HỘI THIỀN TÁNH KHÔNG TRUNG ƯƠNG

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - BÀI 36 HAI CẢNH ĐỜI

Tuesday, June 13, 20237:59 PM(View: 1386)
Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời  BÀI 36

HAI CẢNH ĐỜI
blank


Mùa xuân vừa qua mình có dịp qua Pháp, nhân có vài ngày rảnh trước khóa tu, một nhóm thiền sinh tổ chức đi một vòng qua Hòa Lan vào dịp có lễ hội Hoa Tulips.

Tên thật của Hòa Lan (hay Hà Lan) là Netherlands, hay Holland, có nghĩa là “low- lying country”, xứ có mặt đất thấp hơn mặt nước biển, đúng ra là một phần tư lãnh thổ nằm dưới mặt nước biển. Hòa Lan phía bắc và tây giáp với biển North Sea, lãnh thổ giáp ranh với Đức và Bỉ. Vì thế, Hòa Lan có rất nhiều sông, hồ và kinh đào. Nhiều nhà cửa như là được xây cất trên nước vậy, chung quanh nhà là nước bao bọc. Những tòa lâu đài cổ kính, những ngôi nhà thờ nóc nhọn cao vút lung linh in bóng xuống mặt hồ, đẹp như trong truyện cổ tích vậy.

Ngày đầu, từ Paris qua Hòa Lan, xe chạy băng băng trên những con đường nhựa thênh thang thẳng tắp, hai bên đường rừng lá xanh um, những thảm cỏ xanh non tới chân trời, xa xa mấy ngôi nhà gạch khang trang, chỉ thấy cảnh, không thấy người. Qua khỏi ranh giới Pháp- Bỉ- Hòa Lan mà không hay. Tới khi đọc các bảng chỉ đường không còn tiếng Pháp nữa, mới biết đã qua Hòa Lan. Cảnh sống ở thôn quê Hòa Lan dường như cũng giống thôn quê Pháp, tĩnh lặng êm đềm, thưa người. Đi sâu vào đất nước Hòa Lan hơn, nhiều cánh đồng trồng hoa, nhiều nhất là hoa tulip. Như những tấm thảm hoa thênh thang, trải dài, đủ màu sắc rực rỡ. Khu này trồng toàn hoa tulip màu đỏ thắm, lộng lẫy dưới ánh nắng, khu bên cạnh lại là tấm thảm màu vàng tươi, hay màu tím, màu trắng, màu hồng v.v… Người dân quanh vùng lác đác tới ngắm và mua hoa đem về. Trời về chiều, các em học sinh tan trường, đi xe đạp loanh quanh ghé vào,  chạy nhảy, chụp hình, cũng ngắm hoa tíu tít. Đời sống bình dị, hồn nhiên. Trên đường phố, thấy người dân thích đi xe đạp nhiều, như một môn thể thao, cũng là phương cách bảo vệ môi sinh. Nhịp sống thấy giản dị, trầm lặng, khác hẳn các thành phố lớn như Paris, hay Berlin, chỉ là các tòa cao ốc và xe hơi nhộn nhịp.
blank

