HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0651 Bài tường trình ĐẠO TRÀNG VIỆT NAM ngày TRUYỀN THỐNG năm 2024

Monday, April 15, 20248:15 AM(View: 377)

TITLE bai tuong trinh VIET NAM


1.   Lời mở đầu :

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Ni sư Triệt Như,

Kính bạch cầu Tôn đức Tăng Ni giáo thư Thiền Tánh Không,

Và kính thưa quý thiền sinh hiện đang tham gia trực tiếp tại tổ đình cũng như các vị thiền sinh đang hiện diện qua zoom.

 

Lời nói đầu tiên, toàn thể thiền sinh của hai đạo tràng tại Việt Nam kính vấn an Ni Sưtoàn thể chư Tôn Đức Tăng Ni, cũng như tất cả quý thiền sinh, đạo hữu khắp nơi. 

  

Tiếp theo, họ cũng xin gửi lời tri ân sâu sắc đến Ni Sư vì đã có quan tâm, tham khảo cố gắng đến hai đạo tràng còn non trẻ trong bước đầu tu học

 

Kế đến là lời cảm ơn đến các Tôn đức Tăng Ni vì đã yểm trợ nhiệt tình trong chuyến đi hoằng pháp của Ni Sư về hai đạo tràng chúng con tại VN . 

 

Tiếp theo là lời biết ơn đặc biệt đến vị trí cố vấn trực tiếp của ĐT Tuy Hòa là thầy Quang Dũng vì đã sách tấn ĐT tu tập trong năm vừa qua. 

 

cuối cùng là lời cảm ơn chân thành đến các vị trí trong ban điều hành ĐT Sài Gòn như: Cô Như Nguyện, cô Như Yến, và anh Tánh Tâm trong vai trò hỗ trợ cập nhật các bản tin tu học trên hai nhóm zalo TTK tại VN và các tổ chức trong các kỳ tu học diễn ra tại VN.

2.  Nội dung chính

A. ĐẠO TRÀNG SÀI GÒN

a. Pháp học

Trong bối cảnh đạo tràng Sài Gòn vẫn chưa thống nhất được địa điểm tổ chức cố định, vào những dịp diễn ra khóa tu khi Ni Sư về Việt Nam, đa phần là phải mượn địa điểm khác có diện tích rộng rãithuận tiện hơn để tổ chức. Vì thế, mỗi thiền sinh chủ yếu tự tu tập tại nhà về phương diện tọa thiềnkhí công

 

Về mặt nội dung pháp học, nguồn tài liệu tu học tham khảo từ các mẩu truyện ngắn đầy thú vị do Ni Sư biên soạn với những tựa đề khác nhau như: “Tâm tình với nhau”,  “ Suối nguồn hạnh phúc”, hay “ Tiếng hát giữa trời”. Mỗi bài viết đều chuyên chở một thông điệp nhỏ với nhiều sắc thái phong phú và mang một nét rất riêng mà Ni Sư muốn gửi gắm. Tất cả đều đóng vai trò như một “Tàng Kinh Các online thu nhỏ” trong thời đại 4.0 cho những ai thực sự có mưu cầu học Phật pháp, vun bồi tài mẫn tuệ. Ban tu học đã chia sẻ những bài viết này trên nhóm zalo TTK Việt Nam. Ngoài ra, chúng con còn tuyển chọn những bài thuyết pháp của Ni Sư trong các chuyến du hóa với niềm hy vọng: “Những dòng tuệ giác của Đức Như Lai có thể rớt vào tâm thức của mỗi người con học Phật trong ngày vị lai”. Chúng con vẫn tin rằng bước đầu tuy chưa có khả năng chuyển hóa được tâm thức nhưng nếu đủ duyên, tâm thức mỗi người sẽ mở ra. Nói theo Lý Duyên Khởi thì “Cái này có khởi lên cái kia có.”

 

Nhìn chung, ĐT Sài Gòn vẫn gặp nhiều khó khăn trong khâu tổ chức sinh hoạt tỷ dụ như: Các thành viên trong BĐH không sắp xếp được thời khóa sinh hoạt chung. Ấy vậy, mỗi người đều tự nỗ lực tu tập và BĐH cũng sẽ cố gắng ngồi lại bàn bạc với nhau để mở thêm những buổi sinh hoạt trong tương lai. Hoan hỷ nhất là mỗi vị vẫn duy trì được niềm đam mê với Phật Pháptinh tấn trong việc hành trì. Chúng con vẫn có niềm tin vào một triết lý Nho giáo:“Cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cửu.”

 

b. Pháp hành

Vì không có được lợi thế không gian rộng rãi, thoáng đãng để đi thiền hành nên đạo tràng SG chỉ chú trọng vào thiền tọa. Mỗi thiền sinh vẫn duy trì ngồi thiền tại nhà dựa trên những chủ đềNi sư đã hướng dẫn bao gồm từ cơ bản đến nâng cao ví dụ như: Thư giãn lưỡi, nghe tiếng chuông, không định danh đối tượng, quan sát hơi thởthiền quán. Biết rằng mỗi vị sẽ có những điểm mạnh riêng nên tùy vào căn cơ mỗi người, ai thích hợp với loại chủ đề nào thì sẽ luyện tập sâu hơn ở chủ đề đó, và sẽ xem đó là cây gậy thiền tập của mình để có thể tiến xa hơn trên con đường thiền địnhthiền tuệ.

 

Mục tiêu chính vẫn là giữ cho thân tâm được thoải máian lạc, hài hòa trong chính gia đình của mình, với mọi người xung quanh mình, và với thiên nhiên. Nói đến đây, con nhớ lại lời Ni Sư đã dạy: “Thiền chỉ là một phương thức sống tốt. Sống làm sao để đời sống của mình có thể mang lại lợi ích cho chính mình; nhưng nếu chỉ dừng lại ở đây thôi là chưa đủ trọn vẹn, mà còn phải sống làm sao để có được nhiều lợi lạc cho những người xung quanh mình. Và mục tiêu cuối cùng vẫn là phát huy trí tuệ tâm linh có sẵn trong mỗi người, quay về với Chân Như, Phật tánh, “phản bổn hoàn nguyên” hay “hồi đầu thị ngạn.”

