HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

KÝ SỰ CHUYẾN DU HÓA VIỆT NAM Tháng 11- 2022

Wednesday, December 7, 202212:19 PM(View: 2502)

KÝ SỰ CHUYẾN DU HÓA VIỆT NAM
Tháng 11- 2022

Năm nay, đoàn về hỗ trợ các khóa tu ở Việt Nam tất cả có 23 người, 7 vị tăng ni và còn lại là thiền sinh của những đạo tràng San Jose, Sacramento, Houston, Toronto, Thụy Sỹ, Sydney, Adelaide, Melbourne, Đức v.v...

Chương trình hướng dẫn 3 khóa cuối tuần, thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật tại Sài Gòn, Củ Chi và Tuy Hòa. Tất cả tới Sài Gòn trong ngày 2 & 3 tháng 11. Ngày thứ sáu 4 tây khai giảng khóa tu học tại Viện Đào tạo Bách khoa. Khóa tu khoảng 70- 80 người tham gia, một số đã học năm 2019, một số mới. Nội dung tu tập nghiêng về thực hành để kinh nghiệm cái Biết qua thấy, nghe và xúc chạm.

Viện Đào tạo Bách khoa nằm giữa trung tâm phố phường Sài gòn nên không có sân vườn cây cảnh, thành ra tất cả hoạt động đều thu hẹp trong phạm vi giảng đường. Giảng đường thì rộng rãi khang trang, có đầy đủ tiện nghi cho lớp học hơn ở chùa. Ở đây có máy phóng chiếu, có tivi màn ảnh lớn, có máy lạnh điều hòa không khí vì bên ngoài trời quá nóng bức. Mặc dù mình chọn tổ chức khóa tu vào tháng 11 là mùa thuViệt nam, nhưng hễ bước ra đường là nóng, vào nhà, vào phòng là phải có quạt máy hay máy lạnh. Có thể vì vậy mà hầu hết thiền sinh trong đoàn lần lượt ho cảm, chưa thích ứng được với thời tiết nhiệt đới ở đây.

Về phần giáo lý, qua chiếu slideshow, mình giới thiệu các sắc thái tâm, các sắc thái biết của con người, giải thích rõ về tác động của hệ thần kinh giao cảm và đối giao cảm đối với sức khỏe. Các nhà khoa học đặt tên cho hệ giao cảm là “fight or flight”, và hệ đối giao cảm là “ rest and digest”. Hệ giao cảm hoạt động khi có tín hiệu tâm xúc cảm: bực tức khó chịu, nổi giận, buồn rầu phiền não, hay vận dụng cơ bắp quá nhiều, cố gắng v.v...liên tục nhiều ngày sẽ có thể làm rối loạn sự vận hành của nội tạng. Trong khi ngược lại, tâm bình tĩnh an vui, nghỉ ngơi thư thái, hệ đối giao cảm sẽ điều hòa lại nội tạng.

Từ đó ta biết tâm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của thân. Đây cũng là một khía cạnh nhỏ trong quan điểm “vạn pháp duy tâm tạo” của Phật pháp. Khi mình suy gẫm sâu sắc hơn nữa, mình sẽ nhận ra tất cả những bệnh tâm lý (mental illness) và tâm thể (psychosomatic diseases) đều do tâm gây ra. Ngay cả bệnh do lây nhiễm: do đâu hệ thống miễn nhiễm của mình yếu kém, thì cũng do tâm. Ngay cả bệnh di truyền: do đâu mình sinh trong một gia đìnhchủng tử bệnh đó, thì là nghiệp, nghiệp cũng do tâm. Từ những suy tư này, mình mới nhận ra tu chỉ là quan sát tâm mình, chuyển hóa tâm mình, để cho tâm thường trong sạch, khách quan, hiền thiện, trầm lặng, thanh thản. Nếu chúng ta dính mắc nhiều với những thay đổi của cuộc đời, khi vui khi buồn, khi giận hờn, khi lo sợ...thì chính mình làm hại mình trước nhất. Như vậy, phải có trí tuệ nhận ra cuộc đời thay đổ luôn luôn, tình cảm của người ta càng thay đổi như khi nắng khi mưa, chúng ta phải chấp nhận qui luật đó, là qui luật vô thường.

Cái slideshow về hệ thần kinh giao cảm và đối giao cảm muốn nói lên rất nhiều bài pháp như thế, các bạn ơi.
Ky Su VN-Vien Bach Khoa1Ky Su VN-Vien Bach Khoa2Ky Su VN-Vien Bach Khoa3Ky Su VN-Vien Bach Khoa4Ky Su VN-Vien Bach Khoa5Ky Su VN-Vien Bach Khoa6

Tuy giảng đường của viện Đào tạo Bách khoa rộng rãi, nhưng cũng không đủ chỗ thiền hành. Lớp tạm chia ra làm hai nhóm. Một nhóm thiền hành theo vòng tròn chiều kim đồng hồ, trong thiền đường, giữ cái Biết sự xúc chạm của bàn chân với sàn nhà, trong khi nhóm kia ngồi thiền tại chỗ, biết đang hít vào, đang thở ra tự nhiên. Cả hai nhóm đều thầm lặng từ đầu tới cuối nên không có ai gây chướng ngại cho ai. Khi nhóm thiền hành đủ 3 vòng, thì sư chú Quang Dũng hướng dẫn nhóm thầm lặng trở về chỗ ngồi, tiếp tục tập Biết đang hít vào, đang thở ra. Rồi sư chú tiếp tục hướng dẫn nhóm thứ hai đứng lên bắt đầu thiền hành. Giống như nhóm trước.