Ngày hôm sau, cả đoàn tham quan tiêu điểm chính, là lễ Hội hoa Tulips tại thành phố Keukenhof. Theo tài liệu chỉ dẫn thì có 7 triệu cây tulips đang nở hoa trong khu vực triển lãm này. Ngoài ra có hoa daffodils và nhiều loại hoa mùa xuân khác nữa. Daffodils, mình gọi là hoa thủy tiên, có màu trắng, hay màu vàng tươi, hương thơm ngát. Mỗi góc do một thương hiệu phụ trách, cách lai giống khác, cách trang hoàng khác nhau, một màu duy nhất hay nhiều màu pha trộn. Đây là một tấm thảm hoa tulips hồng thắm lộng lẫy, bên cạnh là dãy hoa tulips trắng trong như mây trời, kia là hàng hàng lớp lớp hoa tulips vàng óng, hương hoa khắp nơi. Đi lên một đồi cỏ non thoai thoải, một vòng tròn hoa tim tím, cũng có hoa tulips màu tím thẩm gần như đen nhung, nhìn xa hơn là mặt hồ, nước lấp lánh mặt trời. Trên mặt đất là hoa, đủ màu sắc tươi thắm, rực rỡ, nỗi bật trên nền cỏ xanh, thanh niên nam nữ, trẻ em, người lớn, thong dong thưởng ngoạn, các cô thiếu nữ làm dáng chụp hình, trẻ em nô đùa tung tăng. Thỉnh thoảng có băng ghế, ai mỏi chân thì tha hồ nghỉ ngơi trong bóng mát cây cổ thụ hay trong nắng êm dịu của mùa xuân. Khu vực quá rộng, đoàn mình chắc xem chưa hết đâu. Đi thêm nữa, thấy một ngôi nhà kính, triển lãm toàn hoa lan, đủ loại, nhiều màu sắc, ngang tầm nhìn cũng có, thấp trên sàn nhà cũng có, ngẩng đầu lên nhìn trên tường cao cũng có những giỏ hoa lủng lẳng. Góc nhìn nào cũng mỹ thuật, lại tha hồ bấm máy chụp hình, quay phim. Người ta cũng bày bán củ hoa tulips và hướng dẫn cách trồng.
blank

Có một lúc mình ngồi trên một băng ghế nghỉ chân, thấy hai nhân viên phụ trách trồng hoa, tới khóm hoa tulips gần, hai người lom khom làm việc. Ban đầu tay trái nắm một thân cây, tay phải vuốt từ thấp lên, bông hoa tuột ra, bỏ vào giỏ, rồi tay mặt cầm cái kềm nhỏ dí xuống đất cắt nguyên thân cây tulip, bỏ vào giỏ. Hai người im lặng thoăn thoắt, phút chốc được một khoảng, lộ ra một khóm hoa khác, thấp hơn, lá xanh, hoa vừa hé nụ, có hoa vừa nở. A thì ra đây là nghệ thuật trồng hoa, lúc nào cũng có hoa đẹp để cho khách thưởng ngoạn. Thì ra vậy, nên mình cũng có để ý thấy có khóm hoa nở mãn khai, tròn đầy, cũng có khóm hoa vừa mới hé nụ tươi non e ấp. Và không có nơi nào là không có màu sắc, hễ không phải màu hồng, màu tím, màu vàng, màu đỏ hay màu trắng của hoa, thì là màu xanh của cỏ, ngẩng đầu nhìn lên, không phải những cành cổ thụ mát rượi xanh tươi thì là khoảng trời xanh, mây trắng, gió mát với nắng vàng. Thiên nhiên im lìm lặng lẽ mà sức sống rạt rào. Tô điểm thêm vào bức tranh của trời đất, là sự hiện diện của con người, hôm ấy không đông lắm, cũng không vắng. Vài nhóm người thảnh thơi, nhàn nhã, thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên. Đi qua đi lại, ngắm nhìn, trò chuyện, an lạc. Như không có chuyện gì quan trọng trên đời khác hơn là ngắm hoa trước mắt. Một phương trời bình yên, hài hòa, người và thiên nhiên, không dễ tìm thấy.
blank

Đến quá trưa, trời đã nóng hơn, mọi người cảm thấy đủ, quyết định ra về. Từ giả 7 triệu cây hoa. Xem lại bản đồ hướng dẫn, trở ra ngõ chính, bên kia là bãi đất trống, đã trở thành bãi đậu xe mênh mông. Vậy là đông người tham quan lắm, nhưng vì nhiều khu vực nên mình cảm thấy tự do thoải mái thưởng ngoạn không bị quấy rầy.
blank