 

c. Khí công

Mục đích duy trì việc tập khí công cũng xuất phát từ ý nghĩ giống với quan điểm của Sư Ông đó là: “Duy trì một sức khỏe thật tốt. Nhờ đó, việc hành thiền cũng tránh được hôn trầmthụy miên.

 

Vì nhóm tuổi của các thiền sinh trong đạo tràng SG khá đa dạng, trải dài từ các thanh niên trẻ (khoảng 23 tuổi) đến nhóm các cô bác lớn tuổi (khoảng 50 - 70 tuổi) nên chúng con đã lựa chọn khoảng 20 tư thế tiêu biểu trong giáo trình khí công của Sư Ông giới thiệu, bao gồm đủ các tư thế đứng, ngồi và nằm, nhưng vẫn đảm bảo đa dạng về mục đích chữa bệnh từ điều hòa kinh mạch, khí huyết, chữa bệnh tim mạch, thần kinh, và xương khớp.

B. ĐẠO TRÀNG TUY HÒA

a. Tình hình sinh hoạt trong năm vừa qua

Ngay từ lúc đạo tràng được thành lập (20-11-2022), BĐH đạo tràng Tuy Hòa vẫn cố gắng duy trì lịch sinh hoạt đều đặn mỗi tháng 2 lần tại nhà thờ Họ Lê của chúng con. Với nội dung sinh hoạt có phần tương đối đơn giản được chia thành 5 phần nhỏ bao gồm những nội dung tu học cơ bản, thích hợp cho các vị có trình độ, căn cơ thấp nhưng vẫn biểu đạt được đầy đủ về mặt hình thức bên ngoài lẫn nội hàm bên trong: 

  • Đầu tiên là phần nghi lễ gồm có 2 phần nhỏ kéo dài trong khoảng 45 phút: Buổi Lễ Phật, Lễ Tổ và nghi thức ôn tụng Năm giới dành cho người Phật tử tại gia với mục đích khơi gợi ý thức giữ giới, và mở rộng con đường của sự hiểu biếtyêu thương đối với mỗi người và đối với cộng đồng.

  • Thứ hai là phần pháp hành kéo dài khoảng 45 phút. Biết được rằng thân tâm nhất như, thân khỏe thì tâm an. Vì thế, chúng con luôn duy trì việc ôn tập phần lý thuyết hành thiền trong 10 phút đầu để giúp tăng thêm độ an tâm, và tâm không bị phóng giật trong lúc ngồi thiền. Tiếp đến, 30 phút sau dành cho việc tọa thiền với những chủ đềbản như: Thư giãn lưỡi, nghe tiếng chuông, pháp thở. 

 

Ngoài ra, có những ngày cảm thấy thời tiết đẹp, chúng con cũng linh động bổ sung thêm 15 phút thiền hành với mục đích chính là đảm bảo tổng thời lượng động và tĩnh được cân bằng, giúp thân tâm hài hòa hơn. Hơn nữa, thiền hành cũng có thể mang lợi nhiều lợi ích hơn cho mọi thiền sinh mỗi khi muốn tập luyện thêm ở nhà, qua việc đi chợ hàng ngày, qua những giờ tản bộ buổi sáng sớm.

  • Thứ ba là phần pháp học với thời lượng kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ. Nội dung tu học cốt lõi được trích từ những đoạn video bài giảng của Ni Sư trong khóa Thiền căn bản trên kênh Youtube.

  • Thứ tư là phần tập khí công. Nhằm mục đích cải thiện tình hình sức khỏe về thân, buổi tập khí công được gói gọn trong thời lượng 1 tiếng đồng hồ. 

  • Kết thúc buổi sinh hoạt là giờ thọ trai nhằm tăng thêm không khí ấm cúng, tinh thần đoàn kết của các thành viên trong đạo tràng.

 

b. Những hoa trái đã gặt hái được:

Đầu tiên phải nói đến nhóm thiền sinh trẻ tuổi, khoảng từ 30 - 42 tuổi: Vô luậnmục đích tìm đến Đạo Giải Thoát là gì, từ mục đích cao siêu, mầu nhiệm cho đến nhu cầu rất đỗi đơn giảnthiết thực trong cuộc sống hàng ngày; vô luận là đối tượng có trình độ căn cơ cao hay thấp; vô luậnthiền sinhchủ đích tìm cầu học hỏi & hành trì theo giáo pháp Như Lai, hay chỉ là vô tình bén duyên với Đạo Phậtphát khởi bồ đề tâm, tất cả đều giống nhau ở một điểm: “Ở mức độ cạn nhất là tu tập để cải thiện đời sống hàng ngày được khỏe mạnh và an lạc hơn cả về thân và tâm; ở mức độ sâu hơn nữa là có thể thay đổi góc nhìn về nhân sinh quan, về thế giới quan, về cuộc sống này theo đúng bản chất của pháp “Như Là”, để rồi dần dần tiếp cận đến cốt lõi của Đạo Phật - Đạo của tình thươnghiểu biết.

 

Cũng vậy, đối với nhóm thiền sinh cao niên, dao động khoảng từ 60 đến 80 tuổi: Mục đích chính của các cô bác ở độ tuổi “ thất thập cổ lai hy” này đó là cải thiện được sức khỏe về thân qua những động tác khí công nhẹ nhàng, phù hợp với độ tuổi này. Khế hợp với các bài thiền tập cơ bản trong thời gian ngắn, tỷ dụ như nghe tiếng chuôngbước đầu, nghe âm thanh ở bước hai, và ở mức độ xa hơn là tập quan sát tâm của mình khi đang có âm thanh.