Về phần tập khí công, sau mỗi ngày học đều có khoảng 45 phút dành cho khí công. Tất cả thiền sinh đều tham gia, nhiệt tâm. Cũng là một điều vui.

Cuối khóa, buổi chiều chủ nhật là lễ quy y cho 14 thiền sinh, cuối cùng là phần phát biểu của cô Như Nguyện, truởng đạo tràng Saigon, Việt Nam, bày tỏ lòng tri ân đối với tất cả những vị góp công sức, góp tịnh tài hỗ trợ khóa tu được hoàn mãn. Mình cũng nói vài lời tổng kết và bế giảng khóa tu. Tất cả chụp hình lưu niệm và chia tay.

Ngày thứ hai, đoàn bắt đầu đi về miền Tây. Trạm dừng chân thứ nhất là Mỹ Tho. Quê hương cô ni Như Minh. Cô Như Minh đã từ Adelaide bay về nhà trước một tuần để chuẩn bị đón đoàn. Nhà vườn cô nhiều cây trái sum suê, nào là nhãn, nào là dừa, đặc biệt nhất có lẽ là cây cacao. Nhưng mùa này không phải là mùa nhãn, hay cacao, nên đoàn được thưởng thức mỗi người một trái dừa ngọt mát rượi. Sau khi thọ trai tại nhà cha mẹ anh chị cô Như Minh, đoàn tiếp tục lên đường trực chỉ Bến Tre, cô Như Minh bây giờ theo đoàn cho tới cuối. Buổi chiều đoàn tới Bến Tre, tạm trú tại Forever Green resort. Không ngờ giữa khung cảnh thôn quê lại có một nơi đẹp và tiện nghi như nơi này. Các bạn vui vẻ nghỉ ngơi sau những ngày nóng bức tại thành phố đông người. Buổi sáng hôm sau, đoàn đi Trà Vinh, tham quan một ngôi chùa Khmer và  Ao Bà Om. Chiều xe đưa đoàn về lại Resort nghỉ ngơi. Ngày thứ tư đoàn trở về thành phố Củ Chi. Trở về với phố xá đông người, nóng bức và bụi bặm. Ngày hôm sau, mình bệnh, sổ mũi, và ho. Vì thế, khóa tu tại Củ Chi giao cho sư chú Quang Dũng phụ trách giùm.

Sư chú cũng hướng dẫn thiền hành ngoài trời, thực tập mắt thấy, tai nghe, thân xúc chạm, chỉ giữ cái Biết thôi. Cũng có giờ tập khí công. Ngoài ra cô Diệu Như có tập vài bài hát cho cả lớp: Ngồi thiền, Xin mời, Tạ ơn Thầy, Vượt thoát v.v... Sau 3 ngày học tại Củ Chi, mình theo đoàn ra miền Trung bằng xe bus lớn.

Xe bus chạy chầm chậm qua nhiều làng quê, đến phố chợ thì cũng đông người, nhà và tiệm san sát nhau. Buổi chiều tới Mũi Né, Phan Thiết, đoàn nghỉ ngơi tại một resort môt đêm, sát bờ biển, nhưng không phải là bãi tắm, nên các em chỉ đi bộ dọc dài theo bãi cát trắng, nhúng chân ướt trong nước Thái Bình Dương, tập khí công buổi sáng sớm trên bãi cát trắng và hít thở không khí trong mát của biển quê hương. Hôm sau tiếp tục ra Nha Trang. Ở đây, đoàn nghỉ ngơi 2 đêm tại khách sạn ngay trên đại lộ chính, chạy dài dọc bờ biển. Đứng trong phòng nhìn qua khung cửa sổ lầu, trông thấy rõ sinh hoạt của một góc thành phố Nha Trang. Từ sáng sớm tinh mơ khi mặt trời chưa thức dậy, mặt biển còn yên ngủ, mà con người đã thức dậy rồi. Tiếng hô đếm tập thể thao aerobic đã vang lên sắc bén, mạnh mẽ, trên công viên sát bờ biển, măc cho ai ngủ ai thức. Rồi từ từ Nha Trang thức dậy, tia sáng mặt trời soi chiếu xuống nước, biển thay áo mới, trong xanh dát vàng lung linh. Trên đại lộ, những dòng xe gắn máy nối nhau tuôn tràn, như dòng nước chảy, mềm mại, uốn éo, không va chạm nhau, giống như dòng kiến nối nhau di chuyển, cùng chiều ngay cả đi ngược chiều, cũng không có con kiến nào va chạm vào con kiến nào.

Đoàn được tham quan vài thắng cảnh ở đây: tháp Nghinh Phong, Hòn Chồng, tháp Bà. Tháp Bà là một di sản văn hóa Chiêm Thành xưa. Ngậm ngùi. Nhớ lại mấy vần thơ của cổ nhân:

“ Tạo hóa gây chi cuộc hí trường

Đến nay thấm thoát mấy tinh sương.

Lối xưa xe ngựa, hồn thu thảo,

Nền cũ lâu đài, bóng tịch dương.

Đá vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt

Nước còn cau mặt với tang thương.

Ngàn năm bia cũ soi kim cổ,

Cảnh đấy, người đây, luống đoạn trường.”

