HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như SNHP040: TRĂNG CƯỜI

Wednesday, December 8, 20217:43 AM(View: 1124)

Triệt Như - Suối Nguồn Hạnh Phúc - Bài 40


TRĂNG CƯỜI
40 SUOI NGUON HANH PHUC 4 X 6 VN

Ngôi tổ đình của chúng ta ở vùng đồi núi, riêng ngôi chánh điện cũng cao hơn đất vườn chung quanh. Mấy mươi cái thất nhỏ rải rác trong vườn, thấp hơn, trong nhà nhìn ra chỉ thấy cái nóc. Chánh điện hướng mặt về phía tây, ráng chiều thường màu hồng, ửng vàng sáng chói, mặt tiền tổ đình thêm tươi sáng trong ánh nắng chiều. Phía sau là phòng ăn, mới xây sau này, nhìn ra sân sau và nhìn ra cổng ngang hông, toàn là cửa kính, nên rất thoáng. Đây cũng là pbòng làm việc, phòng rộng, lại có thể nhìn ra cổng ở xa, ai ra vào đều thấy. Nhìn ra ngang tầm mắt  thì là cây lá xanh tươi, ngước lên một chút, sau những nhánh lá tiêu xanh xanh, mềm mại rủ đong đưa kia là mảnh trời và mây. Buổi sáng, mặt trời vừa lên khỏi mấy ngọn cây thấp, tia lấp lánh hồng hồng xuyên qua tấm màn tiêu lưa thưa. Mấy cọng tiêu dài, đong đưa nhè nhẹ, từng chiếc lá nhỏ xíu như giát kim tuyến, lấp la lấp lánh. Nhất là sau một đêm mưa, hay đêm nào có sương mù, mặt trời vừa lên là cả khu vườn ửng sáng lên, bừng dậy sức sống, reo cười, nhảy múa.

Các bạn đã từng thấy hoa ngủ phải không? Hoa cười thì mình cũng đã thấy nhiều rồi. Còn trăng ngủ cũng như mình đi ngủ vậy, không ai thấy được. Các bạn có thấy trăng cười bao giờ chưa? Mình kể cho các bạn nghe nha.

Chắc cũng phải 15 năm rồi, nói là ở tổ đình, mà thiệt ra là mình đi khắp nơi, chỉ an cư là có mặt thôi. Mỗi kỳ đi xa, có khi hai đạo tràng, có khi ba đạo tràng, mình mới bay về nghỉ ngơi vài hôm, nhiều nhất là một tuần rồi bay tiếp. Mấy năm đầu bay theo thầy, từ 2007 thì bay một mình. Đạo tràng cứ nhiều hơn từ từ. Cho đến đổi, cô D. phụ trách lấy vé máy bay cho mình, có lần nói: “Con chỉ lấy vé máy bay cho cô thôi mà con muốn chóng mặt rồi! Không biết sao cô đi nổi?”. Mình cũng không biết tại sao? chỉ biết cười. Lúc nào trong túi xách của mình cũng có vài cái vé máy bay sắp tới và cái passport. Rồi cái laptop, cái máy recorder nhỏ xíu, đó là những món không được quên.

Tới những đạo tràng lớn, đã thành lập lâu xa, có khi 10 hay 15 năm rồi, như là trở về nhà vậy, quen thân biết mặt biết tên hết, thấy người khác vui mừng, mình cũng vui. Nghe kể lại vài kinh nghiệm tu tập đúng, mình cũng vui theo. Tới những đạo tràng em út, mới thành lập, còn non trẻ, ít người, thấy lớp học càng ấm cúng, dễ hướng dẫn, cũng vui. Đạo tràng quá đông, thiền sinh phấn khởi tu tập, mình cũng vui. Đạo tràng có người Pháp, hay Đức, Thụy Sỹ, hay Úc, thấy họ chân thật, biết lắng nghe, thích tìm hiểu Phật pháp, mình cũng vui. Có khi gặp người đang bệnh, mong cầu nghe pháp như được một cái phao, đọc trong ánh mắt tha thiết đó, mình càng thêm sức mạnh để dấn thân hơn nữa. Niềm vui của người khác cũng là niềm vui của mình, đạo tràng nào cũng cho mình niềm vui, thì 19 đạo tràng cũng y như là tổ đình vậy.