 

Song, dựa theo tình hình thực tế là các bác lớn tuổi hiện chỉ dừng lại ở bước đầu tiên nghe tiếng chuông. Nhưng dù sao, chúng con vẫn hy vọng chính những bước thiền tập căn bản này giúp các cô bác có thể giải quyết được bài toán lớn của cuộc đời là “Làm sao sống bình an với cuộc sống ở hiện tại, dung hòa với mọi người trong gia đình” và xa hơn nữa là chuẩn bị “Tâm” thật vững chắc để đối mặt với “chuyện sinh tử trong những ngày tháng ở tương lai.” 

 

c. Những khó khăn & cách khắc phục:

đạo tràng mới được thành lập hơn 1 năm nên khó tránh khỏi những khó khăn nhất định ở buổi ban sơ. Nhưng chúng con vẫn tin sâu vào quan niệm của người xưa: “Có khó mới ló cái khôn”, vì thế, các thiền sinh mới không “bồ đề tâm bất thoái” trong suốt thời gian qua.

 

Khó khăn đầu tiên phải nhắc đến là các thành viên chủ chốt trong BĐH vẫn còn thiếu sót kinh nghiệm trong việc tu học. Nhưng cũng may mắn thay, sự tham gia sinh hoạt chung của Sư Quang Dũng qua zoom cũng phần nào gỡ rối được điểm này. 

 

Cũng có những thời điểm, các thành viên trong BĐH không sắp xếp được lịch của cá nhânlý do mưu sinh hoặc có buổi số lượng thiền sinh tham dự sinh hoạt không được đông  (giảm xuống còn khoảng 10 vị). Tất nhiên, điều này có ảnh hưởng đến không khí và nhiệt huyết tu học của các thành viên khác. Thế nhưng, mỗi khi có một vị nào trong BĐH vắng mặt thì các thành viên còn lại cũng cố gắng hỗ trợ luân phiên thay đổi vị trí của nhau để hỗ trợ buổi sinh hoạt diễn ra suôn sẻ hơn. Mục tiêu chung là bình đẳng, không bị lệ thuộc lẫn nhau trong trong khâu tổ chức sinh hoạt, xa hơn là giúp phát huy được tính năng động và phát huy được tài năng tiềm ẩn của mỗi vị.

 

d. Kế hoạch tu học trong tương lai:

Nhằm sắc tấn tinh thần tu học của cả đạo tràngcải thiện trình độ tu học mỗi thiền sinh, BĐH chúng con dự định sẽ cải thiện qua những điểm dưới đây: 

 

Trên phương diện pháp hành thiền: Với phương châm: “ Giữ tâm an, lan hạnh phúc” nên chúng con sẽ hướng đến việc giới thiệu thêm những kỹ thuật thiền tập để mọi người có thể trải nghiệm và chọn cho mình những phương pháp thích hợp nhất ví dụ như: Pháp Như Thật, Pháp không nói, Thở hai thì, Nhìn khoảng trống.

 

Trên phương diện pháp học, chúng con sẽ tiếp cận gần hơn với nội dung cốt lõi của TTK bằng cách thường xuyên đăng tải những bài thuyết pháp của Ni sư trong các chuyến du hóa ở khắp các châu lục cũng như những bản tin tu học trên Website trung ương TTK. Bằng cách thức này có thể sẽ thuận tiện hơn đối với những vị thiền sinh trẻ tuổi vì ưu điểm của giới trẻ là thành thạo về mặt công nghệ. 

 

Về phương diện thọ trai, ông bà ta có câu: “Có thực mới vực được đạo” hay “Con đường ngắn nhất để đi đến trái tim của một người là qua đường bao tử.” Do đó, ban ẩm thực sẽ cố gắng thử sức làm phong phú đa dạng hơn các món ăn để hỗ trợ cho buổi sinh hoạt đạo tràng thêm vui và ấm áp hơn.

 

e. Ban điều hành mới

Cuối tháng 3 vừa rồi, dựa trên thanh quy của TTK, các thành viên trong Đạo tràng cũng ngồi lại với nhautham gia biểu quyết để bầu ra BĐH mới cho ĐT Tuy Hòa trong nhiệm kỳ 2024- 2026 dựa trên tinh thần công bằng, trung lập, nhưng vẫn có sự cân nhắc nghiêng về mặt sức khỏe và sự nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ. Mọi người đều thống nhất với ban điều hành mới dưới đây:

 

- Cố vấn trực tiếp và từ xa: Thầy Quang Dũng
- ĐT trưởng điều hành trực tiếp kiêm hướng dẫn thiền tập: Anh Tâm Phổ
- ĐT phó kiêm hướng dẫn khí công: Chị Đàm Thanh
- ĐT phó hỗ trợ ban tu học từ xa: Chị Như Đăng
- Các vị trưởng ban nghi lễ & tổ chức khác: Cô Như Liên, Chị Như Thu, Chị Như Thúy, Chị Từ Thiện.

 

3. Tổng kết

Việc sinh hoạt của hai đạo tràng TTK tại VN là những buổi gặp mặt đơn sơ để từng bước gieo hạt mầm “bồ đề tâm” vào tâm thức của mỗi người.

Trên con đường tìm về với chân tâm bản tánh, mỗi người sẽ có những hướng đi riêng; song tất cả đều hướng về một mục đích chung: “Tìm về với Chân tâm, Tự Tánh của mỗi người” mà chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến qua những lời kinh, tiếng kệ:

“Nào ngờ tự tánh vốn thanh tịnh,

Nào ngờ tự tánh vốn không sanh diệt.”

 

Sau cùng, toàn thể thiền sinh của hai đạo tràng tại VN kính chúc Ni Sư dồi dào sức khỏe để có thể tiếp tục dẫn dắt Tăng đoàn TTK tiến bước trên con đường tu học, mang giáo pháp của Như Lai lan tỏa muôn nơi.

 

Kính chúc chư Tôn đức Tăng Ni tinh tấn trên con đường tu tập, đạt được ước nguyện mặc áo Như Lai chứng pháp thân.