(Bà huyện Thanh Quan)
Nha Trang 11Nha Trang 13Nha Trang 14Nha Trang 16Nha Trang 17Nha Trang 19Nha Trang 20Nha Trang 21Nha Trang 22Nha Trang 23

Rời Nha Trang, đoàn ra Tuy Hòa. Tuy Hòa cũng là một thành phố dọc bờ biển, nhưng chưa là một trung tâm du lịch nổi tiếng như Nha Trang. Thành phố Tuy Hòa có vài con đường chính tráng nhựa, chạy dài thẳng tắp, hai bên cũng sừng sững những tòa nhà cao, cơ quan công quyền, khách sạn, resorts, nhưng các dòng xe chưa lấp đầy mặt đường như trong những thành phố lớn. Đời sống ở đây còn giữ nét yên bình trầm lặng của thôn quê. Người dân không vội vã tất bật. Có thể đây là một lý do mà khóa tu Tuy Hòa đông người?

Sáng thứ sáu, đoàn chia ra 2 nhóm đi 2 xe, vì xe bus lớn không chạy vào được tận chùa. Chùa tọa lạc hẳn ở vùng quê, hai bên là ruộng lúa. Mùa này lúa chín đã gặt xong, ruộng chỉ còn lại gốc cây lúa xanh chưa ngả qua khô vàng. Năm nay đã đi nhiều nơi, thôn quê miền Tây, Mỹ Tho. Bến Tre, Trà Vinh, gần như không thấy ruộng lúa nữa. Chỉ thấy nhà cửa, quán hàng, vườn cây ăn trái, vườn chuối, và hàng hàng lớp lớp dừa là dừa. Miền Tây là quê hương sông nước nên cây cảnh xanh tươi bốn mùa.

Sáng nay, xe chạy chầm chậm trên con đường đất hẹp, hai bên là ruộng lúa, nhà cửa thưa thớt, mình nghĩ thầm: “Chắc khóa tu này ế!”. Nhưng rồi lần lượt người này tới, người nọ tới, dường như đa số quí vị lớn tuổi thì con cháu đưa tới bằng xe gắn máy. Chánh điện của chùa không rộng lắm, chỉ chứa đuợc khoảng dưới 100 người ngồi sát nhau, không có lối đi, mà cũng không ai mang khẩu trang. Đoàn mình ngồi ngoài hành lang dọc theo chánh điện, nhường chỗ cho thiền sinh. Bên trong chánh điện, mấy cái quạt máy chạy vù vù suốt buổi. Mấy ngày trước mình nhuốm bịnh, tới Tuy Hòa vẫn chưa khỏe hẳn, nhưng mình vẫn có thể đứng lớp được, tuy vậy phải tắt bớt cái quạt máy sau lưng, một là sợ bịnh lại, hai là lo cái máy thu âm không rõ tiếng.

Trong ba ngày học, có khi trời tốt, có chút nắng, có khi trời mưa. Hễ trời tốt thì mình ra ngoài trời tập nhìn ngắm cây cảnh hoa lá, khi thì sư chú Quang Dũng dẫn thiền hành đi ra tới tận cổng tam quan. Trời mưa thì vào lớp nghe tiếng chuông. Môt bữa kia, mưa lộp độp trên mái ngói, mình cho lớp Biết rõ ràng đang nghe tiếng mưa. Sau mỗi lần tập, mình có yêu cầu trình bày lại cách thực tập, nhận thấy tâm mình ra sao, có yên lặng không, khởi suy nghĩ gì v.v...Tuy vậy chỉ ít người trình bày, dường như các vị chưa quen. Mình cũng giải thích rõ những lúc thưc tập như vậy có ích lợi gì? Chúng ta tu là chuyển hóa tâm của mình, sao cho trong sạch, không có nhũng ý nghĩ sai lầm, tham lam, xấu ác. Thì trong khi nghe tiếng chuông hay nghe tiếng mưa, trong khi thiền hành ngoài vườn, tâm an vui, thoải mái, không có ý nghĩ giận hờn ai, hay tham lam cái gì, thì cũng là tâm mình đang trong sạch, yên lặng, thanh thản, tương đối rồi. Ngay cả khi chúng ta đang chú ý lắng nghe pháp, tâm ta cũng không có suy nghĩ điều xấu ác, thì tâm ta cũng đang trong sạch tương đối vậy. Thiền chỉ là Biết rõ tâm mình đang trong sạch, yên lặng, thanh thản. Lúc nào cũng nhận biết như vậy, có nghĩa là mình đang sống trong tâm trong sạch của chính mình.
Ky Su VN-Tuy Hòa 10-Ky Su VN-Tuy Hòa 12Ky Su VN-Tuy Hòa 13Ky Su VN-Tuy Hòa 15Ky Su VN-Tuy Hòa 20-Ky Su VN-Tuy Hòa 22Ky Su VN-Tuy Hòa 6-Ky Su VN-Tuy Hòa 7-Ky Su VN-Tuy Hòa 8-Ky Su VN-Tuy Hòa 9-

Một điều vui là mặc dù gần như ngày nào cũng mưa, mà số người tới lớp không giảm. Khi nghe thông báo sẽ có lễ quy y chiều chủ nhật, con số ghi tên xin quy y Tam Bảo tới 33 người.

Chiều chủ nhật là buổi học chót. Sau lễ quy y, sư chú Quang Dũng ngõ lời tri ân tất cả quí ni đoàn chùa An Ninh Tự đã mở rộng vòng tay bảo bọc khóa tu được hoàn mãn, tri ân tất cả công sức và tịnh tài đóng góp vào khóa tu này.

Trong lời sau cùng, mình hỏi lớp có muốn tiếp tục tập Thiền hay không, lớp trả lời có. Giữa bầu không khí phấn khởi chung, nhận thấy đủ duyên, mình thông báo: hôm nay, chủ nhật 20- 11- 2022, thành lập Đạo tràng Tuy Hòa là đạo tràng thứ 20, giao cho sư chú Quang Dũng phụ trách. Sư chú vui vẻ nhận lảnh trách nhiệm.

