm không xúc động bồi hồi như chuyến phà trong đêm trăng đó?

 

Tổ đình, 25- 8- 2022

TN

 

 Ky Su Du Hoa ONTORIO 00Ky Su Du Hoa ONTORIO 01Ky Su Du Hoa ONTORIO 02Ky Su Du Hoa ONTORIO 03Ky Su Du Hoa ONTORIO 04Ky Su Du Hoa ONTORIO 05Ky Su Du Hoa ONTORIO 06Ky Su Du Hoa ONTORIO 06 (2)Ky Su Du Hoa ONTORIO 07Ky Su Du Hoa ONTORIO 08Ky Su Du Hoa ONTORIO 09Ky Su Du Hoa ONTORIO 10

 

 

 

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, July 4, 2024(View: 432)
Khóa tu ở Toronto năm nay có nhiều thiền sinh kỳ cựu về tham gia, mình biết là các em muốn về gặp thăm mình thôi. Con đường tu các em đã thông hết rồi, đã học trực tiếp với Thầy Thiền chủ từ nhiều năm truớc. Thành ra năm nay các chủ đề trình bày cũng là tổng kết lại về giáo lý và thực hành, cốt cho tất cả nắm vững những bước đi mà không sợ sai lạc.
Monday, July 1, 2024(View: 406)
Khóa tu tại Montreal gồm 3 ngày cuối tuần : thứ sáu 14, thứ bảy 15 và chủ nhật 16 tháng 6. Năm nay khóa tu cũng tổ chức tại 1 ngôi chùa giữa thành phố như mấy năm trước. Thiền sinh có mặt khoảng 35- 40 vị, có một số cô bác lớn tuổi cũng tới tham gia lần đầu. Vì thế, những chủ đề trình bày trong khóa này nghiêng về phổ thông, thực tiễn, áp dụng thường trong đời sống với mục tiêu làm sao cho tâm bình an, vui vẻ, để có một chút hành trang an lạc mang theo khi ra đi.
Friday, June 7, 2024(View: 1859)
Trên du thuyền như là một mảng nhỏ của cõi trời dục giới, mọi người đều vui vẻ, hưởng lạc. Nhưng ...Dù sao chuyến đi cruise này là một trải nghiệm thú vị để xem lại tâm mình có bị chao đảo hay dính mắc ít nhiều dù với thuận cảnh hay thuận duyên.
Wednesday, January 3, 2024(View: 2187)
Hình Ảnh Tưởng Niệm Ân Sư Tại Thiền Viện Chân Như
Sunday, October 29, 2023(View: 2626)
Thời gian ở đây thật ngắn, mà lại có nhiều việc khiến mình ghi nhớ, là ngày đánh dấu sự phát tâm dũng mãnh của 3 cô tỳ kheo ni và 3 cô sa di ni, chung quanh lại là những thiện tri thức chung sức ủng hộ hết lòng, việc lớn mới hoàn mãn.
Thursday, October 26, 2023(View: 2336)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại Thiền Đường Tánh Không Hoặc có thể tham dự trên ZOOM theo Link
Tuesday, October 24, 2023(View: 2296)
Khóa tu bắt đầu từ ngày thứ bảy 23 tới ngày thứ bảy 30- 9- 2023 (8 ngày). Khóa tu năm nay khoảng 40 thiền sinh
Tuesday, October 3, 2023(View: 2399)
NGÀY KHAI GIẢNG 1: Từ Thứ Sáu 3 đến 5 tháng 11, 2023. NGÀY KHAI GIẢNG 2: Từ Thứ Sáu 24 đến 26 tháng 11, 2023.
Saturday, September 9, 2023(View: 2311)
Stuttgart là một thành phố nhỏ ở nam Đức. Khóa tu ở đây song ngữ Việt Đức, ông Tường Bách, cô Minh Tuyền và Minh Kiến thay nhau thông dịch. Thiền sinh khoảng 25 người, từ nhiều nơi tới, ở Paris đi xe lửa qua, ở Berlin rủ nhau lái xe tới, ở Goslar thì lái xe khoảng 8 tiếng về. Vì thiền viện ở vùng núi cao, đồi thông, rừng thông, cây cối xanh um, không gian tĩnh mịch, xa thành phố, nên tất cả thiền sinh đều ở rất xa thiền viện.