Kính chúc quý thiền sinh trong đại gia đình TTK thân tâm đều an lạc, chí tu học vững bền.

Chúng con xin kết thúc bài tường trình sinh hoạt của hai đạo tràng tại Việt Nam.

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Việt Nam, ngày 07 tháng 04 năm 2024


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, July 17, 20248:44 AM(View: 46)
Dường như chiếc lá cứ mặc tình vui chơi. Nó thả mình theo chiều gió. Lúc thấp lúc cao. Khi tạt qua bên phải, khi sang trái, khi lên khi xuống. Có lúc nó rà rà mặt đất. Có khi nó lượn lờ qua lại. Sao mà nó thảnh thơi đến thế?
Tuesday, July 16, 20247:02 AM(View: 164)
Biển Sông, Sông Biển thong dong Không chia bờ mé, mà lồng vào nhau Sóng là Sông, Biển khác nào ! Cho nên, Biển, Sông cùng Sóng dạt dào đùa nhau !
Sunday, July 7, 20243:14 PM(View: 401)
Hằng ngày trâu và tôi. Miên mật dùng Pháp Thở. Để tu dưởng thân tâm. Luôn sống trong Chánh Niệm. Gột rửa Tham, Sân, Si. Quay lại với chính mình. Thân và Tâm an trú. Bây giờ và Ở đây...
Friday, July 5, 20246:16 PM(View: 131)
Thưa quý thiền sinh xa gần Thật hiệu quả, thật nhiệm mầu, bạn ơi ! Thiệt đó! chớ không phải chơi ! Tôi xin trân trọng kính mời, uống đi !!!
Friday, July 5, 20245:13 PM(View: 131)
Ba trăm sáu mươi lăm ngày đủ Thức dậy, thì đã đúng một năm Ngày về cố quốc, không xa nữa Mà đã gần lắm, thật quá gần
Saturday, June 29, 202411:23 AM(View: 157)
Lão quỳ xuống bạch: Thầy ơi! TRE nay đã lớn khôn rồi, thành thân! TRE mang Pháp THẦY khắp trần Đại chúng cùng nhau rần rần đến nghe!!!
Friday, June 28, 20245:11 PM(View: 230)
Quảy gánh Thiền Pháp Tánh Không - Đường mây khắp chốn, tây đông truyền thừa - Bát Thập hơn! sức vẫn thừa - Không gậy! nhẹ gót nhặt thưa bước đều!
Wednesday, June 26, 20249:34 AM(View: 200)
Thoảng như giọt nước mưa sa. Lang thang một cõi đời ta vô thường. Tim ta chất chứa ngàn thương. Chia tay trong nỗi vấn vương ngọt ngào ...
Monday, June 24, 202410:14 AM(View: 181)
Cái Già nay đến thật gần Nó đang đột nhập vào thân ta rồi Ta hỏi Ta : có bồi hồi ? Ta trả lời : Tuyệt vời lắm thay ! Nếu sợ, già có hết ngay? Nếu không, thì cứ ngó ngay”Cái Già “
Monday, June 24, 20249:09 AM(View: 310)
Không biết mình đang cẩn thận trong việc đi đứng, ăn uống, nghĩ suy là VÔ MINH. Biết rõ mình đang cẩn thận trong việc đi đứng, ăn uống, nghĩ suy là TỈNH THỨC. Tôi nghĩ Phật đã dạy chúng ta những điều đơn giản đó trong bài kinh Tứ Niệm Xứ. Và như vậy là ta Tu theo Phật.
Saturday, June 15, 20249:15 PM(View: 575)
Phần trình bày hôm nay, cô tạm xếp loại cho gọn những ý nghĩa khác nhau của từ Dhamma. Phần này là cô xếp loại chứ không có trong kinh sách nào hết, thành ra quý vị cứ nghe rồi suy gẫm lại. Qua bài giảng này, cô muốn giới thiệu thêm với quý vị là ở trong đời sống hàng ngày của mình, mình có thể nhận ra tất cả những sự thật trong cuộc đời bằng cách là quan sát vào mỗi hiện tượng thế gian mà mình tiếp xúc để nhận ra những lời nhắc nhở của Đức Phật.
Saturday, June 15, 202411:36 AM(View: 179)
Tôi quỳ xuống, xá Ông Tàng Thức Đã hiễn linh, dẫn đến mức này Dầu rằng, không tỏ rõ bóng này Nhưng tự Tâm, đã THẦM NHẬN BIẾT !!!
Saturday, June 15, 202411:21 AM(View: 184)
“Giữa khuya trống rỗng, trống trơn Chung quanh tĩnh lặng như đờn đứt dây Công phu xong, Lão ngồi đây Bỗng nhiên Lão thấy nhớ THẦY của mình !!!”
Tuesday, June 11, 20245:34 PM(View: 206)
CÂY CHỔI TÂM - Trong ta có cây CHỔI TÂM. Sao không chịu quét, để nằm êm rơ? Thật ra, có người không ngờ. Cũng có người biết, làm lơ, sợ phiền!
Thursday, June 6, 202411:21 AM(View: 739)
Ngày xưa vượt biển khổ đủ điều Hãi hùng biển cả, đời như tiêu Hôm nay đủ duyên du thuyền hưởng Nhờ bởi có tu phước lộc nhiều.
Wednesday, June 5, 202412:28 PM(View: 311)
Nhìn Ni Sư đi đường quá xa chỉ để dạy đệ tử … không chịu đi tìm thầy học đạo, tôi tự nghĩ sao chúng ta không qua Tổ đình học để Ni Sư khỏi lặn lội gian nan?
Tuesday, June 4, 20243:14 PM(View: 251)
Khi vui, vui cả bầu trời- Buồn? thì không có, nên đời Lạc Không- Đó là nghĩa, tên của Ông- Mang pháp danh là: họ Không tên Lạc
Tuesday, June 4, 202411:21 AM(View: 310)