Ngày 21, đoàn ra phi trường Tuy Hòa bay về lại Tân sơn nhất. Tới đây là chia tay, có người còn đi thăm gia đình, bạn bè, riêng mình và 6 vị nữa là về Bình Dương nghỉ ngơi chờ ngày 25 từ giả Sài Gòn.

Tạm biệt, quê hương yêu dấu.

Thiền viện, 5- 12- 2022

TN             

 

Reader's Comment
Friday, December 9, 202210:43 AM
Guest
Mô Phật 🙏
Con kính chào Ni Trưởng!
Con là Lê Phương Thoa pd Ngọc Quyền ĐT chùa An Ninh- Tuy Hoà Tỉnh Phú Yên!
Bài viết của Ni Trưởng thật là hay và xúc động. Con rất có duyên được Ni Trưởng giảng dạy trong những ngày thật ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa và tình thương bao la., nhờ vậy mà con có chút hiểu biết thêm, con cám ơn Ni Trưởng đã gieo duyên cắt tóc xuất gia cho con!
Không biết nói gì hơn, chỉ biết luôn trí ân Ni Trưởng cùng Quý Ni Cô và tất cả Tăng Đoàn . Con kính chúc Ni Trưởng sức khỏe kinh an , Tuệ Đăng Thường Chiếu và con mong một ngày nào đó con gặp lại Ni Trưởng cũng nhu con cầu mong con có duyên Xuất gia chính Ni Trưởng là Người xuống tóc cho con!
Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát 🙏🙏🙏
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, July 4, 2024(View: 416)
Khóa tu ở Toronto năm nay có nhiều thiền sinh kỳ cựu về tham gia, mình biết là các em muốn về gặp thăm mình thôi. Con đường tu các em đã thông hết rồi, đã học trực tiếp với Thầy Thiền chủ từ nhiều năm truớc. Thành ra năm nay các chủ đề trình bày cũng là tổng kết lại về giáo lý và thực hành, cốt cho tất cả nắm vững những bước đi mà không sợ sai lạc.
Monday, July 1, 2024(View: 377)
Khóa tu tại Montreal gồm 3 ngày cuối tuần : thứ sáu 14, thứ bảy 15 và chủ nhật 16 tháng 6. Năm nay khóa tu cũng tổ chức tại 1 ngôi chùa giữa thành phố như mấy năm trước. Thiền sinh có mặt khoảng 35- 40 vị, có một số cô bác lớn tuổi cũng tới tham gia lần đầu. Vì thế, những chủ đề trình bày trong khóa này nghiêng về phổ thông, thực tiễn, áp dụng thường trong đời sống với mục tiêu làm sao cho tâm bình an, vui vẻ, để có một chút hành trang an lạc mang theo khi ra đi.
Friday, June 7, 2024(View: 1839)
Trên du thuyền như là một mảng nhỏ của cõi trời dục giới, mọi người đều vui vẻ, hưởng lạc. Nhưng ...Dù sao chuyến đi cruise này là một trải nghiệm thú vị để xem lại tâm mình có bị chao đảo hay dính mắc ít nhiều dù với thuận cảnh hay thuận duyên.
Wednesday, January 3, 2024(View: 2178)
Hình Ảnh Tưởng Niệm Ân Sư Tại Thiền Viện Chân Như
Sunday, October 29, 2023(View: 2621)
Thời gian ở đây thật ngắn, mà lại có nhiều việc khiến mình ghi nhớ, là ngày đánh dấu sự phát tâm dũng mãnh của 3 cô tỳ kheo ni và 3 cô sa di ni, chung quanh lại là những thiện tri thức chung sức ủng hộ hết lòng, việc lớn mới hoàn mãn.
Thursday, October 26, 2023(View: 2329)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại Thiền Đường Tánh Không Hoặc có thể tham dự trên ZOOM theo Link
Tuesday, October 24, 2023(View: 2294)
Khóa tu bắt đầu từ ngày thứ bảy 23 tới ngày thứ bảy 30- 9- 2023 (8 ngày). Khóa tu năm nay khoảng 40 thiền sinh
Tuesday, October 3, 2023(View: 2389)
NGÀY KHAI GIẢNG 1: Từ Thứ Sáu 3 đến 5 tháng 11, 2023. NGÀY KHAI GIẢNG 2: Từ Thứ Sáu 24 đến 26 tháng 11, 2023.
Saturday, September 9, 2023(View: 2302)
Stuttgart là một thành phố nhỏ ở nam Đức. Khóa tu ở đây song ngữ Việt Đức, ông Tường Bách, cô Minh Tuyền và Minh Kiến thay nhau thông dịch. Thiền sinh khoảng 25 người, từ nhiều nơi tới, ở Paris đi xe lửa qua, ở Berlin rủ nhau lái xe tới, ở Goslar thì lái xe khoảng 8 tiếng về. Vì thiền viện ở vùng núi cao, đồi thông, rừng thông, cây cối xanh um, không gian tĩnh mịch, xa thành phố, nên tất cả thiền sinh đều ở rất xa thiền viện.
Monday, September 4, 2023(View: 2022)