Monday, September 4, 2023(View: 2034)
Trung tâm Vaumarcus hằng năm đã tổ chức đều đều các khóa nhập thất, dành cho các đạo tràng Âu châu. Khóa tu năm nay khoảng 33 thiền sinh tham gia, có người Thụy Sỹ nên cô Huệ Thông của đạo tràng Paris cũng được mời qua phụ trách thông dịch sang tiếng Pháp. Cô chuyển ngữ trực tiếp nên không làm gián đoạn bài giảng. Đặc biệt năm nay cô Trưởng đạo tràng Sài gòn dẫn thêm 4 bạn trẻ qua tham gia trọn khóa.
Monday, August 14, 2023(View: 2048)
Sau mỗi Khoá Nhập Thất Chuyên Tu, khi thiền sinh trở về trú xứ đã mang theo nhiều năng lượng được thọ nhận qua những ngày thành tâm và tinh tấn tu tập tại Bản môn – Thiền viện Tánh Không. Lần này cũng vậy. Thiền sinh Chúng con Xin CẢM TẠ NI SƯ, đã hoan hỉ tổ chức – tạo duyên cho chúng con có dịp trui rèn thêm và siêng năng tu tập hơn để tiến bộ hơn trên con đường thoát khổ trong đời này.
Wednesday, August 2, 2023(View: 2403)
Ngày bế giảng khóa tu Giới-Định-Huệ Đồng Thời là một buổi trưa hè, nắng gắt. Trời nóng đến độ mà vừa đi trên sân, mình vừa cảm nhận được hơi nóng cứ hừng hực từ chân lên mặt, tuy có vài cơn gió thổi nhẹ qua, nhưng những chiếc lá bên trong sân cũng không chịu nổi cái nóng đều rủ xuống. Thế nhưng lòng mình chẳng có cảm giác bực bội khó chịu trong cái nắng chói chan, mà lúc đó chỉ có cảm giác phấn khích, nó thôi thúc mình mau chóng bước vào trong chánh điện.
Sunday, June 9, 2024(View: 270)
Đạo tràng Berlin mới thành lâp nên số thiền sinh không đông, chỉ có 20 người, tuy nhiên lớp học cũng vui vẻ, ấm áp, hài hòa... Vì khóa tu tổ chức tại một ngôi chùa ở ngoại ô Berlin, nên thiền sinh hầu hết đều nội trú trong chùa.
Sunday, June 9, 2024(View: 267)
Đạo tràng Paris thành lập rất sớm, khoảng 21 năm rồi, đa số là những thiền sinh kỳ cựu đã từng tu học trực tiếp với Thầy Thiền Chủ, biết vậy cho nên sau này mỗi năm theo nề nếp mình đều đến các đạo tràng với ý định chỉ để thăm viếng mà thôi.
Sunday, June 9, 2024(View: 221)
Nội dung khóa tu năm nay phần chính là tổng kết các chủ đề nồng cốt của Thiền Phật giáo, từ bước đầu tới bước cuối. Khóa tu nào cũng có thiền sinh mới và đa số lại là thiền sinh kỳ cựu, có khi đã theo tu học 10 hay 15 năm hay hơn nữa. Thành ra phương hướng giảng giải phải đáp ứng với yêu cầu của mỗi mức độ tiếp thu khác nhau.
Sunday, May 12, 2024(View: 899)
Khoá nhập thất của Hội Thiền Tánh Không Toulouse ở thị xã Moissac của miền tây nam nước Pháp đã qua, chúng tôi trở về lại với cuộc sống đời thường và xem lại những hình ảnh của những ngày an bình, thanh thản, hạnh phúc chan hoà cùng các bạn thiền sinh xa gần này, mà trong lòng không khỏi gợi lên vài luyến lưu, kỷ niệm.
