HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như SNHP040: TRĂNG CƯỜI

Wednesday, December 8, 20217:43 AM(View: 967)

Triệt Như - Suối Nguồn Hạnh Phúc - Bài 40


TRĂNG CƯỜI
40 SUOI NGUON HANH PHUC 4 X 6 VN

Ngôi tổ đình của chúng ta ở vùng đồi núi, riêng ngôi chánh điện cũng cao hơn đất vườn chung quanh. Mấy mươi cái thất nhỏ rải rác trong vườn, thấp hơn, trong nhà nhìn ra chỉ thấy cái nóc. Chánh điện hướng mặt về phía tây, ráng chiều thường màu hồng, ửng vàng sáng chói, mặt tiền tổ đình thêm tươi sáng trong ánh nắng chiều. Phía sau là phòng ăn, mới xây sau này, nhìn ra sân sau và nhìn ra cổng ngang hông, toàn là cửa kính, nên rất thoáng. Đây cũng là pbòng làm việc, phòng rộng, lại có thể nhìn ra cổng ở xa, ai ra vào đều thấy. Nhìn ra ngang tầm mắt  thì là cây lá xanh tươi, ngước lên một chút, sau những nhánh lá tiêu xanh xanh, mềm mại rủ đong đưa kia là mảnh trời và mây. Buổi sáng, mặt trời vừa lên khỏi mấy ngọn cây thấp, tia lấp lánh hồng hồng xuyên qua tấm màn tiêu lưa thưa. Mấy cọng tiêu dài, đong đưa nhè nhẹ, từng chiếc lá nhỏ xíu như giát kim tuyến, lấp la lấp lánh. Nhất là sau một đêm mưa, hay đêm nào có sương mù, mặt trời vừa lên là cả khu vườn ửng sáng lên, bừng dậy sức sống, reo cười, nhảy múa.

Các bạn đã từng thấy hoa ngủ phải không? Hoa cười thì mình cũng đã thấy nhiều rồi. Còn trăng ngủ cũng như mình đi ngủ vậy, không ai thấy được. Các bạn có thấy trăng cười bao giờ chưa? Mình kể cho các bạn nghe nha.

Chắc cũng phải 15 năm rồi, nói là ở tổ đình, mà thiệt ra là mình đi khắp nơi, chỉ an cư là có mặt thôi. Mỗi kỳ đi xa, có khi hai đạo tràng, có khi ba đạo tràng, mình mới bay về nghỉ ngơi vài hôm, nhiều nhất là một tuần rồi bay tiếp. Mấy năm đầu bay theo thầy, từ 2007 thì bay một mình. Đạo tràng cứ nhiều hơn từ từ. Cho đến đổi, cô D. phụ trách lấy vé máy bay cho mình, có lần nói: “Con chỉ lấy vé máy bay cho cô thôi mà con muốn chóng mặt rồi! Không biết sao cô đi nổi?”. Mình cũng không biết tại sao? chỉ biết cười. Lúc nào trong túi xách của mình cũng có vài cái vé máy bay sắp tới và cái passport. Rồi cái laptop, cái máy recorder nhỏ xíu, đó là những món không được quên.

Tới những đạo tràng lớn, đã thành lập lâu xa, có khi 10 hay 15 năm rồi, như là trở về nhà vậy, quen thân biết mặt biết tên hết, thấy người khác vui mừng, mình cũng vui. Nghe kể lại vài kinh nghiệm tu tập đúng, mình cũng vui theo. Tới những đạo tràng em út, mới thành lập, còn non trẻ, ít người, thấy lớp học càng ấm cúng, dễ hướng dẫn, cũng vui. Đạo tràng quá đông, thiền sinh phấn khởi tu tập, mình cũng vui. Đạo tràng có người Pháp, hay Đức, Thụy Sỹ, hay Úc, thấy họ chân thật, biết lắng nghe, thích tìm hiểu Phật pháp, mình cũng vui. Có khi gặp người đang bệnh, mong cầu nghe pháp như được một cái phao, đọc trong ánh mắt tha thiết đó, mình càng thêm sức mạnh để dấn thân hơn nữa. Niềm vui của người khác cũng là niềm vui của mình, đạo tràng nào cũng cho mình niềm vui, thì 19 đạo tràng cũng y như là tổ đình vậy.