Ngày hôm sau, nhóm có chương trình vào thành phố, tìm chỗ đậu xe rồi cùng nhau đi bộ dọc theo các con đường chính. Thành phố đông người, buôn bán tấp nập. Cũng nhà cao, cũng xe hơi nhộn nhịp, ào ào. Giữa thành phố cũng có mấy con kênh đào dẫn nước, hai bên con kênh là phố xá, cửa tiệm nhỏ san sát nhau, nào là tiệm ăn, tiệm bán y phục, tiệm bán quà kỷ niệm v.v…Đường đi nhỏ, không cho xe chạy, chỉ toàn là người đi bộ thôi.
blank
Người đâu mà đông quá, không thấy người Á đông. Nếu đi cách nhau khoảng 3 thước là không trông thấy nữa, có thể bị lạc. Nói gì tới chụp hình, không làm sao đứng lại chụp hình được. Tới một cây cầu bắt ngang qua con kênh, nhóm mình đứng lại nghỉ chân, chờ đợi vài người chưa thấy tới. Bây giờ nhìn quanh thấy xa xa sau một cửa kính, một cô đẹp ngồi trên ghế làm duyên. Rời Hòa Lan, thành phố đông người, nhóm mình trở về Bỉ rồi sau đó về lại Paris.
blank

Hòa Lan, thành phố đông người trần tục hay vườn hoa thiên nhiên với con người an vui thanh thản?