Tuy nhiên, mấy năm sau mình có ý muốn gom lại, bớt chuyến đi, mà vẫn chưa được. Thì bổng nhiên xuất hiện con corona virus và cái lệnh “ở trong nhà”. Vâng lệnh, thì mình ở tổ đình thôi. Hai năm qua, trụ lại một chỗ, mới có thời gian ngắm kỷ phong cảnh tổ đình. Mới biết tổ đình có cây phượng tím, nhưng không phải một cây, mà có thêm mấy cây nữa, mới trổ hoa tím mùa hè năm nay thôi. Mới biết mình có nhiều hoa đẹp, cây cảnh cũng đẹp, nên năm rồi, có mấy cái slideshow gởi ra cho các bạn xem đó: một cái giới thiệu bên trong tổ đình, chánh điện, phòng ăn v.v.. rồi khoe hoa lá bốn mùa ở tổ đình. Các bạn nào đã có duyên về tổ đình rồi thì xem qua cho đỡ nhớ. Còn đa số các bạn chưa biết tổ đình thì xem qua rồi tạo đủ duyên về đây tu học.

Bây giờ mình vào đề nha. Nảy giờ mới giới thiệu qua loa vì sao mình mang tiếng là sống ở tổ đình mà thiệt là mới được ở tổ đình hai năm nay thôi. Do vậy, mới thấy mặt trời mọc ở hướng đông, tức phía sau của chánh điện, và lặn ở hướng tây, phía cửa trước chánh điện. Cũng có nghĩa là tượng Đức Phật trong chánh điện nhìn ra hướng tây.

Mình thường làm việc tới khoảng gần 10 giờ đêm mới thu dọn laptop, lên phòng trên lầu. Phòng này là phòng chính, rộng nhất, có cửa sổ nhìn ra cửa chính, tức là mỗi chiều đều có thể ngắm mặt trời lặn từ trên cửa sổ lầu. Lại có thêm hai cửa sổ ngó ngang hông nhà. Giường nằm nhìn qua cửa sổ ngang này, có thể trông thấy giàn bông giấy đỏ bên dưới. Mấy cửa đều có màn, nhưng luôn luôn mở cho sáng và thoáng, lại có thể nhìn xuống cây cảnh trong vườn.  

Một buổi chiều kia, đang ngồi làm việc nơi phòng làm việc dưới lầu, mỏi mắt, nhìn ra vườn, trời tối mau quá, mùa thu rồi. Chợt nhìn thẳng ra cây tiêu, cái gì sáng quá. Ô, trăng, trăng sáng quá. Xuyên qua mấy nhánh tiêu lưa thưa, tia sáng trăng lấp lánh. Thiệt là đẹp. A, thì ra mùa trung thu. Trăng cười: Trung thu rồi, vậy mà cũng không biết!

Mình lấy cái cellphone, nhắm lên cao, chụp một tấm hình xuyên qua cành lá tiêu, trăng lại cười duyên, ai thấy trăng cười mà không ngẩn ngơ.

Mình thường ngủ một giấc có khi 3 tiếng hay 4 tiếng hay 5 tiếng là thức dậy. Một đêm, giật mình hé mắt thấy trời sáng, vội quơ tay lấy cái cellphone xem mấy giờ, tưởng là ngủ quên. Thấy 2 giờ khuya, mới bình tĩnh lại, mở mắt nhìn ra khung cửa sổ. A, trăng, trăng sáng vằng vặc, sao trăng vào tận trong phòng mình được. Trăng cười: Trăng sáng, vậy mà có người tưởng là trời sáng!

Mấy đêm liền, nửa khuya tỉnh giấc, mở hé mắt trông ra trời, lại gặp trăng. Cám ơn trăng, đã tới thăm mình. Trăng cười, cả phòng đẫm trong ánh sáng an lạc.

Tới khoảng 5 giờ sáng, đêm tàn. Trăng mới về hướng tây rồi mờ dần.