một email đã gửi về cho ban biên tập, nhận thấy rất hữu ích, nên xin chia sẻ ở dây: Bài rất hay dành cho người có tuổi BIẾT ƠN MÌNH BS. Đỗ Hồng Ngọc
Tuesday, May 28, 20245:51 PM(View: 255)
Muốn đào được TỐI LINH Tâm phải luôn TỐI TỊNH Từng bước TỐI TỈNH THỨC Đôi cước phải TỐI LẶNG
Sunday, May 26, 20246:09 PM(View: 295)
Hiểu rồi! thì thật nhiệm mầu Bao nhiêu huyền bí trong sâu, não mình Đê đầu vọng bái Thầy mình Thương tình, Thầy đã chỉ mình, Tối Linh!!!
Saturday, May 25, 20246:44 PM(View: 325)
Nhờ TỈNH THỨC nên không dính mắc vào bất cứ điều gì xảy ra trong tâm và quanh ta, Tâm Thức tự yên lặng, thuần nhất với vũ trụ Tâm, không do tạo tác mà có, nên vô ngã, đó là Chánh Định của Đạo Phật; định bất xuất bất nhập mà Lục Tổ Huệ Năng xiển dương. Đạo Phật là tỉnh thức và vô ngã.
Monday, May 20, 20247:35 AM(View: 239)
Vị tu, khi đã ĐÁO BĨ NGẠN Liền tức khắc, cạn hết cả nguồn Tất cả phương tiện, bè, ghe, xuồng Bỏ lại bến, buớc luôn lên bờ!!!
Monday, May 20, 20247:20 AM(View: 615)
Thở là nguồn sống của sanh linh Hơi thơ là thọ mạng của mình Hơi thở đăng trình vô, ta biết! Hơi thở ra, triệt để lặng thinh!
Tuesday, May 14, 20243:46 PM(View: 585)
PHẢI CHĂNG LÀ ĐỊNH MỆNH? PHẢI CHĂNG SỐ MẠNG ĐÃ AN BÀI? ĐỊNH MỆNH, CÓ HAY KHÔNG? ĐỊNH LUẬT NHÂN QUẢ - NHÂN QUẢ, CÓ THAY ĐỔI ĐƯỢC KHÔNG?
Tuesday, May 14, 20243:43 PM(View: 284)
Ngày rằm trăng sáng lung linh Cỏ cây hoa lá, trông xinh đẹp nào! Lòng em sao thấy nao nao, Phật Đản lại đến, dâng trào niềm vui .
Tuesday, May 14, 20243:39 PM(View: 291)
Mừng Phật đản quay trở về tĩnh lặng Nhớ ơn Ngài gieo hạt giống từ bi Trong nước biển chỉ toàn là vị mặn Pháp của Ngài , vị Giải Thoát tử sinh !
Wednesday, May 8, 20243:52 PM(View: 429)
Gốc rễ của khổ đau nằm ở việc tìm kiếm sự thỏa mãn lâu dài từ những thứ không thể cung cấp sự thỏa mãn lâu dài. Sự thấu hiểu này không chỉ là bước đầu tiên trong hành trình thoát khổ mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa giải thoát, dẫn lối đến sự bình an và giác ngộ.
Wednesday, May 8, 20247:37 AM(View: 309)
Một sáng trời xanh mây trắng bay. Cả đời lo nắm nước trong tay. Sẽ mang được gì về bên ấy. Một cõi đi về, ai có hay!
Saturday, May 4, 20248:42 AM(View: 338)
Bài thơ viết, về TÌNH CỦA MẸ Dù tu Thiền, Tâm nhẹ từ lâu Nhưng hôm nay, bỗng thấy trong đầu Sức nặng nào, có thể so được!!!
Saturday, May 4, 20248:26 AM(View: 338)
Đã sống trong cõi tần ai Mấy ai tránh khỏi mượn vay, nghiệp trần Lũy kiếp, ta đã ngu đần Hôm nay Sám Hối, trả lần nghiệp vay
Wednesday, May 1, 202411:16 AM(View: 343)
Hôm nay 30 tháng 4 , 2024 kỷ niệm 3 năm ngày Thiền Đường Tánh Không bị cháy, đọc lại bài KINH LỬA CHÁY
Sunday, April 28, 202410:08 AM(View: 495)
Tôi già! thấy ai cũng già! Cho nên Lão xin thiết tha gọi mời Thương thân cát bụi cõi đời Ăn uống cẫn thận, thân đời khỏe nghe!
Sunday, April 28, 20249:12 AM(View: 318)
Ai Chê cũng chẳng giận, Ai khen cũng chẳng ưa, Mỗi ngày chẳng nắng mưa Hỏi : Hỏi đã THƯỜNG chưa ?
Wednesday, April 24, 202410:37 AM(View: 331)
Nếu như ta tâm niệm 5 điều này mỗi ngày, chắc chắn ta sẽ luôn là một công dân tốt, một phật tử thuần thành. Tâm niệm 5 điều này mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp ta "thành công" trên con đường tu tập. Hóa ra "bí quyết" của Đức Thế tôn không quá khó, có phải không? Các bạn thử xem nhé!
Monday, April 22, 20249:03 AM(View: 347)
Vô tướng vô tâm thị Bát Nhã Chân Kinh vô tự ngộ Chân Như Trăng rằm vằng vặc soi đầu núi Hiển lộ toàn chân tỏa Diệu Như…
Monday, April 22, 20248:29 AM(View: 290)
TÂM , là một Cõi Đi - Về __ TÂM sanh vạn pháp, tứ bề đông tây...__ Vạn pháp rồi cũng về đây __ Cuối cùng cũng từ TÂM này, mà thôi
Monday, April 22, 20247:52 AM(View: 272)
Mắt là cửa sổ tâm hồn Măt mang rác rến đem dồn vào Tâm Mắt nhìn thì căng cái Tâm Tâm căng, tức là cái Tâm bị đì
Monday, April 15, 20244:58 PM(View: 830)