Friday, April 12, 2024(View: 482)
BTC is inviting you to a scheduled Zoom meeting. Topic: Đêm Hoa Đăng Zoom Meeting Time: Apr 12, 2024 07:00 PM Pacific Time (US and Canada)
Tuesday, April 9, 2024(View: 1133)
Hướng hoạt động sắp tới của chúng ta sẽ là: - Tiếp tục củng cố đội ngũ ban điều hành và ban giáo thọ về pháp học và hành. - Khởi xướng sinh hoạt sống động hơn trong phạm vi địa phương của mình. - Mở các buổi giới thiệu Thiền phổ thông cho đại chúng, trực tiếp. - Tăng thêm các sinh hoạt trực tiếp trong đạo tràng (thay vì chỉ qua zoom). - Củng cố Giới- Định- Tuệ cho chính mình. Từ từ áp dụng qua chân đế: quan sát tâm của mình, nhận rõ tâm đang trong sạch, tĩnh lặng, khách quan, dù tâm đang suy nghĩ, đang tiếp xúc với người khác v.v…
Saturday, March 30, 2024(View: 627)
Trong khi chờ đợi ngày TRUYỀN THỐNG để gặp lại các huynh tỷ thân quý ngày xưa, thôi thì giở chồng ảnh củ thấy ảnh như thấy người
Tuesday, February 27, 2024(View: 998)
ẢNH CHÂN DUNG HUYNH ĐỆ TÁNH KHÔNG mùng 2 TẾT Giáp Thìn 2024 - TẬP 3/3 do MINH ĐỨC thực hiện
Monday, February 19, 2024(View: 1474)
Hình chụp trước màn xanh được ghép vào các cảnh được ưa thích. Một hình biến hóa thành muôn hình.
Monday, December 11, 2023(View: 1205)
Ngày 20 tháng 11, mình trở về lại Saigon, tới phi trường Tân Sơn Nhất, chuyển máy bay đi Nha Trang ngay. Đoàn mình nghỉ ngơi 2 ngày tại bãi biển Nha Trang, không khí trong lành, gió mát, nắng ấm. Sau đó tất cả đi xe về Tuy Hòa. Đây là năm thứ 2 mình trở lại Tuy Hòa và khóa tu cũng tổ chức tại chùa An Ninh của quý sư cô theo hệ phái Khất sĩ.
Saturday, December 2, 2023(View: 1241)
Cựu Đạo tràng trưởng đao tràng Toronto Thiền sinh: Nga Nathalie Berglas Pháp danh Minh Hải Sinh ngày 18 tháng 3, 1944 tại VN Mất ngày 1 tháng 12, 2023 tai Toronto Hướng thọ 79 tuổi
Tuesday, November 21, 2023(View: 889)
HAPPY THANKSGIVING KÍNH CHÚC NI SƯ, TĂNG ĐOÀN cùng QUÝ HUYNH ĐỆ MỘT MÙA LỄ TẠ ƠN NHIỀU AN LẠC
Tuesday, November 21, 2023(View: 1511)
Buổi Phỏng Vấn Ni sư Triệt Như và Dr Michael Erb trên SBTN (trong chương trình VITORIA Tố Quyên SHOW) về NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC QUA CÁC THỬ NGHIỆM TẠI ĐẠI HỌC TUBINGEN, Germany SBTN là Kênh TRUYỀN HÌNH TIẾNG VIỆT đầu tiên và lớn nhất tại Hoa Kỳ phát sóng qua hệ thống cable, trên Direct TV khắp toàn nước Mỹ và phát trực tuyến qua SBTN Go trên toàn thế giới
Tuesday, November 14, 2023(View: 1249)
Năm nay lần đầu đạo tràng Sydney tổ chức tại địa điểm mới, là tư gia của 2 thiền sinh kỳ cựu: Chúc Khương- Tâm Như. Ngôi nhà ở vùng ngoại ô, đất rất rộng, sau nhà, là rừng cây cổ thụ. Trước nhà một bãi đậu xe, cây cối xanh tươi mát rượi, nhiều bụi hoa quỳnh đang nở, đủ loại, có màu trắng, màu hồng, có màu đỏ thắm.
Tuesday, November 14, 2023(View: 1182)
Canberra cách thành phố Adelaide 958 km (595 mi) về phía đông, khá xa nên mình và cô Như Minh đi máy bay. Thầy Quang Dũng và nhóm thiền sinh nữa cũng đáp máy bay qua, còn nhóm thiền sinh Melbourne thì hôm sau nữa mới lái xe từ Melbourne tới. Khóa học năm nay tổ chức tại tư gia cô Trưởng đạo tràng Như Linh và ông Cần.
Monday, October 30, 2023(View: 1941)
Stuttgart ist eine kleine Stadt im Süden Deutschlands. Das Retreat findet hier zweisprachig auf Vietnamesisch und Deutsch statt, wobei Herr Tuong Bach, Frau Minh Tuyen und Minh Kien abwechselnd dolmetschen. Es waren etwa 25 Meditierende, die aus vielen Orten kamen. In Paris reisten sie mit dem Zug. In Berlin luden sie sich gegenseitig ein, dorthin zu fahren. In Goslar fuhren sie etwa 8 Stunden zurück. Da das Zen-Kloster in einem Hochgebirgsgebiet liegt, mit Pinienhügeln, Pinienwäldern, üppigen grünen Bäumen, einem ruhigen Ort, weit weg von der Stadt, leben alle Zen-Schüler sehr weit vom Zen-Kloster entfernt.
