HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

DD0280 Ngô Thị Vinh (Diệu Tôn) : TU HÀNH Ở TUỔI 60

Sunday, October 17, 20217:45 PM(View: 368)

TU HÀNH Ở TUỔI 60
DD0280 Ngô Thị Vinh TU HÀNH Ở TUỔI 60


Các bạn ơi khi bắt đầu tu thì mình đã hơn 50 tuổi rồi. Đến chùa nghe phápđọc kinh.

Không hiểu gì nhiều vì mới bắt đầu thì nghe giảng ngay Kinh Lăng Nghiêm. Có khi ngủ gật vì không hiểu.

Lúc đó mình không biết phân biệt cái gì là tánh giác cái gì là Phật tánh.   Dù có được dạy mà không biết tại sao phải giữ cái BIẾT.  Chỉ được thầy dạy phải luôn giữ Biết nghe con.  Giữ mà không biết tại sao bởi không hiểu cội nguồn.

Duyên đã đưa mình đến với Thiền Tánh  Không qua khóa căn bản  ngày 10 /6/2017.  Chân lý đầu tiên thẩm sâu vào trí là Vô thường - Khổ  - Vô Ngã.  Cái chân lý chưa được học trước đó.  Tiến đến là bài học  tánh giác, rồi đến khi thấy cái  vòng tròn trống  rỗng cuối cùng trên bảng.  Mình cứ suy ngẫm và nhận ra cái quan trọng của tánh giác và cái vòng tròn biểu hiện cho hồ nước trong .

Thiền, trước đó mình không  quan tâm đến cũng không có học. Vậy mà thực hành vài lần không biết vì sao tâm như sáng ra.  Tâm thôi thúc tìm hiểu về những khám phá mới mà chưa rõ, mình đã vào mạng Tánh Không tự học : Tánh KhôngChân Như  , HUYỄN... những kiến thức này như mở ra cho mình một con đường hướng đến. Từ đó mình hiểu về Phật pháp dễ dàng thấu đáo hơn.

Bài học Vô Thường,  Khổ,  Vô Ngã  cùng bài học Lý Duyên Khởi Pháp Duyên Sanh giúp mình hiểu hơn những người quanh mình, những sự vô thường, buồn vu,i xung đột trong Tâm, những hiện tượng thay đổi của các PHÁP.   Đồng thời mình cũng nhận ra được rằng :

Tánh Giác chìa  khóa để đến Chân Như, con đường ngắn và dễ thực hành.

Chỉ vậy thôi, mình áp dụng thực hành ngày qua ngày bởi mình hiểu được Đạo mà Đức Phật dạy cho chúng ta là Đạo phải được đưa vào đời sống bình thường của con người, không thể hiểu chỉ bằng suy nghĩ qua trí hiểu biết trên văn tự lý thuyết.  Con đường Đạo này phải tự mình đi thôi,  phải dựa vào chính  thiện tri thức của mình là Tánh  Giác .

 Vậy mà cầm mái chèo trên đường đời thật không dễ dù luôn BIẾT.  Chỉ khi thấu  hiểu rõ ràng bản chất tự nhiên vô thường của vũ trụ,  của con người, của cái thế giới ta bà tạm bợ này, tâm mới thật sự giải thoát.

Bởi vì cư sĩ chúng ta bị trói buộc trong cuộc sống đời thường chung quanh là những người thường với tâm đời , với vật chất hiện hữu hình tướng,  với lợi ích cho gia đình ..

Chúng ta ở tuổi này chẳng còn bao năm mà vô thường thì đâu biết đến lúc nào .

Không loanh quanh nữa các bạn ơi, không đi lòng vòng  nữa, thời gían không ngừng lại được đâu  .

Đức Phật đã chỉ cho chúng ta,  các Tổ cũng vậy,  cái bản tâm thanh tịnh ngay nơi ta sao không  sử dụng cứ chạy quanh co lòng vòng bên ngoài, hay một chân trong vòng một chân bên ngoài làm sao mà trở về  tâm đây.

Bắt lập văn tự

Giáo ngoại biệt truyền

Trực chỉ nhân tâm

Kiến TÁNH  thành Phật.

Nhận ra bản chất thật các pháp quanh ta , nhìn vào Tâm mình tận tường sẽ thấy được chơn  tâm chơn tánh.

Vào cửa ngõ của Vô thường nhìn thấu tận sự thật của thân, tâm và tất cả pháp để  khai mở chân như tánh. Phát huy huệ của chính mình. Trực chỉ ngay tánh giác để tìm về chính chơn tâm của mình .  Tánh Giác là dụng của Phật tánh, không dụng tánh giác thì Phật tánh không hiển lộ tức không phát huy được trí tự phát.  Như nguồn điện trong nhà, ta không nhìn thấy nó được,  chỉ đến khi ta mở quạt, mở đèn... mới thấy được nó sáng, mạnh như thế nào, mới nhận biết được Nó.

Con đường tu đến hôm nay con xin tri ân Phật,  các Tổ,  các Thầy , Ni Sư Phước Hoàn, người thầy đầu tiên đưa con đến Đạo, chỉ cho con cái Biết , chỉ cho con thực hành. Tri ân  Ni Sư Triệt Như với các bài pháp giúp con hiểu rõ hơn sự thật các pháp,  tri ân những vị đã khai sáng cho Tâm con trên con đường tìm lại chính mình.

 

MÊ GIÁC chỉ có hai từ,

Gần nhau như vậy mà sao xa vời.

Chỉ cần BIẾT  rõ giác mê,

Cùng chung một thể thoát cơn mê liền.

Chẳng còn MÊ cũng không GIÁC

Không còn ĐỐI ĐÃI Thấy liền TÂM NHƯ.

                         ---------

 

Một kiếp nhân sinh trở về cát bụi ,

Bận lòng chi hơn thua của cuộc đời .

Mây trôi gió thổi tàn một giấc mộng ,

Phủi tay nhìn ngắm một đời phiêu lưu .

Vô thường một cõi đến đi sanh diệt ,

Vô sanh hiển thị khắp chốn nhân gian.

 

10/7/2021
Ngô thị Vinh 

(Diệu Tôn)

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
2,319,686,071,854,654,172