Trong tất cả mọi sắc thái mọi hoàn cảnh, mọi môi trường của đời sống qua thân, thọ, tâm, pháp đều có một cách thực hành giống nhau: thứ nhất tuệ tri như thật, thứ hai quán sát, khai triển cái tâm mình rộng ra là mình như vậy, người khác cũng như vậy và tất cả cái đang là đó đều sanh diệt, sanh diệt để không dính mắc với cái đang là và thứ ba là an trú chánh niệm như vậy, biết rõ như vậy là như vậy thì tâm mình dừng. Cho nên toàn thể ba bước đều sử dụng quán, định, tuệ hay là giới, định, tuệ cũng nằm trong con đường tu theo Kinh niệm xứ...
Sunday, April 14, 20249:09 PM(View: 349)
Đời người, như một dòng sông Thân như chiếc Lá, trên dòng nổi trôi Lá trôi mà chẳng tới nơi Như dòng định mênh cuốn lôi kiếp người ...
Sunday, April 14, 20248:51 PM(View: 384)
Đêm Hoa Đăng lung linh ánh nến Rực rỡ như vạn ánh Tinh Cầu Thiền Đường tợ không gian tròn bầu Chẳng khác nào đây là CUNG QUÃNG! ...
Monday, April 8, 202411:22 AM(View: 362)
TÂM XUẤT GIA Tâm ta nay đã xuất gia Dù rằng thân xác ở nhà quanh năm Xuất gia ở tại cõi Tâm Chùa là phương tiện, diệt mầm đa ngôn ...
Thursday, April 4, 20248:45 AM(View: 449)
Mỗi năm, chỉ một ngày Cùng nhau hẹn về đây Là một ngày trọng đại Tự tại bước chân về
Wednesday, April 3, 20248:12 PM(View: 463)
LUYỆN TÂM THANH BÌNH Tu hành thường lên núi cao Tránh cảnh phồn hoa rộn rịp Sợ rằng sẽ tạo nên dịp Tâm bị dính mắc cảnh trần ...
Wednesday, April 3, 202412:24 PM(View: 403)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: Về ý nghĩa của Yoniso manasikāra - NHƯ LÝ TÁC Ý ngày 24 tháng 2, 2024 tại Thiền Đường Tánh Không nam Cali
Wednesday, April 3, 202412:11 PM(View: 336)
Tu không phải để "ĐƯỢC" mà là giúp ta "MẤT"..... Có chăng, cái "ĐƯỢC" duy nhất mà việc tu tập mang lại cho ta, đó là có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được.
Wednesday, March 27, 202411:42 AM(View: 455)
Giơ tay bắt ngọn gió đùa. Gió đâu! Chỉ thấy ngón thưa tay trần. Rõ ràng gió thổi rần rần. Gió chẵng bắt được, tay trần vẫn không...
Wednesday, March 27, 20247:38 AM(View: 623)
Lòng vui sướng vô cùng, sao lạ!. Tâm nhẹ như nắng Hạ pha Xuân. Tinh thần ta phấn chấn vô cùng. Có phải do những lời thăm hỏi?
Tuesday, March 26, 20245:01 PM(View: 468)
Nhà tôi, với những góc vườn. Lặng im, nho nhỏ, dễ thương lạ thường. Góc đây, là góc NỤ THƯƠNG. Hoa đua nhau nở, như đương mĩm cười...
Tuesday, March 26, 20242:55 PM(View: 440)
Muốn vượt qua được chướng ngại. Trước hết phải tập nhảy dài, nhảy cao! Đầu tiên tập nhảy qua hào, Qua mương, rảnh, không dùng sào chống, nghe!
Tuesday, March 19, 202411:52 AM(View: 773)
Chuyển đổi tâm, đó là trí tuệ và đó là con đường của Thiền Quán. Tuy tạm nói là Thiền Quán nó cũng là Thiền Tuệ mà cũng là Định và cũng là Giới nữa, khi mình biết sai mình chuyển đổi tốt hơn thì đó là Giới rồi. Khi mình thiên vị, mình ghét ai thì tâm mình không có khách quan, mình chuyển đổi lại cái thấy khách quan thôi thì đó là Vipassana là thiền Tuệ. Khi mình khởi ra cái ý muốn nói hay muốn làm một việc gì không đúng, mình dừng lại liền thì cái đó là Định rồi...
Tuesday, March 19, 202411:47 AM(View: 489)
Nhìn lên trống rỗng bầu trời. Cao xanh lồng lộng, không lời lặng thinh. Như qua biên giới tử sinh. Như đang thể nhập tâm linh tròn đầy.
Tuesday, March 19, 20248:50 AM(View: 574)
Tuệ Huy trình bày chủ đề: NỘI DUNG chính của TỨ THÁNH ĐẾ: 3 CHUYỂN - 12 HÀNH TƯỚNG Powerpoint/SLIDES bài giảng - VIDEO - và bài kinh liên quan đến bài học
Wednesday, March 13, 20241:10 PM(View: 763)
Wednesday, March 13, 20241:02 PM(View: 614)
Đời người như chiếc lá. Theo phong ba lìa cành. Rơi vào lòng đất lạnh. Xong rồi, cuộc tử sinh...
Wednesday, March 6, 20249:44 AM(View: 1116)
Làm việc tốt và chỉ nhắm đến bào mòn cái Ta và đoạn trừ cái Tham. Và sau cùng, tu Phước mà thiếu tu Huệ, thiếu thực tập thiền định theo thánh giáo Như Lai, thì mãi mãi chìm đắm trong sanh tử.
Tuesday, March 5, 20247:23 PM(View: 518)
Kiến thức này có ích lợi khi đọc vào tạng kinh Nikaya vì Đức Phật là bậc thầy về việc sử dụng các ẩn dụ để dạy cho chúng ta hiểu các khái niệm rất khó nắm bắt ví dụ như Samsara và Nibbana.
Tuesday, March 5, 20245:45 PM(View: 521)
Tự động cải thiện ảnh của bạn bằng AI. (Trí thông minh nhân tạo) Đơn giản chỉ cần tải lên và trải nghiệm kết quả ngay lập tức