Thiền viện. 5- 6- 2023

TN

blank

Triệt Như - Tiếng Hát Giữa Trời - Bài 36

HAI CẢNH ĐỜI

blankClick icon tam giác để nghe - Click icon ba dấu chấm để download
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, February 28, 20244:27 PM(View: 46)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: GẶP GỠ ĐẦU NĂM mùng 3 TẾT Giáp Thìn 2024 tại TỔ ĐÌNH TÁNH KHÔNG
Saturday, February 24, 20249:13 PM(View: 147)
Tâm trong đạo Phật được giảng giải rất chi tiết tùy theo các tông phái trong đạo Phật. Bài viết này chỉ nhằm đáp ứng cho các Phật tử mới bắt đầu học Phật, giúp các bạn nhận ra tâm là gì?
Tuesday, February 27, 20249:03 AM(View: 44)
La Sagesse, ici je veux dire le Vipassanā, la Vue profonde. Dans les limites de cet article, je passerai en revue le Satipaṭṭhāna sutta, Le récit de l’attention vigilante, extrait de la corbeille Nikāya. Bien que les gens disent toujours "Contemplation des Quatre Fondements de l’attention" et que, dans le sutra, il est aussi dit “Contempler le corps” (Kāya-anupassanā) etc. De nos jours les vénérables moines classent le sutra “Le récit de l’attention vigilante” dans le Vipassanā c'est à dire appartenant à la Sagesse. Donc, dans cet article, je le définirai aussi temporairement comme la Sagesse, c'est-à-dire utiliser la sagesse pour pratiquer
Thursday, February 22, 20247:52 AM(View: 245)
Khi biết mà không dính với tất cả những pháp thế gian hạnh phúc hay phiền lụy, thì ngay khi đó tâm trở về trạng thái tĩnh lặng, cái biết tự tánh sẽ hiển lộ, đây là cái biết của trực giác. Cái biết trực giác này sẽ phát huy đến vô lượng, đưa người thực hành vượt qua bể khổ đến bờ giác ngộ giải thoát...
Tuesday, February 20, 20243:56 PM(View: 397)
Lời ngõ: Loạt bài viết về các tầng Thiền của Đức Phật được trích từ quyển sách "Tiến Trình Tu Chứng Của Đức Phật" do Hòa Thượng Thích Thông Triệt biên soạn đã được phát hành lần đầu tiên năm 2005 và tái bản lần thứ nhì năm 2007. Mục đích của loạt bài viết này nhằm giúp cho Thiền sinh ôn lại phương thức thực hành đúng như lời Phật dạy. Kỳ này bài viết chỉ rõ phương thức thực hành để chuyển đổi từ tâm phàm phu sang tâm bậc thánh. Nếu không nắm rõ kỹ thuật thực hành thì xem như đường tu bị bế tắc đành phải chờ một duyên lành vậy.
Thursday, February 15, 20247:20 AM(View: 537)
VIDEO: Ni sư Triệt Như Giảng Đại Chúng: MÓN QUÀ ĐẦU NĂM ngày mùng 2 TẾT Giáp Thìn 2024 tại THIỀN ĐƯỜNG TÁNH KHÔNG nam Cali
Wednesday, February 14, 20243:55 PM(View: 302)
A propos de la contemplation, il existe plusieurs variantes. Dans ce qui suit, je n’aborderai que l'Anupassanā, qui consiste généralement à contempler les phénomènes du monde de manière continue pour en saisir leur nature ou leurs caractéristiques qui sont: l’impermanence, la souffrance, le non-soi.
Wednesday, February 14, 20243:29 PM(View: 263)
Nach der erlangten Erleuchtung ging der Buddha zum Wildpark, um den fünf Brüdern des Ehrwürdigen Kondanna die ersten Dharma-Sutras zu predigen, darunter das Sutra *Die Merkmale des Nicht-Ich*
Friday, February 9, 20249:04 AM(View: 296)
So geht ein Frühling nie zu Ende. Auch wenn er einen anderen Namen wie Sommer, Herbst oder Winter hat, ist er immer der Frühling im Geist eines jeden. Wenn wir ihn Frühling nennen, ist er der Frühling. Wenn wir ihn nicht Frühling benennen, gibt es dann keinen Frühling, und wenn es keinen Frühling gibt, gibt es keine Jahreszeiten.
Tuesday, February 6, 20243:13 PM(View: 411)
Mùa xuân cũng vậy, không bao giờ chấm dứt, trong tâm mỗi người. Dù cho nó có tên là hạ, thu, hay đông đi nữa, nó cũng là xuân. Khi mình gọi là Xuân thì là Xuân của mình. Khi mình không gọi gì hết thì không có mình, cũng không có xuân, và cả thế gian cũng biến mất.
Wednesday, January 31, 202411:00 AM(View: 385)