Tuy nhiên, mấy năm sau mình có ý muốn gom lại, bớt chuyến đi, mà vẫn chưa được. Thì bổng nhiên xuất hiện con corona virus và cái lệnh “ở trong nhà”. Vâng lệnh, thì mình ở tổ đình thôi. Hai năm qua, trụ lại một chỗ, mới có thời gian ngắm kỷ phong cảnh tổ đình. Mới biết tổ đình có cây phượng tím, nhưng không phải một cây, mà có thêm mấy cây nữa, mới trổ hoa tím mùa hè năm nay thôi. Mới biết mình có nhiều hoa đẹp, cây cảnh cũng đẹp, nên năm rồi, có mấy cái slideshow gởi ra cho các bạn xem đó: một cái giới thiệu bên trong tổ đình, chánh điện, phòng ăn v.v.. rồi khoe hoa lá bốn mùa ở tổ đình. Các bạn nào đã có duyên về tổ đình rồi thì xem qua cho đỡ nhớ. Còn đa số các bạn chưa biết tổ đình thì xem qua rồi tạo đủ duyên về đây tu học.

Bây giờ mình vào đề nha. Nảy giờ mới giới thiệu qua loa vì sao mình mang tiếng là sống ở tổ đình mà thiệt là mới được ở tổ đình hai năm nay thôi. Do vậy, mới thấy mặt trời mọc ở hướng đông, tức phía sau của chánh điện, và lặn ở hướng tây, phía cửa trước chánh điện. Cũng có nghĩa là tượng Đức Phật trong chánh điện nhìn ra hướng tây.

Mình thường làm việc tới khoảng gần 10 giờ đêm mới thu dọn laptop, lên phòng trên lầu. Phòng này là phòng chính, rộng nhất, có cửa sổ nhìn ra cửa chính, tức là mỗi chiều đều có thể ngắm mặt trời lặn từ trên cửa sổ lầu. Lại có thêm hai cửa sổ ngó ngang hông nhà. Giường nằm nhìn qua cửa sổ ngang này, có thể trông thấy giàn bông giấy đỏ bên dưới. Mấy cửa đều có màn, nhưng luôn luôn mở cho sáng và thoáng, lại có thể nhìn xuống cây cảnh trong vườn.  

Một buổi chiều kia, đang ngồi làm việc nơi phòng làm việc dưới lầu, mỏi mắt, nhìn ra vườn, trời tối mau quá, mùa thu rồi. Chợt nhìn thẳng ra cây tiêu, cái gì sáng quá. Ô, trăng, trăng sáng quá. Xuyên qua mấy nhánh tiêu lưa thưa, tia sáng trăng lấp lánh. Thiệt là đẹp. A, thì ra mùa trung thu. Trăng cười: Trung thu rồi, vậy mà cũng không biết!

Mình lấy cái cellphone, nhắm lên cao, chụp một tấm hình xuyên qua cành lá tiêu, trăng lại cười duyên, ai thấy trăng cười mà không ngẩn ngơ.

Mình thường ngủ một giấc có khi 3 tiếng hay 4 tiếng hay 5 tiếng là thức dậy. Một đêm, giật mình hé mắt thấy trời sáng, vội quơ tay lấy cái cellphone xem mấy giờ, tưởng là ngủ quên. Thấy 2 giờ khuya, mới bình tĩnh lại, mở mắt nhìn ra khung cửa sổ. A, trăng, trăng sáng vằng vặc, sao trăng vào tận trong phòng mình được. Trăng cười: Trăng sáng, vậy mà có người tưởng là trời sáng!

Mấy đêm liền, nửa khuya tỉnh giấc, mở hé mắt trông ra trời, lại gặp trăng. Cám ơn trăng, đã tới thăm mình. Trăng cười, cả phòng đẫm trong ánh sáng an lạc.

Tới khoảng 5 giờ sáng, đêm tàn. Trăng mới về hướng tây rồi mờ dần.