Wednesday, September 27, 2023(View: 1573)
Hội Thiền Tánh Không Nam Cali sẽ CÙNG CHUNG LỄ VIẾNG TANG lúc 1 pm ngày thứ hai 2 tháng 10, 2023 Xin quý anh chị dự lễ tang nhớ mang theo áo tràng và đến đúng giờ
Friday, September 8, 2023(View: 1778)
Retraite méditative bouddhique bilingue et QiCong sous la direction de la Vénérable Bhikkhuni Triet Nhu. Du dimanche 6 au dimanche 13 août 2023.
Monday, July 10, 2023(View: 1825)
Bế giảng khóa tu ở Berlin xong, ngày hôm sau, 19- 5- 2023 ni đoàn, có cô ni Như Minh, cô ni Như Sen và mình, bay về Paris. Sáng hôm sau, 20, khai giảng khóa tu ngắn hạn, chỉ có 3 ngày thứ bảy, chủ nhật và thứ hai. Khóa này cũng song ngữ Việt- Pháp vì có một số ít người nói tiếng Pháp, các em thông dịch trực tiếp qua các máy nghe cá nhân, nên không ảnh hưởng gì tới người khác.
Saturday, June 10, 2023(View: 1909)
Năm 2022, nhân khóa tu ở Thụy Sỹ, có hai thiền sinh mới, từ Berlin sang tham gia. Nhận thấy hai cô năng động, có quyết tâm, vui vẻ, nên mình đã gợi ý về Berlin thử tổ chức khóa tu cho năm 2023. Hai cô đã nhiệt tâm hứa nhận. Năm nay, khóa tu đã thành hình, mặc dù không đông, nhưng tinh thần tu học nghiêm túc, cũng an lạc như các khóa tu khác.
Thursday, June 1, 2023(View: 1844)
Ngày 4 tháng 5 năm 2023 là khai giảng khóa tu tại một trung tâm của thành phố Moissac. Nơi này đã mấy lần tổ chức khóa tu, khi xưa là của một dòng tu kín, bây giờ làm nơi nghĩ dưỡng cho khách du lịch, tọa lạc trên một ngọn đồi cao, yên tĩnh. Đạo tràng Toulouse xưa nay vẫn nhiều người Pháp hơn người Việt Nam, nên khóa tu nào cũng phải song ngữ. Tất cả đều phải nội trú vì nơi này cách xa thành phố Toulouse.
Monday, May 29, 2023(View: 1956)
Khóa tu tại đạo tràng Toronto kéo dài 6 ngày, từ thứ bảy 14 tới thứ năm 19 tháng 4. Năm nay khóa tu tổ chức cả 6 ngày đều tại chùa Tích Lan thành phố Mississauga. Chùa này rất khang trang tĩnh lặng mặc dù tọa lạc ngay giữa thành phố do chư Tăng người Tích Lan trụ trì. Đạo tràng Toronto hằng năm đều được chư Tăng hoan hỷ cho phép tổ chức các khóa tu tại đây, cũng như đạo tràng hằng tháng vẫn họp mặt sinh họat.
Wednesday, May 24, 2023(View: 1924)
Khóa tu năm nay ngoài những thiền sinh cũ đã tu học nhiều năm rồi cũng có một số thiền sinh mới. Nội dung tu tập nghiêng về thực hành nhiều hơn, về phần giáo pháp và khoa học cũng không được thiếu sót, nên mình cũng giảng cốt lõi của tâm, tâm đời và chân tâm, và giải đáp tất cả thắc mắc của thiền sinh trong việc tu học.