Người sống trong Mùa Xuân Xuất Thế Gian này tâm trạng luôn vô tư, bình thản, an vui, tự tại trong mỗi sát-na. Trạng thái đó tương tục mãi từ sát-na này đến sát-na khác, và cứ thế mà hưởng mùa Xuân bất tận vĩnh cửu.
Monday, January 29, 20248:11 PM(View: 662)
Lời ngõ: Loạt bài viết về các tầng Thiền của Đức Phật được trích từ quyển sách "Tiến Trình Tu Chứng Của Đức Phật" do Hòa Thượng Thích Thông Triệt biên soạn; đã được phát hành lần đầu tiên năm 2005 và tái bản lần thứ nhì năm 2007. Mục đích của loạt bài viết này nhằm giúp cho Thiền sinh ôn lại phương thức thực hành đúng như lời Phật dạy. BBT
Saturday, January 20, 20249:38 PM(View: 421)
Am 24.12 kamen eine Schülerin und ihre Familie mit einem Obstkorb zu Sunyata Chan Nhu zu Besuch. In der Nacht hat sie mir über ihr stressiges Leben erzählt: dem vielseitigen Berufsleben, den ganzen Tag nur den Bildschirm anzustarren, dann die lange, lästige Besprechung in der Firma, so dass sie die Stimme des Arbeitskollegen noch im Ohr hörte, als sie zu Hause ankam. Als ich das gehört habe, war ich traurig. Ist das Leben draußen so schwer?
Tuesday, January 16, 202412:47 PM(View: 666)
Ngoài cái chớp mắt “đang là”, tất cả thân, tâm và cảnh là của quá khứ, của tương lai hay của hiện tại, chúng nó chỉ là ảo ảnh, ảo giác trong ký ức, hay trong tưởng tượng mà thôi. Hoa đào sẽ nở mỗi mùa xuân, nhưng đóa hoa năm nay đâu phải là đóa hoa năm trước. Người ngắm hoa đào bây giờ cũng không phải là người ngắm hoa năm cũ.
Tuesday, January 16, 202410:39 AM(View: 481)
Les cinq entraves sont les cinq liens qui enchaînent l'esprit humain dans les afflictions, créant ainsi de nombreux karmas qui le conduisent vers le samsara. Ces obstacles obstruent notre clarté d'esprit de telle manière que nous sommes embrouillés par l'ignorance et incapables de s'éveiller.
Tuesday, January 9, 20247:40 PM(View: 1169)
Đầu mối của thoát khổ, giác ngộ, và giải thoát bắt đầu từ điểm làm chủ sự suy nghĩ. Không làm chủ được sự suy nghĩ, phiền não và khổ đau vẫn dai dẳng theo ta; “lửa tam độc vẫn cháy;” bệnh tâm thể khó tránh; yên vui trong gia đình khó thành tựu; an lạc và hài hòa trong cuộc sống bình thường không thể nào có; Sơ Thiền, cũng không thể nào kinh nghiệm được.
Wednesday, January 3, 20249:34 AM(View: 627)
Le coeur est le noyau, la quintessence. Il ne se trouve pas à l'extérieur. Si on le compare avec un arbre, ce ne sont ni les feuilles ni les branches, etc... mais le noyau de l'arbre. Ce coeur doit être condensé pour être appelé le coeur. Cependant, dans le bouddhisme, il existe de nombreux coeurs ou des principes fondamentaux. Pourquoi?
Tuesday, January 2, 202410:36 AM(View: 860)
Các em Thiền sinh đã tâm tình về cuộc sống của mình, cũng chịu nhiều áp lực: từ công việc quá phức tạp, bận rộn, suốt ngày dán mắt trên computer, rồi những giờ hội họp nặng nề dài đằng đẵng trong sở làm. Lúc trở về nhà lại còn mang theo lời nói, cử chỉ, thái độ không thân thiện của các nhân viên của mình. Lắng nghe các em tâm sự, mình thấy xót xa. Cuộc đời vất vả tới như vậy sao?
Tuesday, January 2, 202410:07 AM(View: 704)
Hôm nay tưởng niệm ngày Thầy rời xa chúng con tròn bốn năm. Chúng con tâm thành đảnh lễ Thầy một vị Ân Sư tôn kính. Lời tri ân xin được thay thế bằng sự cố gắng tu tập theo đúng Chánh pháp. Nguyện sống sao cho xứng đáng là đệ tử của Thầy.
Monday, December 25, 20238:25 AM(View: 747)
Mình chỉ sống thảnh thơi, cái tâm bình an, thanh thản, hiểu biết những định luật tụ nhiên này, giúp người khác cũng hiểu biết như mình, sống hài hòa cùng nhau. Thì đâu còn cái gì là tham sân si, cái gì là lậu hoặc, cái gì là biển khổ trần gian nữa.
Thursday, December 21, 20233:51 PM(View: 788)