Các bạn ơi, mãi tới bây giờ mình mới biết trăng lên ở hướng đông và lặn ở hướng tây giống như mặt trời. Bao nhiêu năm qua, trăng vẫn mọc ở hướng đông và trên con đường đi về tây, thì trăng đã ghé mắt nhìn vào cửa sổ phòng này, rồi mới về hướng tây lặn mất. Có phải thế không trăng ơi?  Vậy mà sao mình hững hờ, không biết.

Đây là hình 1, trăng mới lên từ hướng đông đến sân vườn tổ đình, “hello” khi mình đang làm việc. Hình 2, trăng ghé mắt vào phòng mình, “bye” rồi mới về hướng tây đi ngủ.
Thiền viện, 22- 11- 2021

TN

IMG_1577001
IMG_1578

 Line 2
Triệt Như - Suối Nguồn Hạnh Phúc - Bài 40
TRĂNG CƯỜI

audio-icon_thumbnail(CLICK vào icon tam giác để nghe - CLICK vào icon 3 dấu chấm để download)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, December 31, 20211:58 PM(View: 588)
Ein liebender Vater wartet immer irgendwo auf die Rückkehr seiner Kinder!
Thursday, December 30, 20218:07 AM(View: 1140)
Hôm nay, mùa tưởng niệm Thầy Tổ, xin khơi lại ngọn lửa sáng mà Thầy đã truyền lại cho chúng ta trong suốt 25 năm nương tựa nơi quê hương thứ hai này.
Wednesday, December 29, 20216:42 PM(View: 674)
Bài viết này con ghi lại kỹ niệm giữa hai Thầy trò và những gì con đã nhận ra và thực hành có kết quả qua kỹ thuật Không Nói Thầy đã dạy cho chúng con. Không Đăng thành tâm cảm niệm ân đức sâu dày của Thầy.
Monday, December 27, 20218:45 PM(View: 767)
Hôm nay, cung đối trước di ảnh tôn nghiêm của Thầy, chúng ta kính lễ Thầy tam bái. Hứa nguyện noi theo gương Thầy tự giác, giác tha trong khả năng của mỗi người.
Sunday, December 26, 202111:30 AM(View: 1035)
Tăng Đoàn phải hòa hợp, đây là thước đo công phu tu tập của mình. Nếu chưa hòa hợp là mình chưa đủ Trí Tuệ và Từ Bi.
Tuesday, December 21, 20214:21 PM(View: 1024)
Những tuồng hát mang tên Tâm chấm dứt. Hãy ngủ đi, những đào kép quấy nhiễu đời, tấm màn nhung đỏ đã kéo qua. Bây giờ là vắng lặng, tịch diệt, và ánh sáng.
Saturday, December 11, 20211:48 PM(View: 625)
Zum Schluss kann man sagen, dass man diesen Durchbruch oder den Zustand des wortlosen Gewahrseins mindestens ein Mal bei der Übung erleben muss. Nur so kann man dann ohne irgendein Hindernis im Kopf vorwärts gehen. Solange man diesen Zustand noch nicht erlebt hat, steht man immer noch vor dem Tor des Meditationshauses. Sobald der Geist klar und rein wird, verschwinden das Selbst und Nicht-Selbst automatisch.
Wednesday, December 8, 20219:22 AM(View: 1558)
Kính thưa Thầy, dù nói bao nhiêu cũng không đủ diễn tả cái trí như núi và cái tâm như biển của một thiền sư.
Wednesday, December 1, 202111:03 AM(View: 1344)
Người cha cao thượng của thế gian, ở đâu đó, ngài có mỏi mắt chờ đợi những đứa con lưu lạc chưa trở về nhà?
Wednesday, December 1, 202110:41 AM(View: 1339)
Như thế, Định và Huệ không thể tách rời nhau. Hễ Định vững chắc thì phát huy Huệ, hễ Huệ thông suốt thì tâm không dính mắc với thế gian, tức là tâm Định, bất động trước tám ngọn gió đời.
Sunday, November 28, 20219:39 PM(View: 729)