Các bạn ơi, mãi tới bây giờ mình mới biết trăng lên ở hướng đông và lặn ở hướng tây giống như mặt trời. Bao nhiêu năm qua, trăng vẫn mọc ở hướng đông và trên con đường đi về tây, thì trăng đã ghé mắt nhìn vào cửa sổ phòng này, rồi mới về hướng tây lặn mất. Có phải thế không trăng ơi?  Vậy mà sao mình hững hờ, không biết.

Đây là hình 1, trăng mới lên từ hướng đông đến sân vườn tổ đình, “hello” khi mình đang làm việc. Hình 2, trăng ghé mắt vào phòng mình, “bye” rồi mới về hướng tây đi ngủ.
Thiền viện, 22- 11- 2021

TN

IMG_1577001
IMG_1578

 Line 2
Triệt Như - Suối Nguồn Hạnh Phúc - Bài 40
TRĂNG CƯỜI

audio-icon_thumbnail(CLICK vào icon tam giác để nghe - CLICK vào icon 3 dấu chấm để download)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, June 29, 202212:30 PM(View: 166)
Tất cả các vị thánh tăng đều có Giới đức, Định lực và Tuệ lực tròn đầy. Nhưng những phương tiện đầu tiên có hơi khác nhau: ngài A nan thì bước vào bằng ngõ đa văn, ngài Revata thì hạnh sống nơi rừng núi hoang vắng, ngài Anuruddha thì bằng thiên nhãn, ngài Mahā Kassapa thì hạnh đầu đà, ngài Mahā Moggallāna thì trí tuệ biện tài, ngài Sāriputta thì điều phục tâm v.v...Mỗi người mỗi vẽ, quy tụ lại như một vườn hoa có trăm đóa khác nhau, hoa nào cũng tròn hương, tròn sắc.
Wednesday, June 22, 20221:22 PM(View: 267)
Hôm nay học lại gương sáng của người xưa, gương sáng vẫn muôn đời là gương sáng. Ánh sáng chỉ sáng cho những ai nhìn thấy. Ánh sáng của trí tuệ muôn đời vẫn thầm lặng chiếu soi trần gian, như ánh trăng kia thầm lặng sáng trong đêm dài cuộc đời.
Sunday, June 19, 202211:17 AM(View: 147)
Tánh Không (Śūnyatā) được gọi là bất khả đắc (không thể được: anupalabdha) hay bất khả tư (acintya: không thể suy nghĩ). Nó không phải là một khái niệm thông thường như trong bất cứ phạm trù nào của luận lý học trong triết học. Nó đồng nghĩa với Chân Như. Vì thế muốn giáp mặt nó, người thực hành phải kinh nghiệm nhận thức không lời.
Wednesday, June 15, 20227:25 AM(View: 278)
Ý NGHĨA CỦA PHÓNG SANH - Sinh hoạt đạo trảng Houston - 5- 6- 2022
Tuesday, June 14, 20225:56 PM(View: 367)
Ngài Anuruddha, đã gieo căn lành từ nhiều đời trong quá khứ, đời này sinh ra trong gia đình, dòng họ giàu sang, lại cùng thời với đức Phật, anh em chú bác với đức Phật, xuất gia rất sớm, không vướng bận vợ con, đầy đủ thuận duyên, trở thành một vị thánh đệ tử, quan sát cả ngàn thế giới mà chỉ như người đứng trên lầu cao nhìn xuống thế gian.
Tuesday, June 14, 20225:26 PM(View: 280)
Ni sư Triệt Như Audio: KHÁI QUÁT VỀ THỂ NHẬP TÁNH KHÔNG AUDIO khóa BN Trung Cấp III 4-6-2022
Monday, June 13, 20229:46 AM(View: 162)
... Đức Phật: “Chỉ qua thể tánh của chúng chứ các pháp đó không là cái gì cả. Tánh của chúng là không tánh (no-nature), và không tánh của chúng là tánh của chúng. Vì chư pháp chỉ có một tướng mà thôi, đó là không tướng. Vì lý do này chư pháp có đặc tính của không được biết đầy đủ bởi Như Lai. Vì pháp không có hai tánh, chỉ có một. Một là tánh của chư pháp. Và tánh của chư pháp là không tánh, và không tánh của chư pháp là tánh của chúng. Như thế, tất cả điểm dính mắc đó đều bị buông thả."