NIỆM, CHÁNH NIỆM, CHÁNH NIỆM TỈNH GIÁC Dù là những danh từ chết, thuật ngữ vẫn là những danh từ chuyên môn của một bộ môn. Tác dụng từ chuyên môn này nhắm giúp người mới bắt đầu đi vào ngành chuyên môn hiểu được thực chất các từ ngữ chết đó nói lên ý nghĩa gì, công dụng ra sao... Khi hiểu sai, sự dụng công của ta dễ dàng đưa đến sai. Tất nhiên kết quả sẽ trái với điều ta mong muốn
Thursday, December 21, 202311:14 AM(View: 654)
Kiết sử là những sợi dây trói buộc, sai khiến chúng sanh trong ba cõi sáu đường. Nó sai xử chúng sanh làm việc này việc nọ, thiện có, ác có… tạo đủ thứ nghiệp, khiến chúng sanh phải chịu luân hồi sanh tử hết đời này sang đời khác để trả nghiệp quả đã gieo.
Wednesday, December 20, 20238:11 AM(View: 829)
Làm chủ sự suy nghĩ, đó là cách ta trực tiếp huấn luyện tâm trở nên yên lặng hay trở nên thuần thục. Nó không lăng xăng dao động vì những chuyện thị phi của thế gian. Tế bào não vùng suy nghĩ sẽ từ lần bị hạn chế dính mắc ngoại duyên. Ý hành, ngôn hành sẽ trở nên yên lặng. Tâm định sẽ trở nên vững chắc. Nếu thực sự đạt được làm chủ suy nghĩ, xem như ta làm chủ được sự di động của tâm.
Wednesday, December 13, 202311:24 AM(View: 799)
A lit incense stick in honor of Thầy. Minh Tuyền
Wednesday, December 13, 202311:05 AM(View: 719)
Alors, Bahiya, il faut t'entraîner ainsi: Dans ce qui est vu, il n'y aura que ce qui est vu; Dans ce qui est entendu, que ce qui est entendu; Dans ce qui est ressenti, que ce qui est ressenti; Dans ce qui est connu, que ce qui est connu.
Wednesday, December 6, 20239:29 AM(View: 749)
La Bouddhéité vient de nulle part. Elle ne s'inscrit pas dans la loi de la causalité des phénomènes. Nous ne pouvons pas découvrir d'où elle vient depuis que l'homme est apparu sur terre. La Bouddhéité est la conscience immanente, appelée conscience primordiale. C'est une connaissance non verbale, par opposition à la connaissance de l'intellect et de la conscience discriminante.
Sunday, December 3, 20236:39 PM(View: 778)
AUDIO: HT THÍCH THÔNG TRIỆT Thực hiện VIDEO: NHƯ ANH Đạo tràng Toronto
Thursday, November 30, 20232:03 PM(View: 673)
Đôi nét Giới thiệu trường Đại Học Tuebingen Đức Quốc và Tiến sĩ Vật lý Michel Erb Nơi và Người đã chung sức cùng hòa thượng Thích Thông Triệt xác định các định khu não bộ lúc hành Thiền Các kết quả này đã được công bố trong 2 kỳ Hội Nghị Quốc Tế về Não Bộ (OHBM) năm 2010 tại Barcelona (Tây ban Nha) và năm 2011 tại Quebec (Canada)
Friday, November 3, 202311:52 AM(View: 1133)
Vì căn cơ chúng sanh khác nhau, nên Đức Phật phương tiện thuyết ngũ thừa để giúp chúng sanh dần đạt được giải thoát tối hậu. Ngũ thừa Phật giáo ví như 5 loại xe: Nhân thừa và Thiên thừa - Thanh-Văn thừa, Duyên-Giác thừa và Bồ-Tát thừa
Tuesday, October 31, 20233:40 PM(View: 978)
Und wenn wir diese Weisheit erlangt haben, haben wir keinen Bedarf mehr an einem Weg, an ein Dharma oder an eine Tür, die zur Weisheit öffnet, da wir schon drin sind, in unserem natürlichen Haus.
Thursday, October 26, 202312:55 PM(View: 967)
VIDEO Phóng Sự Kỳ Đo Não Bộ Hòa thượng THÍCH THÔNG TRIỆT tại Đại học Tuebingen Đức Quốc năm 2013 - Giới thiệu: Quang Chiếu - Quay phim: Tuệ Nguyên - Edit: Chúc Hải
Tuesday, October 17, 202311:23 AM(View: 1752)
Trong cái thấy, chỉ là cái thấy; trong cái nghe, chỉ là cái nghe; trong cái thọ tưởng, chỉ là cái thọ tưởng; trong cái thức tri, chỉ là cái thức tri.
Tuesday, October 10, 20239:31 PM(View: 1223)
Stuttgart est une petite ville du sud de l'Allemagne. La retraite étant bilingue allemand-vietnamien, M. Tuong Bach, Mme Minh Tuyen et Minh Kien assuraient la traduction simultanée à tour de rôle. Il y avait environ 25 méditants, venant de nombreux endroits. De Paris, ils avaient voyagé en train. De Berlin, ils s’étaient regroupés pour venir en voiture. De Goslar, ils avaient fait environ 8 heures de route pour venir au monastère.