Das ist mein Traumland. Mein Traumland ist hier, dieses Meditationshaus, und auch die ganze Welt. Wo auch immer ich hingehe, werde ich in dieser Welt bleiben. Wo auch immer ich hingehe, werde ich in diesem Traumland leben und sterben.
Sunday, November 28, 20218:37 AM(View: 758)
Đọc: Triệt như Diễn ngâm: MINH NHƯ Đệm Đàn tranh: HOÀNG NHƯ
Wednesday, November 24, 20216:32 PM(View: 680)
Đúc kết về lý thuyết và thực hành: Thiền Chỉ, Định, Huệ, Quán. Giải đáp thắc mắc.
Wednesday, November 24, 202112:54 PM(View: 1183)
“Chân thật” rất quan trọng nó không những là đức hạnh, nó cũng là trí tuệ, nó cũng là cửa dẫn tới niết bàn nữa.
Tuesday, November 23, 202111:00 PM(View: 1042)
Giới, Định, Tuệ chỉ là ba chữ thôi, là phương tiện, Đức Phật bày ra để hướng dẫn nhiều căn cơ chúng sanh, cũng như Bát chánh đạo, Thất giác chi, quy y, xuất gia ...Tất cả là ngôn ngữ, là lời, do Đức Phật tạm bày ra. Chúng ta không nên cố chấp vào văn tự, mà phải hiểu cái gì ẩn sâu bên trong văn tự.
Sunday, November 21, 20219:54 AM(View: 680)
Es gibt aber eines, was nicht illusorisch ist. Es ist seit der Geburt immer bei uns gewesen. Tag und Nacht. Egal wie wir es behandeln, gerecht oder ungerecht, ignorant oder aufmerksam, bleibt es immer uns treu. Was ist es? Er ist unser Bewusstsein, unser Geist. Daher sollen wir ihn, diesen treuen, anspruchslosen Gefährten, jede freie Minuten Aufmerksamkeit schenken.
Wednesday, November 17, 20216:29 PM(View: 702)
Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU thuyết giảng: KHÓA THIỀN CĂN BẢN - Phần 9/10: June 2014 tại Toronto, Canada Chủ đề: Quán Tam Pháp Ấn Giải thích về lý thuyết và thực hành Thiền Quán Tam Pháp Ấn: Vô thường - Khổ - Vô ngã.
Wednesday, November 17, 20212:00 PM(View: 1340)
Đó, xứ mộng xứ mơ, cõi bình an của mình là cái tổ đình này, mà cũng là cả thế gian nữa. Làm sao có đến có đi đâu, làm sao có sống hay chết? Đi đâu thì cũng trong thế gian, sống hay chết cũng là quanh quẩn trong xứ mộng xứ mơ này.
Wednesday, November 17, 20211:47 PM(View: 1160)
Ni sư Triệt Như Audio: LÀM SAO THỰC HÀNH THIỀN HUỆ Sinh hoạt đạo tràng San Jose- Sacramento 14-11-2021
Saturday, November 13, 20218:35 AM(View: 766)
Alle Schulen, die in dieser Zeit aus den beiden Hauptrichtungen entstanden, bewahrten jedoch die grundlegenden Lehren des Buddhas „Shakyamuni“ und sie führten zu dem gleichen ultimativen Ziel: Befreiung von Leiden, Anhaftung und zur Erleuchtung hin.
Thursday, November 11, 20216:46 AM(View: 846)
Thầy THÍCH KHÔNG CHIẾU thuyết giảng: KHÓA THIỀN CĂN BẢN - Phần 8/10: June 2014 tại Toronto, Canada Chủ đề: THIỀN QUÁN Ý nghĩa - Nguồn gốc - Đặc tính - Tác dụng và mục đích của Thiền Quán.
Wednesday, November 10, 20218:16 AM(View: 1151)
Ni sư Triệt Như Audio:PHẢI ĐỨNG TRÊN ĐỈNH NÚI Sinh hoạt đạo tràng Houston 7-11-2021
Wednesday, November 10, 20216:31 AM(View: 839)
Wie wir das Leben wahrnehmen, hängt es von unserem Geisteszustand ab. Ob wir es mögen oder nicht mögen, ob wir es lieben oder hassen, die Entscheidung treffen wir immer selbst.
Monday, November 8, 20214:08 PM(View: 907)