Tuesday, June 7, 202210:23 AM(View: 379)
Người biết sống một mình là người luôn an trú trong chánh niệm. Tuy nhiên đối với đa số con người, xa lánh nơi ồn ào náo nhiệt là duyên thuận lợi hơn trong bước đầu tu tập.
Sunday, June 5, 20225:21 PM(View: 168)
Khi mạng lưới khái niệm càng được dệt, tâm linh hay chân tâm càng bị “chôn dấu”. Tiến trình tâm linh hay Phật tánh chỉ có thể phát sáng khi khái niệm hóa bị chấm dứt. Người nhiều vô minh thì thích tạo ra những mạng lưới khái niệm hóa dày đặc. Vì thế họ càng xa niết bàn, càng xa giác ngộ. Trái lại, họ gần phiền não và đau khổ.
Saturday, June 4, 202211:21 AM(View: 246)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Thursday, June 2, 20221:11 PM(View: 292)
Đạo lộ tâm linh đi đến giải thoát giác ngộ, căn bản đầu tiên là phải tu tập từ các căn. Tu tập như thế nào Đức Thế Tôn đã từ bi chỉ rõ trong bài “Kinh Căn Tu Tập”.
Wednesday, June 1, 20226:59 PM(View: 488)
Các bạn ơi, đây là một tấm gương sáng, một con đường tu học mà ngài A Nan gởi gắm lại cho đời. Con đường của trí tuệ, cũng dẫn hành giả tới giải thoát.
Friday, May 27, 202212:03 PM(View: 274)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Tuesday, May 24, 202212:23 PM(View: 553)
Chợt tỉnh giấc nửa đêm, nhìn ra khung cửa sổ, trời sáng, trắng trong, mặt trăng tròn treo lơ lửng giữa trời không mây. Hôm nay là một đêm trăng mùa Phật đản sinh. Khép mắt lại, nhìn thấy một bức tranh thiệt đẹp giữa rừng, giữa một cảnh rừng, trong một đêm trăng sáng, cũng một đêm trăng tròn sáng như đêm nay
Tuesday, May 17, 20221:38 PM(View: 487)
Nhưng có một cái không xa rời mình, đó là cái tâm, tâm đời thì tái sanh để tiếp tục lặn hụp trong biển ái, biển khổ; nếu là tâm trong sạch thì tiếp tục tu học cho tới khi hoàn hảo là bước lên bờ. Bấy giờ trên bến bờ bình an, thấy ai giơ tay vẫy gọi, ta mới tới cầm tay dắt lên bờ. Còn những ai mải mê đắm đuối trong sóng nhấp nhô, thì ta có làm gì hơn nữa được đâu, phải không các bạn ơi!
Wednesday, May 11, 20222:50 PM(View: 576)
Pháp môn là cái cổng để đi vào học, hiểu và thực hành Pháp. Pháp là chân lý, cũng là tất cả hiện tượng thế gian. Nói như vậy, chúng ta có thể tưởng là hai thứ khác nhau. Không, chúng chỉ là một. Chân lý hiển lộ ra qua mỗi hiện tượng thế gian, mỗi hiện tượng thế gian chính là chân lý. Ta cũng là chân lý, chân lý cũng hiển lộ qua ta. Ta cũng là tất cả chân lý. Tất cả đều bình đẳng: đều vô thường, đều vô ngã, đều duyên sinh, đều trống rỗng, đều như huyễn, đều như như bất động. Tất cả đều là cái vô sanh, nên bất tử.
Tuesday, May 10, 20223:33 PM(View: 331)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Wednesday, May 4, 202212:31 PM(View: 662)