Monday, March 4, 202411:09 AM(View: 568)
Tôi chỉ là người “Ở ĐỢ” Trong thân tạm bợ cõi đời Dẹp Tâm còn lắm nỗi trôi Mỗi giây, mỗi phút không ngơi
Thursday, February 29, 20241:39 PM(View: 592)
Tất cả đều do Nhân Duyên mà sanh khởi lên, Chúng sẽ mau chóng dễ dàng cũng do Nhân Duyên mà đoạn diệt. Tất cả phơi bày thật rõ ràng như thế như thế: Cái gì có bản chất sanh ra, cái đó có bản chất đoạn diệt! Nhưng Xả này tồn tại. Đây là pháp môn vô thượng căn tu tập.
Monday, February 26, 20249:07 PM(View: 471)
Tâm phàm phu chứa đầy dấu HỎI ( ? ) Cùng dấu THAN ! Nhưng không dấu THÔI ( ./ ) Nên bao kiếp vẫn còn nổi trôi Trong “Lục Đạo”, luân hồi sinh tử.
Sunday, February 18, 20248:48 PM(View: 878)
Chùa đông người vang vọng tiếng cầu kinh Chợ Tết Hội Xuân, trăm hoa khoe sắc Bol-sa diễn hành, điểm tô muôn mặt Mừng Xuân đón Tết về, đượm thắm tình.
Thursday, February 15, 20244:58 PM(View: 782)
Thiền trong Xuân hay Xuân trong Thiền. Tết đến, Xuân về... Rồi lại đi! Còn lại trong ta những ảnh hình... Năm nào cũng chỉ sống như thế, Biết đến bao giờ thoát được ra?
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 590)
PHÁT LÒNG TỪ BI Làm sao phát lòng TỪ BI ? Để Từ Bi dẫn ta đi hết đường Xin hãy luôn luôn, thường thường Nhìn thú bị giết! Máu đương chang hòa! Trước cảnh giết! Thú thét la! Từ bi sẽ phát, nếu mà xót thương
Tuesday, February 13, 20241:03 PM(View: 499)
NGHINH XUÂN, Mai vàng khoe sắc trổ, ĐÓN TẾT, rực rỡ đóa Hồng Đào, Nhân gian pháo nổ đón chào, THIỀN VIỆN nghi ngút ngạt ngào khói hương.
Thursday, February 8, 20241:13 PM(View: 670)
Như một truyền thống: Kính mời Chư Tôn Thiền Đức,Thân mời quý Cô Bác, quý anh chị Thiền Sinh cùng Gia Đình và tất cả Thân Hữu cùng về THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG 13071 Brookhurst St., Suite 197 - Garden Grove, CA 92843 10 giờ sáng ngày chủ nhật mùng 2 TẾT (nhằm 11 tháng 2, 2024) chúng ta cùng nhau LỄ PHẬT, chúng ta cùng nhau MỪNG XUÂN MỚI. Hoặc quý vị có thể tham dự trên ZOOM theo LINK
Wednesday, February 7, 20249:56 AM(View: 926)
"Ý Như Vạn Sự" Là tác Ý sâu để nhận ra cái tánh Như của Vạn Sự. Là cho lối sống tùy duyên thuận pháp, thõng tay vào chợ giữa giòng đời, Là cho phép vạn sự tự vận hành theo nguyên lý của chính nó, Là vô ngã vì không có chủ ý mong muốn vạn sự theo ý của chính mình.
Wednesday, February 7, 20249:19 AM(View: 531)
Có bạn, tôi đi giửa cuộc đời vững chải, thong dong, không bị gió đời đánh gục. Có bạn, tôi thêm sức mạnh đối diện cùng bệnh khổ. Có bạn vào giờ phút cuối đời, khi không có ai ngay cả những người tôi thương yêu nhất, không còn gì kể cả những gì tôi quý giá nhất, chỉ còn lại bạn cùng tôi đi qua cửa tử. Sẽ không có ai hết. Trừ bạn, bạn hiền của tôi.
Tuesday, February 6, 20249:53 AM(View: 654)
Mùa xuân là khởi đầu, là hy vọng. Lời chúc đầu xuân đến với bạn vào những thời khắc chuyển giao một năm mới đều là những lời tốt đẹp. Chúc thành công, may mắn. Chúc mọi sự an lành. Chúc ước mơ thành hiện thực. Chúc phú quý đại lợi. Chúc an khang thịnh vượng. Và dễ thương nhất là lời chúc " Vạn sự như ý ".
Monday, February 5, 202410:51 AM(View: 436)
Xuân về mến chúc bạn hiền Sống đời An Lạc -như nhiên hài hòa Tâm hồn thanh thản thong dong Thương đời ,mến đạo -chung lòng dựng xây
Monday, February 5, 202410:47 AM(View: 440)
Xuân về trong chốn Thiền môn Thiền sinh khắp chốn đồng bôn tập về Cùng nâng ly rượu Bồ Đề Cùng nhau tất cả hướng về Ân Sư
Tuesday, January 30, 20246:36 PM(View: 564)
Tết nay xin chúc bình an Xuân về đem lại muôn ngàn niềm vui Mọi người chia xẻ ngọt bùi Hài hòa cuộc sống, lau chùi tâm linh.
Thursday, January 25, 20242:24 PM(View: 707)
Đừng kéo lê cuộc đời mình với những tính toán, âu lo. Hãy tự cho mình một cơ hội có một không hai trong đời: Thiền, bạn sẽ không bao giờ nuối tiếc, vì chắc chắn bạn sẽ có được cái Tâm An - viên ngọc quý mà không bạc tiền nào có thể mua được…
Monday, January 22, 202412:18 PM(View: 496)
Mỗi ngày “ bỏ ống”, vài mươi phút Đứng đi tích trữ, vài mươi giây Tâm ta sẽ chứa đầy AN TỊNH Cứ vậy, ta sẽ được bạc nghìn !