Vô Tầm Vô Tứ Định là nền tảng cơ bản của tất cả các loại Định trong Thiền Phật Giáo gồm chung cả ba hệ: Nguyên Thủy, Phát Triển và Thiền Tông. Tầng Định này được thiết lập trên cơ sở không quán tưởng, không suy nghĩ, nói chung là trong vô ngôn hay không lời.
Saturday, November 6, 20217:42 AM(View: 1389)
Hôm nay nhắc lại chuyện đời xưa, mới có mấy năm thôi, mà sao lâu như cả trăm năm vậy. Ngày vui qua mau. Hai mươi năm. Chưa kịp mừng ngày kỷ niệm hai mươi lăm năm thì rủ nhau đi hết. Mùa thu đang tới, rồi mùa xuân, rồi lại mùa thu...Bây giờ, chỉ còn hai chiếc lá vàng. Hắt hiu trên cành.
Wednesday, November 3, 20212:01 PM(View: 734)
THIỀN HUỆ (tiếp theo): 1. Ứng dụng thiền huệ trong cuộc sống hàng ngày. 2. Tác dụng của thiền huệ đối với thân tâm. 3. Giải đáp thắc mắc.
Wednesday, November 3, 202111:33 AM(View: 1631)
Kết luận, bước đột biến, hay là ngộ, phải có một lần hay nhiều lần trên con đường tu, thì mình mới mong bước vào nhà thiền, mình sẽ thong dong bước tới mãi, không còn chướng ngại trong tâm nữa. Nếu chưa nhận ra bản tâm, thì mình còn đứng ngoài cổng,...Hễ thấy rõ bản tâm, tự nhiên cái ngã phai tàn.
Tuesday, November 2, 20214:08 PM(View: 894)
Năm nay, chỉ trong vòng 6 tháng trở lại, đại gia đình Tánh Không đã chịu 3 cái tang lớn. Đó là Sư Cô Quản Chúng Thích Nữ Phúc Trí ra đi ngày 25-4-2021, Thầy Giáo Thọ Thích Không Chiếu ra đi ngày 11-9-2021 và mới đây 28-10-2021, Thầy Thích Tuệ Chân nguyên là Viện Phó Tổ Đình Tánh Không, cũng đã ra đi.
Tuesday, November 2, 20219:50 AM(View: 829)
Bhikkhuni Triệt Như – Sharing From The Heart – No 92 Translated into English by Như Lưu THE BODHI PRAYER BEADS OF LAY BUDDHISTS
Wednesday, October 27, 20218:21 PM(View: 1340)
Các tông phái, các vị thiền sư, các phương tiện giáo hoá... là pháp hữu vi, có sanh có diệt. Còn chân lý thì vô vi, thường hằng, không sinh diệt.
Wednesday, October 27, 20211:31 PM(View: 657)
Phân biệt trí và huệ - Huệ của tâm thanh tịnh - Pháp Như Thật - Không dán nhãn đối tượng.
Wednesday, October 20, 20218:29 PM(View: 1438)
Thiền Tông Trung Hoa được xem như bắt đầu từ Sơ Tổ là ngài Bodhidharma, người Ấn Độ, qua tiếng rống sư tử, thức tỉnh con người trở lại bản tâm, nhận ra bản tánh, trống rỗng, tịch diệt, chiếu sáng của mỗi người.
Wednesday, October 20, 20217:51 PM(View: 744)
Hồi đáp sinh học trong thiền. Thông qua tâm thực hành Pháp do Phật hay Tổ dạy, cơ chế não bộ sẽ bị kích thích để tiết ra các chất nước hóa học tác động đến thân - tâm - trí tuệ tâm linh. Bài giảng giúp thiền sinh hiểu được khi thực hành đúng Pháp hoặc khi thực hành sai Pháp kết quả ra sao.
Wednesday, October 20, 20211:25 PM(View: 772)
In this article, I will limit the time scope to the period from 100 years after the passing of the Buddha to approximately the second century AD, which could be considered as the period in which Buddhism split into several schools. I will examine the causal conditions that led to the formation of the two main lineage streams of Buddhism: the Mahāyāna (Great Vehicle) and Hīnayāna (Small Vehicle).
Wednesday, October 13, 20215:34 PM(View: 728)