Trung tâm Vaumarcus hằng năm đã tổ chức đều đều các khóa nhập thất, dành cho các đạo tràng Âu châu. Khóa tu năm nay khoảng 33 thiền sinh tham gia, có người Thụy Sỹ nên cô Huệ Thông của đạo tràng Paris cũng được mời qua phụ trách thông dịch sang tiếng Pháp. Cô chuyển ngữ trực tiếp nên không làm gián đoạn bài giảng. Đặc biệt năm nay cô Trưởng đạo tràng Sài gòn dẫn thêm 4 bạn trẻ qua tham gia trọn khóa.
Monday, August 14, 2023(View: 2035)
Sau mỗi Khoá Nhập Thất Chuyên Tu, khi thiền sinh trở về trú xứ đã mang theo nhiều năng lượng được thọ nhận qua những ngày thành tâm và tinh tấn tu tập tại Bản môn – Thiền viện Tánh Không. Lần này cũng vậy. Thiền sinh Chúng con Xin CẢM TẠ NI SƯ, đã hoan hỉ tổ chức – tạo duyên cho chúng con có dịp trui rèn thêm và siêng năng tu tập hơn để tiến bộ hơn trên con đường thoát khổ trong đời này.
Wednesday, August 2, 2023(View: 2400)
Ngày bế giảng khóa tu Giới-Định-Huệ Đồng Thời là một buổi trưa hè, nắng gắt. Trời nóng đến độ mà vừa đi trên sân, mình vừa cảm nhận được hơi nóng cứ hừng hực từ chân lên mặt, tuy có vài cơn gió thổi nhẹ qua, nhưng những chiếc lá bên trong sân cũng không chịu nổi cái nóng đều rủ xuống. Thế nhưng lòng mình chẳng có cảm giác bực bội khó chịu trong cái nắng chói chan, mà lúc đó chỉ có cảm giác phấn khích, nó thôi thúc mình mau chóng bước vào trong chánh điện.
Sunday, June 9, 2024(View: 263)
Đạo tràng Berlin mới thành lâp nên số thiền sinh không đông, chỉ có 20 người, tuy nhiên lớp học cũng vui vẻ, ấm áp, hài hòa... Vì khóa tu tổ chức tại một ngôi chùa ở ngoại ô Berlin, nên thiền sinh hầu hết đều nội trú trong chùa.
Sunday, June 9, 2024(View: 260)
Đạo tràng Paris thành lập rất sớm, khoảng 21 năm rồi, đa số là những thiền sinh kỳ cựu đã từng tu học trực tiếp với Thầy Thiền Chủ, biết vậy cho nên sau này mỗi năm theo nề nếp mình đều đến các đạo tràng với ý định chỉ để thăm viếng mà thôi.
Sunday, June 9, 2024(View: 213)
Nội dung khóa tu năm nay phần chính là tổng kết các chủ đề nồng cốt của Thiền Phật giáo, từ bước đầu tới bước cuối. Khóa tu nào cũng có thiền sinh mới và đa số lại là thiền sinh kỳ cựu, có khi đã theo tu học 10 hay 15 năm hay hơn nữa. Thành ra phương hướng giảng giải phải đáp ứng với yêu cầu của mỗi mức độ tiếp thu khác nhau.
Sunday, May 12, 2024(View: 890)
Khoá nhập thất của Hội Thiền Tánh Không Toulouse ở thị xã Moissac của miền tây nam nước Pháp đã qua, chúng tôi trở về lại với cuộc sống đời thường và xem lại những hình ảnh của những ngày an bình, thanh thản, hạnh phúc chan hoà cùng các bạn thiền sinh xa gần này, mà trong lòng không khỏi gợi lên vài luyến lưu, kỷ niệm.
Friday, April 12, 2024(View: 474)
BTC is inviting you to a scheduled Zoom meeting. Topic: Đêm Hoa Đăng Zoom Meeting Time: Apr 12, 2024 07:00 PM Pacific Time (US and Canada)
Tuesday, April 9, 2024(View: 1127)
Hướng hoạt động sắp tới của chúng ta sẽ là: - Tiếp tục củng cố đội ngũ ban điều hành và ban giáo thọ về pháp học và hành. - Khởi xướng sinh hoạt sống động hơn trong phạm vi địa phương của mình. - Mở các buổi giới thiệu Thiền phổ thông cho đại chúng, trực tiếp. - Tăng thêm các sinh hoạt trực tiếp trong đạo tràng (thay vì chỉ qua zoom). - Củng cố Giới- Định- Tuệ cho chính mình. Từ từ áp dụng qua chân đế: quan sát tâm của mình, nhận rõ tâm đang trong sạch, tĩnh lặng, khách quan, dù tâm đang suy nghĩ, đang tiếp xúc với người khác v.v…
Saturday, March 30, 2024(View: 622)
Trong khi chờ đợi ngày TRUYỀN THỐNG để gặp lại các huynh tỷ thân quý ngày xưa, thôi thì giở chồng ảnh củ thấy ảnh như thấy người
Tuesday, February 27, 2024(View: 986)
ẢNH CHÂN DUNG HUYNH ĐỆ TÁNH KHÔNG mùng 2 TẾT Giáp Thìn 2024 - TẬP 3/3 do MINH ĐỨC thực hiện
Monday, February 19, 2024(View: 1465)
Hình chụp trước màn xanh được ghép vào các cảnh được ưa thích. Một hình biến hóa thành muôn hình.
Monday, December 11, 2023(View: 1203)
Ngày 20 tháng 11, mình trở về lại Saigon, tới phi trường Tân Sơn Nhất, chuyển máy bay đi Nha Trang ngay. Đoàn mình nghỉ ngơi 2 ngày tại bãi biển Nha Trang, không khí trong lành, gió mát, nắng ấm. Sau đó tất cả đi xe về Tuy Hòa. Đây là năm thứ 2 mình trở lại Tuy Hòa và khóa tu cũng tổ chức tại chùa An Ninh của quý sư cô theo hệ phái Khất sĩ.