Đức Phật nói nước mắt con người chảy thành biển cả mênh mông, còn tiếng cười của hai anh em mình chỉ đong đầy có hai cái lu thôi. Nước mưa thì vẫn trong vẫn mát. Mùa xuân cũng vẫn mát vẫn trong, muôn đời.
Tuesday, May 3, 20229:22 PM(View: 393)
This article is an introductory summary of the teachings of Zen Master Thích Thông Triệt on the topic, mainly based on the oral teaching of Bhikkhuni Zen Master Thích Nữ Triệt Như given for the Fundamental Meditation Course.
Wednesday, April 27, 20223:46 PM(View: 751)
“Cô nghĩ sao về cái Chết?”. - Chợt nghĩ tới mình, bước đường đời đã tới mức cuối, rồi nghĩ tới các bạn. Cái cầu mình sẽ phải đi qua, vậy mình chuẩn bị hành trang nào, sẵn sàng bước tới mấy nhịp cầu “đoạn trường” đó?
Wednesday, April 27, 202210:24 AM(View: 444)
Ni sư Triệt Như VIDEO Giảng Đại Chúng Bài 7: CHỖ ĐỨNG và MỤC TIÊU CỦA CHÚNG TA Giảng tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali ngày 16 tháng 4, 2022
Wednesday, April 20, 202210:17 AM(View: 914)
Cho nên tham sân si cũng biểu hiện tất cả những chân lý thường hằng của vạn pháp. Chúng là vô thường, là khổ, là vô ngã, bản thể trống không, như huyễn mộng, là như như bất động, là bình đẳng với vạn pháp.
Tuesday, April 19, 20227:50 PM(View: 642)
Ni sư Triệt Như Audio: 8- CHỦ ĐỀ CỦA CÁC KHÓA THIỀN Thiền Đường Tánh Không Nam Cali 16- 4- 2022
Tuesday, April 19, 20225:00 PM(View: 354)
Bhikkhuni Triệt Như - Sharing from the Heart 97 - THE PATH OF THE AWAKENED PERSON - Translated into English by NHƯ LƯU - Narrated by PHƯƠNG QUẾ
Tuesday, April 19, 20224:46 PM(View: 569)
Ni sư Triệt Như Audio: 7- CHỖ ĐỨNG VÀ MỤC TIÊU CỦA CHÚNG TA Thiền Đường Tánh Không Nam Cali 16- 4- 20
Monday, April 18, 202211:18 AM(View: 466)
Thế nào là chơi trò chơi cút-bắt với vọng? - Ai khởi vọng ?- Vọng khởi ra như thế nào ?- Động cơ nào thúc đẩy vọng khởi ? - Tại sao chư Tổ nói vọng tưởng là "giả, không thật," còn chúng ta cho rằng vọng là "thật ?"- Tại sao tu thiền phải kiểm soát vọng tưởng ?- Làm thế nào để không theo vọng tưởng ?
Monday, April 18, 202211:05 AM(View: 352)
Enlightenment! How happy I am this late night! “Back to Sorrento” now in my good command.
Monday, April 18, 202210:47 AM(View: 454)
Qua phần “Tìm Hiểu Khái Quát Về A-Lại-Da Thức” trên, chúng ta có thể hiểu A-Lại-Da thức chính là thức sanh ra “tâm sinh diệt” là Vọng tâm, và cũng chính A-Lại-Da thức này hiển lộ tâm thanh tịnh là Chân tâm. Cả hai mặt nhiễm và tịnh luôn tiềm ẩn trong tâm của chúng sanh.
Sunday, April 17, 20228:24 AM(View: 481)
Ni sư Triệt Như: VIDEO Bài Khai Thông số 6 dành cho Đại chúng bước đầu vào THIỀN: PHƯƠNG HƯỚNG TU TẬP CỦA NGƯỜI XUẤT GIA giảng tại Thiền Đường Tánh Không ngày 19-3-2022
Sunday, April 10, 202210:45 AM(View: 334)
Bhikkhuni Triệt Như – Sharing From The Heart – No 95 : THE BODHI PRAYER BEADS OF COMMON PEOPLE Translated into English by Như Lưu - Narrated by PHƯƠNG QUẾ
Monday, April 4, 20222:16 PM(View: 343)