Chủ đề Phần 4: 1. Tiến trình tu chứng của Đức Phật. 2. Các sắc thái biết của tâm 3. Bài kinh "Một dính mắc may mắn".
Wednesday, October 13, 20211:17 PM(View: 1446)
Tất cả các bộ phái thời đó trong hai dòng truyền thừa lớn này đều giữ gìn những Pháp tu căn bản từ đức Phật Thích ca và cùng hướng tới mục tiêu cuối cùng là thoát khổ, giác ngộ và giải thoát.
Saturday, October 9, 202110:43 AM(View: 840)
Wenn der Geist leer und klar ist, bedeutet dies, dass ein scharfes Gewahrsein den Geist erleuchtet. Man sieht ein Objekt in diesem Zustand an, wie es ist. Ohne Bewertung, ohne Vorurteile (Yathābhūta) Diese Wahrnehmung ist die Befreiung.
Wednesday, October 6, 20212:18 PM(View: 781)
Khóa thiền căn bản - Phần 3/10: TÂM TRONG ĐẠO PHẬT: Tâm phàm phu, Tâm tỉnh ngộ, Tâm bậc thánh, Tâm Phật, Tâm linh. Thực tập 'KHÔNG NÓI'.
Wednesday, October 6, 202112:25 PM(View: 1731)
Phật dạy chí thiết những lời sau cùng trước khi giã từ thế gian: “Phải tự mình là ngọn đèn soi sáng chính mình”. “Phải nương tựa nơi Chánh Pháp”. “Không nương tựa nơi ai khác, hay một vật gì trên đời” - Vì “Tất cả thế gian là vô thường”.
Tuesday, October 5, 202110:26 AM(View: 938)
Avec un mental vide, serein, éclairé par une cognition aiguisée, on regarde vers l’extérieur, le paysage est aussi dans un état immobile d’ainsité. Juste à cet instant là, c’est la Libération.
Thursday, September 30, 20218:10 AM(View: 1166)
Khóa thiền căn bản - Phần 2/10: Thiền Chỉ: Định nghĩa và tác dụng của Thiền Chỉ. Các chiêu thức thực hành tác động vào tánh nghe, tánh xúc chạm, tánh thấy để giúp tâm tĩnh lặng.
Tuesday, September 28, 20213:38 PM(View: 990)
Parce que, enseignants ou pas, nous allons tous sur la même voie, vers la même direction, qui est celle de la formation de notre propre esprit pour accéder à la sagesse et à la compassion. C’est tout.
Monday, September 27, 20219:42 AM(View: 1524)
Tại sao tôn giả Bhaddiya đi tới nơi nào cũng nói: “Ôi an lạc thay!”. Các vị tỳ kheo khác, nhìn quanh quất, chỉ thấy khu rừng vắng, thấy gốc cây, thấy ngôi nhà trống, có gì vui đâu, họ lại suy đoán tôn giả Bhaddiya nhớ lại đời sống giàu sang vương giả khi xưa. Mình nhận ra ngay tâm người đời, thích suy luận chủ quan.
Sunday, September 26, 202110:40 AM(View: 922)
Meine lieben Freunde, die Sutras geben klar die Wahrheit wieder, doch warum haben wir diesem Weg noch nicht gefolgt? Ich bete, dass die Menschen die Lehren Buddhas so befolgen wie sie die Bedienungsanleitung eines Laptops oder einer anderen Gerät befolgt haben.
Thursday, September 23, 20211:45 PM(View: 1148)
Khóa thiền căn bản - Phần 1: - Ý nghĩa câu niệm Phật - Giới thiệu về thiền: Thiền Phật giáo là gì? Tại sao học thiền? Mục đích của Thiền. Giải thích sơ lược thiền chỉ, thiền định, thiền huệ, thiền quán.
Thursday, September 23, 202110:53 AM(View: 1724)
Cuộc đời của mỗi người cũng là những dòng tuôn chảy không bao giờ ngừng. Tất cả, từ sức khỏe, tuổi trẻ, hạnh phúc, người thân, cũng tuôn chảy hoài, theo con đường một chiều: sanh- già- bệnh- chết... Mãi mãi, cho tới khi nào tỉnh giấc, nhìn thấy còn có một dòng tuôn chảy khác, ngược lại với mình, và mình đủ sáng suốt để biết đó mới là dòng tuôn chảy tới bến bờ bình an, hạnh phúc thực sự.