Saturday, December 2, 2023(View: 1234)
Cựu Đạo tràng trưởng đao tràng Toronto Thiền sinh: Nga Nathalie Berglas Pháp danh Minh Hải Sinh ngày 18 tháng 3, 1944 tại VN Mất ngày 1 tháng 12, 2023 tai Toronto Hướng thọ 79 tuổi
Tuesday, November 21, 2023(View: 886)
HAPPY THANKSGIVING KÍNH CHÚC NI SƯ, TĂNG ĐOÀN cùng QUÝ HUYNH ĐỆ MỘT MÙA LỄ TẠ ƠN NHIỀU AN LẠC
Tuesday, November 21, 2023(View: 1504)
Buổi Phỏng Vấn Ni sư Triệt Như và Dr Michael Erb trên SBTN (trong chương trình VITORIA Tố Quyên SHOW) về NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC QUA CÁC THỬ NGHIỆM TẠI ĐẠI HỌC TUBINGEN, Germany SBTN là Kênh TRUYỀN HÌNH TIẾNG VIỆT đầu tiên và lớn nhất tại Hoa Kỳ phát sóng qua hệ thống cable, trên Direct TV khắp toàn nước Mỹ và phát trực tuyến qua SBTN Go trên toàn thế giới
Tuesday, November 14, 2023(View: 1245)
Năm nay lần đầu đạo tràng Sydney tổ chức tại địa điểm mới, là tư gia của 2 thiền sinh kỳ cựu: Chúc Khương- Tâm Như. Ngôi nhà ở vùng ngoại ô, đất rất rộng, sau nhà, là rừng cây cổ thụ. Trước nhà một bãi đậu xe, cây cối xanh tươi mát rượi, nhiều bụi hoa quỳnh đang nở, đủ loại, có màu trắng, màu hồng, có màu đỏ thắm.
Tuesday, November 14, 2023(View: 1174)
Canberra cách thành phố Adelaide 958 km (595 mi) về phía đông, khá xa nên mình và cô Như Minh đi máy bay. Thầy Quang Dũng và nhóm thiền sinh nữa cũng đáp máy bay qua, còn nhóm thiền sinh Melbourne thì hôm sau nữa mới lái xe từ Melbourne tới. Khóa học năm nay tổ chức tại tư gia cô Trưởng đạo tràng Như Linh và ông Cần.
Monday, October 30, 2023(View: 1930)
Stuttgart ist eine kleine Stadt im Süden Deutschlands. Das Retreat findet hier zweisprachig auf Vietnamesisch und Deutsch statt, wobei Herr Tuong Bach, Frau Minh Tuyen und Minh Kien abwechselnd dolmetschen. Es waren etwa 25 Meditierende, die aus vielen Orten kamen. In Paris reisten sie mit dem Zug. In Berlin luden sie sich gegenseitig ein, dorthin zu fahren. In Goslar fuhren sie etwa 8 Stunden zurück. Da das Zen-Kloster in einem Hochgebirgsgebiet liegt, mit Pinienhügeln, Pinienwäldern, üppigen grünen Bäumen, einem ruhigen Ort, weit weg von der Stadt, leben alle Zen-Schüler sehr weit vom Zen-Kloster entfernt.
Wednesday, September 27, 2023(View: 1556)
Hội Thiền Tánh Không Nam Cali sẽ CÙNG CHUNG LỄ VIẾNG TANG lúc 1 pm ngày thứ hai 2 tháng 10, 2023 Xin quý anh chị dự lễ tang nhớ mang theo áo tràng và đến đúng giờ
Friday, September 8, 2023(View: 1770)
Retraite méditative bouddhique bilingue et QiCong sous la direction de la Vénérable Bhikkhuni Triet Nhu. Du dimanche 6 au dimanche 13 août 2023.
Monday, July 10, 2023(View: 1820)
Bế giảng khóa tu ở Berlin xong, ngày hôm sau, 19- 5- 2023 ni đoàn, có cô ni Như Minh, cô ni Như Sen và mình, bay về Paris. Sáng hôm sau, 20, khai giảng khóa tu ngắn hạn, chỉ có 3 ngày thứ bảy, chủ nhật và thứ hai. Khóa này cũng song ngữ Việt- Pháp vì có một số ít người nói tiếng Pháp, các em thông dịch trực tiếp qua các máy nghe cá nhân, nên không ảnh hưởng gì tới người khác.
Saturday, June 10, 2023(View: 1902)
Năm 2022, nhân khóa tu ở Thụy Sỹ, có hai thiền sinh mới, từ Berlin sang tham gia. Nhận thấy hai cô năng động, có quyết tâm, vui vẻ, nên mình đã gợi ý về Berlin thử tổ chức khóa tu cho năm 2023. Hai cô đã nhiệt tâm hứa nhận. Năm nay, khóa tu đã thành hình, mặc dù không đông, nhưng tinh thần tu học nghiêm túc, cũng an lạc như các khóa tu khác.
Thursday, June 1, 2023(View: 1837)
Ngày 4 tháng 5 năm 2023 là khai giảng khóa tu tại một trung tâm của thành phố Moissac. Nơi này đã mấy lần tổ chức khóa tu, khi xưa là của một dòng tu kín, bây giờ làm nơi nghĩ dưỡng cho khách du lịch, tọa lạc trên một ngọn đồi cao, yên tĩnh. Đạo tràng Toulouse xưa nay vẫn nhiều người Pháp hơn người Việt Nam, nên khóa tu nào cũng phải song ngữ. Tất cả đều phải nội trú vì nơi này cách xa thành phố Toulouse.