Monday, May 8, 2023(View: 2433)
Ngày 08/04/2023 Tăng đoàn Tánh Không bao gồm: Sa di Thich Không Tuệ ( Thiền Viện Tánh Không CA), Sa di Thích Quang Dũng (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Tĩnh Như (Thiền Viện Chân Như TX), Ni cô Thích Nữ Như Minh (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Như Sen (DT San Jose), Ni cô Thích Nữ Như Tâm (DT Sacramento) đã về TRÚC LÂM ĐẠI ĐĂNG để thọ giới Tỳ Kheo / Tỳ Kheo Ni / Thức Xoa Ma Na
Friday, April 14, 2023(View: 2763)
CÁO BẠCH: Tỳ Kheo ni THÍCH NỮ HIỀN ĐỨC Thế danh NGUYỄN THỊ HỶ Đã thuận thế vô thường xả bỏ huyễn thân vào lúc: 5:29 chiều ngày 12 tháng 4 năm 2023 tại thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ
Sunday, March 26, 2023(View: 1790)
HỌP MẶT NGÀY TRUYỀN THỐNG 2023 Tổ chức lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2023 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG và trên MẠNG ZOOM toàn cầu
Wednesday, January 18, 2023(View: 2151)
tất cả sống bình an, tùy duyên thuận pháp, hài hòa trong nhịp điệu sống động chuyển hóa của thiên nhiên. Thì lúc nào cũng là mùa Xuân, vì Tâm mình đã là mùa Xuân rồi.
Tuesday, January 3, 2023(View: 1879)
HÌNH ẢNH Lễ Tưởng Niệm Thầy Thiền Chủ Thiền Viện Chân Như, 26 tháng 12 năm 2022 Hình Ảnh: Hoàng Tiến Nhạc: Không Giác – Trình bày: Tuệ Đạo Slide show & Guitar: Tâm Chiếu
Wednesday, November 16, 2022(View: 3655)
Với Đạo Phật thì lễ Tạ Ơn không ngoài tinh thần lễ Tứ Ân mà người con Phật phải luôn nhớ tưởng và báo đền: ơn Cha Mẹ, ơn Tam Bảo, ơn Chúng Sanh, ơn Quốc Gia Xã Hội - Hình ảnh Tạ ơn trong Đạo Phật sẽ không có bữa tiệc nào để làm vui khẩu vị và cũng không có chúng sanh nào bị giết để đưa lên bàn tiệc
Thursday, November 10, 2022(View: 2240)
THƯ MỜI THAM GIA khoá NHẬP THẤT tại chùa Từ Ân BERLIN từ 15 tháng 5, đến 18 tháng 5, 2023 qua sự hướng dẩn của Ni sư TRIỆT NHƯ
Monday, November 7, 2022(View: 2163)
Ni sư TRIỆT NHƯ HÌNH ẢNH Chuyến Du Hóa SYDNEY Thiền Đường Như Huyễn 18-10-2022 - 22-10-2022 Thực hiện Video: Kim Doan
Wednesday, October 26, 2022(View: 3588)
Khóa tu khai giảng ngày 1- 10- 2022 và bế giảng ngày 10- 10- 2022 tại chùa Quang Minh (Melbourne)
Tuesday, October 11, 2022(View: 2342)
Ni sư TRIỆT NHƯ Chuyến Du Hóa MONTREAL Chùa Địa Tạng và lễ Quy Y 21 tháng 8, 2023 Thực hiện Video: Long Phạm
Wednesday, October 5, 2022(View: 2298)
https://meditation-sunyata.paris Email liên hệ : contact@meditation-sunyata.paris
Tuesday, September 27, 2022(View: 2761)
EXCURSIONS LAUSANNE & ENVIRONS - DU NGOẠN LAUSANNE VÀ VÙNG LÂN CẬN
Tuesday, September 27, 2022(View: 2933)
RETRAITE MÉDITATIVE VAUMARCUS 09.2022 - KHÓA TU THIỀN TẠI VAUMARCUS THÁNG 09 NĂM 2022
Thursday, September 15, 2022(View: 2215)
HÌNH ẢNH Lễ TIỂU TƯỜNG Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Nam Cali 10 sáng Thứ Bảy 10 tháng 9, 2022
Thursday, September 15, 2022(View: 1968)
HÌNH ẢNH LỄ VU LAN 2022 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Nam Cali 10 sáng Thứ Bảy 13 tháng 8, 2022 Photos by Tuệ Vinh
Wednesday, September 7, 2022(View: 2408)
Lễ Tiểu Tường Tỳ kheo THÍCH KHÔNG CHIẾU Tổ chức Lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Thứ Bảy 10 Tháng 9, 2022 Tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhrust St, #197 Garden Grove, CA 92843 và trên mang Zoom toàn cầu
Wednesday, August 24, 2022(View: 2340)
Hình ảnh minh họa: Diệu Phương
Saturday, May 21, 2022(View: 3411)
Thiền sinh TRẦN TẤT THIỆN BILLY Pháp danh: KHÔNG QUÁN Sinh ngày: 21 tháng 12 năm 1958 Tạ thế ngày 12 tháng 5 năm 2022 Tại California
Saturday, April 9, 2022(View: 2886)
NHẠC THIỀN TÁNH KHÔNG CD 1 Chủ đề NHỚ THẦY CD 2 Chủ đề DÃ TRÀNG CD 3 Chủ đề THIỀN TRĂNG HÌNH THỨC PHÁT HÀNH: Bạn có thể chọn 1 Bộ gồm 3 CD Hoặc chọn 1 USD gồm 30 bản nhạc Giá ủng hộ là $20 cho USB ; hoặc $20 cho 1 bộ 3 CD – FREE SHIPPING
Thursday, July 4, 20244:04 PM(View: 432)
Khóa tu ở Toronto năm nay có nhiều thiền sinh kỳ cựu về tham gia, mình biết là các em muốn về gặp thăm mình thôi. Con đường tu các em đã thông hết rồi, đã học trực tiếp với Thầy Thiền chủ từ nhiều năm truớc. Thành ra năm nay các chủ đề trình bày cũng là tổng kết lại về giáo lý và thực hành, cốt cho tất cả nắm vững những bước đi mà không sợ sai lạc.