Monday, January 22, 202412:11 PM(View: 1640)
Sát sinh hại vật làm vui thú Nghiệp duyên quả báo, sẽ không lường !
Monday, January 15, 20248:50 AM(View: 1044)
Mừng Xuân đón Tết Giáp Thìn Niềm vui đầy ắp trong tim mọi người Trẻ thơ luôn nở nụ cười Hương Xuân tỏa khắp đất trời tĩnh im
Sunday, January 14, 20249:17 AM(View: 608)
Người từ cát bụi tới đây Về đâu ai biết ? mai này hóa thân!
Tuesday, January 9, 20247:20 PM(View: 671)
Chữ định là samādhi, được định nghĩa là citta ekkagatta. Citta này có nghĩa là tâm. Ekkagatta này tách ra làm đôi có chữ ekka nghĩa là “một” còn gatta thì giống như động từ “to go” trong tiếng Anh có nghĩa là đi tới. Như vậy ekkagatta nghĩa là cái tâm của chúng ta nó đi tới cái trạng thái chỉ có “một”. Tuy nhiên, cái yếu tố một của citta ekkagatta này chỉ là yếu tố cần thôi chứ chưa có phải đủ của định trong Phật giáo.
Monday, January 8, 20244:39 PM(View: 583)
Ni Sư về Thiền Viện Chân Như Cho chúng con chiêu thức tuyệt vời Nhắm mắt nhìn, tâm thấy trống rỗng Mỡ mắt nhìn ra thấy rỗng không
Sunday, January 7, 20248:19 AM(View: 585)
Cung kính lạy Ngài HUỆ NĂNG Xin chứng minh, cho Thiền Đăng con ngời!!! Kính đê đầu bái lạy Người Kính xin Ngài độ suốt đời Tánh Không
Monday, January 1, 202412:28 PM(View: 517)
Mùa Xuân này, buồn lắm người ơi Tổ Đình tôi thiếu vắng một Người Một vị Thầy! muôn đời khả kính Thầy tôi đó ! nay có còn đâu !
Monday, January 1, 202411:20 AM(View: 845)
CHÚC cho mọi người vui đón Xuân MỪNG năm mới đến dịp cuối tuần NĂM nay vui Tết, xin kính chúc MỚI đẹp muôn điều đến với Xuân
Tuesday, December 26, 202310:36 AM(View: 693)
Có gì đâu vướng mắc Ta bà Nhớ lời thầy dạy-sáng ngời trong tâm "Qua dòng nước, bàn chân không dính nước" "Sống trong đời - Định huệ chẳng rời ta"
Tuesday, December 26, 202310:31 AM(View: 993)
ĐỜI KHỔ, chuyện khủng kinh sao tả Thân VÔ THƯỜNG kể cả vạn sinh Chỉ có CĂN NHÀ TÂM LINH Tự ta tu học, CHÍNH MÌNH ngộ ra!
Sunday, December 24, 20232:18 PM(View: 526)
“ Dòng xúc cảm viết đầy trang giấy Ngồi nhớ Thầy, từ bấy đến nay Giữa lòng Tổ Đình đong đầy Cuộc đời pháp lữ của Thầy độ nhân “
Wednesday, December 20, 20237:49 AM(View: 664)
Kho tàng là Phật tánh trong mỗi chúng sanh, là khả năng giác ngộ. Khi thật sự giác ngộ rồi, thì không ai còn chạy đi tìm cầu hạnh phúc ở bên ngoài. Kho tàng là Tánh Giác trong mỗi con người, là khả năng thành Phật. Mà một khi đã thành Phật thì vượt thoát mọi đau khổ, buồn vui.
Monday, December 18, 202312:08 PM(View: 648)
Tình nghĩa hai Thầy trò đã vượt Qua lằn ranh giới của đời thường Mới khiến những lời thơ của con Bật lên thành tiếng khóc thương Thầy !!!
Wednesday, December 13, 202310:32 AM(View: 991)
Sau khi chứng ngộ Đức Phật đã đi bộ đến khu Vườn Nai để giảng cho năm anh em tôn giả Kiều Trần Như những bài pháp đầu tiên, trong đó có bài kinh Vô Ngã Tướng. Trong bài kinh này, Đức Phật phân tích các thành phần ngũ uẩn của một người gồm có sắc, thọ, tưởng, hành, thức và chứng minh rằng chúng đều vô thường, khổ và do đó không thích hợp để đồng nhất với một "ngã" (attan). Trong khi nghe bài kinh này, tâm của nhóm năm vị được giải thoát khỏi các lậu hoặc, không còn chấp thủ.
Monday, December 11, 20238:17 AM(View: 591)
“Ơn Thầy báo mộng năm xưa Thuốc trong mình đó, sao mua ngoài nầy”
Sunday, December 10, 20234:48 PM(View: 1148)
Một pháp Thiền cho thời hiện đại Có những điểm đặc sắc nói trên, nhưng thực ra dòng Thiền Tánh Không chính là sự khai triển hiện đại của truyền thống Thiền nguyên thủy của Phật giáo. Thiền sinh tu tập pháp “không lời” bằng những cách quen thuộc như “không nói thầm trong não”, “không định danh đối tượng”, “không nắm giữ tướng chung, không nắm giữ tướng riêng”
Wednesday, December 6, 20232:33 PM(View: 762)
Thầy mình, một vị Thiền Sư Tánh Không hiển lộ, tướng như mây trời. Kinh ! Người không nói một lời Mà như đã nói vạn lời Tâm Kinh.
Wednesday, December 6, 20239:49 AM(View: 642)
Lần đầu tiên con được duyên lành về thăm xứ Phật. Được đặt chân tới Ấn Độ nơi mà con hằng ao ước một lần trong đời con có thể viếng thăm.
69,256