Monday, May 29, 2023(View: 1948)
Khóa tu tại đạo tràng Toronto kéo dài 6 ngày, từ thứ bảy 14 tới thứ năm 19 tháng 4. Năm nay khóa tu tổ chức cả 6 ngày đều tại chùa Tích Lan thành phố Mississauga. Chùa này rất khang trang tĩnh lặng mặc dù tọa lạc ngay giữa thành phố do chư Tăng người Tích Lan trụ trì. Đạo tràng Toronto hằng năm đều được chư Tăng hoan hỷ cho phép tổ chức các khóa tu tại đây, cũng như đạo tràng hằng tháng vẫn họp mặt sinh họat.
Wednesday, May 24, 2023(View: 1916)
Khóa tu năm nay ngoài những thiền sinh cũ đã tu học nhiều năm rồi cũng có một số thiền sinh mới. Nội dung tu tập nghiêng về thực hành nhiều hơn, về phần giáo pháp và khoa học cũng không được thiếu sót, nên mình cũng giảng cốt lõi của tâm, tâm đời và chân tâm, và giải đáp tất cả thắc mắc của thiền sinh trong việc tu học.
Monday, May 8, 2023(View: 2427)
Ngày 08/04/2023 Tăng đoàn Tánh Không bao gồm: Sa di Thich Không Tuệ ( Thiền Viện Tánh Không CA), Sa di Thích Quang Dũng (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Tĩnh Như (Thiền Viện Chân Như TX), Ni cô Thích Nữ Như Minh (DT Adelaide), Ni cô Thích Nữ Như Sen (DT San Jose), Ni cô Thích Nữ Như Tâm (DT Sacramento) đã về TRÚC LÂM ĐẠI ĐĂNG để thọ giới Tỳ Kheo / Tỳ Kheo Ni / Thức Xoa Ma Na
Friday, April 14, 2023(View: 2759)
CÁO BẠCH: Tỳ Kheo ni THÍCH NỮ HIỀN ĐỨC Thế danh NGUYỄN THỊ HỶ Đã thuận thế vô thường xả bỏ huyễn thân vào lúc: 5:29 chiều ngày 12 tháng 4 năm 2023 tại thành phố San Jose, California, Hoa Kỳ
Sunday, March 26, 2023(View: 1783)
HỌP MẶT NGÀY TRUYỀN THỐNG 2023 Tổ chức lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Chủ Nhật, 2 tháng 4, 2023 Tại TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG và trên MẠNG ZOOM toàn cầu
Wednesday, January 18, 2023(View: 2142)
tất cả sống bình an, tùy duyên thuận pháp, hài hòa trong nhịp điệu sống động chuyển hóa của thiên nhiên. Thì lúc nào cũng là mùa Xuân, vì Tâm mình đã là mùa Xuân rồi.
Tuesday, January 3, 2023(View: 1874)
HÌNH ẢNH Lễ Tưởng Niệm Thầy Thiền Chủ Thiền Viện Chân Như, 26 tháng 12 năm 2022 Hình Ảnh: Hoàng Tiến Nhạc: Không Giác – Trình bày: Tuệ Đạo Slide show & Guitar: Tâm Chiếu
Wednesday, November 16, 2022(View: 3648)
Với Đạo Phật thì lễ Tạ Ơn không ngoài tinh thần lễ Tứ Ân mà người con Phật phải luôn nhớ tưởng và báo đền: ơn Cha Mẹ, ơn Tam Bảo, ơn Chúng Sanh, ơn Quốc Gia Xã Hội - Hình ảnh Tạ ơn trong Đạo Phật sẽ không có bữa tiệc nào để làm vui khẩu vị và cũng không có chúng sanh nào bị giết để đưa lên bàn tiệc
Thursday, November 10, 2022(View: 2235)
THƯ MỜI THAM GIA khoá NHẬP THẤT tại chùa Từ Ân BERLIN từ 15 tháng 5, đến 18 tháng 5, 2023 qua sự hướng dẩn của Ni sư TRIỆT NHƯ
Monday, November 7, 2022(View: 2159)
Ni sư TRIỆT NHƯ HÌNH ẢNH Chuyến Du Hóa SYDNEY Thiền Đường Như Huyễn 18-10-2022 - 22-10-2022 Thực hiện Video: Kim Doan
Wednesday, October 26, 2022(View: 3582)
Khóa tu khai giảng ngày 1- 10- 2022 và bế giảng ngày 10- 10- 2022 tại chùa Quang Minh (Melbourne)
Tuesday, October 11, 2022(View: 2335)
Ni sư TRIỆT NHƯ Chuyến Du Hóa MONTREAL Chùa Địa Tạng và lễ Quy Y 21 tháng 8, 2023 Thực hiện Video: Long Phạm
Wednesday, October 5, 2022(View: 2293)
https://meditation-sunyata.paris Email liên hệ : contact@meditation-sunyata.paris
Tuesday, September 27, 2022(View: 2751)
EXCURSIONS LAUSANNE & ENVIRONS - DU NGOẠN LAUSANNE VÀ VÙNG LÂN CẬN
Tuesday, September 27, 2022(View: 2921)
RETRAITE MÉDITATIVE VAUMARCUS 09.2022 - KHÓA TU THIỀN TẠI VAUMARCUS THÁNG 09 NĂM 2022
Thursday, September 15, 2022(View: 2210)
HÌNH ẢNH Lễ TIỂU TƯỜNG Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Nam Cali 10 sáng Thứ Bảy 10 tháng 9, 2022
Thursday, September 15, 2022(View: 1964)