Zusammenfassend ist der Geist eine fortfahrende, fließende Strömung. Wenn diese Wahrnehmung objektiv und nicht verunreinigt ist, wird er rein und erleuchten sein. Mit einem verschmutzten Geist können wir nicht klar erkennen, was falsch und was nicht falsch ist. Mit einem klaren Verstand werden wir ausgeglichen und friedlich leben können und wir können damit auch den anderen dazu verhelfen, friedlich und ausgeglichen zu leben, wie wir.
Monday, April 4, 20227:55 AM(View: 299)
VIDEO Sharing from the Heart 94 WHERE IS OUR TREASURE? Translated into English by NHU LUU- Narrated by LEE
Wednesday, March 30, 202212:56 PM(View: 718)
Các bạn ơi, nếu mỗi người đã biết chăm sóc ngôi vườn nhà mình hoa lá xanh tốt, thì cũng nhớ chăm sóc vườn tâm của mình, hoa trí tuệ, lá từ bi, mùa nào cũng sẵn có để dâng hiến cho đời.
Sunday, March 27, 20224:16 PM(View: 299)
Bhikkhuni Triệt Như - Sharing From The Heart -No 86- NON- SENTIENT LIFE PREACHING DHARMA Translated from English by Hoàng Liên - Edited by Linh Văn Lai- Narrated by Phương Quế
Thursday, March 24, 202210:40 AM(View: 880)
Tâm là một dòng diễn tiến, luôn tuôn chảy, vì nó chỉ là dòng Biết, hay dòng Nhận thức rõ ràng, khi nó không còn bị ô nhiễm thì nó sẽ trong sạch, và sẽ phải chiếu sáng... Tâm chiếu sáng, ta có thể biết phương cách sống thảnh thơi an lạc, và giúp người khác cũng sống thảnh thơi an lạc.
Thursday, March 24, 202210:13 AM(View: 539)
Ni sư Triệt Như: VIDEO Bài Khai Thông số 4 dành cho Đại chúng bước đầu vào THIỀN: GIỚI THIỆU vài TƯ THẾ KHÍ CÔNG giảng tại Tổ Đình Tánh Không ngày 5-3-2022
Thursday, March 24, 20229:15 AM(View: 318)
ENG058 Bhikkhuni Triệt Như - Sharing From The Heart - No 85 THE WISDOM BOAT Translated from English by Hoàng Liên Edited by Linh Văn Lai Narrated by Phương Quế
Sunday, March 20, 20226:44 PM(View: 405)
Wer dem Kultivierungsweg des Buddha folgen würde: die Last der "Begabung, Schönheit, Ruhm, Genuss und Ausruhen" ablegen würde, der würde einen ruhigen und furchtlosen Geist besitzen, wo auch immer er leben würde, würde er dann sagen: "Oh, wie glücklich ich bin!"
Wednesday, March 16, 202210:41 AM(View: 830)
Kết luận là phải có trí tuệ phi thường mới dám cắt đứt vòng xích sắt của tham ái, thoát ra khỏi ngục tù vô minh. Vô minh đồng nghĩa với khổ đau. Trí tuệ siêu vượt đồng nghĩa với tự do, an lạc, giải thoát. Trí tuệ siêu vượt thông suốt bản thể cuộc đời là trống không, là như huyễn ảo, thì có còn muốn nắm bắt cái gì của thế gian nữa không, hở các bạn?
Monday, March 14, 20221:58 PM(View: 553)
Ni sư Triệt Như VIDEO Giảng Đại Chúng Bài 3 THIỀN VÀ KHÍ CÔNG HỖ TRỢ NHAU giảng tại Tổ Đình Tánh Không ngày 5-3-2022
Friday, March 11, 20229:37 PM(View: 446)
Ein Prajna-Geist sieht, dass der Sadāparibhūta-Bodhisattva sich vor der Buddha-Natur jeder Person und nicht vor einem weltlichen materiellen Körper verbeugt. Wenn wir immer noch die Unterscheidung zwischen Körper und Geist, Gut und Böse machen, können wir nicht mehr das jetzige oder das „es ist so wie es ist“, erkennen.