Monday, July 1, 202410:01 PM(View: 406)
Khóa tu tại Montreal gồm 3 ngày cuối tuần : thứ sáu 14, thứ bảy 15 và chủ nhật 16 tháng 6. Năm nay khóa tu cũng tổ chức tại 1 ngôi chùa giữa thành phố như mấy năm trước. Thiền sinh có mặt khoảng 35- 40 vị, có một số cô bác lớn tuổi cũng tới tham gia lần đầu. Vì thế, những chủ đề trình bày trong khóa này nghiêng về phổ thông, thực tiễn, áp dụng thường trong đời sống với mục tiêu làm sao cho tâm bình an, vui vẻ, để có một chút hành trang an lạc mang theo khi ra đi.
Friday, June 7, 20247:21 AM(View: 1859)
Trên du thuyền như là một mảng nhỏ của cõi trời dục giới, mọi người đều vui vẻ, hưởng lạc. Nhưng ...Dù sao chuyến đi cruise này là một trải nghiệm thú vị để xem lại tâm mình có bị chao đảo hay dính mắc ít nhiều dù với thuận cảnh hay thuận duyên.
Wednesday, January 3, 20247:58 PM(View: 2187)
Hình Ảnh Tưởng Niệm Ân Sư Tại Thiền Viện Chân Như
Sunday, October 29, 202312:21 PM(View: 2626)
Thời gian ở đây thật ngắn, mà lại có nhiều việc khiến mình ghi nhớ, là ngày đánh dấu sự phát tâm dũng mãnh của 3 cô tỳ kheo ni và 3 cô sa di ni, chung quanh lại là những thiện tri thức chung sức ủng hộ hết lòng, việc lớn mới hoàn mãn.
Monday, June 24, 20247:36 PM(View: 530)
SAN JOSE: Khóa tu 6 ngày - SACRAMENTO: Khóa tu 6 ngày
Tuesday, May 28, 20244:53 PM(View: 810)
Ban Điều Hành Hội Thiền Tánh Không Trung Ương THÔNG BÁOLý do không đủ số người ghi danh tham gia. Ni sư quyết định KHÔNG TỔ CHỨC Chuyến Hành Hương Ấn Độ- Nepal tháng 12- 2024
Wednesday, August 5, 20208:11 PM(View: 4148)
1./ Đáp ứng cho nhu cầu tu học 2./ Chia sẻ kinh nghiệm tu tập, 3./ Tăng trưởng mối giây liên lạc, tình đoàn kết, và tinh thần CÙNG NHAU TU HỌC giữa các Thiền Sinh và giữa các Đạo Tràng
Sunday, November 26, 20236:09 PM(View: 1950)
1. Khóa tu 7 ngày Thứ Sáu 15 tháng 12 năm 2023 đến thứ Năm 21 tháng 12 năm 2023 2. Khóa tu 5 ngày Thứ Sáu 29 tháng 12 năm 2023 đến thứ Ba 2 tháng 1 năm 2024
Thursday, November 16, 20234:18 PM(View: 2468)
BERLIN Khóa nhập thất: Từ Chủ nhật 19 (chiều )- đến Thứ sáu 24 (5 ngày)
Wednesday, July 10, 202411:53 AM(View: 219)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK bên dưới:
Thursday, July 4, 20248:43 AM(View: 230)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK bên dưới:
Wednesday, June 5, 20247:23 PM(View: 456)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM
69,256