HÌNH ẢNH LỄ VU LAN 2022 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Nam Cali 10 sáng Thứ Bảy 13 tháng 8, 2022 Photos by Tuệ Vinh
Wednesday, September 7, 2022(View: 2398)
Lễ Tiểu Tường Tỳ kheo THÍCH KHÔNG CHIẾU Tổ chức Lúc 10 giờ sáng (giờ Cali) ngày Thứ Bảy 10 Tháng 9, 2022 Tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhrust St, #197 Garden Grove, CA 92843 và trên mang Zoom toàn cầu
Wednesday, August 24, 2022(View: 2335)
Hình ảnh minh họa: Diệu Phương
Saturday, May 21, 2022(View: 3406)
Thiền sinh TRẦN TẤT THIỆN BILLY Pháp danh: KHÔNG QUÁN Sinh ngày: 21 tháng 12 năm 1958 Tạ thế ngày 12 tháng 5 năm 2022 Tại California
Saturday, April 9, 2022(View: 2878)
NHẠC THIỀN TÁNH KHÔNG CD 1 Chủ đề NHỚ THẦY CD 2 Chủ đề DÃ TRÀNG CD 3 Chủ đề THIỀN TRĂNG HÌNH THỨC PHÁT HÀNH: Bạn có thể chọn 1 Bộ gồm 3 CD Hoặc chọn 1 USD gồm 30 bản nhạc Giá ủng hộ là $20 cho USB ; hoặc $20 cho 1 bộ 3 CD – FREE SHIPPING
Thursday, July 4, 20244:04 PM(View: 416)
Khóa tu ở Toronto năm nay có nhiều thiền sinh kỳ cựu về tham gia, mình biết là các em muốn về gặp thăm mình thôi. Con đường tu các em đã thông hết rồi, đã học trực tiếp với Thầy Thiền chủ từ nhiều năm truớc. Thành ra năm nay các chủ đề trình bày cũng là tổng kết lại về giáo lý và thực hành, cốt cho tất cả nắm vững những bước đi mà không sợ sai lạc.
Monday, July 1, 202410:01 PM(View: 377)
Khóa tu tại Montreal gồm 3 ngày cuối tuần : thứ sáu 14, thứ bảy 15 và chủ nhật 16 tháng 6. Năm nay khóa tu cũng tổ chức tại 1 ngôi chùa giữa thành phố như mấy năm trước. Thiền sinh có mặt khoảng 35- 40 vị, có một số cô bác lớn tuổi cũng tới tham gia lần đầu. Vì thế, những chủ đề trình bày trong khóa này nghiêng về phổ thông, thực tiễn, áp dụng thường trong đời sống với mục tiêu làm sao cho tâm bình an, vui vẻ, để có một chút hành trang an lạc mang theo khi ra đi.
Friday, June 7, 20247:21 AM(View: 1839)
Trên du thuyền như là một mảng nhỏ của cõi trời dục giới, mọi người đều vui vẻ, hưởng lạc. Nhưng ...Dù sao chuyến đi cruise này là một trải nghiệm thú vị để xem lại tâm mình có bị chao đảo hay dính mắc ít nhiều dù với thuận cảnh hay thuận duyên.
Wednesday, January 3, 20247:58 PM(View: 2178)
Hình Ảnh Tưởng Niệm Ân Sư Tại Thiền Viện Chân Như
Sunday, October 29, 202312:21 PM(View: 2621)
Thời gian ở đây thật ngắn, mà lại có nhiều việc khiến mình ghi nhớ, là ngày đánh dấu sự phát tâm dũng mãnh của 3 cô tỳ kheo ni và 3 cô sa di ni, chung quanh lại là những thiện tri thức chung sức ủng hộ hết lòng, việc lớn mới hoàn mãn.
Monday, June 24, 20247:36 PM(View: 499)
SAN JOSE: Khóa tu 6 ngày - SACRAMENTO: Khóa tu 6 ngày
Tuesday, May 28, 20244:53 PM(View: 785)
Ban Điều Hành Hội Thiền Tánh Không Trung Ương THÔNG BÁOLý do không đủ số người ghi danh tham gia. Ni sư quyết định KHÔNG TỔ CHỨC Chuyến Hành Hương Ấn Độ- Nepal tháng 12- 2024
Wednesday, August 5, 20208:11 PM(View: 4137)
1./ Đáp ứng cho nhu cầu tu học 2./ Chia sẻ kinh nghiệm tu tập, 3./ Tăng trưởng mối giây liên lạc, tình đoàn kết, và tinh thần CÙNG NHAU TU HỌC giữa các Thiền Sinh và giữa các Đạo Tràng
Sunday, November 26, 20236:09 PM(View: 1936)
1. Khóa tu 7 ngày Thứ Sáu 15 tháng 12 năm 2023 đến thứ Năm 21 tháng 12 năm 2023 2. Khóa tu 5 ngày Thứ Sáu 29 tháng 12 năm 2023 đến thứ Ba 2 tháng 1 năm 2024
Thursday, November 16, 20234:18 PM(View: 2460)
BERLIN Khóa nhập thất: Từ Chủ nhật 19 (chiều )- đến Thứ sáu 24 (5 ngày)
Wednesday, July 10, 202411:53 AM(View: 215)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK bên dưới:
Thursday, July 4, 20248:43 AM(View: 228)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: TỔ ĐÌNH THIỀN VIỆN TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM theo LINK bên dưới:
Wednesday, June 5, 20247:23 PM(View: 443)
Quý vị có thể tham dự trực tiếp tại: THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG Quý vị cũng có thể tham dự buổi thuyết giảng của Ni sư trên ZOOM
69,256