Monday, September 20, 20217:27 PM(View: 772)
Bhikkhuni Triệt Như - The Fount of Happiness – No 18: THE LIBERATION MATRIX - Translated into English by Như Lưu - Narrated by Phương Quế
Wednesday, September 15, 20215:50 PM(View: 1545)
Từ lâu rồi, cây tiêu đã nhắc mình nghệ thuật sống “tùy duyên mà bất biến”. Thân cây vững vàng, chắc nịch, vươn lên sừng sững với trời cao. Mặc cho gió mưa, thân cũng không lay động. Thân cây này thế nào cũng có lõi cứng.Trong kinh về “Thí dụ Lõi Cây”, Đức Phật so sánh mục tiêu cuối cùng của đời sống Phạm hạnh là Giải thoát, tương tự “lõi cây” là phần giá trị nhất của cây. Lõi cây ẩn mình trong giữa thân cây, khó thấy, khó tìm. Giải thoát cũng trừu tượng, khó tìm khó thấy. Tuy trừu tượng nhưng phải kiên cố, vững bền, không lay chuyển....
Wednesday, September 15, 20214:50 PM(View: 1173)
Đạo Tràng San Jose: VIDEO Zoom Meeting Tưởng Niệm Tỳ Kheo Thích Không Chiếu ngày 12 tháng 9 năm 2021.
Tuesday, September 14, 20219:37 PM(View: 980)
Hôm nay tôi mới biết Phát Tâm Tu Ở đâu cũng tu, lúc nào cũng tu, Cảnh nào cũng tu, động cũng tu, tịnh cũng tu, Tu nhập vào máu huyết, xương tuỷ. Tu không điều kiện, Già tu theo già, Bệnh tu theo bệnh, Chết tu theo chết!
Tuesday, September 14, 20218:42 PM(View: 870)
Ta tự mình thắp đuốc, Ngọn đuốc của chơn thiền, Chiếu sáng rộng, vô biên, Tình thương là bất diệt, Hằng biết không nhị nguyên.
Tuesday, September 14, 20215:12 PM(View: 837)
Bhikkhuni Triệt Như - The Fount of Happiness – No 06: THE ART OF GROCERY SHOPPING - Translated into English by Như Lưu - Narrated by Phương Quế
Tuesday, September 14, 20211:16 PM(View: 1428)
Để tỏ lòng tri ân, chúng con kính dâng Thầy món quà nhỏ bé này, mà mỗi chữ mỗi câu là một lời khuyên nhủ và nhắc nhở ân cần, tha thiết từ trái tim bồ tát nguyện độ chúng sanh.
Monday, September 13, 20218:51 PM(View: 1817)
Hằng Như và mọi người đồng cung kính tiễn và chúc nguyện Tỳ-kheo Thích Không Chiếu, thế danh Trần Văn Tự sanh ngày 27-2-1927, viên tịch ngày 11-9-2021 nhằm ngày mùng 5 tháng Tám năm Tân Sửu, trụ thế 95 năm, hạ lạp 22 năm, được thong dong tự tại trên đường về cõi Vô dư Niết-bàn an vui.
Sunday, September 12, 20219:17 PM(View: 879)
Meine Schlussfolgerung für heute ist das bekannte Motto des Meisters: „nicht verhandeln“. Warum? Wenn jemand uns einen Preis nennt, heißt das, dass es sein Wunschpreis ist. Wir zahlen ihm den Wunschpreis, er wird sicherlich glücklich sein. Stimmt es? Die Buddhisten wollen ja die anderen glücklich machen. Daher lautet mein Motto heute auch „nicht verhandeln“.
Wednesday, September 8, 20217:40 PM(View: 1883)
Từ khi có mình trên thế gian, vô số kiếp rồi, nó vẫn chung thủy, luôn ở bên mình, nhắc nhở cái tốt, cái lành, mình có khi phụ bạc nó, hờ hững nó, mà nó vẫn chung thủy. Nó là ai vậy? Là cái Biết, là cái Tâm. Vậy các bạn ơi, mình hãy nhớ sống trọn vẹn từng giây phút, với người bạn tri kỷ thầm lặng, trong sáng, và chung thủy này.
2,319,686,071,854,654,172