Wednesday, March 9, 20224:24 PM(View: 897)
Những ai theo đúng con đường của đức Phật. quăng cái gánh “tài, sắc, danh, thực, thùy” xuống, thì cũng sẽ đạt được tâm nhẹ nhàng, thảnh thơi, nơi nào mình sống cũng là :”An lạc thay!”
Friday, March 4, 202210:11 AM(View: 489)
Unser Geist ist wie eine Apotheke oder einfacher gesagt wie ein Haus, ein Lager. (Sanskrit आलय Ālaya). In einigen Sutren wurde Ālaya noch als Bewusstsein oder Unterbewusstsein übersetzt. Es ist also allgemein alles, was nicht Materielles im menschlichen Körper ist.
Thursday, March 3, 20221:10 PM(View: 737)
“Thu Thúc Lục Căn” là phương tiện cần thiết mà Đức Thế Tôn cũng như các bậc Thầy Tổ đã truyền dạy cho chúng ta. Muốn thoát khỏi bộc lưu, chúng ta phải bắt đầu tu tập pháp này ngay từ bây giờ.
Thursday, March 3, 20228:44 AM(View: 808)
Tới đây, chúng ta đã thấy việc lễ lạy của bồ tát Thường Bất Khinh ban đầu mình thấy như theo tục đế bát nhã, lần hồi đi tới chân đế bát nhã rồi. Tục đế bát nhã khi ta nói bồ tát lễ lạy Phật tánh của mỗi người, chứ không phải lễ lạy cái thân vật chất và cái tâm đời của người. Còn phân biệt thân và tâm, thiện và ác. Lần hồi ta không phân biệt nữa, khi ta lễ lạy “cái đang là” , “cái như vậy”, khi ta thấy vô lượng đức Phật hiện tiền và ta đang “thân cận cung kính cúng dường vô lượng đức Phật”.
Thursday, March 3, 20228:15 AM(View: 542)
Ni sư Triệt Như Bài Khai Thông # 2 dành cho Đại chúng bước đầu vào THIỀN Giảng tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali ngày 19 tháng 2, 2022 Chủ đề: ĐƯỜNG LỐI HƯỚNG DẪN THIỀN Thiền viện Tánh Không II . PHƯƠNG PHÁP 00:23 III . CHỦ TRƯƠNG 6:12 IV . MỤC TIÊU 12:24 V . TỔNG KẾT 29:50 Thiền Phật Giáo là một khoa học tâm linhh tực nghiệm: 34:25 có thể download AUDIO tại LINK: https://www.tanhkhong.org/p105a3038/ni-su-triet-nhu-audio-
Thursday, March 3, 20227:43 AM(View: 632)
Ni sư Triệt Như Bài Khai Thông # 1 dành cho Đại chúng bước đầu vào THIỀN Giảng tại Thiền Đường Tánh Không Nam Cali ngày 19 tháng 2, 2022 Chủ đề: Ý NGHĨA TỔNG QUÁT VỀ THIỀN và GIỚI THIỆU ĐƯỜNG LỐI HƯỚNG DẪN THIỀN Thiền viện Tánh Không I . THIỀN LÀ GÌ? 00:00 II . LỢI ÍCH CỦA THIỀN 3:30 III. KHAI TRIỄN VỀ THIỀN PHẬT GIÁO 4:30 IV . GIỚI THIỆU ĐƯỜNG LỐI HƯỚNG DẪN THIỀN 13:00 V . TỔNG KẾT 22:07 có thể download AUDIO tại LINK: https://tanhkhong.org/p105a3037/ni-su-triet-nhu-audio-khai-thong-ve-thien-phat-giao-thien-duong-tanh-khong-19-2-2022
Saturday, February 26, 20227:47 PM(View: 503)
Gibt es Geburt oder Tod? Nein, Ein Leben ist nur eine Energie, eine Bewegung, eine Transformation. Die Lebensquelle aller Dharmas ist nie geboren und stirbt nie.
Thursday, February 24, 202210:57 AM(View: 1129)
Tâm mình, giống cái tiệm thuốc Bắc, hay giống cái nhà, hay cái kho chứa là nói bình dân. Kinh sách thì nói là Alaya Thức, hay Tàng thức, hay Như Lai tạng, là tổng quát tất cả những gì tạm cho là phi vật chất trong con người.
83,199