Tuesday, October 3, 202310:36 AM(View: 1173)
Die Weisheit, über die ich hier sprechen will, ist ein Vipassanā. In diesem Artikel möchte ich die Grundlagen der Achtsamkeit in dem Nikāya-Sutra untersuchen. Heute klassifizieren viele Ehrwürdige das Satipatthana Sutra als ein Vipassanā, also eine Weisheit. Aus diesem Grund betrachte ich in diesem Artikel das Wort Vipassanā als eine Weisheit. Eine Weisheit für die Praxis.
Tuesday, September 26, 20234:27 PM(View: 1623)
Trên bước đường tu theo Phật, “Hạnh buông xả” đóng một vai trò vô cùng quan trọng, là pháp tu cần thiết trong đời sống hằng ngày của người cư sĩ cũng như của người xuất gia tu hành giải thoát. Vậy thế nào là “Hạnh buông xả”?
Tuesday, September 19, 20237:54 PM(View: 1593)
Bản thể của thế gian là trống rỗng, trống không, là như huyễn mà thôi. Tuệ trí này là năng lực khiến tâm xa rời dính mắc tất cả thế gian, bấy giờ mới an trú chánh niệm Như Vậy. Khi mình có tuệ trí thông suốt bản thể thế gian rồi thì không còn con đường, không cần pháp môn, không còn thấy có cổng nào nữa. Mình thực sự đang ở trong nhà của mình, tự thuở nào cho tới bây giờ.
Tuesday, September 12, 202312:56 PM(View: 1776)
Bốn tầng Thiền qua đó đức Phật phát huy ba minh còn được gọi là bốn tầng Định, do đó mình hiểu Định có một vai trò quan trọng trong Thiền Phật giáo, xem như Định là cây cầu phải bước qua mới có thể khám phá tới khung trời bao la của trí tuệ bát nhã.
Saturday, August 26, 20232:36 PM(View: 1671)
Tuệ ở đây mình muốn nói tới Vipassanā, Tuệ Minh sát. Trong giới hạn bài này, mình bàn tới bài Kinh Niệm Xứ, trong kinh Nikāya. Mặc dù thông thường người ta vẫn nói “Quán Tứ niệm xứ”, trong bài kinh cũng nói “Quán thân” (Kāya-anupassanā) v.v…nhưng hiện nay các vị tôn đức xếp bài kinh Niệm xứ là Vipassanā, là thuộc Tuệ. Cho nên trong bài này, mình cũng tạm nói là Tuệ, tức là dùng tuệ thực hành...
Sunday, August 20, 202310:54 AM(View: 2002)
Nói tới Quán, có vài loại Quán hơi khác nhau, trong bài này chỉ xin nói tới loại Anupassanā, nghĩa thông thường là nhìn ngắm hiện tượng thế gian liên tục để nhận ra bản thể hay đặc điểm của hiện tượng thế gian là: vô thường, khổ, vô ngã. Vậy mình cũng có thể hiểu Quán là quan sát hiện tượng thế gian bằng con mắt trí tuệ.
Monday, August 14, 202311:20 AM(View: 1572)
Muốn đạt được kết quả tốt, người thực hành phải hội đủ 5 tiêu chuẩn cần thiết: Tự lực, Nhu cầu, Quyết tâm, Lý thuyết, và Lý luận. Đây là 5 tiêu chuẩn lập thành hệ thống lý luận thực tiễn trong việc thực hành Thiền Phật giáo. Muốn điều chỉnh thân, cải tạo tâm, cân bằng thân-tâm, và phát huy trí tuệ tâm linh có hiệu quả, 5 tiêu chuẩn nói trên không thể tách rời nhau được.
Wednesday, August 9, 202312:40 PM(View: 1835)
Cốt lõi là cái tinh túy, cái tinh ba. Chớ không phải cái bề ngoài. Nếu so với cái cây, nó không phải là lá cây, cành cây.v.v. mà là cái lõi bên trong của cây. Cái cốt lõi đó phải ngắn gọn, mới gọi là cốt lõi. Mà trong đạo Phật có nhiều cốt lõi lắm. Tại sao vậy?
Wednesday, August 2, 20238:44 PM(View: 1780)
Chư Tổ Phát Triển thường nói có tới 84 ngàn pháp môn tu, tức là có vô số cổng để bước vào ngôi nhà giác ngộ, hay ngôi nhà giải thoát. Hôm nay chúng ta thử khảo sát cánh cổng của Giới.
Monday, July 31, 202310:00 AM(View: 1302)
“Ngũ uẩn giai không” trong lời dạy này của đức Phật, là khi giác quan tiếp xúc với đối tượng, tâm hành giả biết nhưng không phản ứng thích thú hay chán ghét, tâm không nói thầm về đối tượng, thì Tánh biết có mặt. Tánh biết là cái biết rõ ràng lặng lẽ, trong sáng, khách quan, là cái lóe sáng đầu tiên của Tánh giác. Lúc bấy giờ toàn bộ ngũ uẩn yên lặng, không có cái Ta, cái của Ta hay Tự ngã của Ta trong đó, hành giả thoát khỏi mọi lậu hoặc, khổ đau.
69,256